Bộ sưu tập

Ông chủ

Chưa có một định nghĩa chính xác thế nào là một ông chủ, hay nói cho có tính bình đẳng giới hơn, là người chủ.

Trong các gia đình ở quê ta thì thường đó là các ông bố, dù ông có kiếm ra nhiều tiền hay không, hoặc ông có tính gia trưởng hay không.

Còn trong xã hội thì theo cách hiểu chung nhất, ông chủ trước hết không phải là người làm thuê.

Theo cách hiểu này thì đây là những ông chủ, vì họ tự trả lương cho họ, họ làm khi họ thích và họ nghỉ khi họ muốn mà chẳng phụ thuộc vào bố con thằng nào cả. Thêm nữa, trên danh chính ngôn thuận thì họ cũng là những ông chủ, mà chủ rất to nữa, đó là chủ của đất nước.

Còn đây thì không phải là những ông chủ, trước hết vì họ là những người ăn lương, về nguyên tắc họ không thể làm hay nghỉ theo ý muốn của mình, và sau nữa, vì chính họ nhận mình là đày tớ, mà lại là đày tớ của vô vàn người, tức là đày tớ của nhân dân.

Tuy nhiên ở quê ta thì mọi chuyện lại không đơn giản như thế.

Trước hết là những điều dễ thấy, như thái độ kỳ lạ của xã hội dành cho cặp đôi ông chủ – đày tớ này, khi rất coi thường các ông chủ nhưng lại sợ hãi đày tớ (xin nói thêm rằng sợ hãi và tôn trọng là hai cái khác nhau và không nhất thiết phải đi đôi với nhau). Hay là cảnh mưu  sinh vất vả, thiều thốn của các ông chủ có vẻ rất tương phản với cuộc sống làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu của những đày tớ.

Cái chuyện chủ không ra chủ còn ở chỗ những ông chủ thực ra không biết mình được làm chủ cái gì và làm chủ như thế nào ngoài chuyên mưu sinh, khi mà chuyện gì cũng đã có người khác lãnh đạo, người khác quản lý, người khác lo liệu. Dường như việc làm chủ mà các ông chủ này được làm chỉ loanh quanh trong phạm vi gia đình của mình, còn khi ra bên ngoài, việc của các ông chỉ còn là móc tiền để trả cho cái danh ông chủ. Và thêm một chút nữa là các ông có thể chém gió nếu thích, chừng nào các ông còn chưa dính vào BCS hay làm cho một vài quần chúng tự phát nào đó khó chịu.

Chuyện chủ mà không hẳn là chủ không chỉ có vậy.

Nếu ở bên xứ TB giãy chết, nói tới ông chủ của một doang nghiệp chẳng hạn, là nói tới người sở hữu doanh nghiệp đó bằng những đồng tiền của mình, kiếm được bằng khả năng của mình, thì ở quê ta lại không nhất thiết phải như vậy. Nhất là ở những TĐKT to khủng của nhà nước, hay còn gọi là những quả đấm thép (những ai đã hộc máu vì những quả đấm này?). Hoặc nhỏ hơn, ở những dự án có dính dáng tới DN NN, có những người ngồi rất oai vệ ở cái ghế Chủ đầu tư nhưng tiền thì không phải của mình. Chuyện những con người vừa hồng vừa chuyên chẳng phải góp vào một đồng nào nhưng lại được ngồi ghế ông chủ, tiêu pha thoải mái những đồng tiền như thể chúng ở trên trời rơi xuống đã dẫn tới những hậu quả gì thì từ thực tế vừa qua, chẳng nói ra ai cũng thấy rồi.

Có thể nói không sợ sai rằng chính cái lùng nhùng chủ không ra chủ này là nguyên nhân làm cho quê ta dù đã từng là một nơi rừng vàng biển bạc, với những con người cần cù, chịu khó không kém gì ai mà vẫn phải chịu cảnh loanh quanh trong tụt hậu trong nghèo đói suốt bao nhiêu năm ròng.

Câu hỏi đến bao giờ thì những nghịch cảnh này chấm dứt nghe có vẻ hơi nhạy cảm và động chạm. Tốt hơn, có lẽ là câu hỏi: bao giờ thì quê ta hết nghèo?

Tháng 8/2012

 (P/S: Ảnh trong bài sưu tầm trên Internet)

Advertisements

61 responses to “Ông chủ

 1. Một câu hỏi đé…..^ch có câu trả lời. Thằng lào trả lời thì thằngg ý lĩnh ngay 2 cái BCS. Thôi cứ làm “người lương thiện” cho ló lành. 😀

 2. Anh Cua lại tâm trạng rồi. Nhưng bài này anh viết hay

 3. Wow..! “Ông chủ”?
  Ủa! Thế còn..”Bà chủ” đâu bác Cua?!
  Các “bà chủ” của những “ông chủ” kiểu này có nhiệm dzụ trấn giữ ở “cửa sau” quan trọng lắm đó nghen bác Cua: “Lệnh ông không bằng cồng bà” mà , bác Cua bỏ sót rồi đó nghen!
  Ông chủ (+ bà chủ)..bác Cua miêu tả kiểu này, dzậy, mình có nên đồng thanh chơi cái hợp âm..”Rê thứ”..hông bác Cua?!
  Hihihihihihi…

 4. Còn những đầy tớ vầy, thì chủ còn nghèo hoài, đầy tớ lấy hết của chủ còn đâu, những ông chủ quê mình thật là hiền lành quá đi!
  Em nghĩ giờ thì bọn đầy tớ cứ phấn đầu được làm đầy tớ để ” kiếm chác” ngay từ khi bắt đầu cuộc đua nên chủ cứ mà một cổ mầy tròng, è ra mà nuôi đầy tớ.

 5. Lão này lại diễn biến nữa rồi. Lo học tiếng quan thoại đi là vừa ! Làm chủ cũng khó thật ! Nghĩ cho cùng nuôi mấy con chó để làm chủ chúng còn thấy sướng !

 6. “bao giờ thì quê ta hết nghèo?”
  Bao giờ hết tham nhũng, tham quan, tham đủ thứ, hết thiên tai, hạn hán, hết thù trong, giặc ngoài, làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, không bon chen… thì hết nghèo ngay thôi !

 7. Có thể nói không sợ sai rằng chính cái lùng nhùng chủ không ra chủ này là nguyên nhân làm cho…
  ———-
  Bọn đầy tớ chơi trò tung hứng chữ nghĩa, chủ chả biết đường nào mà lần, hihi.
  Dân khổ thế vẫn là chủ, cán bộ sướng thế vẫn cứ tự nguyện làm đầy tớ, dân kêu ca nỗi gì.
  Bao giờ dân nổi can qua… bác Cua ơi???

 8. Ông chủ bóng mượt ấy ý à! có mà dân no đòn của ló thì có!

 9. Ui chời! Chưa kịp gửi comment mà chú đã hiểu ý rồi 😆

 10. Mấy thằng đày tớ bên phây búc nó đá em rùi, no cơm chán chè giờ mới lộ mặt sở khanh, sư bố chúng nó, anh có cho em quay lại với anh không??? Đừng nói không anh nhé, ông chủ của đời em

 11. Boss hẩu hẩu, boss wan suy! Em yêu các ông lẫn bà chủ, và cả cô chủ, nếu có, bác Cua ạ, hi hi!
  Nhìn mặt đám đầy tớ thấy đứa nào nom cũng đần đần như cặc bần trôi sông ấy. Mịa, ngữ đó thì có mà làm đầy tớ gia truyền thôi, mong gì ngóc đầu lên với đời nữa, bác Cua nhể nhể!

  • Hoan nghinh bác Lý tái xuất giang hồ 😀
   Còn cái bọn đầy tớ chúng nó được đúc từ một khuôn ra nên giống nhau là thường. Phải cái đầy tớ đời nay ngon thế thì chúng chẳng cần ngóc đầu lên đâu.

  • Chào Lý vĩnh Huê ! Nói cặc bần trôi sông thì ảnh hưởng tới cây bần, dái mít trôi sông thì ảnh hưởng đến mít. Nói gì cũng bị văng miểng, thôi thì nói các bản mặt đầy tớ í giống như cứt trôi sông, lềnh bềnh chẳng biết của ai mà phiền.

 12. Hê, chủ của cái bơm cũng là chủ. Nô lệ của cả núi tiền cứ là nô lệ. Khó lói lắm chứ đếch đùa được đâu Kua nhá! 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s