Bộ sưu tập

Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt nam (repost)

Xin nói ngay đây không phải là một khẩu hiệu, không phải vì nó không được in trên áo thun, hay trên các cột điện, thành cầu, bờ tường. Cũng không phải là lời kêu gọi hay khẩn cầu của tôi gửi tới ai cả. Đây chỉ là một suy nghĩ của tôi khi nhìn thấy (qua các loại báo) tình cảnh của một số người, thường là thanh niên, bị gây khó dễ khi muốn thể hiện thông điệp Hoàng sa- Trường sa là của VN, rồi nơi khác lại có lễ đặt tên đường HS-TS, lúc này người phát ngôn BNG yêu cầu TQ chấm dứt các hoạt động xyz tại biển Đông, lúc khác lại có quan chức cấp cao khác nói tình hình biển Đông vẫn hoàn toàn bình thường v.v…

Trước hết là về chính khẩu hiệu ‘TS-HS là của VN”.

Theo những hiểu biết nông cạn của tôi thì câu này nói là sai cũng được, là đúng cũng được.

Sai là bởi vào những năm đầu 1970’s, thuở “Bên kia biên giới là nhà, bên này biên giới cũng là quê hương” (thơ Tố Hữu), cuốn bản đồ địa lý mà bọn trẻ con chúng tôi dùng để học, do Liên xô in, đều ghi HS,TS (hoặc Tây sa, Nam sa gì đó)  kèm với chữ TQ trong ngoặc đơn phía sau.

Thứ hai, cũng như ở Sài gòn từ lâu nay đã có hai con đường Hoàng sa, Trường sa chạy hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, thì từ xa xưa bên Tàu cũng đã có địa danh Hoàng sa, Trường sa. Không chỉ có thế, ngay cả những cái tên Thái nguyên, Hà nội cũng là những địa danh có từ lâu trên đất Tàu và nếu tìm hiểu kỹ, tôi tin rằng còn có nhiều địa phương khác nữa trên đất Việt trùng tên với các địa phương của Tàu. Bởi thế, nếu nói cho chặt chẽ thì phải đòi “các quần đảo TS, HS là của VN”, chứ không phải đòi 2 con đường ven kênh Thị Nghè hay 2 cái huyện xa lắc xa lơ nào đó bên TQ là của VN.

Thứ ba, không kể quần đảo HS là nơi có nhiều tư liệu lịch sử chứng minh rằng từ xa xưa nó đã từng được các cụ nhà ta thực hiện quyền làm chủ (nhưng ngày nay không được chúng ta tuyên truyền một cách có hệ thống và hiệu quả ngay cả ở trong nước) thì hiện nay trên quần đảo TS, ngoài VN và TQ (và ĐL) còn có mấy nước ASEAN khác cũng đang có mặt và cùng đòi chủ quyền. Không ai nói rõ những nước này đến TS từ bao giờ, theo những cơ sở pháp lý nào nên tôi không dám hàm hồ bàn linh tinh.

Còn nói là đúng thì hiển nhiên là một người VN, tôi hoàn toàn tin chắc cả vè tình, cả về lý rằng quần đảo HS-TS là của VN. Nhất là về lý, đã có quá đủ những chứng cứ lịch sử và pháp lý được nói đến từ lâu nay trên các phương tiện thông tin, tuy cỏn rời rạc và không mang nhiều tính học thuật.

Tiếp đến là chuyện người ta đã làm những gì ngoài việc hô khẩu hiệu.

Tôi không muốn nói nhiều về những “hành động kỳ quặc” (không phải tên một trò chơi trong SV’96) quanh câu chuyện quần đảo TS-HS, như chuyện gây khó dễ cho những người kêu gọi HS-TS là của VN để đến nỗi một số người đã phải lén lút bày tỏ lòng yêu nước một cách vụng trộm ngay trên đất nước mình, bằng những cách thức không giống ai mà mọi người cũng đã từng thấy. Hay ngoài những lời nói suông quen thuộc đến nhàm chán (của duy nhất người phát ngôn BNG) mỗi khi TQ tiến thêm một bước sâu hơn vào biển Đông, người ta chỉ làm những chuyện “tự sướng” theo kiểu làm lễ đặt tên đường HS-TS ở Đà nẵng (cho trùng tên với 2 con đường ở SG?), hay lập bộ máy chính quyền huyện đảo một cách tượng trưng ở trên bờ. Bởi quá nhiều người đã nói.

Vụ va chạm mới đây trên biển giữa TQ và Nhật là một ví dụ tốt cho thấy cái tiêu chuẩn kép trong cách hành xử của TQ với các nước láng giềng, song không được các báo chính thống khai thác. Vì thế khó mà chờ đợi một cái gì cao hơn, như một hành động hay thái độ gì đó giống như cái tự tin của người Nhật khẳng định chủ quyền của mình trước một nước láng giềng khổng lồ, hay sự kiên quyết bảo vệ người dân (một cách khác của bảo vệ chủ quyên) của phía TQ.

Có lẽ mọi niềm hy vọng chỉ còn trông chờ vào lòng yêu nước tự phát trong mỗi người dân Việt.

Nên chăng, thay vì vụng trộm in những dòng chữ TS-HS lên cột điện hay bờ tường, trước hết nên đường hoàng đòi hỏi quyền yêu nước của mình, và đồng thời không chỉ gây chú ý của mọi người về vấn đề HS-TS mà nên tìm cách thông tin thêm cho mọi người hiểu rõ hơn những gì liên quan đến vấn đề này, ví dụ về lịch sử, về hiện trạng, về tầm quan trọng, về hồ sơ pháp lý v.v… của quần đảo HS-TS?

Để ít nhất hai quần đảo này không mất đi trong lòng người Việt nam.

P/s: xin nhắc lại đây chỉ là những suy nghĩ của riêng tôi trước những gì tôi thấy. Và chưa nói tới sự chia rẽ từ cách nhìn nhận những người lính VNCH (cũng là những người VN) đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 trong cuộc chiến với TQ (nhưng là đồng chí, là anh em, cho đến bây giờ)

Tháng 9/2010

Tham khảo: http://baonghean.vn/news_detail.asp?newsid=74763&CatID=90

Advertisements

31 responses to “Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt nam (repost)

 1. Ai giết người mình là kẻ thù của dân mình. Ai cướp đất, cướp rừng cướp biển đảo của mình là giặc cướp.

 2. Anh Kua nên thêm một danh từ số ‘các’ vào trước cum quần đảo HS-TS.

 3. “Để ít nhất hai quần đảo này không mất đi trong lòng người Việt nam.”
  Buồn quá 😦

 4. Các Bác đỉnh cao trí tuệ sử dụng “đánh đánh đàm đàm”,” ký rồi tính sau”….. quên là mấy chiêu thức đó là sản phẩm của Các ông tổ Lê, Ông Xít, Ông Mao….

  Kẻ cắp gặp bà già. Ông bà ta dạy thế , quả không sai.

  Nghĩ lại mà thuơng và phục Cụ Trần văn Đỗ , đại diện cho Miền Nam tại Geneve năm 1954 và Cụ Vương văn Bắc ,tại London năm 1975 khi hai Cụ từ chối bàn tay của Đại diện Trung quốc đưa ra đề nghị giúp Miền Nam.

 5. Nhớ lại mới thấy ai là người cảnh giác lại nhìn xa trông rộng, bác Sâu Voi (miền Trung gọi thế) nhẩy.

 6. Muốn nói gì thì nói, Hs và TS là của Việt nam. Không giữ được là có tội với tổ tiên, với đất nước

 7. HS- TS là của VN thật à bác? Thế sao em thấy người ta đi biểu tình hôm qua 01/07 bị bắt quá chừng.

 8. Giữ vững niềm tin nhà đất của ta là được dùng tạm, thì biển đảo núi rừng cũng thế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s