Bộ sưu tập

Cách mạng mùa thu – vĩ đại và nửa chừng …

Những gì xảy ra dồn dập trong một khoảng thờ gian không dài vừa qua, như giá cả leo thang, đời sống đi xuống, nỗi bất bình của người dân (và vì thế, những mẫu thuẫn) nhiều nơi tăng, lòng tin vào tương lai và nhiều thứ khác giảm, v.v…  đã khiến cho nhiều người băn khoăn tự hỏi không biết rồi quê mình sẽ đi về đâu. Đó quả thực là một câu hỏi rất khó, nhất là khi bản thân người dẫn đường cũng đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như “Thực tế đã có bộ phận suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. (…); tình trạng tham nhũng, quan liêu, xa dân, tổ chức không chặt chẽ, nhiều nguyên tắc của Đảng bị vi phạm. Đây là điều đáng lo ngại nhất và cũng là nguy cơ lớn nhất đối với một đảng cầm quyền” (phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo VNN, http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/61958/4-ly-do-de-tu-ra-nghi-quyet-ve-xay-dung-dang.html).

Có thể thay bằng một câu hỏi ít khó hơn câu trên, song cũng vẫn là một câu hỏi khó trả lời, là câu hỏi: quê ta đang ở đâu?

Có lẽ nên bắt đầu bằng việc so sánh với điểm xuất phát, 67 năm trước, qua bản Tuyên ngôn độc lập Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà được lãnh tụ Hồ Chí Minh đọc vào ngày khai sinh ra nền Dân chủ Cộng hòa (đầu tiên của dân tộc, tất nhiên):

Hỡi đồng bào cả nước,
“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.
Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. (…)
Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.
Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.
Thế mà hơn tám mươi năm nay, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta.
Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa.
Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.
(…)
Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu.
Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân.
Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược.
Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều.
Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu.
Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn, trở nên bần cùng.
Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên.
Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn.

… ”

(http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30196&cn_id=119997)

Nhìn lại ngày nay, bên cạnh những thắng lợi vang dội năm châu, chấn động địa cầu, dường như vẫn còn nhiều điều, dù đã được dùng để kết tội thực dân Pháp (chắc hẳn là với mong muốn mang lại sự thay đổi), nhưng sau cuộc cách mạng mùa thu và cho tới tận bây giờ vẫn không thấy sự khác biệt lớn nào. Giống như một bức tranh đan xen nhiều mảng sáng tối.

Về chính trị, nhân dân ta được tha hồ hưởng một nền tự do dân chủ nằm trong và dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng CSVN. Đó là điều không được nghi ngờ, đã được ghi trong HP và trong thực tế, khi mà không có bất kỳ một tổ chức XH nào mà không nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của đảng CSVN. Và không giống như thực dân Pháp “ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân”, quê ta chỉ định hướng dư luận, và vẫn cho nhân dân được thoải mái hưởng quyền tự do báo chí, ở đây là quyền được tự do đọc/ hay không đọc báo, hoặc tự chọn báo nào để đọc, hoặc tự do dùng báo vào việc gì cũng được, như để đọc, gói đồ, lót nồi, v.v… nhưng không phải là quyền được tự do viết báo hay ra báo, chẳng hạn thế.

Về kinh tế, không còn cảnh bóc lột dân ta đến tận xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều, nhất là kể từ sau thời kỳ khoán sản phẩm, quê ta đã dần dần khởi sắc. Cũng không còn cảnh cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu bởi tất cả là sở hữu toàn dân, do chính quyền của dân, do dân và vì dân quản lý. Các nhà tư sản cũng đã ngóc đầu lên, dù phải vật lộn với các doanh nghiệp nhà nước trong một cơ chế chính sách còn non nớt, thiếu kinh nghiệm nên thừa bất cập, thì cũng đã có một vài người bứt phá lên thành những đại gia mà việc chi tiêu của họ không hề thua kém với các đại gia năm châu, nếu không nói là đã làm cho các đại gia năm châu lác mắt.

Chỉ có phần lớn giai cấp công nhân (và nhiều hơn thế) là vẫn còn bị bóc lột tàn nhẫn, nhưng chủ yếu là do bọn chủ tư bản (nhà đầu tư) nước ngoài. Điều này là khó tránh khỏi, song có thể không kéo dài vì đội tiên phong của giai cấp công nhân sẽ lo liệu việc này, tức là khi không còn coi nhân công rẻ là một lợi thế và chuyện giữ gìn môi trường đầu tư là việc ưu tiên.

Định viết thêm chút nữa về chữ “Độc lập” nhưng thấy hơi dài, sợ mọi người không muốn đọc. Nên xin kết thúc ở đây, với câu cuối của bản Tuyên ngôn độc lập thay cho điều mong ước:

“Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Tháng 3/2012

 

 

Advertisements

90 responses to “Cách mạng mùa thu – vĩ đại và nửa chừng …

 1. Định tem xong rồi đọc nhưng lại lui cui đọc xong mới nhớ tem. Không biết có trự nào bợ chưa?

 2. Bác chỉ đạo cho em còm phát đi. Không khéo thì bác lại bảo em văng tục 😀

 3. Lâu , thật lâu rồi, có ông bạn kể chuyện rằng hai thằng Mĩ và Liên xô tranh luận về tự do, thằng Mĩ nói ở bên nó , cực tự do nhá, ông có thể đứng trước tòa bạch ốc chũi cha tổng thống đương nhiệm.
  Ông người Liên xô không kém.bảo rằng ở Liên Xô cũng thế ! Không tin ông người Mĩ cứ việc đứng trước lăng Lê Nin chũi cha tổng thống Mĩ ,tự do hoàn toàn !
  Ở xứ ta, Khi đoàn người ào àocầm cở đỏ chạy băng băng cướp chính quyền , dành tự do ,…. có bác nông dân đang giắt con lừa thấy vậy dục con lừa đi nhanh lên, tự do trước mặt rồi.
  Lừa hỏi :” Tự do thì tôi có bớt được mang nặng trên lưng không ? ”
  ” Kiếp Lừa thì phải mang nặng thôi ” bác nông dân trả lời !
  ” Vậy ông chạy trước kiếm tự do đi, tôi thì cho dù tự do hay không vẫn là kiếp lừa thôi mà ” Con lừa nói vậy !
  Còn nhà báo ( nổi tiếng ) Frank Sneep ( tác giả cuốn ” cuộc tháo chạy tán loạn của chính quyền sài gòn ) thì nói rằng , đại loại :” Chiến tranh là do nhóm người gây ra , còn với nhân dân thì bên chiến thắng và chiến bại đều mất mát như nhau ” !

 4. Chị thường không muốn nghĩ về những điều này vì nó làm cho chị cảm thây cuộc sống không còn tươi đẹp nữa.
  —-
  Nhưng em đã nói đúng và chị buồn vì cảm thấy bất lực. Giá mà ai cũng giống chúng mình thì có lẽ sẽ bình an, tốt lành hơn không?
  Cua ơi! chị mến em!

 5. Bực quá, mạng méo thế nào không com được! Thử nhà bác Cua phát xem có ổn không.

 6. Về kinh tế, không còn cảnh bóc lột dân ta đến tận xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều, nhất là kể từ sau thời kỳ khoán sản phẩm, quê ta đã dần dần khởi sắc. Cũng không còn cảnh cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu bởi tất cả là sở hữu toàn dân, do chính quyền của dân, do dân và vì dân quản lý
  ———
  Nước nào vậy anh KuA? mới đi nước ngoài về mà không thèm báo nhé! bắt quả tang!

  • mới đi nước ngoài về mà không thèm báo nhé!

   Chị đừng nhầm lẫn giữa đi ra nước ngoài và đi ngoài ra nước nhé. Khổ.

  • Nước này chỉ cách thiên đường có một gang thôi, Hàlinh không biết à? Chính là quê mình đó. 😀

   • Trời ơi, ngạc nhiên quá!

    • Đẹp rạng ngời mà không chói lóa 😀

    • HL đừng nghe lão cua đồng nói nhá, O biết cách thiên đường một gang tay là ở mô không ?
     Xin kể cho nghe câu chuyện sau :
     Trên chuyến xe đò đường dài, khách hình như mỏi mệt, lắc lư ngủ gật theo xe,….
     Một thanh niên ngồi cạnh cô gái trẻ , cả hai cũng gà gật theo nhịp lắc lư của chiếc xe, bàn tay anh ta ngả sang bên và tụt dần, tụt dần,… thấy cô gái không phản ứng, bàn tay anh ta liền tụt sâu vào … bỗng nhiên cô gái mở mắt chụp lấy bàn tay anh ta và hỏi :” Anh làm gì đó ? ” – ” Tôi đang học kinh thánh ”
     ” Vậy anh trả lời xem câu thứ hai dòng thứ bảy trang thứ xxxx nói gì ? ”
     Chàng trai vội r5t nhanh tay ra , đỏ mặt không nói câu nào.
     Mang tâm sự ấm ức, chàng trai về nhà mang cuốn kinh ra , dở đúng trang, dòng và câu của cô gái kia đã hỏi .
     Câu đó như sau :” Hãy mạnh dạn lên ! Thiên đường chỉ cách một gang tay ! ”
     Chiều đó anh ta phát sốt, không ăn uống chi hết !

     • Chuyện cũng liên quan tới một gang:
      Hội nghị khoa học thế giới. Đoàn Liên xô nói: “Chúng tôi đã chế tạo được tàu vũ trụ, bay cao tới 9 tầng mây”. Đoàn Mỹ nói: “Không có bắng chứng”. Đoàn LX nói: “Không tới 9 tầng mây thì cũng chỉ cách 9 tầng mây có 1 gang”.
      Đoàn Mỹ báo cáo: “Chúng tôi đã chế tạo được tàu ngầm lặn sát đáy biển”. Đoàn LX phản đối: “Không có bằng chứng”. Đoàn Mỹ nhượng bộ: “Không tới đáy biển thì cũng chỉ cách đáy biển có 1 gang”.
      Đoàn VN báo cáo: “Thành tựu về y học của chúng tôi cho phép phụ nữ đẻ ở rốn”. Đoàn LX và Mỹ rất ngạc nhiên, thán phục và háo hức đòi xem bằng chứng. Đoàn VN bí quá đành nói: “Không đẻ ở rốn thì cũng chỉ cách rốn có 1 gang”.

 7. Hề hề hề… tui công nhận bác giỏi. Bác học thuộc (hay sưu tầm) những câu giáo điều trên, rồi lại còn nghiền ngẫm, rồi lại còn bình luận được. Taijo! Tôi thì cáu cả xương xườn…

 8. “Mùa thu gồi ngày 23 ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến…nóp với giáo mang ngang vai nhưng thân trai nào kém oai hùng…” Má tui dzẫn ca hàng ngày. Còn tui ngồi… đếm lá thu rơi cho mau tới ngày dỡ đìa. Mùa thu của mỗi thế hệ không giống nhau. Điều đó… “đâu phải bởi mùa thu”.

 9. Tất cả đã được định hướng và chúng ta hãy tin tưởng ở sự định hướng ấy. Nhất định chúng ta được ăn cơm 3 bữa quần áo mặc cả ngày. Sống lắt lay cũng vẫn gọi là sống phỏng ạ!

  • “Chúng ta hãy tin tưởng ở sự định hướng ấy”.
   Đúng thế đấy bác Zoe ạ. Bác mà thấy thằng nào không tin thì bác cứ bảo em, để em đập cho một phát chết luôn !!!

 10. Thực tế đã có bộ phận suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. (…); tình trạng tham nhũng, quan liêu, xa dân, tổ chức không chặt chẽ, nhiều nguyên tắc của Đảng bị vi phạm…
  ————
  Có bộ phận là bao nhiêu %? em thấy những lời thế này cứ y như ” bài ca đi cùng năm tháng” hát đi hát lại ..Nhàm!

 11. Thế mà hơn tám mươi năm nay, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta.
  ———————————————————–
  Cảm ơn cụ Hồ, thank anh cua, đả đảo thực dân Pháp, tiên sư Đoàn Văn Vươn

 12. “Quê ta đang ở đâu?”
  Hổng lẽ đã 2/3 cuộc đời mà quê bác ở đâu vẫn cứ không biết ?
  Mất gốc rồi!

 13. Ngày xưa,cứ nghe giảng rằngnhân dân các nước luôn mơ ngủ dậy được trở thành người Việt nam.Quá hãnh diện!
  Cuối năm 1989,đầu 1990 ra nước ngoài (tham quan vài nhà máy,đồn điền của…bọn giãy chết),trưởng đoàn dặn “cố gắng đừng để nhiều người biết, mình là người VN,không lợi”.Hehe…

  • “cố gắng đừng để nhiều người biết, mình là người VN,không lợi”
   Thì đúng rồi còn gì nữa. Để nhiều người biết rồi họ tranh nhau mơ thì lấy đâu mơ ra cho đủ hở bác Chốt?

 14. Ta ngắt đi một chùm hoa thạch thảo, anh nhớ cho mùa thu đã…chết rồi. Mùa thu đã chết anh nhớ cho, mùa thu đã chết anh nhớ cho, mùa thu đã chết, đã chết rồi, anh nhớ cho!

 15. Cua ơi Cua ở nơi nào?
  Có nghe đồng đất thì thào…nhớ Cua
  Trên đồng thì nước phèn chua
  Cầu trời mưa xuống thì mùa lũ lên…
  Đất bồi ghi dấu nhớ tên
  Cua đi để lại hai bên tám hàng
  Tim tui còn vết hai càng…
  Chạy không khỏi tiếng xê xang líu cồng
  Thì thôi về lại cánh đồng
  Chờ mùa lũ rút bồng bồng, bưng bưng…

 16. cờ bờ bờ pờ chỉ ba xạo

  “..
  chỉ tại mùa thu vừa mới đi rồi
  còn sót lại bên bàn bông cúc tím
  bốn cánh tàn, ba cánh sắp sửa rơi”

  mà phóng tác thành câu tri hô mất gà, tài rứa

 17. Anh Kua ơi, blog của anh Chốt nè http://dancongchot.wordpress.com

 18. Vĩ đại nửa chừng tức là leo lên nửa dốc rồi đứt phanh lăn cái oạch về vạch xuất phát anh KuA nhỉ? Ai đặt cái tai tồ mà thâm nho rứa nỏ biết?

 19. Bình luận hay, chứng tỏ anh rất hiểu về chính sách thực hiện của lãnh đạo với bản tuyên ngôn độc lập ấy 🙂
  Đúng là nếu so sánh như vậy và nếu chỉ biết vậy thì đúng là dân ta luôn tin tưởng và tin yêu Đảng anh hè? nếu như dân ta ko biết đến Nhật Bản, đến Hàn Quốc, đến Singapore…cũng là những Quốc gia từng trải qua chiến tranh và họ phát triển nhanh đến mức nào, nhân quyền của họ thế nào thì ta mới hiểu bao lâu nay ta đang ngủ mê.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s