Bộ sưu tập

Ai chống ai?

ĐOÀN NAM SINH

Từ cuối tháng 8 năm 2010, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã kêu lên “Trong thời bình, tham nhũng là nguy cơ lớn nhất với một đảng cầm quyền. Lý do căn bản của tham nhũng là quyền lực không được giám sát và hạn chế thích hợp”.  Nay ông ta lại viết: ”Nếu vấn đề này không được giải quyết đúng đắn, bản chất của chế độ có thể thay đổi và cả người dân cũng như chính quyền có thể bị diệt vong. Đó là phép thử vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt”.

Ta cũng không thể nhớ hết có bao nhiêu lời cảnh báo từ các vị giữ quyền uy nhất nước Việt Nam nào là quốc nạn, nào là tồn vong chế độ… nhưng chưa ai dám nói đến phải “cải tổ chính trị” liên tục trong nhiệm kỳ qua như Ôn Gia Bảo, dù rằng cụm từ nhạy cảm trên bị cấm kỵ suốt 20 năm sau sự kiện Thiên An Môn. Hiển nhiên là các kêu gọi của ông chỉ như ném đá ao bèo, chưa có biểu hiện nhúc nhính nào trên cục diện chính trị Hoa lục.

Sự kiện- một con đẻ của Thái tử phái là Bạc Hy Lai bị loại khỏi cuộc cờ ngay khúc dạo đầu chuyển giao quyền lực của bản giao hưởng Đảng trị dài tập- đã khiến ông Ôn phải nhấn mạnh đến sự thay đổi bản chất chế độ cũng như sự tồn vong của chính quyền lẫn nhân dân do tham nhũng. Lần lên tiếng này có nhiều người quan tâm hơn với giọng điệu mạnh mẽ, lập luận chặt chẽ.

Ông ta cũng nêu rõ ra nguyên do tham nhũng chỉ vì Đảng tập trung quyền lực mà thiếu cơ chế giám sát, chế tài đúng đắn.

Thử chiếu vào nước ta, tình hình doanh nghiệp nào cũng phải theo lề theo thói phong bao cho các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội; người dân nào có việc đến công quyền từ tổ xóm, làng xã cũng phải biết điều phải không với họ thì việc mới xuôi. Thậm chí các Bộ ngành ở cấp Trung ương, các ban bệ của Đảng cũng đều có luồng tuyến để nhũng nhiễu lương dân và tham ô của ngân sách. Nhìn vào đâu cũng thấy bè nhóm kết cấu để nhũng lạm, mua quan bán chức.

Ai cũng biết tham nhũng như một chứng ung thư đã di căn mạnh, luồn lách vào bất kỳ khe ngõ nào để khu trú và phát triển. Kết thúc thì đã rõ- con bệnh quay đơ sau khi tốn kém hết mức, thân nhân cũng lao khổ kiệt cùng. Thế nhưng bài thuốc phòng chống từ hơn 6 năm qua bằng luật không những chẳng phát huy được chút uy lực công pháp nào, lại còn làm cho bọn ký sinh thích ứng và lờn thuốc. Ngoài ra, còn có các bài phụ họa như học tập làm theo hay chỉnh đốn… tốn kém vô số công sức cũng không đẩy lùi được “nguy cơ”, Vì sao vậy ?

Ôn Gia Bảo cũng chỉ nói “phải nhắm vào hệ thống cầm quyền” mà tránh né thực chất là ai cầm quyền. Chuyện Đảng cầm quyền thì có gì phải né tránh ? Như thế, với tư cách Thường vụ Bộ chính trị ông lại phải nói khác đi chăng, như đổ cho Chính Hiệp, Chính quyền, Đoàn thể ?

Phải nói ngay, Đảng đã cầm quyền tuyệt đối, toàn diện thì sai lầm của Đảng ắt có dấu ấn toàn diện và tuyệt đối. Như việc tham nhũng từ đâu ra- từ những người nắm quyền. Lạm quyền từ đâu- từ những người tham nhũng. Đó là thực chất, Đảng vừa đá bóng vừa thổi còi. Ai giám sát và hạn chế sự lạm quyền- cũng người của Đảng, nhưng cấp chức và quyền hạn còn kém xa nhiều người, đó chính là khe hở để vi rút tham nhũng nhiễm vào. Nên đã bao người có trọng trách nói đến tình hình có những người trên cả Đảng hay Siêu Đảng. Có những người bảo “Đảng là của tao…” thì không bao giờ thoát khỏi nguy cơ tham nhũng ngày càng nặng nề.

Chuyện thành lập một cơ quan kiểm tra độc lập với Bộ Chính trị tuy có lý nhưng không ai chịu bỏ quyền lực tối cao của mình, trong khi mong muốn sự ra đời một bộ luật về hoạt động Đảng phái- được đề cập từ lâu song chẳng ai phân công chấp bút, mà chỉ muốn Đảng nằm trên Hiến pháp và Luật pháp. Cố duy trì cái cơ chế này thì còn giám sát được ai, hạn chế được ai ? Tham nhũng không gặm dần đất nước và dân tộc này, văn hóa này mới lạ.

Ai cũng hiểu chuyên quyền dẫn tới lạm quyền, độc quyền lãnh đạo dẫn đến độc tài, nhưng không dám chấp nhận xã hội dân sự thì có khác nào Đảng đang từng ngày thít cổ mình, sự tồn tại thật leo lét như trứng treo đầu đẵng. Huống hồ là những đảng viên có ý thức xây dựng và bảo vệ Đảng đúng đắn cũng hoài nghi chính mình: phòng chống tham nhũng thực chất là phòng chống sự suy thoái của Đảng về các hướng nhiều tệ đoan nhất, mất lòng tin của dân nhất- các thể hiện trách nhiệm của chính quyền nhân dân. Nhưng như thế là tự vả vào mồm, là đảng viên phải chống lại xu thế thoái biến của Đảng.

Sự phân hóa sâu sắc trong nội bộ Đảng CSVN chính là chỗ này: người trung thực nghiêm túc không có tiếng nói, không thể vào hùa với bọn cơ hội, bè nhóm, nên tự cô lập và …dối mình dối người, trộm nhân trộm nghĩa… (Vè Yêu nước).

Ông Ôn cũng nói đến sự diệt vong của nhân dân- nhân dân đây vừa có thể là quần chúng cách mạng của Đảng, vừa có thể là đại chúng- trước tệ nạn tham nhũng. Rõ ràng khi chế độ Cộng sản tại Trung quốc bị diệt vong thì đại loạn xảy ra do ngọn cờ Hán tộc dưới thời Mao đã bị gãy đổ, sự đấu tranh giữa những nhóm quyền lực mang màu sắc dân tộc chống Hán, chống sự cai trị Bắc kinh sẽ bùng lên. Nói cho cùng chỉ có nhân dân thiệt hại.

Tham nhũng ở nước ta cũng vậy, bóc lột người bản thổ, bán đứng cơ hội giao thương, đầu tư và tài nguyên cho nước ngoài để trục lợi rồi sẽ dẫn đến chính thể bị tiêu vong. Chúng không bán linh hồn cho Quỷ, nhưng đã bán toàn bộ đời sống tinh thần của nhân dân qua việc du nhập phim ảnh, âm nhạc, văn hóa phẩm, thế giới sex,… nhằm từng bước lệ thuộc, vong bản, tha hoá đi bản sắc văn hóa của cả dân tộc.

Kẻ “bất tín” với nước ta đã tỉnh thức, đã mạnh dạn cắt đứt những hệ lụy do hệ tư tưởng lỗi thời trong việc xây dựng một đất nước giàu mạnh, hiện đại cũng có nghĩa là áp lực lên nước ta sẽ tăng thành vạn bội. Chỉ có thể sớm vượt thoát về phía trước để cứu lấy đất nước, chấp nhận đau thương, mất mát lợi quyền bè nhóm mà còn có được bờ cõi.

Nhân dân chỉ có thể mất, chỉ có thể bị đánh cắp tất cả khi Đảng cầm quyền tự đưa chân xuống hố mà không chịu tỉnh thức để gượng dậy trước cơ hội sau cùng.

    Sài gòn, 17 tháng 4 năm 2012

Advertisements

212 responses to “Ai chống ai?

 1. Các báo ở Việt Nam hôm nay cũng đăng ý kiến của Ôn Gia Bảo.
  Ông Ôn cảnh báo ở TQ còn báo chí ta đăng lại ý kiến Ông Ôn trong khi đó chưa nghe được lãnh đạo cao nào của ta nói được như thế. Hay là Ông Ôn nói luôn cho cả VN ?

 2. Khéo lại vạch đường hươu chạy, có phải Tư Ếch đâu mà sờ mu Cua nhà quê ?

 3. e0 c4 te0 c65 a5 ch6ng a5

 4. H4 h4 h4

 5. “Tham nhũng ở nước ta cũng vậy, bóc lột người bản thổ, bán đứng cơ hội giao thương, đầu tư và tài nguyên cho nước ngoài để trục lợi rồi sẽ dẫn đến chính thể bị tiêu vong. Chúng không bán linh hồn cho Quỷ, nhưng đã bán toàn bộ đời sống tinh thần của nhân dân qua việc du nhập phim ảnh, âm nhạc, văn hóa phẩm, thế giới sex,… nhằm từng bước lệ thuộc, vong bản, tha hoá đi bản sắc văn hóa của cả dân tộc.”
  ====
  1 đất nước đã rơi vào cả việc buôn thần, bán thánh rồi thì biết làm sao được nữa. Thôi Cua cứ tiếp tục xây cây cầu còn giang dở của mình đi. Khi nào xây xong ới chị 1 tiếng để chị bay tới buộc 1 dải lụa mầu đỏ ghi dòng chữ “Việt Nam mất hết còn gì nữa đâu?” nha

 6. Bác Đoàn viết bài này đọc “nhức đầu” quá 😀

 7. hihihi tình hình khó khăn quá anh Đoàn Nam Sinh à.
  Vừa đá bóng vừa thổi còi thì làm sao mà khá lên được, cái xứ mình đó…

 8. Nhân dân có chỉ ra được bọn tham ô, hối nộ, bè phái đâu mà đảng xử nýi.

 9. Đọc bài của đồng chí Tổng ta bên Cuba nghe còn kêu hơn!

 10. cua da ve den nha

 11. Ai chống ai? Tui, chống vợ tui! Cua chống vợ Cua, chống hăng nhứt là khi đi công tác xa dài ngày mới về!

 12. Còn thằng tôi, tôi chống tôi đấy, trời ạ. Đ phải chống Đ mới thực sự là ĐV. Hu hu !

 13. Một ngày thui mà nhà Kua đông vui thế?

 14. Ôn nói mãi mà cũng nỏ thấy thay đổi gì.
  Chắc kẻ đấm người xoa thôi.Tin gì mấy anh Khựa.Đẫm mực xạ ở đít cả lượt.

 15. Cái cải tổ của nước ta phải nói nhiều nhất là ngành Giáo dục, nghĩ mà thấy thương học sinh thời nay !
  Còn cải tổ của thằng Tàu Khựa là nó muốn vượt lên thống lĩnh toàn thế giới trong một tương lai không xa đó bác Đoàn ạ !

  • Giáo dục ta chỉ có cải mả. Cải tổ thì tổ vẩn còn đấy, đập phá dễ gì.
   Cung cách GD của Khựa cũng y hệt, thày ruột mà. Họ cho đi du học rất nhiều, sv rất đàng hoàng. Như vậy còn có cơ may vươn lên.
   Còn ta thì học xong chẳng dùng, muốn được dùng thì nhất thân nhì thế tam tiền.

  • Bác Hà Bắc nói chuẩn quá 😀

 16. khỏ kinh. Chép mấy lần truyền Kiều mà chưa chuẩn được. Bạn mình còn làm mẫu, thuật toán chạy, máy tính vù vù, giao diện chớp chớp… phê quá, truyện Kiều thôi bỏ vô tủ thôi. Mình rất khổ, mình cũng chả chống ai cả

 17. đời mình không phải khổ mà là quá khổ.

 18. Trên thế giới làm gì có đường, ngừoi ta đi nhiều thi thành đường thôi (Lỗ Tấn). Trên thế giới àm gì có mèo. Người ta cần con gì thì gọi con ấy là mèo thôi (Lỗ Tạ, em Lỗ Tấn)

  có ý nois, mèo là một chân lý có tính tương đối, nảy sinh do yêu cầu của hiện thực khách quan trong một giai đoạn lịch sử –

 19. Gớm, mới chép được để hầu người đây, hth ạ

  “Anh nhớ em để viết

  túng quá anh làm liều

  như người yêu để sống

  hơn là yêu để yêu

  anh nhớ em ngực đẹp

  nhưng không nhớ đầu ti

  không nhớ lần em đến

  chẳng nhớ lần anh đi

  anh nhớ em hài hước

  nhưng quên mất thế nào

  nó lẫn vào người khác

  cứ như là chiêm bao

  anh nhớ em sải cánh

  trên mặt nước mùa thu

  anh sợ không dám xuống

  em thấy mình sun ku

  anh nhớ em lúc mút

  à anh nhớ ra rồi

  em nói: anh sẽ quên hết

  chỉ nhớ điều này thôi

  anh nhớ em còn nói

  đàn ông nên lấy chồng

  một ngày trong năm để

  hiểu hơn về đàn ông

  anh nhớ em lúc đó

  đang cắn quả táo và

  dáng nằm em như nói

  muốn ra sao thì ra”

 20. Nhớ Em Xinh
  Hổm rày vắng bóng EX
  Nhà ngừ rộn rịp,cửa mình vắng teo
  Bướm bà chẳng đậu bí đèo
  Cua đồng hông thiết, công đùa hổng mê
  Bến quên, đò lộn ủ ê
  Nhớ ngày lái gió trăng thề đu mây…

 21. Em thì em chống…Bác Đoàn vì đã làm em rối càng thêm rối. Chống dột phải chống từ nóc, mà em phận đàn bà đâu thể…leo cao .

 22. Alo, alo, kính gửi Cháu bác Ba Phi,
  HL kính mời cháu bác ba ghé thăm blog HL ngay như khi có thể nhé.
  Thành thật xin lỗi cô Ba vì sự chậm trễ! Hy vọng cô ba vui với entry mới về hoa anh đào rụng nhé cô Ba.
  Thân mến,
  HL

 23. Tiên sư thằng Đậu, lôi cô bay iu dấu của tui đi đâu mất dạng mấy hôm nay làm tui nhớ cổ quá trời lun (nói thay cho cả bác htc và chốt)

 24. Bác Đoàn khỏi hỏi Sang Xuân quan mà xem!

 25. Anh Ly ơi, anh Ly hỡi..lặn lâu quá hè!

 26. Bỏ mẹ, hôm nay QDND cáo rằng chuyện “bất tín” là do thế lực thù địch phản động từ nước lạ, âm mưu phá vỡ tình đoàn kết gắn bó keo sơn của hai Đảng anh em, dựng cả blog của các đồng chí Tai to mặt lớn khắp các ngành rất công phu đáng kể.
  Chúng nó đắp mộ gió, dựng nhà ma từ lâu, đăng tải đủ thứ thế mà nay mới đại cáo thì thôi rồi, ai cũng bị lừa vì không chống nổi quả lừa.
  Mà ngộ nhỡ bài mới đăng trên QDND là của hacker thì sao đây ta ? Hắc bạch lẫn lộn, ma phật đều ăn chay không còn biết đằng nào mà chạy.

 27. Những cái cần chống như bất công, nghèo đói thi ta không chống, ta chỉ chuyên và giỏi chống người.

  Xưa thi ta chống Tàu, chống Tây, chống Mỹ…. đến nay thì Ta chống Ta.

  Nhìn những hình ảnh cưỡng chế gần đây thì rõ ràng : Ta đã đưa công nghệ chống lên một đỉnh cao mới, tiếc là một đỉnh cao đáng xấu hổ.

  • Mình với ta tuy hai mà một
   Ta với mình tuy một mà hai
   (Thơ Tố Hữu)
   Nên bây giờ Ta có khi lại không phải là Ta, lằng nhằng thế đấy bác Chinook ạ. 😦

  • Chống là đỡ bác à, không chống thì sập giàn.
   Bữa qua thấy chúng đầy tớ dám chống lại chủ, bắn súng chỉ thiên, quăng hơi cay, thúc chó,… Đến đỉnh (pic) rồi. Theo trục hoành thì sắp tuột thẳng xuống dốc.
   Xấu hổ tuyệt đối.

 28. Qua nay báo TQ liên tục đưa nội dung phải Cải tổ chính trị, xử nghiêm vụ Ô khảm, ráo riết vụ Bạc Bí thư, tự mắng mình về hành động quân sự quấy phá biển Đông,… Chẳng thấy Bao lãnh đạn nhà mình ú ớ việt gian được tiếng nào. Sao thế hử ?

  • Toàn chuyện trên thiên đình, đến trển còn không biết thì ai biết được mà bác cứ théc méc 😀

   • Đúng là lý sự anh Kua, rất ngang. Có lắm việc trong nhà (nác) chưa tỏ mà ngoài ngõ (cổng chốt) đã hay đấy. Théc méc thì cứ théc méc, léc thì cứ léc. Hủa hủa cứa con cẹc. he he.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s