Bộ sưu tập

Black squirrel red bowel (Sóc đen bụng đỏ)

(Một bài viết rất đáng đọc, như phần lớn các bài khác của cuôn Zì vĩ đại. Mang từ một blog nổi tiếng về bày ở xó rừng chỉ là một cách để bày tỏ sự ngưỡng mộ. Nothing more)

Trung Tướng đã nghĩ ông ý là một ông chuột-chù. Lông đen, mắt sáng, mũi nhọn, đuôi kẹp trong bụng, ông ý lao veoveo trên những búi dây-điện nhằngnhịt nối những cây muồng già vỏ mốc-toác lề phố Hàng Bún, một trưa chủnhật (*1).

Như một chiếnbinh thậntrọng, ông ý rình rất lâu nơi mỗi chạc cây, trước khi chọn dứtkhoát một đường-đi chắcchắn, vậnhành khẩntrương.

Khởi từ đoạn đầu dốc Hàng Than, ông ý chạy mãi chạy mãi, qua hai ngãtư, ba ngãtư, chạy nữa (*2). Trung Tướng không rõ ông ý chạy kiếm-ăn, hay tìm chồng, hay chuyển cưtrú, hay gì, mà vấtvả quyếtliệt daidẳng. Có-thể, ông ý cũng giống chúng-ta, suốt đời cuốngquýt theo baonhiêu nhạtnhẽo.

Rồi ông ý bỗng tung cái đuôi bồng, chừng để giữ thăngbằng, thì Trung Tướng nhận ra ông ý là một ông sóc, không phải chuột. Kiểu sóc tíhon đôthị. Ngoài cái đuôi bồng đấy, và mảng da bụng đỏ như mắc ghẻ, ông ý hoàntoàn chuột: kíchcỡ, diệnmạo, phongcách.

Tại Hanoi, các cô không dễ gặp súcsinh hoang, ngoài chuột, và vài loài bòsát phổthông (thằnlằn, thạchsùng), côntrùng, chim (sẻ, sâu, én), dơi, cá (rô, trôi, trắm). Trung Tướng từng thấy rùa, tắckè, nhím, và thậmchí cú-mèo, nhưng sóc mới lần đầu, và duynhất. Đất này human còn khó tồntại, sorry, súcsinh không-thể đủ nhiều cơhội (*3).

Hiểnnhiên ông ý côđộc. Cũng không định kết đồnghành. Thithoảng, nơi một chạc cây, ông ý mómmém nhai, có-thể một hạt muồng vôtình, như một tiêukhiển bìnhthản, đôi lượt để mấthút những mẩu trấu loángthoáng. Trung Tướng chậmchậm thả xe sau ông ý. Người không bận, và côđộc cũng.

Unfortunately, một nhiđồng Hanoi pháthiện Trung Tướng nhìn bấtthường một mụctiêu mônglung (*4). Nó hỏi, trưởnglão, ngài nhìn gì?

Trung Tướng biết, chiasẻ với đồngbào thươngmến một niềm-vui giảndị hầu-như là một bấttrắc. Đất này human không quen thổlộ, không cần tâmtình, không mong chiasẻ.

Trung Tướng đáp, đéo nhìn gì. Người muốn chuồn khỏi.

Nhưng nhiđồng không mù. Nó kêu, a con gấu. Nó đã pháthiện luôn ông sóc đen bụng đỏ lửnglơ giữa những lùngbùng dây-điện. Nhặt một viên cuội lớn, nhắm ông ý, nhiđồng ném vù.

Viên cuội trượt ông ý, có-thể bay trúng tách trà nóng của thiênthần, và làm vỡ không chỉ tách trà, mà cả chiếc đĩa sứ giá 2,500 tiền chínhphủ. Thiênthần chồm qua lancan bancông tầng hai, chửi thật chua, địt mẹ đứa nào ném?

Thiênthần xinh quá. Nàng mặc váy xòe hoa ngoài xìlíp sọc hồng phồngphồng băng Kotex (*5). Nàng thậmchí đang đọc tiểuthuyết.

Nhiđồng phânbua, cháu ném con gấu, cô Lâmlâm, cháu ném con gấu.

Thiênthần cũng pháthiện ông ý. Nàng hét, Mimi, Titi, ra xem con cá-voi nè.

Phố Hàng Bún nhoáng-chốc đông ngồnngộn nhiđồng. Mười tên, bốn-mươi tên, rồi ba ngàn tên túa từ các căn hẻm méomó chưa baogiờ langthang một ông khủnglong cánh gầy mênhmông mồm ngậm nhành lan tím.

Trung Tướng quay xe, chuồn thật. Kệ ông ý, kệ nhiđồng.

Tới phố Hùng Vương, thì Trung Tướng đụng hàng vạn human đang phấnchấn đổ về hướng Phan Đình Phùng (*6). Nhândân kháo rằng, chúng đi bắt một ông thuồngluồng lạc bầy mạn Hoàng Diệu (*7).

Uichao thật khôngkhí quá. Trung Tướng vòng xe, bám đoàn human.

Rốt-cuộc, Trung Tướng cũng bươnchải đến Hoàng Diệu, vượt cơvàn hôihám đồngbào.

Ông ý nát-dí, ruột phòi như lõi bí. Tộinghiệp, ông ý làm sao hóa thuồngluồng?

Một nhândân chửi váng, ui địt mẹ, mỗi con chuột-chù.

Không chuột-chù, ông ý sóc đen bụng đỏ.

(Bản đầy đủ xem tại:

http://an-hoang-trung-tuong.blogspot.com/2012/12/black-squirrel-red-bowel-soc-en-bung-o.html)

Advertisements

15 responses to “Black squirrel red bowel (Sóc đen bụng đỏ)

  1. Thưa Mít-tờ KuA tiên sinh, áng văn này cần phải có kèm chú thích của Trung Tướng… 🙂

  2. Đọc từ vài tháng trước rồi, nay nhờ bác KuA, đọc lại bỗng lóe lên vài chỗ đẹp lấp lánh!

  3. Chị đọc 2 lần rồi đấy mà không hiểu nhưng lại rất buồn cười vì những lời thoại rất chi là đường phố! 😆

  4. Mỗi ngày vẫn đáo chốn ni
    Dinh còn ngự đó,Ngài đi mô rồi
    “Sóc đen bụng đỏ”,chao ôi…
    Đọc woài hông hỉu ,răng tôi bít Còm???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s