Bộ sưu tập

BA BÒ CHỊU CHƠI

Trần Kim Chi 

Mùa khô, khi nước ngọt từ thượng nguồn sông Hậu đổ về bị yếu đi là nước mặn từ biển bắt đầu xâm nhập, có năm nước mặn vào sâu cả 40 cây số.
Lúc đó là mùa nước mặn ở quê tôi, mùa con gái phải chèo xuồng đi “đổi nước”, mùa cá dại nổi đầy sông trẻ nít tha hồ vớt về kho mắm cũng là lúc mùa len trâu bắt đầu. Nước mặn làm cỏ chết hết, trâu đói, chủ trâu phải mang trâu đi “cầm” cho bác Ba Bò. Bác Ba đưa trâu qua sông Cái Lớn, lên tuốt mị vùng lõi U Minh Thượng nơi cỏ non lềnh khênh để nuôi trâu tới mùa mưa sau.
Bác Ba người chắc nịch, thân hình đen bóng lực lưỡng không thua gì hai anh con trai của bác cũng đen bóng và lực lưỡng y chang như vậy. Tôi không thể quên hình ảnh tuyệt đẹp trong chiều tà, khi bác đứng trên mình con trâu đầu đàn, tiếng oang oang hò hị, đàn trâu đen kịt vài trăm con, sống lưng nhấp nhô, hàng hàng sừng tua tủa trên mặt nước. Mặt sông mênh mông, đỏ rực ráng chiều, bóng bác và hai anh sừng sững… Sau gần nửa năm Bác Ba trở về với bầy trâu đen tròn, và thường có thêm vài nghé. Bà con trả công cho bác bằng lúa, ai được nghé thì chia cho bác giá trị nửa nghé con.
Hết mùa khô năm nọ, bác len trâu về ngang nhà tôi khi đang có đám giổ. Anh em bạn kêu nài bác lên uống vài ly. Bác một mực từ chối vì trong đàn có một nghé còn non. Một hồi, coi bộ khó từ chối bác lên nhà làm 3 sọi. Nhưng luật là vào 3, ra 7 nên bác vào ra một hồi là “sứa sứa”. Có hơi rượu thì chiện gấp cũng thành hưỡn, thế là bác ca bài “Ba Bò chịu chơi” mỗi lần dzô một phát. Bác Ba Bò chịu chơi từ lúc sáng cho tới xế chiều mới xực nhớ tới đàn trâu. Bác chưn thấp chưn cao quay ra bến sông thì con nghé phần vì vượt sông quá mệt, phần vì bị phơi nắng cả buổi đã “lật sĩ” từ lúc nào. Bác Ba Bò chịu chơi hiên ngang trong bàn nhậu giờ biến đâu mất. Bác khóc tu tu, có lẽ bác tiếc công sức của cả một mùa len trâu, có thể bác thương con nghé, hay bác không biết ăn mần sao nói mần sao với vợ bác, người đàn bà được mệnh danh là “gà mái ó”…
Bây giờ máy cày đã thay trâu, mùa len trâu đã thành quá vãng nhưng mỗi lần ra bến sông tôi lại nhớ hình ảnh Bác Ba Bò chịu chơi trên lưng con trâu đực vượt sông Cái Lớn mùa xưa.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s