Bộ sưu tập

Lảm nhảm (3)

Lưu ý quan trọng:

– Cấm trẻ em dưới 18 tuổi đọc bài này.

– Không dành cho các quý ông đạo mạo – tao nhã.

– Không dành cho các quý bà thanh lịch – ngoan hiền.

Cover. Cover.

Cover. Cover.

———————————————————————

 

Lại nói chuyện về những lời hô hào đánh tàu, đánh tàu là yêu nước.

Khoan chưa nói đến những câu hỏi rất khó trả lời và rất dễ gây ra cãi nhau, như dựa trên cái lý nào để đánh, đánh ở đâu, đánh để giải quyết vấn đề gì, ai đánh, rồi đánh thế nào, trước hết hãy nói chuyện đánh bằng gì.

Cứ cho là chỉ đánh nhau trên biển, là bước leo thang kế tiếp sau khi những hoạt động bám biển của lực lượng cảnh sát biển và tàu cá của ngư dân không còn hiệu quả.

Hẳn nhiên là những thứ rất sẵn ở quê ta – sau khi đảng và chính phủ đã ưu tiên đầu tư (bằng tiền do toàn dân hoặc là đang và đã đóng góp, hoặc là sẽ trả nợ trong tương lai) – như những con tàu đại loại như tàu Hoa Sen, hay ụ nổi của VNS, hay những con tàu đang nằm rải rác khắp nơi trên thế giới vì cũ nát, vì nợ nần v.v… hay hàng ngàn tàu gỗ từ chương trình đánh bắt xa bờ nhưng phần lớn phải nằm bờ, thì lại không thể dùng để đánh Tàu.

Trông vào những thế mạnh của lối đánh du kích, địch đến thì ta chạy, địch đứng thì ta rình, địch đi thì ta lẻn ra đập cho mấy phát, giống như đã từng dùng trong những cuộc kháng chiến trước đây, thì lại không áp dụng được trên biển – bởi đơn giản là không ai đào được hầm hay đào được địa đạo trên những con sóng.

Trông vào những vũ khí hiện đại mới được mua sắm từ Nga và một vài nước khác không phải tàu, như máy bay do thám, máy bay đánh biển, tàu nổi, tàu ngầm thì phải lưu ý hai điều.

Thứ nhất là hầu hết những loại vũ khí gì ta có thì tàu cũng có, và có nhiều hơn rất nhiều lần, chưa kể còn nhiều thứ tàu có mà ta chưa có. Lý do rất đơn giản là đối với anh bán súng Nga thì tàu là anh khách sộp đáng quan tâm hơn ta nhiều, thêm nữa tàu cũng đã có đủ trình độ và năng lực để tự sản xuất được rất nhiều thứ – điều mà ta còn phải học theo dài dài, nếu muốn học.

Thứ hai là vấn đề đạn dược, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ cho việc đánh nhau. Có thể nói không quá rằng trong hai cuộc kháng chiến trước đây ta không thể đánh thắng được ai nếu ta không được Liên xô và Trung quốc cung cấp những thứ này (và đổi lại bằng những gì thì hầu như ai cũng biết). Và bây giờ ta có gì để đổi lấy súng đạn của Nga, và có ai mơ được chuyện tàu sẽ cấp đạn dược, cấp xăng dầu cho ta để ta đánh nhau với họ không?

Thêm nữa, với một nền kinh tế phụ thuộc vào tàu, cái gì cũng mua từ tàu từ cái tăm trở đi thì một khi đánh nhau, nó sẽ tạo ra một sức ép rất lớn lên toàn bộ đời sống xã hội, tuy là trước mắt và khá ngắn hạn, nhưng không thể bỏ qua. Quê ta có chịu được sức ép này hay không, và chịu được trong bao lâu là một câu hỏi rất khó trả lời.

Thế nên có thể nói rằng trong một cuộc chiến tổng lực, mặt đối mặt trên biển thì không có nhiều đáp án cho câu hỏi đánh bằng gì.

Đã từng có những gợi ý rằng đánh bằng buồi.

Đây không hoàn toàn là một gợi ý thiếu nghiêm túc nếu so với những lời hô hào đánh tàu không cần một giây suy nghĩ. Bởi thế nên ta cũng nên thử xem qua tính khả thi của phương án này.

Về ưu điểm, đánh bằng buồi có ưu điểm là lấy ra nhanh, dễ thao tác, dễ sử dụng, sẵn có và chi phí cho chiến đấu không cao, thậm chí là không cần chi phí nào.

Nhược điểm lớn nhất của nó là tính sát thương không cao. Trên thế giới chưa từng có báo cáo nào được ghi nhận về việc có ai đó đã dùng buồi đánh chết người cả. Thứ hai là nó không đủ dài để đánh ở cự ly đủ xa, bởi vậy nguy cơ chiến binh của ta bị địch giết trước khi tiếp cận được mục tiêu là rất lớn. Thứ ba là nó không phát huy được thế mạnh của chiến tranh nhân dân, chiến tranh toàn dân khi mà toàn bộ giới phụ nữ không thể tham gia đánh tàu được vì họ không có buồi, còn trẻ em trai dưới 18 tuổi thì theo luật định lại không được phép sử dụng loại vũ khí này.

Túm lại, có thể thấy hiệu quả của loại vũ khí này là không ăn thua, và chừng nào còn chưa tìm ra được câu trả lời đánh tàu bằng loại vũ khí nào hay hơn là đánh bằng buồi – mà vẫn thích hô hào đánh tàu, thì hẳn nhiên việc đánh nhau sẽ gây ra những tổn thất khá lớn cho ta về nhân mạng, có thể tới hàng triệu người hoặc hơn.

Cứ cho là một bát tiết canh ở chợ có giá hơn chục ngàn thì xương máu của mỗi người, dù có coi rẻ như bằng giá với xương máu ngan vịt, cũng phải tới vài trăm ngàn. Hàng triệu người chết, nếu tính số xương máu quy ra tiền thì kể cả với cái giá rẻ như thế, người bình thường chắc hẳn ai cũng thấy là rất nhiều. Trừ các đại gia.

Tháng 6/2014

 

 

 

 

Advertisements

12 responses to “Lảm nhảm (3)

 1. Anh Cua chỉ được cái nói đúng :). Anh đọc bài này không http://beoth.blogspot.com/2014/06/nen-hoa-hay-nen-chien.html

  • Bài này viết rộng hơn bài của anh nhỉ 🙂
   Ở đây mạng kém lắm, lại chỉ vào bằng điện thoại nên anh ít có dịp đọc lắm.
   Mỗi lần post bài là một kỳ công đấy 🙂

 2. Cậu em ở nước ngoài mà chăm chăm việc cuốc da đại sự thế.

 3. ha!ha!ha!

  Thế nì nhà chị chịu thua là chắc cua ơi! iu thằng em miềng ghê!

 4. “Dĩ bất biến,ứng vạn biến” .Dù trên phương diện nào đất nước vẫn sẽ tìm được cách đánh phù hợp.Tây tạng,Tân cương,Mãn Châu lý bị thôn tính nhưng VN,Lào Miến,Mông,Triều tiên…vẫn tồn tại và phát triển.
  Kua viết bài này làm nhụt chí quá!

  • Bác Chốt chưa hiểu ý em rồi 🙂
   Em chỉ muốn nói là phải suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều thứ, phải làm rất nhiều thứ trước khi hô đánh tàu, chứ không phải chỉ lấy vũ khí ra mà đánh được nó.
   Tình hình thực tế hiện nay, nếu không có sự thay đổi gì mà đánh nhau với tàu là tự sát

 5. Hờ hờ… lâu lắm mới vào bờ lốc bờ leo. Đúng là đi một ngày đàng học sàng không nhở! Mình vẫn nhớ tầm này năm ngoái thì phải, tên Cua này vẫn hăng hái với mình chuyện oánh bọn tàu trên biển. Chắc hồi đó hắn định vác buồi ra oánh thật! 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s