Bộ sưu tập

Từ đó em buồn

Không rõ cái tên nhạc vàng có từ bao giờ và tại sao nó lại mang cái tên đó, chỉ biết rằng cho đến bây giờ nó vẫn phải mang kèm theo một mặc cảm rằng đó là một thứ âm nhạc không được tử tế. Còn các nhà quản lý thì sẵn sàng cho phép biểu diễn đủ các loại nhạc rác, Á không ra Á, Tàu không ra Tàu, làm ô nhiễm cả một nền âm nhạc và tâm hồn thế hệ trẻ, nhưng mặt khác vẫn chưa có một cách cư xử công bằng và hợp lý hơn với một dòng nhạc vốn đã từng có một thời hoàng kim với rất nhiều tác phẩm đi vào lòng người, đã từng giành được nhiều cảm tình từ một lượng người nghe đông đảo.

Bỏ qua những điều dễ gây bực bội trên đây, tôi muốn nói về một trong những bài hát đã ghi vào lòng từ lâu lắm, bài hát “Từ đó em buồn” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Bài hát đã được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng riêng tôi thích nhất khi nghe giọng hát rất truyền cảm của ca sĩ Hương Lan.

Hương Lan tên thật là Trần Ngọc Ánh, sinh năm 1956 tại Sài Gòn và lớn lên tại đây cho đến khi sang Pháp vào năm 1978. Cô là con cả trong một gia đình có 5 người con. Mới 5 tuổi, Hương Lan đã lên sân khấu đoàn Thanh Minh-Thanh Nga với một vai phụ trong vở cải lương “Thiếu Phụ Nam Xương”. Nghệ danh Hương Lan được đặt từ tên của Út Bạch Lan và Thanh Hương – hai người được phụ thân Hương Lan hâm mộ.

Hương Lan lập gia đình với Chí Tâm vào năm 1976. Sau đó cô hoạt động trong lãnh vực cải lương hơn một năm với những buổi trình diễn tại Sài Gòn và các tỉnh qua một số soạn phẩm như Tình Yêu Và Bạo Chúa, Cây Sầu Riêng Trổ Bông, vv… Vợ chồng Hương Lan – Chi Tâm sang Pháp vào năm 1978 với con trai đầu lòng tên Henri Dương Bảo Nhi để bắt đầu đi vào một giai đoạn mới trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt nghệ thuật…

Năm 1984, Hương Lan xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình video Paris By Night với nhạc phẩm Ngày về của Hoàng Giác. Rồi tiếp đó là những nhạc phẩm tình ca quê hương như Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Chiếc áo bà ba, Điệu buồn phương Nam …

Năm 1985, Hương Lan đưa hai con sang Mỹ để tiến hành thủ tục cư trú  và đến năm sau, cô được chính thức cư ngụ tại Hoa Kỳ cùng với 2 con trai.

Hương Lan trở về Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1994 cùng với những nghệ sĩ hải ngoại Quốc Anh, Đức Huy và Thảo My. Nhưng Hương Lan đã gặp nhiều khó khăn vì không được cơ quan thẩm quyền về văn hoá trong nước cho phép trình diễn trước khán giả, ngoài việc cho phép cô thu băng đĩa hoặc video. Mãi đến năm 1996, Hương Lan mới được phép trình diễn trước khán giả tại quê nhà. Sau khi trở ra hải ngoại, Hương Lan lại phải đương đầu với những sự khó khăn khác, đó là sự chống đối mạnh mẽ quyết định về hát tại Việt Nam của cô.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, hay còn được biết đến với một cái tên khác là ca sĩ Nhật Trường, cũng là một người rất nổi tiếng nên chắc không cần nói nhiều về ông. Chỉ nói qua rằng ông sinh năm 1942 tại Phan Thiết. Ông đến Sài Gòn năm 1958 và chẳng bao lâu giọng hát trau chuốt của ông được giới yêu nhạc Sài Gòn yêu mến.

Hai chủ đề lớn trong sáng tác của ông là tình yêu và tình lính. Ông sáng tác nhiều nhạc về lính, nhưng nhạc lính của ông thường không có thù hận, gay gắt hoặc kích động, thúc quân hoặc u uất, bi thảm mà nhạc của ông thường trong sáng vui tươi làm thi vị hóa và lãng mạn hóa đời lính gian khổ.

Sau 1975, ông nằm trong danh sách những nghệ sĩ bị Nhà nước CHXHCN Việt Nam cấm hoạt động. Tới năm 1984, Trần Thiện Thanh được phép hoạt động lại. Trần Thiện Thanh từ chối làm việc dưới chế độ mới mặc dù trong những năm ít xuất hiện trên sân khấu, ông vẫn soạn nhạc.

Năm 1993, ông di cư sang Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đình, ODP. Sau một thời gian sống tại Mỹ thì ông kết duyên với nữ ca sĩ Mỹ Lan.

Trần Thiện Thanh qua đời vào ngày 13 tháng 5 năm 2005 tại nhà riêng ở thành phố Westminster, Quận Cam do bệnh ung thư phổi.

Có lần Trần Thiện Thanh được hỏi vì sao ông chọn tên Nhật Trường. Ông trả lời: “Hồi nhỏ tôi thích ca hát lắm nhưng bố mẹ tôi không cho. Thế là tôi phải chờ đến ban đêm đợi bố mẹ đi ngủ rồi mới dám hát. Nhiều khi ban ngày thèm hát quá mà phải đợi đến tối, thấy ngày sao dài ghê nên tôi chọn tên Nhật Trường, có nghĩa là … ngày dài”.

Bài hát “Từ đó em buồn” được Trần Thiện Thanh sáng tác vào khoảng đầu những năm 1960’s. Giống như các bài hát khác của ông, bài hát này không hàm chứa hận thù hay kích động mà chỉ nói về nỗi đau khổ của một người vợ mòn mỏi trong đằng đẵng nhớ, mong và cuối cùng là mất chồng. Dù không quá bi lụy hay u uất, song khi nghe, người ta vẫn cảm thấy một nỗi đau âm ỉ nhói sâu trong lòng hòa cùng với nỗi đau khổ tuyệt vọng của những người vợ – những phụ nữ vốn dĩ mong được chồng nâng đỡ, che chở, như tạo hóa muốn sinh ra như thế …

Ra đời vào những năm 60’s, bài hát này nói về tình cảnh của một số người vợ có chồng đi tập kết với lời hẹn đoàn tụ sau 2 năm theo hiệp định Geneva “Tạ từ anh hứa đến trọn hai mùa xuân sẽ về nối lời thề”. Tuy nhiên vì nhiều lý do, có khá nhiều người vẫn muốn tin rằng bài hát này là để nói về những người vợ lính VNCH sau năm 1975.

Nhưng dù cho những người chồng ở về phía bên nào thì những người vợ cũng vẫn là những người phụ nữ VN, với những nỗi đớn đau và bất hạnh giống nhau. Vì chẳng có ai sinh ra là để chịu đau khổ, mất mát, hay để hy sinh. Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Chiến tranh đã lùi xa. Nhưng khi nào thì không còn cái lúc mà “Từ đó em buồn”? …

Tháng 4/2012

Nguồn tham khảo:

http://forum.tkaraoke.com/tkf_postst354_Tieu-su-ca-si-Huong-Lan.aspx

http://diendanbaclieu.net/diendan/showthread.php?14204-Nhung-bai-hat-hay-nhat-cua-Huong-Lan-Cac-ca-khuc-Huong-Lan

http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Thi%E1%BB%87n_Thanh

http://quannhacvang.com/diendan/showthread.php?11785-1-s%E1%BB%91-th%E1%BA%AFc-m%E1%BA%AFc-v%E1%BB%81-b%C3%A0i-T%E1%BB%AB-%C4%91%C3%B3-em-bu%E1%BB%93n-c%E1%BB%A7a-Tr%E1%BA%A7n-Thi%E1%BB%87n-Thanh

Advertisements

173 responses to “Từ đó em buồn

 1. Từ đó em…Tem!

 2. con lợn sữa trắng hồng

  TEM!

 3. Nhà GH ai cũng thích nhạc vàng. Riêng GH thì bị làm bản kiểm điểm ngày đầu vô cq vì hát nhạc vàng đấy! Hương Lan thì chẳng phải mình cua thích đâu! Bố 2 con gái mình thì có hàng rổ đĩa của cô ấy đấy! Thế là cả nhà đều ghiền theo à!
  —-
  GH hát nhạc vàng cũng được đấy. Bữa nào sẽ hát tặng xóm mình nha!

 4. Cám ơn anh đã giới thiệu bản nhạc này nha.Em nghe Hương Lan hát nhiều bài về quê hương mà lại chưa nghe bài này.Cái cách anh viết về ca sĩ thật trìu mến…cứ như người trong mộng vậy…he he…

 5. Vô gõ còm phát ,lấy ..chỗ đã.Nghe sau.Cấm ai đựoc tranh chỗ ni của tui hỉ! (Tai nghễnh ngãng,ngồi xa nghe không được)
  😆

 6. Những gì phân tích thì anh phân tích hết rồi,khảo thì anh cũng khảo hết rồi.
  Em cảm nhận,cô hương Lan hát những bài “về quê hương” kiểu “em đi trên cỏ non”-“chiếc áo bà ba”..hay hơn những bài được gọi là nhạc vàng,nhạc sến(theo cách gọi dân dã)trước 75-giọng ca của cô chau chuốt về ca từ,chuẩn về nhạc lí nhưng thiếu chất “mộc”(ở đây không biết em dùng từ”mộc”đã hợp lí chưa,dưng thôi cứ tạm gọi vậy)

  • Thì mỗi người có một cảm nhận riêng thì các ca sĩ có phong cách khác nhau mới có người hâm mộ chứ, nếu ai cũng cảm nhận giống nhau thì chắc chỉ có độc một ca sĩ thôi 😀

 7. Phải gọi Hương Lan là nữ hoàng nhạc “quê hương” mới đúng. Chất giọng ngọt ngào, hiền lành, chắc thiệt. Cổ mà ca ” Điệu buồn Phương Nam” thì thôi, mùi rụng rún luôn. Người không ở Phương Nam thì biết Phương nam buồn cỡ nào, người Phương Nam thì chắc mẫm Phương Nam… buồn thiệt! Hay ở chỗ cổ hát về Phương Nam buồn dzậy đó nhưng có một chút kiêu hãnh ngấm ngầm, trúng ý hầu hết ngừ Phương Nam. Ngoài ra, cổ còn hiền khô như mọi cô gái MT, nói cho dễ hình dung là đẹp mà hiền như tui dzậy đó.

 8. con lợn sữa trắng hồng

  giong chi HL nghe sang qua, du hat ve “rau dang moc sau he”

 9. con lợn sữa trắng hồng

  em người hà nội GỘC, cp ờ. Em lội sông rạch miền tây đủ để yêu miền tây rùi, còn hông chịu được nhiệt thì nghe nhạc này với tinh thần muôn phần kinh hãi đấy

 10. con lợn sữa trắng hồng

  Mẹ em vừa chạy vào, tóc xù như điện giật, bảo em tắt giùm bả, bả nghe không vô, thương quá, giọng bả như khóc vậy (trời ơi là trời)

 11. Một bài viết hay tuyệt vời , hiếm khi mà chị kiên trì đọc entry dài như thế này.
  bài hát này chị rất thích , chị cũng rất thích nghe giọng hát của ca sĩ Hương Lan .Qua đây chị mới biết nhạc sĩ Trần thiện Thanh đã qua đời , thật đáng tiếc , chị rất hâm mộ tài năng của ông.
  Nhiều bài ca hay nhưng có thời bị cấm đoán và cho là không được tử tế cũng chỉ vì chính kiến .

  • “Nhiều bài ca hay nhưng có thời bị cấm đoán và cho là không được tử tế cũng chỉ vì chính kiến”.
   Tự nhiên lại nảy đâu ra cái thời chán thế bà ngoại nhỉ? 😦

 12. Em nghĩ nhạc vàng chắc lại liên quan gì đến CMVS rồi, nhạc vàng” ủ ê, ảo não” chứ không phơi phới quyết tấm chính trị vô bờ bến như nhạc đỏ là nhạc cách mạng, có hồi còn có khái niệm nhạc xanh là nhạc trẻ, tươi vui..thì phẩy?
  em nghĩ tội nghiệp những bài hát, chẳng qua vì sinh ra nhầm thời nên bị gán cho cái mũ vậy thôi chứ thật nhân văn, ca từ đẹp, nhạc đẹp..chứ những bài hát hiện nay của ta thật nhảm nhí thiệt..Cảm ơn những trung tâm ca nhạc hải ngoại miệt mài gìn giữ những bài hát tuyệt vời trước 1975 anh KuA nhẻ? nhẻ? nhẻ? hihihi

 13. Chị rất thích nghe cải lương, nhạc vàng mà hôm nay lại chưa được nghe, tiếc quá. 😆

 14. Từ đó em buồn, không sao. Chỉ sợ rằng từ đó cua buồn thôi. Mà từ đây cũng đặng. Buồn làm chi cho hoen ướt bờ mi ?

 15. Bên tôi bây giờ là 2:05 chiều 7/4. Trời thật đẹp sau mấy ngày tuyết và mưa xuân.

  Xin gửi tặng Cô Ba và các Bạn. Sản phẩm chánh gốc Bạc Liêu

 16. lão hâm không thích nhạc vàng lắm, chỉ thích những ” tiếng hát át tiếng bom ” thui,….

 17. “Từ nay nhiều anh buồn”

  Cách đây mấy ngày nhật báo Los Angeles times loan tin hải quan Mỹ bắt một số siêu xe ăn cắp đang trên đường về Vietnam.

  Những xe này hầu hết là xe thuê hay mua trả góp. Mất thì có bảo hiểm bồi thuờng
  Trò ma mãnh này cách đây 20 năm mấy đàn anh Nga xô hay Ukraine đã làm.

  Tin này cộng với tin một số siêu xe mới bị chặn bắt tại Hải phòng chắc sẽ làm nhiều “anh buồn từ nay”

 18. em cũng rất thích nghe chị HL hát . giọng chị thật mượt mà.
  Cảm ơn bài viết rất hay của anh KuA nhé.

 19. Em cũng là 1 fan yêu thích giọng hát Lan Hương, những ca khúc mỗi khi chị cất tiếng hát cảm nhận như cho người nghe hóa thân vào nhân vật vậy thật kỳ lạ.
  Bài viết của anh Cua chỉ biết nói là….Tuyệt!

 20. Chào mừng sự trở lại ấn tượng của ngôi sao hành động Supper Cua (tên Việt là Súp Cua)!

 21. con lợn sữa trắng hồng

  Có một người yêu thương, để yên tâm mà sống
  Có một người yêu thương, để yên tâm mà chết

 22. “Nên từ đó em buồn” “Nhà” em chưa ai chết mà nghe xong cũng muốn chết chứ đừng có mà nói là buồn không thôi!

 23. Thôi ngủ thôi!!! Chấm dứt chương trình đài truyền hình tới đây là hết! Nghe lại HL hát lại lần nữa đã!!! Haizzz!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s