Bộ sưu tập

Lảm nhảm

Khi người ta không còn ở được trong ngôi nhà cũ của mình nữa vì một vài lý do nào đó (dột nát, xuống cấp, bất tiện v.v…) và muốn thay nó bằng một ngôi nhà mới, người ta nên làm những gì?

Có lẽ sau khi đã có đủ lý do để chia tay ngôi nhà cũ thì ai cũng phải trải qua những bước như thế này:

Thứ nhất là thiết kế ngôi nhà mới.

Hẳn nhiên, khi có ý định phá bỏ ngôi nhà cũ thì ai cũng muốn có một ngôi nhà khác đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, không có những bất tiện của ngôi nhà cũ, và quan trọng nhất, nó vẫn phải là một ngôi nhà. Vậy cụ thể ngôi nhà mới ấy sẽ phải như thế nào, đó là một điều đáng phải nghĩ tới trước tiên. Đập nhà ra rồi mới ngồi ngơ ngẩn trên đống gạch vụn để nghĩ xem nên xây nhà như thế nào chắc chắn không  phải là lựa chọn của những người thông minh.

Thứ hai là chuẩn bị vật lực để xây dựng.

Xây một ngôi nhà tất nhiên cần đến rất nhiều vật liệu, nhân lực và vì thế, phải có một vốn liếng tương đối, và trong mọi trường hợp, nên có sự cân nhắc xem dùng lại được những gì của ngôi nhà cũ, cái gì phải mua mới. Không còn gì tệ hại bằng việc đập phá tan hoang ngôi nhà đang ở trong khi trong túi không có đồng tiền nào, rồi phải mắc nợ lung tung để dựng lên một cái lều tạm bợ còn dở hơn ngôi nhà cũ về mọi mặt.

Thứ ba là phá dỡ ngôi nhà cũ.

Phá dỡ một ngôi nhà không đơn giản chỉ là giật đổ và đập phá, nếu như không muốn đồ đạc trong nhà nằm lẫn trong đống đổ nát, và tệ hơn, có thể còn thêm vài người gặp nạn vì không chạy thoát ra kịp lúc nhà đổ. Phải tự hiểu rằng phá dỡ là một công việc khó khăn và nghiêm túc.

Và cuối cùng là xây nhà.

Chọn được những người chủ trì thạo việc, những thợ xây nhà lành nghề, người giám sát công việc công tâm, những nhà cung cấp vật liệu tử tế v.v… là những điều cần thiết để công việc xây dựng trôi chảy và có một ngôi nhà như ý muốn.

Đại khái là như thế. Và quá khứ đã cho thấy khi có một số người muốn đi tắt đón đầu, không làm theo các bước trên đã thu được kết quả như thế nào.

Tuy nhiên, một điều dễ thấy là cho đến nay ở quê ta mọi người mới chỉ mải mê kể lể về những khuyết tật của ngôi nhà cũ nát mà chưa hề động đến thậm chí chỉ là bước đầu tiên của việc xây nhà. Không thể bỏ qua tác dụng của việc bóc trần lớp sơn phết che đậy cho một ngôi nhà mục ruỗng sắp đổ, nhưng hẳn nhiên nó không phải là việc duy nhất cần làm. Có lẽ vì việc kể tội là một công việc dễ dàng, và nhiều cảm xúc nhất.

Chưa có ai đưa ra được một ý tưởng nào về ngôi nhà tương lai xem nó sẽ như thế nào, dù mọi người đều biết rằng trước đây ở quê ta các ngôi nhà thường bắt đầu đổ nát chỉ sau khi dựng lên có dăm bảy chục năm.

Cũng chưa ai nghĩ đến việc chuẩn bị vốn liếng để xây nên một ngôi nhà mới, thậm chí còn chưa có ý niệm là để xây một ngôi nhà mới thì cần phải có những gì.

Chỉ có một số người kêu gọi đập nhà. Không hề có một sự chuẩn bị đáng kể nào cho việc tìm một chỗ ở mới mà chỉ muốn đập nhà ngay, kết quả dễ thấy nhất của việc làm này chắc sẽ là một đống xà bần. Liệu có thể nghĩ rằng hay là những người ấy đang có một mối quan hệ nào đó với đội quân nhặt ve chai?

 

Tháng 3/2014

 

 

 

 

Advertisements

12 responses to “Lảm nhảm

  1. Bây giờ chờ mối ăn cho sập rồi xây mới lại thôi

  2. cua ơi chi đọc đi đọc lại mà không hiểu? 😆
    Thật đấy!

  3. Bác Cua có đọc cuốn Tổ Quốc Ăn Năn (của ông Nguyễn Gia Kiểng) chưa?

  4. Hehe, em ăn rau muống nên chả dám bàn chuyện nhớn. Nhưng rất thích được hóng hớt 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s