Bộ sưu tập

Nhìn vào năm tới – 2013

(Giới thiệu một bài viết của bác Đoàn)

Chỉ mươi hôm nữa là phải thay lịch. Nhìn quanh thấy người lo đón Noel, người lo chuyện Tết Tây nghỉ những 4 ngày, thị dân thì lo vật giá trượt ầm ào, nông dân sợ không có gì để ăn Tết … Trên Chính phủ cứ lòng vòng tự trọng với tự sướng, Nhà nước tìm những lời có cánh và Đảng quay qua trách cứ trẻ con vô tâm. Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản,…kéo nhau đổ như trò chơi domino. Thử nhìn vào năm tới – 2013 và dự đoán cái gì sẽ đến.

1. Trung Cộng sẽ làm gì ở biển Đông của ta:

Động thái quân sự hóa Ngư chính và Hải giám sẽ hỗ trợ cho việc xét tàu vào vùng lưỡi bò (do chúng vẽ ra) kể từ 01-01-2013, nhưng việc chính lại là bảo đảm cho việc thực thi tuyên bố không phận của cái gọi là Tam Sa bất hợp pháp sắp sửa ra đời. Như vậy, trên biển Đông ngư dân ta hết cơ hội tìm đất sống ngay trên ngư trường của tổ tiên bao đời. Tiếp đó toàn bộ vùng Trường Sa do Hải quân của ta trú đóng sẽ bị cô lập, thiếu thức ăn và nhu yếu phẩm,…

Công cuộc xây dựng căn cứ quân sự Tam Sa của Trung Cộng, xây kho nhiên liệu tại Hoàng Sa và các cuộc diễn tập vượt rào, bắn thi, bắn đạn thật của bộ binh; tập bắn đêm của Không quân; hợp đồng tác chiến với Hải quân trên biển Đông cả tháng qua, đồng thời cũng là dịp chuyển quân, bố trí lực lượng,… chính là điều mà Tập Cân Bình mong muốn khởi đầu “cơ nghiệp quân vương” của mình khi xuất hành thăm Quảng Châu và Hải Nam: Bất ngờ dùng vũ lực bao vây và chiếm lĩnh toàn bộ các đảo cũng như bãi đá trong vùng nước nội thuộc đường 9 đoạn.

Sử dụng bài ruột cây roi và củ cà rốt, Trung Cộng đã xúc tác làm rệu rã khối ASEAN, lợi dụng tình trạng kinh tế đang suy thoái của Mỹ, Nhật Bản,… đồng thời tăng khả năng gây sự trên vùng Kashmir để kiềm chế Ấn độ (Trong lúc Nga đã là đối tác chiến lược của Trung Cộng) thì thời cơ trong vòng nửa tháng – từ tuần cuối năm đến hết tuần đầu năm mới – đã chín muồi để “thu hồi lãnh thổ”, thực chất là ăn cướp nhằm thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” mà Hồ Cẩm Đào mong muốn trở thành cường quốc biển. Thời đoạn này các nước đồng minh cố cựu là Nhật và Hàn cũng đang bận lo việc củng cố nội các mới cùng với nước Mỹ đàn anh. Khối EU đang đối mặt với mùa đông kinh tế ảm đạm với dự kiến còn suy trầm cho đến 2015.

“Chuỗi ngọc trai” của Trung Cộng đã và đang xây dựng trải dài từ Maldive ngoài Ấn độ dương qua Srilanca vào tận nút cổ chai eo biển Malaca là Myanma nhằm bảo đảm cho việc vận chuyển nhiên liệu lâu dài về Bắc Kinh, đã khiến Ấn độ và những nước ASEAN phải sớm ngổi lại với nhau bàn cách đối phó. Việt Nam muốn xây dựng đối tác chiến lược với Ấn độ nhưng có vẻ không còn kịp nữa. Trung Cộng đã gián tiếp gây hoãn cuộc họp của 4 nước có tranh chấp biển đảo với họ trong những ngày gần đây là một ví dụ.

Trung Cộng đang hung hăng thực hiện kế hoạch “ngoại giao pháo hạm” đúng như kịch bản của Mỹ trước đây khi vươn lên mức siêu cường: Phủ sóng lên toàn Trung Mỹ và Nam Mỹ để xây dựng một sân sau vững chãi. Địa chính trị của Việt Nam với Trung Cộng hiện nay không khác gì Mỹ với Mexico thời ấy. Trong khi Mỹ tuyên bố tăng cường binh lực về Thái bình dương, xây dựng tam giác Đông bắc Á, chọc vào Myanma … nhưng tuyên bố không can dự gì vào các vụ việc tranh chấp biển đảo của các nước liên quan đến Trung Cộng, đúng với cam kết từ 1972: ta không đụng đến người thì người cũng không động đến ta.

Cuộc phân chia miếng bánh toàn cầu đã rõ như ban ngày, Mỹ mong muốn Trung Cộng hòa điệu vào kinh tế thế giới và phải bắt đầu gánh vác trách nhiệm siêu cường với cộng đồng quốc tế. Trung Cộng hiển nhiên đề kháng lại sự hòa nhập kinh tế chính trị theo truyền thống dân chủ Âu-Mỹ và muốn thiết lập trật tự thế giới mới theo xu thế riêng của mình: dùng đồng Nhân dân tệ khuynh loát tất cả. Người Hoa hải ngoại và đạo quân thứ 5 là những vọng gác tiền tiêu, là những mũi nhọn tiến quân thực hiện kế sách này.

Do đó, cuộc “cất vó” của Trung Cộng ở biển Đông tạo “cửa mở” xuống phía Nam lần này không loại trừ đảo Ba Bình mà Đài Loan đã cưỡng chiếm của ta ở vùng biển Trường Sa, trước nhất là thử thách thái độ của Mỹ và dập tắt mong muốn Mỹ bán vũ khí và trang cụ kiểm soát biển cho Đài Loan mà Mỹ lừng khừng không thể thực hiện từ bao lâu nay.

Như vậy , nếu kịch bản đánh chiếm hoàn thành, Trung Cộng sẽ thách thức toàn cầu và Việt Nam chính là nước chịu sự tổn thất ghê gớm nhất – trước khi Việt Nam kịp trang bị đủ thực lực khả dĩ tự vệ; Nga chưa vào Cam Ranh vì cam kết “tốt vàng” của “hai Đảng”; Mỹ chưa chịu bán vũ khí tấn công chiến lược vì chậm “cải thiện nhân quyền”; Ấn Độ hùng hổ tuyên bố nhưng chưa động binh,… – là mất trọn vẹn biển Đông.

2.  Việt Nam chúng ta đang ở đâu và sẽ đi đến đâu trên tiến trình lịch sử:

Môn địa lý dạy cho ta biết mình đang ở đâu và địa chính trị, địa kinh tế – văn hóa,…cho thấy vai trò vị trí của đất nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Thế nhưng, Việt Nam đang tự đưa mình vào thế cô lập, không có đồng minh, khi các nước “anh em” thân thiết đang bị siết vào vòng kim cô phiên thuộc của ông lân quốc cựu thù truyền kiếp. Ông mãnh này đang dương gọng há mồm vơ cả phương Nam vào âm mưu đại bá mà các ông chủ nhỏ đang ngoan ngoãn tuân phục – siết cổ bất kể thần dân nào dám động đến dù chỉ sợi lông chân ông “bạn vàng”.

Môn sử học cũng dạy chúng ta ôn cố tri tân để biết được mình đang đi đến đâu và phải ứng xử hợp thời thế như thế nào với mọi người cũng tương tự như quốc gia với công đồng quốc tế. Thì ta đang thụt lùi về tất cả các mặt, trong lúc những nước trước đây vốn không hơn gì chúng ta mà chỉ mấy chục năm đã hóa rồng như Hàn, Mã hay Thái. Vì sao ? Không thể nói gì khác hơn là do cuộc thử nghiệm xã hội chủ nghĩa trên toàn quốc thất bại đã phá hoại mọi tiềm lực của đất nước, của dân tộc. Nay “lãnh đạo” ta lại muốn làm một anh học trò tồi của Trung Quốc trong xây dựng thể chế, trong kiến thiết kinh tế dưới danh hiệu nửa vời: phe xã hội chủ nghĩa, mà thực chất chẳng ai – kể từ giảng viên chính trị cho đến đảng viên thường – mong muốn thành công vì ám ảnh bóng ma tội ác trong quá khứ của chính chế độ chính trị xã hội này đã gây ra từ Nga, Tàu cho tới nước Việt.

Kết cục, một vị Đại tá quân đội- PGS. TS. NGƯT –  mới đây đã nói toạc ra cho đội ngũ “máy cái” của nền giáo dục thủ đô một phiên bản: Bảo vệ tổ quốc XHCN thực chất là bảo vệ cái sổ hưu cho người đã và sẽ hưởng hưu bổng. (Một dị bản còn đảng còn mình hay vinh thân phì gia, bàng quan tọa thị, vô cảm trước nổi đau bị bắt làm nô lệ của nhân dân, nỗi nhục bị vong thuộc của đất nước).

Những ngày tới, tàu biển của ta sẽ phải đi vòng quanh “lưỡi bò”, nếu không chịu nhượng bộ thêm và sẽ thêm nữa. Còn đường bay quốc nội và quốc tế, chiếm hơn phân nửa số phi vụ bay vào “không phận Tam Sa” sẽ bay như thế nào ?

Hồ Chí Minh khi kêu gọi toàn quốc kháng chiến đã tóm gọn lại một quy luật: “ta càng nhân nhượng, địch/ giặc càng lấn tới”… Thử hỏi chúng ta còn phải làm gì ?

Dân đang rất nghèo khi sự phân cực giàu nghèo ngày càng cách biệt. Tiềm lực quốc gia đang cạn kiệt, các bộ ngành đang ra sức tận thu tận vét những đồng chinh tiết kiệm của đại bộ phận dân chúng vào kế sách nuôi bộ máy vốn kém hữu hiệu để thể chế tồn tại.

Chỉ có thể, một lần duy nhất và càng sớm càng tốt, những ai đó đang đại diện quốc gia nếu còn có chút lòng thành – nên long trọng tuyên bố: Nước chúng tôi từ bỏ những con đường không gắn bó được với độc lập dân tộc. Ngay lập tức, Việt Nam ta sẽ thêm bạn bớt thù, sẽ vững bước trên con đường độc lập tự do mà 3 thế hệ liền đã đổi cả xương máu để có được. Lúc ấy cũng sẽ có mọi nguồn lực đáng kể giúp cứu nguy cho đất nước – trong tinh thần hòa giả hòa hợp dân tộc mà bao lâu nay chúng ta chưa có được.

Những đường bay vào vùng “lưỡi bò”

Những đường bay vào vùng “lưỡi bò”

Sài gòn, ngày 20/12/2012.

ĐOÀN NAM SINH

Advertisements

23 responses to “Nhìn vào năm tới – 2013

 1. Bác Đoàn tài thật!

 2. Thật ra thì mất đảo, mất dầu thì cũng chả ảnh hưởng gì đến Nhân dân anh hùng. Dầu hút lên bán được bao nhiêu cũng không ai biết, giá thì vưỡn theo thế giới. Đảng ta cứ phải để cho “đời nó dạy”, có nghĩa là phải để cho thằng “bạn tốt” có bóp mồm bóp miệng, cắt mất miếng ăn thì lúc ấy sẽ tự quay ra xâu xé, chém giết lẫn nhau (“ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt” mà). Túm lại là: Tiền hết thì tình sẽ tan, đời tàn trong ngõ hẹp. 😀

 3. Mục tiêu của VN là thế giới đại đồng, các nước XHCN là anh em, nên biển đảo ở biển Đông do ta hay tàu quản lí có khác biệt gì.

 4. Giáng sinh vui , an lành nhé anh KuA!

 5. Đoàn tiên sinh dư việc liệu có như thần ? Nếu đúng vậy thì nhà cháu đây phải chạy cái họ khác ( chẳng hạn Vương, Lý,…. ) !
  Thực chất (?) cái mà dân thấy như là : 1/2 thác ban giốc, cao độ 623 ,…v.v… là phần nổi của tảng băng ! có thể còn nhiều hơn cái ta biết ! ( Cứ lấy ví dụ Mao và Nixon xưa thì rõ ) mà khi ta biết thì đi Thâm Quyến nhẽ không cần xin vissa !

 6. Nguyễn thị Phương Lan

  Chúc em một năm mới an khang thịnh vương nhé .

 7. Chúc anh Cua,anh Đoàn Nam Sinh và tất bạn bè vẫn gặp nhau trên “Cua đồng blog” có một năm mới vui vẻ,mạnh khỏe,vạn sự như ý!

 8. Đọc đến câu: Người Hoa hải ngoại và đạo quân thứ 5 là những vọng gác tiền tiêu, là những mũi nhọn tiến quân thực hiện kế sách này, em bỗng chột dạ. Phản đối bác Đoàn vì đã qui kết không chuẩn: còn ai hiểu rõ bụng dạ thâm hiểm tàn độc của Trung Cộng hơn những người Tàu? nên muốn họ nối giáo cho giặc là chuyện liêu trai nhá; còn những dân Hoa lục xuất ngoại ư? có cắt cổ họ, họ cũng chả thèm ngoái đầu lại để liếc đến cái lý tưởng Mao bùn, có thể, trong số họ có vài kẻ thuộc Cục tình báo Hoa Nam, và bọn này thì trước sau gì cũng vỗ đít vào Cục… Thành thử đạo quân thứ 5 này không phải lũ người Hoa tội nghiệp kia đâu mà chính là cái bọn đương bám gấu đồng chí anh em Trung Cộng để hít bã mía ấy, nhá nhá! Trung Cộng chỉ cần xác quyết với chúng là sẽ đảm bảo giá trị sổ hưu cho chúng thì khối kẻ khom lưng uốn gối dâng mẹ Âu bố Lạc cho đồng chí mần thịt ngay!
  Chỉ có thể, một lần duy nhất và càng sớm càng tốt, những ai đó đang đại diện quốc gia nếu còn có chút lòng thành – nên long trọng tuyên bố: Nước chúng tôi từ bỏ những con đường không gắn bó được với độc lập dân tộc. Câu này em nghe quen, đã có nhiều lời kêu gọi tương tự, đều là những lời khuyên đúng đắn cả, nhưng mà khó quá, thà lo “học tập và làm theo Hồ Chí Minh” đi để tiến thân và cho tiện thân, hề hề!
  Bác Đoàn ơi, tưởng tượng mình phải ngồi trên chuyến bay đã được chỉnh lại đường bay vòng vèo cho khỏi xâm phạm lưỡi bò mà em tức hộc máu, vì giá vé sẽ tăng!…
  Cho nên nhìn lại năm 2012, em vẫn thấy có điều an ủi AQ: dầu sao thì nó vẫn chưa phải là năm tồi tệ nhất cho nước mình, hu hu!

  • “Phản đối bác Đoàn vì đã qui kết không chuẩn: còn ai hiểu rõ bụng dạ thâm hiểm tàn độc của Trung Cộng hơn những người Tàu?”
   Chia sẻ quan điểm này của bác Le và kính chuyển tới bác Đoàn 😀

  • Tui cũng đồng ý với Anh Huy. Ba tàu Miệt thứ tui, hổng còn tàu chút nào đâu. Nước mặn, đất phèn là đất mẹ của tui rồi. Có chăng đó là món thịt kho tàu hông sao bỏ được.

 9. hồi còn là sinh viên, chúng iem có câu” nhìn về tương lai toát mồ hôi hột”…

 10. Cám ơn bác Chốt chúc tân niên,
  Bác Trà mộng ước cứ liên thiên.
  Riêng Huy Lê Vĩnh thì không kết,
  Câu chuyện người xưa đục ván thuyền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s