Bộ sưu tập

Dân không bao giờ sai

Câu nói “Dân không bao giờ sai”, được dùng ngày một nhiều hơn trong thời gian gần đây, dường như đã trở thành một câu nói ưa thích của nhiều người để có thể kết luận mà không cần chứng minh cho một quan điểm gây tranh cãi nào đó, hay nói một cách khác, để đưa ra một chân lý mặc định dựa vào đám đông.

Mặc dù có vẻ buồn cười, nhưng thật sự là không thừa khi cần làm rõ “Dân” ở đây là những ai?

Nếu hiểu Dân có nghĩa là những ai không phải là quan, thì có thể coi dân gồm tất cả những ai không tham gia vào bộ máy công quyền.

Đó có thể là những ông quan chức đã về hưu, hay những nhà khoa học có bằng cấp hoặc không có bằng cấp, có kiến thức chuyên môn cao hoặc không. Trong số đó có những người cả đời theo đảng, ăn lộc đảng, chỉ biết duy nhất lời đảng dạy, lại có cả những người hiểu sâu về CN Marx đến nỗi không còn tin vào những người hằng tự xưng là CS.

Và cũng gồm cả những ông nông dân, những bà buôn thúng bán bưng ngoài chợ, những chị ôsin đầu tắt mặt tối suốt ngày, không hề biết đến sự tồn tại của Facebook, blog hay các anh hùng bàn phím. Rồi những người công nhân thất nghiệp đi lái xe ôm, những người nông dân mất ruộng lên phố làm thuê hay trở thành công nhân mùa vụ trong các khu công nghiệp, hay thậm chí cả những người đã hoặc sẽ trở thành phạm nhân v.v… , trong đó có những người từ trong tiềm thức vẫn tâm niệm ơn đảng, ơn chính phủ, người thì tin vào thần, Phật, người thì tin vào tiền, hoặc có người lại chẳng tin vào cái gì, … tất cả đều phải được gọi là dân.

Dù rằng họ có một điểm chung là tất cả đều được nhào nặn từ suốt mấy thế hệ nay trong một môi trường xã hội, giáo dục và văn hóa đậm đặc chất XHCN, nhưng với một tập hợp các tầng lớp rất đông đảo, với những chênh lệch và khác biệt rất lớn về trình độ học vấn, phông văn hóa, sở thích, tập quán v.v… như vậy nên hẳn nhiên là họ sẽ nghĩ và làm những việc rất khác nhau, và nếu tin rằng tất cả những gì mà cái tập hợp vô cùng đa dạng ấy làm đều là những việc làm đúng thì thật là quá ngây thơ, ngay cả trong một vài trường hợp hiếm hoi có những việc được đa số (và chưa bao giờ là tất cả) ủng hộ hoặc cùng làm.

Không nói tới những tuyên bố hùng hồn nhưng rất khó kiểm chứng, kiểu như “toàn dân tin tưởng”, “toàn dân nguyện một lòng”, “toàn dân mong muốn” … của những bậc đỉnh cao quen nhân danh, đôi khi trong thực tế không khó để tìm thấy những dẫn chứng đủ cho những ai tin vào câu “Dân không bao giờ sai” phải nghĩ lại.

Chẳng hạn, nhìn một biển người chen chúc, xô đẩy nhau để cướp ấn đền Trần mỗi dịp đầu năm, trừ khi có đủ lý lẽ để nói rằng những người đó không phải là dân, còn nếu không thì chỉ những ai dũng cảm lắm mới dám nói rằng “Dân không bao giờ sai”.

xin-an-den-tran

Hay ngay giữa lòng Hànội, hẳn nhiều người biết đến một nơi từng là gốc cây bên góc tường Văn miếu – Quốc tử giám, cho đến bây giờ vẫn là nơi tụ tập hương khói cúng bái của rất nhiều đệ tử đủ mọi tầng lớp, bất chấp rất nhiều nỗ lực dẹp bỏ của chính quyền. Nhìn cảnh đám đông tụ tập khấn vái xì xụp trong ánh lửa đốt vàng mã bập bùng vào mọi buổi chiều tối, trời nắng cũng như trời mưa, liệu có bao nhiêu người tin rằng “Dân không bao giờ sai”?

418744

Ở một khía cạnh khác, những ai – dù là người của chính quyền hay không – đã từng viện dẫn câu nói “Dân không bao giờ sai”, liệu có thực sự tin vào lời nói của mình hay không, khi nhìn thấy cảnh những người dân từ khắp nơi tụ về Hànội, Sàigòn khiếu kiện về đất đai và những chuyện tiêu cực khác xảy ra ở nơi họ sinh sống, hay khi nhìn vào những cuộc tranh chấp của hàng ngàn người dân với chính quyền xung quanh việc giải tỏa đất đai, thường được báo chí chính thống mô tả là “chống người thi hành công vụ”?

hc3acnh-7

Có lẽ còn lâu nữa dân mới hết bị mang ra làm bung xung cho một vài người, bất kể là ai và với mục đích gì, nhân danh để nói thế này thế nọ, và mỗi khi không thể tìm được lý lẽ nào tốt hơn thì họ lại dùng câu nói “Dân không bao giờ sai” như là một chân lý tối hậu (của đám đông).

Và có lẽ cũng còn rất lâu nữa, cái tập hợp được gọi là dân này mới được sống trong một xã hội giống như các nước xung quanh và được hưởng một nền giáo dục giống như họ, để có được một mặt bằng dân trí và văn hóa đủ để cho câu nói “Dân không bao giờ sai” không đến nỗi quá xa sự thật như bây giờ.

Tháng 12/2013

P/s: Ảnh trong bài được sưu tầm từ Internet.

Advertisements

16 responses to “Dân không bao giờ sai

 1. Ha ha em lần đầu tiên được tem rồi. Đọc anh lúc nào cũng thấy hay.

 2. ” dân không bao giờ sai” là khẩu ngữ “bình phong” mà em , đừng lột nó đi chứ 😀

 3. Dân không bao giờ sai/ Nên dân không bao giờ oan
  Thế nhé! 🙂

 4. Chào bác Cua! Lâu lâu mải kiếm cắn giờ mí lại tạt ngang nhà bác. Chúc bác ngày càng dẻo dai trên con đường giáo chã và chăn bò. Hê hê …

 5. Đây cũng là dân, bác Cua ơi:
  Để thực hiện chương trình, 8.500 tân cán bộ đã được tuyển chọn từ trong số những người nghèo nhất và ngu dốt nhất để rồi bị nhồi sọ về chính trị trong nhiều tuần lể để căm thù giai cấp. Số cán bộ này đã sẽ được biết đến như là Cán Bộ Răng Đen Mã Tấu, – bọn cán bộ sát nhân ngu dốt có răng nhuộm đen.

  (http://www.chuacuuthe.com/2013/12/my-cong-11-chinh-sach-van-hoa-va-ap-dung-khung-bo/)

 6. Chúc em cùng gia đình Giáng sinh an lành và một năm mới tràn đầy hạnh phúc nhé .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s