Chắc hẳn các nhà hàng thanh lịch đều muốn tìm cho nó một cái tên khác thật là hoa mỹ, sang trọng chứ không muốn dùng cái tên này.
Cũng có người gọi nó là Bướm tiên, với ý nghĩ rằng nói và nghe thế có vẻ lọt tai hơn. Nhưng nếu dùng nhiều quá, có lẽ dần dần ý nghĩa ẩn dụ sẽ lấn át mất ý nghĩa chính, giống như trường hợp của từ Đào tiên …
Thực ra nó còn có một cái tên dân dã khác là Chem chép. Một cái tên vô hồn, giống như nghêu, ngao, sò, hến, chẳng gợi ra một cái gì đáng nhớ, ngoài cái ấn tượng của một từ tượng thanh dễ làm cho người ta liên tưởng đến một thứ tiếng động chẳng mấy thanh nhã khác, mặc dù đó là một cố gắng để tránh dùng một cái từ chẳng biết do đâu mà ai cũng nghĩ là thô tục.
Riêng tôi, tôi vẫn thích gọi nó bằng cái tên mà bao đời nay bà con miền Trung và Nam bộ vẫn gọi, đó là con Lồn Tiên. Bởi tôi chẳng thấy có gì là thô tục khi gọi cái tên đó, và bởi nếu có tên khác hay hơn thì hẳn người ta đã gọi từ lâu rồi chứ chẳng đợi các nhà đạo đức học thời nay phải nghĩ ngợi.
Lồn Tiên là một loại trai sống ở biển và cả trong ao hồ và không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhưng dẫu vậy, nó vẫn là một thứ đặc sản, từ đó người ta có thể chế ra nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng, từ dân dã như luộc với sả, xào với rau răm, nướng kèm gia vị tới những món cầu kỳ mang đậm phong cách châu Âu như trên Google cho thấy.
Bình thường con Lồn Tiên, hay chem chép, chỉ to cỡ ngón tay, nhưng đây là một trường hợp đặc biệt:
“Con chem chép nặng trên nửa ký
TT – Anh Dương Văn Tươi, ở ấp Phước Hòa (xã Hòa Phu, Long Hồ, Vĩnh Long), vừa mò bắt được hai con chem chép ngay tại ao cá nhà anh, một con nặng đến 600 gam và một con nặng 300 gam (ảnh).
Cái ao rộng 500m2 được nuôi cá lưu niên để ăn cho gia đình. Theo anh Tươi, hai con chem chép này đã ở trong ao nuôi cá khoảng 15 năm nay.
Nhiều lão nông tri điền cho biết thường loại này lớn lắm thì chiều ngang thân cũng chỉ khoảng ba ngón tay xếp lại, con chem chép lớn như vậy chưa từng thấy bao giờ”.
(Theo Tuổi trẻ online)
Nói về con Lồn Tiên, có lẽ không thể không kể tới một bài viết rất hay và sinh động của nhà văn Trần Đức Tiến. Đọc bài viết này, ta sẽ càng hiểu tại sao loại nhuyễn thể này lại có tên là Lồn Tiên, cùng với những ấn tượng độc đáo mà nó mang lại cho những người có cơ hội thưởng thức.
“Từ Vũng Tàu muốn qua chơi xã đảo Long Sơn, ngót mươi năm trước đây còn phải đi ghe thì bây giờ chỉ mất chừng nửa tiếng đồng hồ chạy xe máy, nhờ có con đường thênh thang hai làn xe nối đảo với đất liền. Khách du lịch đến Long Sơn thăm Nhà Lớn, tìm hiểu về đạo Ông Trần – người đã có công khai khẩn vùng đất này và để lại cho con cháu những bài học đạo lý làm người trải qua cả thế kỷ vẫn chưa hề cũ.
Khách đông, đi lại thuận tiện, xã đảo bắt đầu mọc lên những quán nhậu và cũng nhanh chóng nổi tiếng: quán Lâm Sung, quán Cây Dừa… Những món ăn biển ở đây tươi ngon và so với Vũng Tàu thì rẻ hơn đứt. Vì thế không những dân nhậu Vũng Tàu thường xuyên sang thăm, mà khách ở Sài Gòn hay các nơi khác đi tắm biển cũng tranh thủ tạt qua. Gần đây lại thêm một “loại hình” nhậu mới hứa hẹn rất hút khách: nhậu trên bè. Bè ở đây là bè nuôi các loại thủy hải sản: ngao, sò, hào, tôm, cá… Bè thả cố định trên cửa sông Dinh đổ ra biển. Hai bên bờ sông ở khúc này là những cánh rừng đước mọc dày. Từ Long Sơn muốn ra bè phải đi ghe máy, mất chừng mươi phút.
( ,,,, )
Ghe giảm tốc độ cặp bè. Chúng tôi bước qua. Một dãy nhà gỗ lợp lá dừa nước dập dềnh trên sông. Sàn cũng lát toàn gỗ nhẵn bóng. Bốn phía tường gỗ lưng lửng cao gần thắt lưng, phía trên để trống cho gió thoải mái ra vào. Sạch sẽ và thoáng mát đến không ngờ. Võng dù giăng khắp nơi. Gối bông xếp sẵn từng chồng. Ở phía đầu dãy bè có hai căn phòng nhỏ. Lý bảo: bên trong phòng tiện nghi đầy đủ như phòng khách sạn. Ai thích kín đáo thì vô đó, có thể ở lại qua đêm.
Chúng tôi, người ngồi xếp bằng tròn, người kê gối tựa lưng vào tường, người đu đưa trên võng. Lý được phân công “đi chợ”, quay sang tôi: anh thích ăn gì? Tôi phân vân chưa biết chọn món gì lại nghe hỏi tiếp:
– Anh đã ăn bướm Tiên chưa?
Tôi giật mình. Tôi chưa biết, chưa ăn, nhưng đã từng nghe. Hình như đó là loài nhuyễn thể rất quý hiếm, từa tựa ngao, sò, ốc, hến, chỉ có những người đi biển chuyên nghiệp may ra mới vớ được. Lý cười cười: bây giờ thiếu gì, nuôi được mà! Rồi không cần hỏi lại, quay ra gọi nhà hàng:
– Cho hai chục bướm! – Lại dặn với theo – Nướng, đừng hấp.
Nhà bếp dạ ran.
Cạn ly khai mạc, đã thấy nhân viên phục vụ bàn lễ mễ bưng lên một cái đĩa tổ bố còn nóng rãy. Ôi trời ơi! Suýt chút nữa tôi kêu to vì kinh ngạc. Làm sao có cái thứ mượn tên mà lại giống thật đến thế kia chứ! Ấy là nói cái ruột của loài thuỷ sinh này. Giống đến từng chi tiết. Lại còn mềm mại, hồng hào… Chỉ có điều, có lẽ là vì của tiên nên khép nép nằm trong hai mảnh vỏ vân vân óng ánh như vỏ trai. Khi nướng (hoặc hấp) chín, hai mảnh đó mở ra.
– Mời bác xơi bướm!
Lý vồn vã bỏ vào bát tôi một con.
Tôi rón rén đưa lên miệng. Thêm tí muối tiêu. Một cọng răm. Thơm. Ngọt. Vị ngọt ngào đậm đà dìu dịu quyến luyến không thể tả. Nó chỉ có thể do trời sinh, chứ con người không cách gì bắt chước.
Tôi phát biểu ngắn gọn mấy câu về sự giống và sự ngon. Đến lượt Lý tròn mắt nghe. Nghe xong gọi giật cô nhân viên phục vụ:
– Đem lên đây một con còn tươi.
Lần này đích thân bếp trưởng ra chào khách. Một phụ nữ ngoài ba mươi, cười đỏ mặt, đưa cho Lý cái đĩa nhỏ bên trên bày một bướm tươi đã tách vỏ.
Tôi sung sướng được thiên nhiên tặng thêm cho một cú bất ngờ nữa. Tươi còn giống hơn chín ở chùm tua mềm mại màu đen.
Tiện thể nói về sự kỳ diệu của thiên nhiên, Lý vung tay chỉ lên bãi sình chân rừng đước:
– Ở ven bờ còn một loại con khác, gọi là con đồn đột. Các bà các chị đi bắt ngao thỉnh thoảng vớ được nó. To, dài cỡ này này – Lý gang một gang trên cái cổ tay gầy nhẳng – Các mẹ ấy vớ được đồn đột, thể nào cũng đem ra đùa nhau. Vuốt vuốt mấy cái, cu cậu đang mềm èo bỗng dài ra, trương lên như khúc dồi heo trong nồi nước sôi… Bóp cho cái nữa, vọt luôn tia nước vào mặt người bên cạnh!
Thôi thôi! Tôi muốn tắt thở luôn vì cười. Đến nước ấy thì rõ ràng là tạo hoá có tính toán, có ý đồ hẳn hoi khi sáng tạo ra thế giới này, chứ không phải chỉ là ngẫu nhiên.
(….)
Bữa tiệc hôm đó chắc khó mà quên được. Gió sông mênh mang. Có vài ly vào người, triều lên, bè dập dềnh lả lướt êm ái như vỗ về. Giấc ngủ ngắn lơ mơ giữa hai lần uống… Món nhậu, ngoài bướm tiên còn có sò huyết, móng tay, cá chẽm. Những thứ này tôi đã biết, nhưng ở đây chúng được bắt ngay trong lồng nuôi tại bè nên tươi ngon hơn hẳn”.
(Hết trích – theo tranductienhnv.blogspot.com)
Còn đây là một truyện ngắn khác đậm chất liêu trai có liên quan tới món Lồn Tiên. (Lưu ý: Ai đọc truyện ngắn này cần có lập trường vững vàng, tôi chỉ đưa dẫn chứng thuần túy văn học, không chịu bất kỳ sự liên quan và liên đới nào)
“Cuối cùng thì tôi cũng đến được cái quán của “ông lái đò” sau khoảng hơn một tiếng đồng hồ trên sông nước. Cái quán của ông không lớn lắm. Nó nằm cheo leo một mình bên cạnh bờ sông và con đường đất. Ghe gần cập bến, “ông lái đò” chỉ cái quán cho tôi thấy và nói thêm:
– Quán hôm nay đóng cửa vì những người phụ giúp tui xin về quê thầy ạ. Nhưng tui luôn có sẵn những món đặc sản để thầy và tui lai rai.
Khi “ông lái đò”và tôi bước lên thềm nhà thì xuất hiện trước cửa một cô gái rất đẹp và còn rất trẻ, khoảng trên dưới mười tám tuổi. “Ông lái đò” giới thiệu đó là đứa cháu nội của ông tên Loan ở đây để phụ giúp ông trong việc mua bán hàng.
Khoảng hai mươi phút sau cô Loan dọn ra trên bàn hai món mà “ông lái đò” gọi đó là đặc sản. Tôi phải công nhận hai món này quả thật là ngon tuyệt trần. Món chem chép, hay lồn tiên gì đó được cô Loan ướp với nhiều loại gia vị lạ và sau đó hấp với bia. Món lòng bò thì sau khi được luộc sơ qua rồi cũng được hấp với bia, và món ăn này khi ăn được cuốn với bánh tráng cùng với rất nhiều loại rau sống và chấm với mắm nêm được pha chế thật đặc sắc không còn nặng mùi. Tôi đã ăn một bữa ăn thật ngon miệng và cũng uống thật nhiều rượu”.
(Hết trích, theo Quanvan.net)
Lại một buổi chiều mệt mỏi vì đủ mọi thứ chuyện ngang phè, chán ngắt.
Miền Bắc đã thật sự vào Đông với những trận gió mùa Đông Bắc. Ngồi trong cái lạnh tê đầu mùa, tôi bỗng thèm và nhớ tới cái nóng, cái nồng nhiệt của miền Nam, của Sài gòn, nhớ tới những quán nhậu hải sản bình dân ồn ào mù mịt khói, cứ đến sẩm tối là mọc lên nhan nhản bên hai con đường Hoàng Sa và Trường Sa (chạy dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc), gần nơi tôi làm việc.
Và lại chờ đến một ngày trở lại miền Nam đầy nắng, trở lại Bà Rịa – Vũng Tàu hay một nơi nào đó dọc miền Trung, cùng với mấy người bạn thân thiết ngồi thả hồn trên bãi biển, nghe tiếng sóng và thưởng thức món Lồn Tiên trong khói lam, trong bao la trời chiều …
Tháng 12/2011
Nguồn tham khảo:
http://tranductienhnv.blogspot.com/2010/12/nhau-be-long-son.html
http://quanvan.net/index.php?view=story&subjectid=26990#.TuHPwmPxpH8
http://phienbancu.tuoitre.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=165016
Nhớ Sài gòn ít, nhớ cái vụ kia nhiều. Ngồi bên bờ kinh Sài Gòn nhậu món nhớ ấy lại không thấy Kua, có thì hay, hấp bia luôn.
Ba cái LT này không theo một hệ phân loại nào, cùng một họ Bikini 2 mảnh…vỏ.
Giống cái chỗ bì hóa sừng, láng lứt. Mút nhè nhẹ gia vị rồi cắn nhè nhẹ, nghe cái sực… dòn hết hồn.
Chưa chừng có khi em ăn món Lồn Tiên này ở SG rồi mà không biết, vì người ta gọi bằng tên khác. Lần sau vào SG quyết không bỏ lỡ 😆
Nhân đọc còm của anh Đoàn Nam Sinh, em cũng muốn kể thêm về một chuyện liên can… Có thích nghe không, em kể?
Sóc đá cứ kể cho vui đi, còn phải hỏi 😛
Hắc hắc, mút nhè nhẹ, cắn nhè nhẹ đúng là cách ăn của người già mờ lại còn đi tắt đón đầu bỏ qua giai đoạn …liếm nhè nhẹ nữa chứ, phê vãi doan
Hề hề hề . . . đọc quả này thấy ngay EX vẫn đang lim dim mắt vì … phê!
Bác hth ở với Em xinh lâu không mà biết tính thị rõ thế?
Toàn là người sành điệu có khác 😀
Lướt nhẹ bộ ria lại qua lên xuống vành ngoài chập đã, ngửi kỹ xem lương có ra hồn gì không, và le lưỡi…
Nhớ bài Em Xinh nhé, Ôi…ối ôi thích thế !
Thế ra không có ria thì ăn lồn tiên không được ngon sao bác?
Em kể lun, khi đọc típ còm của em xinh em đứng đầu đình nài:
“Một ông vua có việc phải rời cung nhưng sợ vợ ở nhà lẹo tẹo nên ra lịnh cho lắp đặt một cái lưỡi lam vào đũng tất cả cái nội y dưới của hoàng hậu. Khi về, vua cho khám thì các quan quan nào cũng đã bị cắt béng như thái giám (em nghĩ vậy chứ hông biết phái vậy hôn nữa…) chỉ duy nhất một ông còn nguyên. Vua khen thưởng rất nhiều bổng lộc cho sự đạo đức của ông này. Quan im lặng nhận không một lời đa tạ. Vua bèn hỏi: Nhà ngươi chưa ưng ý với quà tặng của ta hay sao? Ông quan này vẫn không trả lời, thì ra lưỡi quan ta đã bị đứt lìa từ bao giờ!!!”
Hehe! Liệu ấy mà “đi tắt đón đầu bỏ qua giai đoạn…” nhá nhá nhá!!!!
Sóc đá: May mà nhà vua chỉ có 1 vợ 😀
Tiên…nhỏ xíu dzậy à?
Tiên thì bao giờ cũng nho nhỏ xinh xinh chớ. Cô 3 có bao giờ nghe thấy tiên to lừng lững cả góc nhà chưa?
Lậy cụ mớ bái!
Nhiều thế đ/c Thành? 😆
Bác hth: Cứ phải nghe thấy thì mới có à? Xưa rồi nhé 😀
Thế mới buồn cười mờ! Vui thiệt đó bác Cua Đồng! Bữa ni bác viết bài CHIM TIÊN nha. Hề!hề!hề!
Chim tiên nó hay bay lung tung nên khó viết lắm, mariaGH ạ
Tiên…nhỏ xíu dzậy à?
———————————-
Hê hê, chắc mấy anh giề ni chưa đi MT bao giờ cháu bác ba ợ
Em xinh cậy đi miền tây về có khác, nổ hơn lựu đạn 😀
Chaubacbaphi: 6 lạng mà còn nhỏ à?
So với O người Huế đi thi HH quý bà những … 1 ký thì 6 lạng quá nhỏ còn giề ! 🙄
So với chị Hai năm tấn thì còn nhỏ nữa, dưng mà không phổ biến, không tính 😀
“Mặt sao ngao vậy” chăng?
Ngao là con zì zậy? 😆
Chắc là con Nghêu á! Vở tuồng dân gian Nghêu Sò Ốc Hến, có nơi đọc là Ngao Sò Ốc Hến đó!!!!
Nghêu, ngao, ngán là 3 loài khác nhau đấy soc da ạ.
ANH! Em thấy có ai “ngán” đâu, còm mãi còm mãi vẫn không hết kìa! Ủa, mà hình như anh ghẹo em vậy thôi chứ không có con ngán đó đâu anh nhỉ?
Con ngán có thật đấy, ở Hòn gai, Quảng ninh người ta có bán con này.
Dzậy là anh biết cả tiên cả ngao cả ngán… nói thật em chưa biết con ngán. Nhưng có hể gì, có anh rồi thì em sẽ còn biết nhiều! Cám ơn anh lần nữa những nụ cười ban mai.
😀
Hình như cái Lồn tiên này không phải chem chép vì mình thuộc loại bợm nhậu ( không phải nhậu bợm đâu ) nghĩa là hầu như tất cả các món nhuyễn thể ở Nam Bộ mình đã dùng nhưng con chem chép ( Cần giờ rất nhiều , đến nỗi không coi nó là đặc sản ) thì có vẻ khác cái hình chụp con Lồn tiên kia .
Nhưng nói chung cứ gọi nó làLồn tiên nghe thanh tú hơn , …
Cái con trong hình chụp ở trên em nghĩ là con “trai” cho ngọc. Nếu đúng vậy, Hồ Tây nhà em có mà ối!
Khoe hàng khéo thế…..hế hế…
Em xinh cũng khoe hàng đi, sợ j`?
“Hồ Tây nhà em có mà ối!”
Còn khuya nhá 😀
“Hình như cái Lồn tiên này không phải chem chép”
Thế thì hôm nào anh em mình phải ra bờ kè gọi món này ra thì mới rõ được bác Trà nhỉ? 😀
Dứt trí cao !
Vâng, hẹn gặp bác, giữa Sàigòn 😀
Con Lồn tiên này hình như dạng khác?! Ngày trước em hay chén con này ở Quy nhơn, vở nó bám hà xù xì và rêu. Hồi đó chỉ cho vào nồi hấp là ổn, chấm muối tiêu chanh, rượu quê tu cả bát. Làm chục con là say khướt, ngủ cả ngày mwosi tỉnh dậy mà không thấy đói. Chà chà….
Có lẽ cái con bác ăn ở Quy Nhơn không phải là lồn tiên, vì con lồn tiên sống trong hang dưới cát, chắc vỏ nó không thể bám rêu được
Sống trong hang dưới cát là dạng khác chăng, hay là con “luôi”? Chứ hội thợ lắn toàn choọc nó bám trên thành bờ cảng hoặc cọc đáy. Hùi đó chơi với bọn hắn, hôm nào có là bọn nó cho một xô to, nhìn vô cùng …gợi cảm!
Cái này thì tôi chịu bác ạ, nghe người ta nói sao thì biết vậy chứ đã nhìn thấy đâu. Đợt tới vào SG, nếu có dịp là phải phi ngay xuống Long sơn một phát xem sao 😀
Làm thao mà mấy cụ cứ khoái cái món LT thế nhỉ! Nó là con hào chứ! Thiệt tình GH cũng được ăn rùi khi vô Nha trang ở cùng em trai GH mờ nên khi ăn vô ngó bộ giống con hến ngoài mềnh. Ngọt, zòn, nhưng dai dai… Nhìn nó thì mấy cụ cũng thinh thích nhất là mấy cụ có máu hơi zê. híc!híc!
MariaGH: Con hào hình như to hơn con này nhiều. Nói chung cái sự ăn uống này nhiều khi nó gồm rất nhiều yếu tố hợp thành mới tạo nên cái ngon miệng, bẩu các cụ có máu zê có lẽ là oan lắm lắm.
Vừa xem lại rồi, Lồn tien này là nuôi, độ ngon chắc không sánh được với tự nhiên. Ở Quy nhơn, đám công nhân cầm nạo nhào xuống nước một hồi là xách lên mấy xô lớn, ăn đã đời.
Chả nhẽ đây là con vòi voi hay con tu hài?????
Con tu hài khác hẳn con này chứ. Hồi anh đi Hải phòng, gọi món tu hài thì không bao giờ nhà hàng mang lên nguyên con. Hỏi lý do mãi, các em phục vụ mới đỏ mặt nói lí nhí: “tại vì trông nó giống cái của các anh” 😆
Cái con này gọi là Lồn ten cho nó dân dã , các bác cứ gọi vống lên như thế thì mấy hôm nữa lại phải có món ngọc hành thượng đế à ?
Bà con bao đời nay vẫn gọi thế, mình cần gì phải đưa thêm tính thời đại, sáng tạo vào nữa làm gì? 😀
Donga@: Món kia có từ lâu, Khách hàng = Thượng đế; Ngọc hành = Cu. Từ đó suy ra: cu khách hàng = Hang khách cù. te tè re té re !
Thường thôi, có mà đầy.
Nhờ bác Đoàn mà em được mở mang kiến văn thêm rất nhiều 😀
@EX: Tu hài nó đếch to thế lày!
@Cua: Tôi nghĩ ra rồi. Tiên cũng có nhiều chủng tộc. Mấy chú này có lẽ của Tiên Nam phi. 😆
Ói chời chời! Giờ mới hiểu bác Chốt bảo Hth thích đi Nam phi.
Nếu có Nữ phi thì chắc bác hth thich hơn chăng?
Chắc chắn không có nước Nữ phi, miễn mơ tưởng!
Cứ tìm chắc sẽ có 😆
Giời ạ, anh la to thế thì còn gì là em nữa! Đấy là em còn bênh anh chằm chặp đấy!
Hôm nào anh em mình vào Vinh, đến tận nhà bác Đồ phục thù hỉ?
Anh nếm mấy lần rồi nên sợ, thương em quá mà chột dạ la to thôi. Khiếp lắm!
Anh thì thật kiểu gì cung hỏng, vừa mới anh mê lắm càng ăn càng nghiện xong là đã nếm mấy lần rồi sợ! Chắc là anh thử hại loại khác nhau…. ha ha ha….
Thì loại Namphi còn gì nữa!
Vừa to vừa đen. Khiếp!
Thôi can hai bác, ai xin you, ai can you 😆
hihì
Hàhà …
cười chết rùi nè. Tát chít hth giờ!
Coi chừng có án mạng pà kon ơi 😀
Bà này đểu thật, tự nhiên dọa tát chít mình, hờ hờ hờ . . .
May thế, bác í chỉ dọa tát mối bác hth 😀
Bác hth đừng chủ quan nhé, nhiều thứ nuôi ngon hơn tự nhiên đấy 😀
Trừ con lày….
Không trừ con lào …. 😀
“- Mời bác xơi bướm!
Lý vồn vã bỏ vào bát tôi một con.”
—
Nhất trí, em mà được mời, chả cần Tiên mà đời em cũng OK!
Ui chời ơi. Không phải ….Tiên thì không thể bỏ vào bát đâu, hê hê…
Có ai nói gì đến bát đũa đâu nhỉ? 😀
Mời bác xơi bướm!
Lý vồn vã bỏ vào bát tôi một con
——————-
Không bát đũa đây là gì? ……. không phải Tiên thì chẳng ai cho vào bát rồi mới dùng!
Ra thế, tại vì nghe đến tiên là cuống lên mất rồi 😀
Vơng … bác cứ cuống lên thế rồi lại mang bát đũa ra dùng thì phiền lắm!
Nói thế chứ cũng chẳng nhờ bác giúp đâu 😀
Sao mà đ/c Thành giống tôi thế 😀
Món này anh mê lắm, ăn rồi muốn ăn nữa, càng ăn càng nghiện. Đúng là L..tiên! 😆
Cụ đồ đúng là có tí nho học, cẩn trọng chữ nghĩa kinh
Chứ còn sao nữa?
L.tiên là cái gì thế bác? Hay là bác định tu chính cái Lồn Tiên đấy 😆
Không phải thế! Nghiện quá, nói rõ ra sợ nó lại tuột mất. Phí của giời!
Công nhận là bác Đồ rất cẩn thận 😀
hay..hay… Nỏ ngờ Em Xinh lặc lô nhà miềng bựa ni được tôn vinh đã quá hè..Bà con biết hông Xinh tên hành nghề là Em xinh, nhưng tên Hoàng tộc là Tôn Nữ Thị Liên đó. Sau khi cởi áo Hoàng bào, Xinh sống cuộc sống của triệu triệu nhân quần, thêm dấu huyền vô họ, bỏ chữ Nữ Thị đi cho mất dạng nguồn gốc ( Tôn Nữ Thị Ninh, Tôn Nữ Thị….) Tên chính thức hiện nay là Tồn Liên , Lồn Tiên đó.Nỏ ngờ lại có chuyện giao hòa như ri..lạ thiệt..lạ thiệt
Có gì mà lạ đâu bác Cú. Em làm thế này là để tặng quà cho Em xinh mà (nói thầm riêng với bác Cú: cóc phải thế đâu. Bác đừng nói với ai nhé) 😀
Vụ Liên tồn này thì Bùi Giáng thi sĩ thường dùng. Đã thành những kỳ án văn chương thời 50 năm trước.
Ai có tác phẩm của thi sĩ này thì lọc tải lên dăm ba chục khổ cho anh Kua khoái nhể.
Có phải mỗi mình em khoái đâu? 😆
Ủa, còm của em biến đâu mất tiêu rồi. 😀
Chắc con lồn tiên nó ăn mất rồi 😀
Ặc ặc! Tụi ngịp thằng nhỏ mất cái còm…
Sóc đá có ý đền giùm hông?
Bước qua và vô tình đọc, huhu, em chuồn trước 😀 … khi anh về.
Từ từ ngồi chơi, uống nước đã Mít ơi 🙂
Ui chời, chạy còn rớt dép đây này, anh lượm cất dùm em, mơi em qua em lấy 😀
Ở lại nấu nướng đồ nhậu giùm bọn anh đi, mai anh mang dép qua trả em tận nơi 😀
Rớt đâu mà rớt cô Út. Kê dép ngồi đọc rùi mê mẩn tới nỗi về quên cả dép. Chút nữa anh Cua mang trả!
Em nó quên thì miềng giả vờ không biết chứ bác lại nói lộ hết ra thế 😛
hihihihihihihiihihihihi
Hi gì mà hi, đi chợ giúp bọn anh đi 😀
Hiiiiiiiiiiiiii này là tiếng Nhật ha?
Không, tiếng Loài người (lúc bị nhột)!
Sai rồi, về chỗ, nửa điểm.
Cô 3 lại bị phải gió rồi. Dầu nóng đây cô 3.
Tình ý với nhau thế chứ lị.
Không phải tiếng Nhật, mà là tiếng Thái 😀
Nghĩa là cô em dịch con này ra tiếng Thái, nhưng có lẽ mới tìm được nửa từ trước, nửa sau vẫn đang tìm hả? Cuống lên còn nói lắp nữa chứ…..
hahaha ha ah câu chuyện này dễ thương!
A, vậy là biết rồi. Con ni dịch qua tiếng Thái là HIiiiiiiii haaaaaaaaaa…. Chắc là chuẩn
Hai anh em nhà này thảo luận xong chưa để anh còn ghi vào từ điển đây?
Dạ, đợi em lập Ban chỉ đạo cái đã nhé!
Đã có nghị quyết chưa mà lập BCĐ? 😀
em đang lo chuyện lập ban chỉ đạo nghiên cứu thí điểm!
Nhớ họp bàn thật kỹ để lo chuyện lập ban chỉ đạo nghiên cứu thí điểm, Hà Linh nhé.
Không tìm được kỳ án Liên Tồn như Bác Đoàn nói chỉ tìm được chổ gần gần đó. Mời mọi người thưởng thức.
Gởi thôn nữ Vĩnh Trinh
Tấm quần em rách đường tơ.
Cỏ trong mình mẩy bâng quơ mọc nhiều,
Bây giờ em đứng nơi đâu.
Cỏ trong mình mẩy em sầu ra sao.
Bùi Gíang
Nghe thơ Bùi Giáng mà bắt đầu thấy ham rồi 😀
🙄 :opps:
🙄 hehe
😳
Chuyện chiêm bao (9)
Đêm nằm thao thức tới bình minh
Nửa khóc nửa cười quỷ hóa tinh
Ú ớ liên tồn vi diệu ngữ
Ầm ừ tục tiếp quái quỷ thanh
U căn ẩn đế vô tâm xứ
Đảo phụng điên hoàng hữu xưng danh
Tồn lý lao đao tiền diện khuếch
Mãn sàng nhiệt huyết khả kham thinh
Chuyện chiêm bao (6)
Chút đau đớn đứng chút đìu hiu
Tùy thuận phồn hoa bước giấn liều
Mộng ảo liên tồn vô mịch xứ
Phù du liêu lạc khởi năng kiêu
Tầm sưu túy điệu buồn khôn tả
Trừ Khước Vu Sơn uổng quá nhiều
Em tưởng ở đời chẳng thấy thú
Tiền đường phó thác lạc linh phiêu
Bùi trung niên thi sĩ còn vô số vần thơ vay mượn liên tồn. Xin giới thiệu đôi vần tiện lãm.
Thơ của thi sĩ họ Bùi thật không hổ danh là thơ say, bác Đoàn nhỉ?
Thich làm thơ nên uống từ chiều bi giờ mí say, làm đc mấy câu như vầy
Ban ngày tuyền nói vần ồn
Nửa đêm thức giấc thèm ồn quá cơ
Bao giờ xinh biết làm thơ (xịn)
Thì đàn ông mới hết mơ đến ồn
Bao giờ xinh biết làm thơ (xịn)
Thì đàn ông lại càng mơ đến ồn
Thế đấy Xinh ạ 😀
Xinh lặc lô ( Tồn Liên) không hổ danh là 1 kĩ nữ đủ cả Cầm, Kì, Thi, Họa.Anh Giai cú phải khen Xinh 1 cái cho bõ…mà này răng Xinh có Ồn rồi lại còn tham định chiếm đoạt ồn của người khác là cớ răng hè
Hắc hắc, anh cú coi em như bính nhà nghề í, chả đc thế đâu anh ơi, phận cave nửa mùa thi thoảng lượm đc tí lộc rơi lộc vãi của các anh thôi…
Ồn to, ồn đẹp lại lắm nước như vầy, chiếm thêm 1 cái lúc đọc sách đỡ phải nhấp tay lật trang không tốt hơn hay sao mờ còn hỏi hở anh giai
“… lúc đọc sách đỡ phải nhấp tay lật trang”
Dững loại sách gì zậy Em xinh?
“Anh Giai cú phải khen Xinh 1 cái cho bõ…”
Bõ cái gì, sao bác không lói lốt nhể?
Không phải chem chép. Chính xác là Lồn tiên. Ông xã Zoe bảo ở vịnh Cam ranh ngày xưa có rất nhiều vì ngày mới giải phóng ông ấy đóng quân ở đấy thường bắt về luộc ăn
Thế là đã có vấn đề cần nghiên cứu làm rõ rồi bác Zoe nhỉ? Chắc phải có một buổi đi thực tế ở một quán nhậu hải sản nào đó để tìm ra chân lý thôi bác ạ 😀
Cua ơi ông xã chị bẩu hình như con này bé, con lớn còn có lông cơ
To bé gì nó đều có lông tuôt bà chị ạ!
Bác hth nói đúng đấy chị Zoe ạ, to nhỏ đều có lông (tua). Trên ảnh là một con lồn tiên đã qua chế biến, người ta cắt hết tua đi rồi.
“… Ôi trời ơi! Suýt chút nữa tôi kêu to vì kinh ngạc. Làm sao có cái thứ mượn tên mà lại giống thật đến thế kia chứ! Ấy là nói cái ruột của loài thuỷ sinh này. Giống đến từng chi tiết. Lại còn mềm mại, hồng hào…”
=====
Bác Cua dẫn cái câu ni không rõ ràng chi cả. Giống là giống cái chi chứ? Sao đưa ra so sánh mà chỉ một vế, vế kia đâu?
Vế kia Cua giấu khắp nơi
Đến đâu cũng dở “mồi” ra ngắm nhìn.
Cua không xài Alkohol nên chỉ ngắm, lâu lâu mút mát tý cho đỡ “nghiền”!
Ở thời điểm hiện tại. hình như bác Đồ ” nghiền” nhất. Bác cứ đổ cho Cua, tội quá
Nhiệt liệt cám ơn bác Zoe đã minh oan cho em 😀
Lại thêm bác Đồ dìm hàng em, mấy hôm nữa vào Vinh bác sẽ phải bồi thường 😀
Bác Choi: Tôi cũng định hỏi y như bác 😀
Chết cười với cái entry này, các bác cứ gọi là nổ như pháo (Không có em đâu đấy nhé).
Bớ “Cu Mô” nhanh nhanh khỏe mà góp vui vào entry này này.
Bác Cua đừng hạ vội để “Cu Mô” nhà em còn được ké nhé!
“…các bác cứ gọi là nổ như pháo (Không có em đâu đấy nhé).
V…ơ…n…g, thì trừ bác ra 😆
Thằng Đậu đọc xong ẻn ni hành hạ cháu bác ba quá chời lun, mấy hôm nay ko nói đc nữa, tội quá cơ
Bác chinook ko muốn hồi xuân hay sao mờ cũng ko lên tiếng nhở, hay chỉ xem rồi nhắm mắt..
Ơ, mờ em ngẫn rùi, ăn con ni chỉ cần tay và miệng thì cần đếk gì xuân mờ phải hồi
hihihi,bác nào muốn món lày thì chuyển hộ khẩu về thanh hóa nhá,nhá !
Bên phaybuc bác lập có bài viết”gái thanh hóa như khóa viro” cừi đứt rọt luôn !
Bác XO không được nói xấu Thanh Hóa anh hùng nha 🙂
EX nói gì kỳ khôi. Tui đâu phải con…chem chép đâu mà Đậu phải ngấu nghiến. Chỉ là tui bối rối không biết ở đây ai là bà con dzới Bác ba Phi.
Hức, cháu bác ba là ..tiên chứ giề, ở đây ngoài tui còn họ hàng bác ba phi hết à
Làm món ni cho Đậu rùi Đậu ngấu nghiến nha
http://tintuconline.com.vn/vn/anchoi/506738/index.html
Món này chưa ngon bằng món của Em xinh 😀
😆 Công nhận EX “đánh bắt” đã giỏi, “nuôi trồng” còn giỏi hơn. Kiểu nầy thì Đậu chìm xuồng tại…nhà EX là cái chắc. (EX nhớ chừa Đậu nhà tui ga nghen, tui hông “dỡ lọp” nhà EX đâu, hứa đó)
May cho Chaubacbaphi là hai đứa chúng nó mới rủ nhau đi Mũi né chứ chưa về đến nhà Xinh đấy 😀
Chaubacbaphi nói gì kỳ khôi. Em xinh bảo là hành hạ chứ đâu phải là ngấu nghiến? 😀
Em chỉ sửa lại cho trúng thôi mờ. Có ai hành hạ bằng…răng đâu.
Có ai chỉ ngấu nghiến bằng răng đâu? 😛
Cô 3 ơi cô 3, Đậu là cái thằng nào mà dám ngấu nghiến cô 3 zậy. Chuyến này tui zô, tui bỏ nó vo nồi nấu với con Lồn Tiên cho bõ tức!
Đừng mà, đừng mà. hth làm dzậy gồi ai …ra đống rơm dzới tui?
Thì bác hth ra chứ còn ai trồng khoai đất này nữa?
Sao anh biet? 🙄
Biết rùi còn hỏi…… 😆
Chời chời, hổng sợ Đậu nấu anh chung với con…chem chép à? Nấu chung thành món đó lun thì chít.
Bác hth: “tui bỏ nó vo nồi nấu với con Lồn Tiên cho bõ tức”
Thằng Đậu: “nấu anh chung với con…chem chép”
Nấu hết đi, để Chaubacbaphi lại cho tôi 😀
Tôi vẫn theo dõi đây EX.
Từ Bắc vô Nam nước ta có đủ loại, tùy theo địa phương và kích thuớc mà được gọi là Sò,trai,hến,nghêu, chem chép, vẹm v.v……
Thôi cứ gọi là lồn tiên cho tiện.
Đọc Bác KuA, tôi nhớ lại lần về Việt nam mấy năm trước. Chỉ Hanoi thôi mà đã biết bao nhiêu loại Tiên. Một buổi tối, tôi trốn vợ xuống ngồi uông rượu một mình tại Bar dưới Lobby khách sạn. Mấy cô Tiên tưởng tôi là người nước ngoài nên nói đủ tiếng Nhật, Hàn, Tàu,Anh… Cuối cùng tôi lựa một cô tôi thấy có vẻ ít chuyên nghiệp nhứt. Chúng tôi nói chuyện khá lâu, lúc đầu bằng tiêng Anh rồi tiếng Việt cho dễ dàng.
Tiên này khá trẻ, nói còn đi học, định đưa cả thẻ sinh viên cho tôi coi. Vì chẳng có ý gì nên câu chuyện chúng tôi trao đổi khá lý thú. Đến khuya tôi trao cho Tien chút tiền về thời giờ Cô ấy đã dành cho tôi. Cô ta ngần ngừ, tôi phải năn nỉ cô ấy mới nhân nhưng cứ muốn làm gì thêm cho tôi. Khi tôi nói là tôi lớn tuổi và không mấy hứng thú chuyện đó, Cô quả quyết :” Đừng lo, Bác không phải làm gì cả, cháu sẽ làm hết, đảm bảo Bác sẽ hài lòng”.
Tôi hiểu : Đôi khi không phải là người ăn Lồn Tiên mà ngược lai.
Lồn tiên này là một lĩnh vự hoàn toàn khác bác Chinook ạ. Có lẽ comment của bác sẽ gợi ý cho đ/c Cuadong làm một entry cực kỳ sinh động về đề tài này!
Bác cứ viết đi, nhiều người muốn đăng lắm 😀
Phí quá bác ơi, chính trị của xx bác cứ việc ghét, sao lại ghét lây cả mấy yy xinh như nhộng kia, việc nào ra việc nấy chứ, chả bù cho bác cú, mỗi năm về có 1 lần mà biết hết mặt và tên ca ve Hà nội đấy
A, EX à, Donga nó bảo hình như có ngọc hành thượng đế đấy. Thích nhá!
Aaaaa…ra của bác cú là ngọc hành thượng đế
Em xinh về với anh đi, theo bác Cú làm giề?
Em xinh nói xấu bác Cú nhá, bác í vưỡn còn zin đới.
Không ghét đâu EX, kể cả chính trị lẫn Tiên… nhưng cứ thấy kỳ kỳ,nên mất hứng: nghe vậy, thấy vậy mà không phải vậy…
Nói kiểu Mỹ là như Cao bồi có nón mà không có bò.
Hihihi…. bác Chinook, bác cứ tâm tư nhiều vậy thì ăn không có ngon đâu bác ạ. Nhiều khi cứ phải “phân thân” ra một chút. Tóm lại là khi có cơ hội là phải “hứng” vô tư!
Khổ nỗi “phân thân” thì càng tệ.
Như Bánh cake,hoành tráng thế nhưng hết lớp icing là ẹ. Làm sao hứng nổi Bác hth?
Em cam đoan là bác không biết uống rượu!
Tôi uống rượu nhưng không biết có biết uống không Bác hth ạ.
Vậy thế này, lần sau về nước, bác nhớ liên lạc với anh em, chúng ta sẽ làm ít ly với bất cứ mồi gì sẵn có, chẳng cần phải Lồn tiên, và nếu có vấn đề gì khó xử với con này, bọn em sẽ giúp bác. Vậy là bác cũng đỡ khó, mà cũng chẳng cần anh nào ngồi tiếc hộ bác hùi hụi! 😀
Bác hth nói thế làm tôi an tâm, đỡ sợ. Cám ơn Bác
Bác Chinook: không lẽ bác vẫn sợ con Lồn tiên? 😀
“Tóm lại là khi có cơ hội là phải “hứng” vô tư!”
Bác hth sắp thành đối thủ tiềm tàng của tôi mất 😀
Bác Chinook: “Nói kiểu Mỹ là như Cao bồi có nón mà không có bò”.
Ở quê mình vậy nó quen mất rồi bác ạ.
May cho bác Chinook nhé, chút nữa thì bác bị ăn thịt 😀
Thế mà tôi cứ tiếc mãi. Phải chi…. phải chi…..
Bác Chinook ơi, ối anh em đang ngồi tiếc thay cho bác đây! 😀
Sao bác hth cứ toàn nói đúng là sao nhỉ?
Thôi bác Chinook đừng tiếc nữa, có em tiếc giùm bác rồi 🙂
Em xinh hôm nay quậy tưng cả xóm thế à 😀
Tôi đi tắt đón đầu đó thôi Bác hth ạ.
Thời nay cả Tu hài(bên tôi gọi là Geoduck) cũng là Lồn Tiên vì cũng là Bivalva mollusca.
Thui bác ạ, mình có kinh nghiệm về cái khoản đi tắt rùi, khỏi! Cái khoản ni nó dày cùi, ăn sống chấm mù tạt có lẽ không ngon. Cứ phải là chế biến,bác nhá! 😀
Bác hth nói rất đúng, riêng khoản ni là phải chế biến 😀
Phải Bác hth nói về Tu hài ? Bên tôi thứ đó nhiều lắm. Thời Tàu chưa có nhiều đại gia , Geoduck bên tôi rẻ lắm, khoảng $1.50- $2.00/ Lb. Rẻ hơn nhiều loại chem chép như razor clam(lồn tiên dao cạo), scalop hay singing scalop(lồn tiên biết ca)
@Bác Chinook: Cả hai, Lồn tiên và Tu hài tui đều thử ăn sống , không ngon. Con tu hài ngày trước đắt lắm, giờ nuôi được mới rẻ. Mà bác giới thiệu một se-ri chủng loại Lồn tiên nghe vui quá, bác giới thiệu một bàichaắc thú vị lắm.
Chem chép(mussel) thì không ăn sống , nhưng Tu Hài(Geoduck) thi chúng tôi ăn sống vào mùa Hè, đến mùa lạnh chúng tôi mới sautee hoặc ăn vói cháo , kiểu cháo cá chợ cũ Sgn nam xua
Em đã có đôi lần ăn tu hài sốt cà, nghĩ thế là ngon lắm rồi. Không hình dung nổi là nó có thể ăn sống được, bác Chinook ạ.
Còn một chủng loại biết nói , một chủng loại biết nói láo(nói dối) v.v.v……..nữa kìa Bác hth
Xưa nay em mới chỉ biết chủng Lồn Tiên im thít, kể cả khi bị chén, hay nó chén người ta! 😀
Ai nói là nó im thin thít thế? 😆
Mấy chủng loại tạp nhạp này không thèm kể tới để khỏi ăn mất ngon bác Chinook à. Ta cứ chén đã.
Nhứt trí với Bác KuA
Em tưởng con lồn tiên này thuộc họ(?) mussel chứ bác?
Còn con tu hài, em nghe nói nó rất giống cái buồi người lớn (không phải cái dái của trẻ con) thì làm sao mà gọi là lồn tiên được?
Đọc còm ni bít anh cua tonight đi bằng 5 chân
Thế còn mấy chân nữa đi đâu?
Thì nó giơ lên chứ sao.
Hàhà ….
Tôi cứ tưởng Tiên có nhiều loại.
Bác có từng nghe “Đào lộn hột” chưa?
Hồi nhỏ em toàn nghe mọi người gọi “Đào lộn hột”, mãi sau này mới goi bằng cái tên Điều theo cách gọi của người miền Nam.
Thời tôi, Đào lộn hột còn một nghĩa nữa. Thuờng Đào là con gái nhưng đôi khi cũng là con trai, nên được gọi là Đào lộn hột.
Bác máy bay đầm già biết nhiều thứ hen.
Bác Chinook không phải là máy bay đầm già đâu, là máy bay trực thăng loại khủng CH-47 đó, mấy chục thằng Đậu cũng bốc tuốt.
Không phải Đầm già mà là già chống gậy Cô Ba à
Dà, có lần em được anh Cua giới thiệu về tên anh là “1 loai Boeing, CH-47 Chinook, lần đầu tiên được sử dụng là trong chiến tranh VN” không hiêu tại mần sao mà em lại nhớ thành máy bay đầm già. Hic! Chắc tại em nghe có chữ “già” oai oai sao đó.
Cô Ba còn nhớ chai Rum Hiệp hòa “Ông già chống gậy” bác Ba hay xách từ tiệm chạp phô chú Hếng về không?
Dạ rum đó uống dzô thì khỏe như máy bay đầm già hả bác? 🙄
Chắc Chaubacbaphi còn trẻ nên không biết máy bay đầm già khỏe hay yếu 😀
Bác Chinook: Zậy là em biết thêm một từ mới 😀
Ơ, các bác xem này, chả nhẽ tác giả ni cũng đã đọc cuadongblog http://tintuconline.com.vn/vn/chuyencuoi/506338/index.html
Hơ, hay nhể?
Học tập làm theo ..nói tắt :Xinh lặc lô ngay từ bé đã được sự Quan sóc rất kĩ.hàng ngày Bọ , Mạ Xinh mần cái chi cũng theo tinh thần “thái, tác, cụ, tỉ” để Xinh dễ nắm thu .chỉ trong thời gian ngắn với sự đào bồi của bọ , mạ ,với sự ngoan cố ( ngoan ngõa , cố gắng) vô biên của Xinh chả mấy chốc Xinh đã trưởng thành và ra đua với đời bằng cái tên Tồn Liên .Nhiệt liệt chúc mừng Xinh
Do có tài ăn lưu cùng với thái độ vui hòa, Em xinh thường được cử đi giao hợp với các cơ đoàn trên cùng địa bàn …
Bác Chinook ơi !
Mollusca là ngành Thân mềm, trong đó có lớp Bivalvia có 2 xi-phông. Valve hút thì có go/mang, nhìn như lông; valve xả thì trơn láng. Ngon nhất vẫn là hai bó cơ nối vỏ. Chấm món chi chả ngon Hth@, hi hi !
“Ngon nhất vẫn là hai bó cơ nối vỏ”
Lần sau đi nhậu với bác, em nhường bác hai cái bó dai nhách này, còn lại là của em tất, được không bác? 😀
Hình như chỉ có 1 bó cơ thôi chứ bác Đoàn, cơ đó luộc thì ngọt lắm dưng có lần em đc ăn cơ khô giã nhỏ chưng cùng mắm tôm, ngon dễ sợ lun
EX kể ra món ni mình chưa đuược thưởng thức, mà có cũng chỉ dám chấm mút thôi, dễ lên máu lắm. Thường thì chỉ một bó dính hai bên, đúng rồi, nhưng mình nói hai bó để nhớ hai cái…đùi. Hi hi !
Anh Kua chỉ phá mồi nên xơi món giữa, mình chỉ xin nhấm cái đùi LT là đủ chết bia rùi.
Thế là chia nhau xong rồi bác Đoàn nhé 😀
Xinh giỏi thật đấy, con gái con đứa mà cái gì cũng bít.
Bác Đoàn.
Mấy con Bivalvia này rất nhiều loại. Không chỉ trong tiêng Việt, tiếng Anh cũng rất lẫn lộn. Chỉ riêng Hào(oyster) , một nhà phân phối nghêu sò ở bang Washington có tới gần 30 loại. Bờ biển bang Washington có loại Razor clam , goi là clam(nghêu) nhưng vỏ màu xanh nâu,lại dài như…chem chép.
Cái bó cơ nối vỏ Bác nói là của con scalop vì bó cơ của loại này mới phát triển để bõ ăn. Riêng tu hài(geoduck) ,phần phát triển , cũng là phần được nhiều người chuộng nhất là vòi(siphon),mình của nó không đáng kể. Razor clam có vòi hơi lớn hơn thân ,chem chép(mussel)thì vòi nhỏ, mình lớn, nghêu( clam) thì vòi so với mình còn nhỏ hơn nữa, đên hào(oyster) thì hầu như không thấy vòi
Bác Chinook ơi, chuyện ăn các giống này thì quá sá trời món, bàn hoài khg hết nỗi. Bác dùng từ bõ rất đắc, rất Hà Nội. Trong SGN có chỗ bán cả đĩa bó cơ này xào dầu hào, nhậu lade thì tuyệt. Bác có về thăm nhà em đãi bác mệt nghỉ.
Cho em ké hai bác với 😛
Bác Đoàn làm tôi nhớ Sgn quá.
Bác Chinook biết về mấy con hải sản này kỹ thật đó. Có khi còn kỹ hơn cả các tiến sĩ lồn tiên hiện đang ở trong nước 😀
Thì Cua cũng thế còn gì!
Cứ nói đến Lồn Tiên là mắt sáng như hình viên đạn….đang bay!
Bác Đồ cứ làm như mỗi mình em như thế không bằng 😀
túm lại là có thực mới vực được đạo nhỉ?
anh KuA nhẻ?
Cứ ” trả lại tên cho em”!
Đúng thế Hà Linh ạ. Của Xêda phải trả lại cho Xêda. Cứ làm xiếc từ ngữ cho hoa mỹ, rốt lại chính là ngụy danh mà thôi.
Trông hai con LT có khác gì con trai ngoài Bắc đâu Kua nhỉ.
Trông bên ngoài thì thế thôi bác ạ 😀
Thế, túm lại là nên ăn sống hay ăn chín các bác nhẩy?
Cái này không túm được, bác Choi ạ 😆
Hà Bắc @, có khác gì đâu, nên bất cứ nơi đâu thi hoa hậu áo tắm người ta chỉ thi tới Bikini thôi.
Choitre @, mình nghĩ sống chín tùy lúc, tùy mùa và tùy…cảm xúc ạ.
Bác Đoàn có cách chế biến nào khác không, hôm nào anh em tụ tập một bữa nhé?
Khi nào bác Đoàn ra thăm thủ đô yêu dấu – niềm tự hào của cả nước ta và bạn bè cuốc tế, anh Cua đưa bác í ra chố hồ Giảng võ, có khoảng chục quán, chúng nó nướng ngon phết
” thủ đô – niềm tự hào của cả nước ta và bạn bè cuốc tế” vì có món ấy nướng ngon phết 😆
Chaubacbaphi nổ thêm chút nữa đi, không lẽ có bây nhiêu thôi à?
Lúc đó anh gọi Em xinh đi cùng thì đừng có đong đưa với bác Đoàn nhá
Có mà đầy. Tu tập lại thì anh Kua mua dầu lạc, hth@ mua lạc húng lìu, Halinh mua hành hẹ, CBBP mua than, EX mua LT,… mình chế ngay rồi biến…đi mua mấy cút rượu Kẻ Mơ. Thích nhế !
À mấy bác nói ra bờ kè ….ở đâu mới được chớ !? đớ hiểu
Bờ kè này là đoạn kênh Nhiêu Lộc, gần khu Miếu nổi, giáp quận 1 và Phú Nhuận bác ạ.
À biết rồi Mình ở xóm Chùa nè bác cuadong!! xóm chùa và xóm 10 căn Tân Định á ….ngày trước mìng bên này sông dòm qua bên kia là Phú Nhuận….. cũng còn nhớ.
Có lẽ sau Tết tôi sẽ vào lại SG. Nếu bác vẫn còn ở SG thì hú nhau đi nhậu hải sản ở bờ kè nha 😀
Con lồn tiên (chem chép) hình dài …chứ đâu có tròn vậy ta !?
Chắc nhỏ thì nó dài, lớn thì nó tròn bác ạ.
Vậy là hàng hiếm đó bác cuadong !
Thế mới gọi là lồn tiên chớ bác.
Vậy là gần hết năm ….Gud tui cũng nên đi vớt mớ lồn tiên coi nà :):):)
Chúc bác may mắn và gặp mọi điều như ý 😆
Cái của này co sức hấp dẫn ghê gớm.
Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu … 😆
Chả món giề ngon bằng món Lồn tiên nên Cua để suốt cho các lão thưởng thức nhể?
Em nghĩ chắc là bác cũng chưa tìm được món nào ngon hơn 😆
Kết luận tạm thời đến sáng chủ nhật về “Đoạt giải nổ cho entry này”:
1/. hth
2/. Zoe
…
hth có tất cả 33 phản hồi, chả top 1!
BCH quyết định đề bạt đ/c Thành làm trưởng ban khen thưởng và kỷ luật cho đến khi nào đ/c Thành chưa tham ô, gây ra hậu quả nghiêm trọng 😀
Quá bất ngờ. con vật này sao có cái tên “khoa hạt” thế, ở hồ Xuân Hương -Đà Lạt, gần vườn Bích Câu nhiều lắm và to hơn nhiều, làm chao đèn bàn học tốt lắm. Nên phong cho người viết bài “Lồn Tiên” là giáo sư “LỒN”!
Hình như con Lồn tiên này chỉ sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ, có lẽ bác đã nhầm nó sang một loài nào khác đang sống ở hồ Xuân hương chăng?
Còn chức danh GS thì tôi không dám, người ta phải nghiên cứu bao nhiêu năm, tốn bao nhiêu tiền mới có đấy 😀
đã có quán phục vụ món Lồn Tiên ở SG với giá Bình Dân đây các bác. Tới TC Quán ở địa chỉ 1411 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp để thưởng thức nha
Thanh kiu bác đã cho thông tin.
Chị đang một mình với những muộn phiền không dứt.
Chị lang thang vào đây và đang cười 1 mình. Những con người vô hình nhưng hiện lên trước mắt chị vô cùng sinh động với những câu chọc quậy hóm hỉnh, hồn nhiên, yêu đời khiến chị vui trở lại.
——
1 vote nữa cho entry LT của em cua yêu!
Cảm ơn cua thương mến!
Bạn bè rất nhiều mà chị cứ buồn một mình như thế là không nên. Mừng cho chị đã vui trở lại 😀
Đúng là mỗi vùng quê một khẩu ngữ đặc trưng nhưng nhìn cái ảnh thì nó giống quá bác ạ
Lúc nhìn thấy con này thật ở ngoài tôi còn cảm thấy nó giống hơn ảnh nữa 😀