Bộ sưu tập

Lảm nhảm (5)

Đã có rất nhiều người ở quê ta nóng mặt khi thấy trong lúc các nước như Mỹ, Nhật, Úc v.v… bày tỏ quan điểm không đồng tình, thậm chí cứng rắn với những hành động vừa qua của TQ tại Biển Đông thì các quan của quê ta lại tỏ một thái độ nhũn nhặn với TQ như thể đó là một vấn đề không liên quan ở một nơi xa lắm, nhất là khi so sánh việc VN vừa đề nghị LHQ điều tra minh bạch vụ chiếc máy bay chở khách số hiệu MH 17 của Mã lai bị bắn rơi trên vùng trời Ucraina mà không làm điều tương tự với vụ giàn khoan của TQ trên vùng Biển Đông.

Tất nhiên các lít đờ quê ta có rất nhiều lý do để làm như vậy, và có ít nhất một lý do khá hợp lý khiến họ không vội vàng vào hùa với Mỹ, Nhật như mong muốn của rất nhiều người. Đó là vì nhìn tổng thể trong cuộc chơi này, VN không phải là người chơi cờ, mà chỉ là một quân cờ trên bàn cờ của vài ba tay to.

Nghe thì hơi khó chịu, nhưng phải nói một cách sòng phẳng rằng không có nhiều người quê ta hiểu đúng khái niệm Hoàng sa – Trường sa hay Biển Đông là của VN. Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì kể cả khi thế giới (mà thực chất chỉ gồm có mấy nước lớn, trong đó có TQ) công nhận toàn bộ Biển Đông là của VN thì điều đó cũng không có nghĩa rằng VN sở hữu và có toàn quyền trong vùng biển này. Cũng có nghĩa rằng không phải chỉ riêng VN mới có quyền và trách nhiệm giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong vùng biển này, ít nhất là về an ninh và tự do hàng hải.

Nói như vậy để thấy rằng việc các nước lên tiếng về Biển Đông không phải vì họ yêu quý và muốn ủng hộ VN như nhiều người nghĩ, mà trước hết vì quyền lợi của chính họ, cụ thể là việc TQ chủ động gây ra rắc rối khiến nguy cơ bất ổn gia tăng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại buôn bán của họ. Điều này không có gì khó hiểu nếu biết rằng ở châu Á, Biển Đông và eo biển Malacca là yết hầu giao thông hàng hải nối Châu Âu với Bắc Á. Với góc nhìn này có thể thấy các nước tỏ thái độ với TQ là vì TQ là nước chủ động gây ra những rắc rối ở Biển Đông, và nếu VN cũng làm cho rắc rối lớn thêm bằng những tuyên bố cứng rắn với TQ thì khó có gì đảm bảo rằng VN sẽ nhận được sự ủng hộ – dù chỉ bằng lời nói của các cường quốc, chứ chưa nói là những cái thiết thực hơn nếu xung đột VN – TQ nổ ra. Trừ khi VN tham gia, đúng hơn là trở thành quân cờ trong một ván bài khác.

Đây là ván bài không có gì mới giữa Mỹ và các đồng minh của họ với hai cường quốc còn lại, đó là bao vây và kìm hãm TQ ở châu Á, cũng giống như đã và đang làm với Nga ở châu Âu. Đó là những toan tính chiến lược, thường xuyên giữa những nước lớn, bởi một điều rất hiển nhiên là để đảm bảo cho cuộc sống của mình thì không ai muốn có bất kỳ một đối thủ lớn nào. Trong ván bài này, những nước nhỏ hơn (hoặc yếu hơn), nhất là những nước có liên quan, sẽ bị lôi kéo về một trong hai phía và gần như không có cơ hội lựa chọn sự độc lập.

VN từ lâu vẫn chỉ là một nước nhỏ, đã từng là một quân cờ trong cuộc chiến của hai phe thời chiến tranh lạnh, và trên thực tế chưa hề là một nước độc lập theo đúng nghĩa của nó. Cũng không riêng gì VN, mà khắp nơi trên thế giới, ở những nơi mà quyền lợi của các nước lớn giao thoa với nhau thì không có nước nào được độc lập cả. Chỉ có một điều dễ thấy, đó là ở những nước chọn Mỹ là đồng minh thì mức sống của dân chúng cao hơn, nhưng giới lãnh đạo lại gặp nhiều khó khăn hơn so với những nước đồng minh của Nga, và đặc biệt là hơn rất nhiều so với những đồng minh ít ỏi của TQ.

Và cuối cùng, liên minh với Mỹ không phải là chiếc đũa thần thay đổi mọi thứ nếu bản thân người quê ta không hề tự thay đổi. Nước Mỹ không có cách lãnh đạo như ở quê ta, nơi một vài người có thể toàn quyền quyết định vận mệnh của gần trăm triệu người khác, gần giống như thời phong kiến. Lãnh đạo nước Mỹ còn bị ràng buộc bởi một quốc hội không thích các đồng minh có quá nhiều phiền toái và tham nhũng, điều mà VNCH trước đây đã từng cay đắng nhận ra, ngay trước khi chết.

Tháng 7/2014.

 

 

 

 

 

Advertisements

4 responses to “Lảm nhảm (5)

 1. “….và có ít nhất một lý do khá hợp lý khiến họ không vội vàng vào hùa với Mỹ, Nhật như mong muốn của rất nhiều người. Đó là vì nhìn tổng thể trong cuộc chơi này, VN không phải là người chơi cờ, mà chỉ là một quân cờ trên bàn cờ của vài ba tay to.”

  Đoạn này của anh làm em nhớ tới đoạn sau đây của Beo:

  ” – Lấy một giả dụ (giả-dụ-không-bao-giờ-có) Mỹ-Nhật-Nga nhảy vào đồng minh với chúng ta trong cuộc chiến. Chúng ta sẽ chiến thắng vẻ vang, toàn dân hân hoan xuống đường hoan hô Phùng tướng quân bỏng tay…
  Nhưng sau đó chúng ta trả nợ gì cho Mỹ-Nhật-Nga, nếu không phải lại chính là… biển đông.
  Biển Đông khi ấy, cũng có là của chúng ta?”

 2. Tốt nhất là chẳng theo(Đúng hơn là không sùng kính quá) thằng Lào như bọn Bắc Âu.
  Một điều mà các bác nhà mình thích “kiên trì” đường nối XHCN ,vì nói chung,nếu không bướng bỉnh hoặc không va vấp khuyết điểm như ăn cắp,tham ô,hủ hóa công khai… ,thì đường hoạn lộ cứ đi lên hoặc đi ngang,ai cũng yên tâm làm quan cho đến lúc hưu.Không như các quan chức,chính trị gia của bọn tư bản giãy …không thấy chết

  • Bác Chốt: liên minh khác hẳn với đi theo chứ bác. Như Phil với Mỹ là đồng minh nhưng làm gì có chuyện chúng nó đục bia hay bắt nhốt biểu tình như ở quê mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s