Bộ sưu tập

Tản mạn về mồm …

Lưu ý quan trọng:

– Cấm trẻ em dưới 18 tuổi đọc bài này.

– Không dành cho các quý ông đạo mạo – tao nhã.

– Không dành cho các quý bà thanh lịch – ngoan hiền.

Cover. Cover.

Cover. Cover.

Cover. Cover.

 

———————————————————————-

Start. Start.

Start. Start.

 

 

 

Trước hết, tôi phải xin lỗi những ai đã phải nhăn mặt, cau mày khi thấy những chữ nhạy cảm như Buồi, Lồn, hay Địt nằm ngổn ngang bừa bãi ở đây, dù rằng tôi đã có những lời cảnh báo từ trước. Và cho dù đúng là quý vị chưa từng một lần nói những chữ này hay không, hoặc có đúng là chưa từng nghe thấy ông bà, cha mẹ hoặc các bậc trưởng thượng của mình nói hay không, thì mọi người vẫn hoàn toàn có quyền kết tội tôi là một kẻ thất phu, vô học, thô tục, lỗ mãng v.v… Tôi xin lỗi và xin nhận hoàn toàn trách nhiệm v chuyện này (còn nhận xong rồi để làm gì nữa thì kệ tôi).

Và bây giờ, nếu quý vị không cảm thấy phiền thì xin tiếp tục câu chuyện.

——————————-

 

Nhớ một hôm học English tiếng.

Bài tập đưa ra là xác định danh từ riêng và danh từ chung. Đến câu hỏi mồm là danh từ riêng hay danh từ chung thì xảy ra tranh luận. Người thì nói mồm là danh từ riêng, vì mồm của của ai người ấy dùng, nên không thể là danh từ chung được. Người thì nói ai cũng có mồm, đó không phải của riêng một vài người đặc biệt hay đỉnh cao trí tuệ, vậy mồm là danh từ chung.

Tranh luận mãi mà chẳng đi đến đâu, bỗng dưng lại liên tưởng từ cái mồm sang cái lồn.

Thực ra chuyện liên tưởng từ mồm sang lồn không phải là không có căn cứ. Chuyện của các cụ kể rằng ngày xưa, có một bác thợ mộc (hay thợ rèn, hay phó cối, hay lái trâu gì đó) có một bộ râu rất rậm. Một hôm xấu trời, đi rong ruổi mãi trong làng, đã ế ẩm không có ai gọi lại còn bị bọn trẻ con bám theo reo hò gọi là ông không mồm, bác tức quá đứng lại vén râu ra rồi chỉ vào mồm cho bọn chúng thấy và quát tướng lên: “không phải cái mồm thì là cái lồn mẹ chúng mày đây à?”.

Không phải chỉ mồm của những ông nhiều râu, mà mồm của nhiều ông ít râu hoặc không râu khác cũng làm cho người ta liên tưởng đến cái lồn. Đó là những cái mồm mà có những lúc người ta chỉ muốn đút buồi vào.

Những cái mồm làm người ta nghĩ tới lồn này hóa ra không phải là hàng hiếm. Chúng cũng kiếm được khá tiền, tuy không phải là cùng một cách với những cái lồn cho thuê bình thường.

Nhìn bên ngoài thì những cái mồm lồn này không có gì khác mồm thường. Chỉ khi nào chúng nói, người ta mới nhận ra đâu là những cái mồm lồn, ví dụ như những cái mồm nói về một cái gì đó “vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng từ sông Áp Lục xuống tận vùng đất mũi của bán đảo Cà Mau trù phú”, hay khi chúng nói rằng “những mưu toan hạ thấp vai trò của Kamikaze là trái với quy luật tự nhiên của lịch sử dân tộc, đi ngược lại nguyện vọng chính đáng của tuyệt đại bộ phận nhân dân Nhật bẩn”. Hoặc nói “đề cao nguyên tắc tam quyền là hạ thấp quyền lực của nhân dân”, ngầm ám chỉ bọn dân Tây lông hẳn là ngu như lợn khi bị hạ thấp quyền lực mà không biết, vươn vươn …

Và còn nhiều, nhiều lắm những cái mồm lồn như thế, ở nhiều lĩnh vực khác nữa mà ai cũng có thể nhìn thấy hàng ngày, từ chứng khoán, xăng dầu cho đến những chuyện xung quanh việc sướng và tự sướng, v.v…

Quay trở lại cuộc tranh luận về phân loại danh từ. Cũng như câu hỏi về cái mồm, câu hỏi lồn là danh từ riêng hay danh từ chung xem ra cũng không dễ trả lời.

Rất nhiều người sẽ cho rằng lồn là danh từ riêng, bởi nó còn ít được dùng chung hơn mồm rất nhiều. Thứ nhất, mồm có thể dùng để hôn, còn lồn dùng để địt, và hôn thì chắc là có nhiều đối tượng được phép hơn là địt rất nhiều (trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ nói vào dịp khác). Thứ hai, đôi khi mồm còn được dùng để hô khẩu hiệu, hay hát những bài ca ca ngợi công ơn trời biển của ai đó, nghĩa là dùng cho những việc chung, là những việc không mấy ai có thể làm bằng lồn. Do đó nếu coi mồm là danh từ riêng thì lồn càng có lý do để là danh từ riêng nhiều hơn mồm mấy lần.

Tất nhiên những người cho rằng lồn là danh từ chung cũng có những lý lẽ để bảo vệ cho quan điểm của mình. Ngoài những lý do vẫn dùng cho cái mồm, việc coi lồn là danh từ chung (thậm chí đôi khi bỏ quên khái niệm danh từ, mà coi lồn cũng là của chung) còn có những lý do lịch sử riêng có ở quê ta.

Đó là chuyện từ thời phong kiến xa xưa, không phải là ai muốn dùng lồn của mình thế nào cũng được. Những chuyện phạt vạ người chửa hoang hay đánh ghen thời ấy vẫn còn kéo dài cho tới tận một thời khói lửa cách đây chưa xa, mà hẳn những người đã từng trải qua cái thời bị kiểm điểm tơi bời vì không chồng mà chửa, hay có quan hệ không trong sáng, sẽ hiểu rất rõ. Các loại tổ chức, các cấp lãnh đạo sẽ tiến hành kiểm điểm đương sự đến nhừ người vì tội dám dùng lồn không đúng với tinh thần, lý tưởng, tội thiếu tu dưỡng, sa đọa, là tiểu tư sản v.v… Cho nên chuyện có người đòi trả lồn lại cho tổ chức (hay cấp trên) quản lý không hẳn chỉ là những chuyện bịa ra để cười.

Còn có cả những lý do mang tính thời đại hơn, đó là những cuộc tranh cãi tại những cơ quan rất cao về việc có cho phép những người có lồn được mang ra hành nghề cho thuê hay không, ở đâu, khi nào, hay là chuyện ai có quyền công nhận rằng người này có lồn, còn người kia thì không, hoặc ai có quyền cấp phép cho những người vì lý do thế này thế khác muốn sửa buồi thành lồn (và ngược lại), vươn vươn … quá đủ để chứng tỏ rằng lồn là của chung, không phải là của riêng để nếu ai có thì muốn làm gì cũng được.

Cuối cùng thì sau một hồi lan man, rốt cục vẫn còn nguyên một câu hỏi có rất nhiều tính học thuật: mồm (và lồn) là danh từ chung hay danh từ riêng?

Tháng 9/2013

 

 

 

 

 

Advertisements

16 responses to “Tản mạn về mồm …

 1. Cứ thấy bài nào bác Cua có ” Lưu ý quan trọng ” là em biết ngay có vấn đề ” Quan trọng hoá những vấn đề không ( đéo ) quan trọng ” .
  Có phỏng?

 2. Dạ vầng! Đấy là vấn đè chính bác ạ.

 3. Bác Cua dắt đi một hồi, em lẫn lộn lung tung, hết biết phân biệt cái nào là mồm, cái nào là đek phải mồm 🙂

 4. Nói thật chứ khi đọc lại bài này em thấy bác Kua ví những cái mồm đó với Lồn em vưỡn thấy xa xỉ quá. Như vậy là hơi xúc pham đến cái mà em vưỡn thường iêu quý 😀
  Hã hã…

 5. Đúng là mồm……….lồn !

 6. Chào Bác Cua Đồng, bác “phẻ” hông?
  Dạo này bận học túi bụi nên Ròm cháu ít còn có thời gian lang thang để..”tám” lung tung lang tang nữa…

  Wow…! “Tản mạn về mồm” của bác, đọc, thấy thâm thúy thú vị thật!

  Ghé thăm bác, gởi dzô cái còm này một bức tranh..”H(L)ỒN… lịch sử”,
  bác “thưởng lãm”, nghen…
  hihihihihihi……

  – H(L)ỒN… lịch sử
  (Lê Văn Tài)

  http://www.tienve.org/home/literature/viewLiterature.do;jsessionid=FF01F774B21DC92134B501C86B88FA03?action=viewArtwork&artworkId=8717

 7. Toi phan doi so sanh mom thoi cua Lu quan chuc nhu Lon . Lon la bieu tuong thieng lieng , tat ca Chung ta deu chui ra tu Lon . Khong nhung the Bo me Ong Ba , to Tiên tat ca moi nguoi deu chui tu do ra .

 8. Rất thiếu hiểu biết về lồn! 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s