Bộ sưu tập

Iêu nước luận

Cái giàn khoan thăm dò dầu khí HD gì gì của ông anh, khi được thả vào Biển Đông, đã ngẫu nhiên khoan trúng một cái mỏ nằm ngoài dự liệu của ổng. Một cái mỏ rất lạ kỳ, nằm tít tận trong bờ và thứ tuôn trào lên từ trong cái mỏ ấy lại chẳng có một chút gì giống với dầu khí thông thường. Đó là lòng yêu nước của người Việt.

Nói như vậy là bởi vì chỉ tới buổi sáng ngày hôm đó, cái ngày mọi người được biết tin về cái giàn khoan nằm gọn trong vùng biển Hoàng sa như thể nó từ trên trời rơi xuống (chứ không phải là nó đã được dắt tới đó với tốc độ rùa bò và được hộ tống rình rang bởi gần trăm tàu thuyền khác), thì tất cả mọi người mới chợt nhận ra rằng mình là người yêu nước, yêu nước điên cuồng đến nỗi nhu cầu phải thể hiện cái lòng ấy trở nên bức bách không thể kìm hãm nổi. Như trong một cơn lên đồng tập thể, ai cũng muốn làm ngay một cái gì đó – dù có thực sự bị thôi thúc bởi lòng yêu nước hay không – để chứng tỏ rằng mình cũng yêu nước ít nhất là bằng, chứ không thể kém ai.

Và ta đã làm gì để chứng tỏ mình yêu nước?

Đã từng có rất nhiều định nghĩa, hay là cách thể hiện để chứng tỏ lòng yêu nước.

Theo kiểu kinh điển thì thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Hay yêu nước là yêu CNXH. Rồi nộp thuế là yêu nước, tiêm chủng là yêu nước, ttâph thể dục đi bầu cử giảm nhậu nhẹt không hút thuốc lá không nói tục chửi bậy không đổ rác lung tung đi đúng phần đường thực hiện tốt chủ trương chính sách của đảng v.v… là yêu nước.

Và từ một phía khác, yêu nước được hiểu là biểu tình, ai không biểu tình là không yêu nước, hay yêu nước nghĩa là phải phản đối mọi việc làm của chính quyền bất kể đúng sai, có lý hay vô lý. Rồi tẩy chay hàng tàu, dùng hàng VN (mà phần lớn được SX toàn bộ hoặc một phần bên tàu theo đặt hàng của các ông chủ VN) mới là yêu nước.

Và giờ đây có một định nghĩa gần như là mặc định rằng ai hô hào đánh tàu, chửi tàu mới là yêu nước, ai không hô đánh tàu đương nhiên là không yêu nước, thậm chí là yêu tàu, giẫm vào cứt tàu.

Hẳn nhiên việc nhìn nhận và chọn cho mình cách yêu nước nào, bao gồm hoặc không bao gồm trong số những cách kể trên hoàn toàn là quyền của mỗi người. Nhưng yêu một cách mù quáng đến mức trở nên quá khích, quy kết bất cứ ai có ý kiến không giống với mình là người thế này thế nọ là một điều cần xem lại.

Thứ nhất, những ai giận dữ vì cái giàn khoan kia xâm phạm vào vùng biển VN thì lẽ ra họ phải giận dữ từ rất lâu trước đó, từ khi mà đảo Phú lâm đã trở thành một căn cứ quân sự hoành tráng của TQ, hay từ khi toàn bộ quần đảo Hoàng sa đã bị TQ chiếm hồi đầu  năm 1974, chứ không phải chờ đến tận bây giờ. Không thể hiện lòng yêu nước từ những ngày đó có lẽ vì thể hiện lòng yêu nước lâu như thế sẽ mỏi hơn chỉ thể hiện vào lúc này nhiều.

Nhìn rộng ra hơn một chút nữa, những ai giận dữ vì cái giàn khoan kia xâm phạm đến lãnh thổ quê ta, xâm phạm đến lợi ích của quê ta lẽ ra phải giận dữ từ lâu, phải biểu tình, phải hô đánh tàu từ rất lâu, khi mà những khu rừng, những khu mỏ, những công trình xây dựng bằng cách này hay cách khác, vì những lý do này hay lý do khác đã biến thành những lãnh thổ tàu ngay trong lòng nước Việt.

Thứ nữa, dường như hô hào đánh tàu, nói xấu tàu được nhiều người hưởng ứng và làm theo nhất có lẽ bởi vì đó là cách dễ nhất để bày tỏ lòng yêu nước, dù hiển nhiên đó không phải là cách duy nhất và nói thẳng ra, đó là cách tệ nhất. Tệ nhất là bởi vì nó chỉ có thể  dùng để nói chứ không thể thực hiện được, và bởi vì nó gây ra những chia rẽ, những hận thù mù quáng không đáng có. Trong khi nếu bình tĩnh nhìn lại, người ta có thể nhận ra rằng còn rất nhiều cách khác để chứng tỏ lòng yêu nước, thiết thực và hiệu quả hơn rất nhiều dù kém tiếng vang hơn, khó khăn hơn, tốn sức hơn. Và bởi vì chúng đòi hỏi ở người thể hiện nhiều cố gắng hơn việc hô hào và gõ bàn phím nên không có gì lạ là chúng ít được lựa chọn hơn nhiều – hay ít ra những gì người ta thấy về bề nổi là như vậy.

Những cách thể hiện ít ồn ào này xuất phát từ một quan niệm rất đơn giản và phổ cập, đó là lòng yêu nước phải thể hiện trong cả 2 lĩnh vực: giữ nước và dựng nước, mà với đa số nhân loại thì dựng nước mới là phần chính trong lịch sử phát triển của họ. Hay nói một cách khác, lòng yêu nước không chỉ thể hiện trên chiến trường, trong chiến tranh qua những hình tượng sắt máu dễ làm say lòng người, mà nó còn phải được thể hiện một cách bình dị, liên tục trong cuộc sống thường ngày, và được sống một cuộc sống bình thường mỗi ngày mới là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của từng người cũng như của cả loài người.

Yêu nước, khác với yêu một vài thứ khác, là một tình yêu nặng về lý trí và hành động, và sẽ rất dễ bị mang tiếng là dạy đời, là sáo rỗng khi nói rằng yêu nước là làm tốt những việc trong chuyên môn của mình, là làm sao cho đất nước mình mạnh lên. Hoặc nói rằng yêu nước là đề cao tình người, là lên án cái xấu, là xây dựng xã hội văn minh, là chống lại tham nhũng, là đấu tranh vì dân chủ, là cống hiến cho sự nghiệp nâng cao dân trí v.v… dù sự thật yêu nước đúng là phải làm như thế.

Bởi thế nên phần chính của bài iêu nước luận này sẽ không được viết ra.

Tháng 6/2014

 

 

 

 

 

Advertisements

6 responses to “Iêu nước luận

  1. “… còn rất nhiều cách khác để chứng tỏ lòng yêu nước, thiết thực và hiệu quả hơn rất nhiều dù kém tiếng vang hơn, khó khăn hơn, tốn sức hơn. Và bởi vì chúng đòi hỏi ở người thể hiện nhiều cố gắng hơn việc hô hào và gõ bàn phím nên không có gì lạ là chúng ít được lựa chọn hơn nhiều”. Hoàn toàn đồng ý. Em sợ mọi lời lẽ đao to búa lớn, cứ làm công việc của mình một cách tử tế đã là yêu nước rồi.

  2. E không hiểu nổi cái tiêu đề bác à 😦

  3. Yêu nước, khác với yêu một vài thứ khác, là một tình yêu nặng về lý trí và hành động, và sẽ rất dễ bị mang tiếng là dạy đời, là sáo rỗng khi nói rằng yêu nước là làm tốt những việc trong chuyên môn của mình, là làm sao cho đất nước mình mạnh lên. Hoặc nói rằng yêu nước là đề cao tình người, là lên án cái xấu, là xây dựng xã hội văn minh, là chống lại tham nhũng, là đấu tranh vì dân chủ, là cống hiến cho sự nghiệp nâng cao dân trí v.v… dù sự thật yêu nước đúng là phải làm như thế.
    ——
    Với chị yêu nước là như thế em cua ạ!

  4. Thế là chị em mình giống nhau rồi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s