Bộ sưu tập

Quả đấm thép, ai đấm, đấm ai? (Repost)

(Bốt lại, đưa hơi theo câu chuyện xử VNS)

Quả đấm thép là một ví von rất được ưa thích và sử dụng thường xuyên trên báo, đài, tóm lại là trên các phương tiện thông tin đại chúng, được dùng để chỉ các tập đoàn kinh tế nhà nước. Nghe mãi thành quen mà chẳng buồn đẻ ý xem cái ví von này có gì đáng nói, cho tới một ngày cơn hâm bỗng nổi lên và bắt đầu nghĩ lăng nhăng …

Bỏ qua chuyện các tập đoàn kinh tế nhà nước được ưu đãi như thế nào, sở hữu những khối tài sản lớn cỡ nào và mang lại những hiệu quả kinh tế xã hội gì cho đất nước – vì thực sự loại dân đen như tôi biết gì mà nói – cũng như bỏ qua chuyện tại sao lại sinh ra và tại sao phải nuôi dưỡng những tập đoàn nhà nước đó, vì đó là chuyện của những chuyên gia lý luận tài năng, kiến thức đầy người mà công việc chính suốt bao nhiêu năm nay là tìm cách giải thích thực tế sao cho nó khớp với lý luận, etc … tôi chỉ nói đến chuyện quả đấm thép.

Phải nói rằng tuy không biết ai là người đầu tiên đưa ra hình ảnh quả đấm thép này, nhưng thực sự nó làm tôi rất ấn tượng. Thử tưởng tượng giữa chốn đông người mà mình có một quả đấm thép trong tay, thằng nào làm cho mình ngứa mắt là alê, tương cho nó một phát giữa mặt xem lần sau có đứa nào dám láo nữa không, chỉ tưởng tượng thôi đã thấy khoái rồi.

Tuy thế nếu nghĩ tử tế hơn thì hình ảnh cái quả đấm này có vấn đề. Bởi quả đấm chỉ tượng trưng tốt nhất cho sức mạnh và sự loại trừ (hay đấu đá), mà trong làm ăn kinh tế, cái quyết định sự thành bại không phải là sức mạnh để triệt hạ nhau. Thương trường có cái khốc liệt của chiến trường, nhưng khác chiến trường ở chỗ người ta vẫn phải dựa vào nhau, cộng tác với nhau mà sống và một cái khác nữa, cơ bản nhất, đó là quy luật của thương trường khác xa quy luật của đấu trường hay chiến trường. Mang theo hình ảnh quả đấm giữa thời đại hội nhập ngày nay dễ làm cho người khác có cảm giác rằng mình muốn nhập hội với gangster hơn là hội nhập với thế giới.

Theo tôi, nếu nói một cách công bằng thì với những gì người ta nói về/ hoặc kỳ vọng vào các TĐKT NN, có lẽ nên dùng một hình ảnh hiền lành và ít gây ấn tượng hơn (nhưng đúng thực chất hơn) rằng các TĐKT NN là những trụ đỡ thép của nền kinh tế.

Nhưng vấn đề không phải là chọn cho các tập đoàn KTNN cái Avatar như thế nào. Vấn đề đáng nói tới là cách nghĩ, cách làm của những người sáng tạo ra hình ảnh quả đấm thép để gắn cho các tập đoàn KTNN, cũng chính là những người sở hữu và vận hành chúng. Họ có nếp tư duy nào, có những tập quán hành xử ra sao và có những suy nghĩ gì khi dùng một hình ảnh đậm chất bạo lực như vậy trong hoạt động kinh tế, điều này thì khó ai trả lời được.

Suy nghĩ lẩn thẩn tiếp theo là chuyện quả đấm này đã đấm được những ai?

Tôi chưa bước chân ra nước ngoài (đúng ra là có đi du lịch vài nước xung quanh, nhưng chưa đủ để nói mình biết gì về nước ngoài) nên không rõ những quả đấm thép của quê mình đã đấm được thằng nào hộc máu mũi ra chưa. Còn trong nước thì chuyện hàng tàu tràn ngập từ thành thị tới nông thôn có lẽ vì các tập đoàn NN chưa thèm quan tâm tới những chuyện nhỏ li ti như thế chứ không phải bị lấn sân. Chuyện hàng ngoại, chuyện nhập ngoại, nhập siêu v.v… cũng vậy, đó là chuyện ngoài sân của các tập đoàn. Còn trong sân của mình, nếu không treo biển Độc quyền thì riêng với những ưu đãi mà nhà nước hào phóng trao cho cũng đã đủ cho các tập đoàn chỉ khẽ hất tay là các loại đối thủ phải tán mạng chứ chưa cần lôi quả đấm thép ra.

Nói như vậy không hoàn toàn có nghĩa rằng những quả đấm thép này chưa đấm ai. Nếu có một ngày người ta tỉnh dậy và tự nhiên nhận thấy lưng mình bị sụm xuống vì những khoản nợ lớn đè lên lưng, ví dụ như hơn 90 ngàn tỷ đồng chia cho 86 triệu dân, gồm cả ông bà già và trẻ con ẵm ngửa, hoặc tối tăm mặt mũi vì những đợt tăng giá xăng dầu, xi măng, sắt thép, v.v… rồi nơm nớp với nguy cơ bùn đỏ, bụi than … thì chắc khi đó sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: ai là người bị đấm.

Các cụ ngày xưa có câu thành ngữ: Khôn nhà dại chợ. Giờ chẳng biết câu ấy dùng làm gì.

Tháng 10/2010.

Advertisements

159 responses to “Quả đấm thép, ai đấm, đấm ai? (Repost)

 1. Đấm vô những cái ví đã rỗng còn rỗng thêm!

 2. e đang vội qua đi, lúc khác đọc kĩ hơn nha anh CUa!
  Cuối tuần vui nha sếp!

 3. Mô hình của ta đang đi ngược với nước ngoài. Lời thì chia nhau, lỗ thì NN chịu, mà NN ở đây là ai? Là thuế của dân. Không phải là sx hàng hóa mà chủ yếu là khai thác khoáng sản thô rồi bán. Món nợ khổng lồ ấy biết hồi nào trả nổi.
  Tự làm tự chịu lúc đó mới chịu được đòn!

 4. tập đòan KTNN hiện nay đúng là ” quả đấm thép ” của Chính Phủ ! Vì mang tên vậy nên nó được độc quyền đấm vào một số lĩnh vực như : TKV – Bô xít , VinaShin – tàu biển các thứ , EVN – buôn bán điện , …..v.v…………..
  Qua hiệu quả kinh tế vừa rồi đã được chứng minh thì các tập đòan đó mới thực là ” quả đấm thép ” kinh tế !
  Thế mới là nước hầm xương!
  ( vì nó từ phần ngon nhất của con … heo )

 5. Cũng vì một tấm ảnh “đàn gãy tai trâu”, mà tôi khởi đi từ “Quê choa” rồi tìm đến “Thanh Chung” và mới đến được “Cua đồng”. Sau đó, được cười quá đã là cười . tấm ảnh nào cũng có cái hài hước độc đáo của nó. Tôi coppy hết rồi, lại đem “đàn gãy…” chèn thành tấm ảnh động, có sấm chớp mưa rơi, nước ruộng long lanh ..
  Văn anh viết cũng vậy, vừa hài hước mà rất thâm thúy, bên ngoài cái cách diễn đạt nhẹ nhàng, điềm đạm mà tẩm ngẩm xé toang mọi vấn đề. rất duyên riêng. Lần đầu, tôi đọc một văn phong đặc biệt với nét duyên rất riêng như vậy.
  Tôi cũng rất “ấn tượng” với cách tự phong “quả đấm thép” vo tròn nước mắt dân đen …, nhưng chưa thấy một ai bình về cái “loạn ngôn” đó, bây giờ đọc bài anh viết, thật là sảng khoái cực kỳ.
  Anh viết có duyên quá. Tôi được đọc. Vừa được trải lòng, vừa được cười say. Thật là cám ơn.

 6. theo thiển ý của em thì nên giảm thiểu các doanh nghiệp Nhà nước đi!

 7. Bác Cua ơi, càng đọc những bài của bác về kinh tế- xã hội càng thấy đau lòng. Em nghĩ chỉ là ngụy biện, mập mờ đánh lận con đen, còn thực chất là… Hay là bác chuyển đề tài sang cái gì đó… đỡ nhức nhối hơn.

 8. Bác muốn có quả đấm thép không? Loại này bán nhiều lắm nhưng toàn hàng tàu không hà 😀

 9. Công tử đừng xui dại nhé. Mang quả đấm thép trong người là mang vũ khí trái phép đó, 😀 . Phải có giấy phép mới được xài, hehe

 10. Sợ lém, nó không phải là quả đấm thép đâu chú à. Nó là cái bong bóng người ta đang bơm cho căng lên ấy, coi chừng nó nổ cái bùm.

 11. Vừa qua nhà anh thấy ngay dòng tít “Quả đấm thép, ai đấm, đấm ai”
  Thôi em sợ quá, em dzìa đây. Hi hi

 12. Ua hôm nay anh cười nhiều quá vậy, thôi em đoán được cái bụng anh rồi, được O Linh chắp cho đôi cánh, cua cũng biết bay, được em mách nhỏ Cua là đặc sản rất có giá nên anh đang vui chớ chi 😀

 13. Đấm vào mồm Cua Đồng. Thế mà cũng hỏi.

 14. Ơ, dzầy có được tem hông? 🙄

 15. Tự đấm vào mặt mình chứ ai đấm, đấm ai…

 16. Bọn chó chết! đấm bị bông ấy à! Lũ chó chết!
  —-
  Chán!

 17. Thép tiếng Anh là Steel.

  Đây là một hợp kim sắt và Carbon,Manganese, Chromium hay…….. Tùy theo chất phụ này mà sản phẩm có những đặc tính khác nhau.

  Không biết Các Bác nhà ta thêm chất gì vô mà sản phẩm thép ra chẳng giống ai.

  Rất có thể thay vì luyện Steel, các Bác lại vô tình hay cố ý luyện Steal.

  Luyện Steal nên thay vì Thép , ta có Thief.

 18. Ngày xưa, các anh chị đầu gấu ở thủ đô mới xài nắm đấm thép, có cột một sợi dây phía sau. Khi tác chiến là vung giật vào mặt đối phương, trúng cái lại quay về vung tiếp. Đôi khi tháo chạy thì có thể quay vù vù một lúc hai ba quả. Quả đấm thép chính là hình tượng giang hồ của món Củ đậu bay, nên dân chơi Hà thành có câu “Ba năm võ Tầu không bằng một chầu củ đậu”.
  Nói quả đấm thép này nọ chính là nói chuyện của tay chơi, cho nên không ai đấm và chẳng đấm ai, vì có ai nắm để nó thành nắm đấm đâu mà gọi là quả.
  Thằng đánh máy nào đấy nó tương nhầm thôi, quả chỉ có nghĩa trong câu lại quả. Bây giờ sụp hàng loạt mới hay các quả chỉ nhằm lai6 quả cho chúng, dân chết mặc mẹ, chúng ông gói nhẹ dọt lẹ.

 19. Nếu em muốn xả xì trét thì thiếu gì kẻ để em có thể dùng đến QUẢ ĐẤM THÉP , khổ nỗi bọn chúng được trang bị những chiếc áo giáp còn rắn hơn thép 😀

 20. Chịu đấm xong hiệp này rồi bà con giải trí tí để chuẩn bị hiệp sau nhé

 21. Ai đấm: Thì vẫn mấy thằng đó đó
  Đấm ai: Định đấm vào kẻ thù và đấm vào nghèo nàn lạc hậu.Nhưng đấm không xong thì quay ra đấm vào ngực vào bụng…Nhưn dưn(có thể cả mặt người ta nữa)

 22. em không rõ ai đấm, nhưng biết rõ người bị đấm: nhân dân!

 23. “Khôn nhà dại chợ. Giờ chẳng biết câu ấy dùng làm gì” dùng ngay cho tác giả chứ làm gì. Tự nhiên “vạch lưng” cho bọn TB biết “quả đấm thép” thực chất là hàng tàu-dởm ê, chỉ dùng được vào việc đấm… ông bà già, đàn bà,con nít.

 24. Đấm ai, ai đấm bây giờ đấm ai?
  Cứ từ từ, mới chỉ là đấm cảnh cáo thôi nhá, nhưn dưn đã anh hùng rùi thì sợ đếch gì đấm. Phỏng? 😉

 25. Bài “Quả đấm thép” của bác Cua lúc nào cũng mang tính thời sự. Vậy phải cảm ơn chế độ đã cho entry này có đất sống 😀

 26. Các cụ có ai thống kê được nước mình có bao nhiêu quả đấm thép không?
  Mình yếu, mới chịu phát quả đấm thịt của chồng đã xụm mẹ nó lưng/ Qua nhà Cua thấy quả đấm thép, khiếp quá . Chuồn đây!

 27. Tiên sư cái quả đấm thép làm mình phải bán bớt mấy cái ô tô
  http://dantri.com.vn/c76/s76-582563/sai-pham-hang-chuc-nghin-ty-dong-tai-tap-doan-dau-khi.htm
  cháu bác ba tới tui chơi, tiện thể cầm mấy cái về xài đỡ nghe, tui ko có xiền đổ xăng

 28. Thăng từ dầu khí thăng lên,
  Bỗng dưng xuất hiện một bên lỗ rò.
  Cắt đi hỗng chắc càng to,
  Cố công vá lại thằng cò đứt đuôi.

 29. Đọc Báo lề phải, mới thấy tin những sai phạm tại Tổng công ty Dầu khí , một quả đấm thép loại xịn… không biết còn bao nhiêu qua dam thief khac sắp lộ diện….

  Cứ đà này chả mấy lúc Tổng Tổng tập đoàn các tập đoàn , quả đấm siêu thief sẽ lộ mặt.

  Ai sẽ thanh tra , ai sẽ xử nhỉ ?

  Vui lên đi, đàn cừu ơi , ta sắp được xử một bầy Sói rồi.

  • Cũng chả đi đâu mà thiệt, bà con mình cả, đồng bào mình cả, lọt sàng xuống nia, họ giầu thì họ mua nhiều, kích thích sản xuất, người LĐ như chúng em với vợ chồng anh Đậu cứ hăng say sản xuất sẽ bán đc hàng hóa cho họ, cứ thế là ấm no, chả mấy chốc là thấy thiên đường

  • Có khi chỉ là mấy cái bao cao su đời mới thôi bác Chinook ạ, giống như VNS ấy. Cừu thì chỉ biết ăn cỏ, có ăn được thịt sói đâu.

  • Một cuộc chuyển vốn thôi bác ơi, sắp sập thì la cháy nhà chứ lúc ủn ỉn ăn xài có kêu đâu, vào thuế lên dân hết.
   Bây giờ nhắm được chỗ nào chẹn họng thì ra sức chẹn, dân ta cam chịu rất tài. Có phải học hành gì mới nghĩ ra được cách tận thu đâu, nên đã có câu:
   “Con ơi nhớ lấy lời cha,
   một đêm ăn trôm bằng ba năm làm”.
   Nhiệm kỳ dài những năm năm,
   Trộm chừng phân nữa chớ ham cho nhiều.
   Quả đấm thief và lũ thieves rất thạo.

 30. Đọc trên báo thấy hai tin mới.

  Hai đại gia Viêtnam mới mua một ” thành phố có dân số là 1″ ở Bang Wyoming với giá $900,000.00.

  Chủ bán vui chảy nước mắt vì được giá. Chủ mua chắc cũng thế. Chắc các Bác í tính: Chưa tới triệu Đô mà có được thẻ xanh cho cả hai gia đình. Tha hồ bầu cho nhau, chẳng cần hiệp thuơng, mặt trận, cũng thành thị trưởng, sheriff, nghị viên với dấu ấn, súng ống đầy đủ, kể cả các vi zít…..

  Chưa kể Wyoming đất rộng, người thưa, các Bác lại có thể đầu tư cho thuê cỏ… thiệt là”nhất bản vạn lợi”

  Tin thứ hai là một doanh nghiệp trong nước bỏ tiền ra cứu quả đấm thief Vinashin. Ở bên Mỹ, các món nợ khó đòi, chủ nợ thuơng bán cho các “đầu gấu chuyên đòi nợ” là collection agencies , với giá 10% nợ gốc.

  Phia Vietnam, sau bài học của Vietnam Airline vài năm trước đây vời đầu gấu Ý nên lần này bỏ ra mấy trăm triệu Đô(tương đương với 35% nợ gốc chỉ để hoãn trả nợ.

  Ai giầu bằng nước ta , ai khôn bằng dân ta ?

  • Bác Chinook@: Ai khôn bằng dân ta thì đã rõ: không có ai vì dân ta khôn nhất.
   Còn ai giầu bằng nước ta thì có lẽ sắp tới cũng không có ai. Bên ta như vậy là đã cử hai đồng chí sang Mỹ để phân hóa nội bộ địch rồi. Với chất thief của ta mang sang để chế tạo quả đấm và nhiều thứ khác, chắc ngày đế quốc Mỹ không còn được giãy nữa sẽ đến, rất gần. 😀

   • Ôi! rất gần như sắp được sờ,
    Mỗi lời thánh phán đẹp hơn mơ.
    Tội cho nước Mỹ ngông cuồng quá,
    Chỉ biết tin thôi chẳng biết vờ…

   • Cách đây khoảng 20 năm, khi con cháu Bác Mao mở cửa có mây chú Chệt Hong kong sang Mỹ mua đất trong rừng, phân lô, đem bán cho nhóm đại gia mới nổi con cháu Bác Mao.

    Đám đại gia thấy hời quá. Tốn chút tiền mà vừa có đất vừa có thể có thể có visa vô Mỹ, thậm chí có khả năng có thẻ xanh….

    Đến khi mang giấy chứng nhận chủ quyền đến Lãnh sự quán Hoa kỳ xin Visa mới biết, giấy chứng nhận chủ quyền đó hoàn toàn hợp lệ. Tuy thế nó không bảo đảm là người chủ đất được cấp Visa nhập cảnh Mỹ, dù chỉ là để xem thửa đất của mình

    • Có thể rồi đây các thiên-sáng-đỉnh-trí sẽ hoàn thành công tác giáo-đào cho bọn Mẽo này phải thay đổi luật pháp của nó, sao cho phù hợp với chất thief ở quê mình cũng nên bác Chinook ạ. 😆
     (Một giấc mơ hoang phí 😀 )

 31. Quả đấm thép bọc nhung nên chỉ có dân mình bị đấm “hộc xì dầu” thôi bạn ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s