Bộ sưu tập

Nghĩ về Phụ nữ, nhân ngày 8/3

Phụ nữ nghĩa là gì nhỉ?

Tự nhiên lẩn thẩn đặt ra một câu hỏi rồi thấy khó trả lời quá. Mặc dù ai cũng biết, tôi cũng biết, nhưng nói cho rõ ra thì khó thật. Có thể nói rằng: đó là một nửa của thế giới loài người có khả năng sinh nở, phân biệt với nửa còn lại kia có thể tham gia các hội thi chim, chẳng hạn thế. Nhưng thế thì chung chung quá, vả lại có thể động chạm tới nỗi đau của những người hiếm muộn. Hoặc có thể nói rằng đó là những người đẹp, “phái đẹp’ mà, nhưng chẳng lẽ phần còn lại của loài người là xấu? Hoặc nói phụ nữ là “phái yếu”, tức là những người yếu ớt cần che chở, vậy thì không lẽ trẻ con hay người già đều là phụ nữ cả hay sao v.v…Tóm lại là rất khó, rất phức tạp.

Bởi thế nên tôi chỉ nói về cái vỏ ngôn ngữ của khái niệm phụ nữ thôi, tức là: từ phụ nữ nghĩa là gì?

Phụ nữ, theo tôi hiểu, gồm 2 từ gốc Hán ghép lại: từ “phụ” và từ “nữ”.

Có nhiều chữ Hán có cùng một âm là”Phụ”, nhưng chữ “phụ” ở đây có nghĩa là người vợ. Để chỉ một người vợ trẻ thì người ta nói “thiếu phụ”, người vợ góa là “góa phụ”, người vợ hung dữ hay bắt nạt chồng hoặc giết chồng (ồi, sợ lắm) là “ác phụ”. Rồi thì “cô phụ”, “dâm phụ”, v.v…, cứ thế mà luận ra.

Còn từ “nữ” là chỉ những người về sau có thể thành “phụ”, nhưng hiện tại vẫn chưa có chồng. Còn trẻ thì gọi là “thiếu nữ”, nếu muốn nhấn mạnh rằng vẫn còn trinh tiết thì gọi là “trinh nữ”. Nếu đọc truyện chưởng thì sẽ còn thấy cả “ma nữ”, “xử nữ”, v.v…, nhiều lắm.

Còn trong tiếng Việt thuần của ta thì “phụ nữ” được gọi một cách dân dã là “đàn bà con gái”. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ một chút thì cũng có đôi chút khác biệt. Ví dụ, “đàn bà” trong tiếng Việt không đồng nhất với “phụ” trong Hán ngữ (tôi không biết có tiếng Hán không nên dùng Hán ngữ cho chắc). Trong quan niệm của người Việt và do đó, trong ngôn ngữ của người Việt, đàn bà hay con gái chỉ cách nhau cái trinh tiết. Đàn bà trong tiếng Việt không nhất thiết là đã có chồng (biết rồi – đừng hỏi), cũng như con gái không nhất thiết là chưa chồng (chuyện này thì hiếm hơn).

Tự nhiên tôi tò mò: sao ngày xưa các cụ nhà mình đưa ra khái niệm “đàn bà con gái” dựa trên những tiêu chí rất …khó như vậy? Theo tiêu chí của người Tàu, có chồng hay không thì còn dễ thấy, dễ biết, chứ theo tiêu chí của các cụ thì …bó tay! Hay thời xưa, chưa chồng chắc chắn là còn “con gái”? Ngày nay, chị em ta chưa chồng nhưng không thèm làm con gái là chuyện bình thường, hoặc khi gặp phải chú rể dở hơi nào cứ khăng khăng đòi cô dâu phải còn “gin”, các bác sĩ thừa sức biến đàn bà thành con gái, thì có lẽ ta cứ gọi “đàn bà con gái” theo kiểu Tàu là “phụ nữ” cho chắc, lại còn có vẻ sang trọng nữa.

Thế nhưng khi viết “người phụ nữ tất tả đi vào chợ…” chẳng hạn, thì tự nhiên lại thấy có gì không ổn: đã có “phụ” lại còn có “nữ”. Chẳng lẽ có 2 người? Lại tặc lưỡi: Tiếng Việt nó thế. Khó vậy. Rất lằng nhằng. Viết về phụ nữ lại càng khó, càng lằng nhằng.

Thôi đi mua hoa đây. Sắp tới ngày 8/3, hoa tăng giá, cao lắm. Cao bao nhiêu chẳng biết, nhưng chắc là rất cao.

Tháng 3/2010 (w) – tháng 3/2012 (e)

(Ảnh từ Internet)

P.S

Lại nhớ tới bài hát “Triệu bông hồng”. Tự nhiên nổi máu “toán học”, muốn biết “Đại dương hoa hồng thắm” với một triệu bông hồng thì rộng cỡ bao nhiêu? Căn nhà của họa sĩ to cỡ nào để mua được triệu bông hồng?

Cứ cho là 1 bông hồng chiếm 1 diện tích chừng 7cm mỗi chiều, như vậy 1mét vuông có khoảng 250 bông (làm tròn), 1000 bông cần 4m vuông và 1 triệu bông cần 4.000 mét vuông, cỡ bằng hồ Con Rùa (tôi ước lượng hồ Con Rùa có đường kính khoảng 80m). Ở trong nội đô Sài gòn hay Hà nội thì cũng hoành tráng đấy. Nhưng ra bãi cát sông Hồng hay về miền Tây thì thường thôi.

Còn nếu chàng họa sĩ dại dột chọn mấy ngày hôm nay để mua hoa thì nếu tính rẻ 20 chục ngàn 1 bông chàng phải có 20 tỷ VNĐ để có 1 triệu bông hồng. Căn nhà mà chàng đã bán để lấy tiền mua hoa tặng người đẹp chắc phải ở mặt phố chính Sài gòn hay Hà nội, hay tầm cỡ như căn hộ triệu đô ở “Keng nam” chẳng hạn.

Yêu thế mới máu chứ, mới gọi là yêu chứ!

259 responses to “Nghĩ về Phụ nữ, nhân ngày 8/3

 1. Anh Kua bắt đầu tìm hiểu phụ nữ là gì, là gì ? Khi các cụ hiểu gần ra thì cáo lỗ rồi. Bất kỳ ai cũng thế nên không có công trình để đời nào. Nên chăng anh Kua tích lũy dần dần từ bây giờ, đúng sai gì cũng giấy trắng mực đen nhé, mai kia còn có người hồi cứu.
  Tôi cũng không hiểu nỗi, nhưng chỉ nghĩ vội rằng phụ nữ là giới chủ chúng mình là lô nệ, phụ nữ là phái khỏe, chúng mình là phái đẹp,…

  • Nhất trí với bác Đoàn: “phụ nữ là giới chủ chúng mình là lô nệ”.
   Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian …

  • Co le bac Đoàn noi dung do,e nghi voi thoi dai ngay nay,phu nu la phái khỏe,con nam giới la phái dep dung hon,vi vay chị e chúng tôi tôn thờ Chủ nghĩa “Độc thân” vì….

   • Thời đại ngày nay là sự tiếp nối của các thời kỳ đồ đá, đồ đồng, đồ sắt và bây giờ là nhiều thứ đồ … Nếu phụ nữ tôn thờ Chủ nghĩa “Độc thân” thì đó là tiền đề cho thời đại mẫu hệ. 🙂

    • Bác Cua a,k tôn thờ cũng k được vì con trai thời nay “sao sao” á,những người mà chị e chúng tui thấy được thì”thuyền đã được ván cổ đóng “hết rùi,nên thế hệ nữ ngày nay bác cua co biết họ thích nghe bài “như đã dấu iu sao”?chúc bác Cua 8-3 thật zui ze,thật thoải mái và thật thư giãn nhe.

    • Hình như là thời đại Đa Phu Bác Kua à .

     Cách đây ít lâu thời đại này đã xuất hiên tại Mỹ.

     Bạn tôi kể tại Arlington , Vỉginia nơi Anh ấy ở,khỏang đầu thập niên 80, một nữ lưu gốc Việt có 3 người đàn ông ở chung nhà.

     Có người thắc mắc, Bà trả lời là điều Bà đương làm mới là hợp với tự nhiên vì :

     – Bản chất Đàn Ông bao dung, rộng lượng, dễ dàng chia sẻ. Đàn bà ngược lại.
     – Theo tự nhiên, Đàn Ông lúc nào cũng có thể muốn, nhưng không phải lúc nào cũng có thể và Đan bà thì cũng ngược lại.

     • Hình như bác Chinook nói đúng, sau thời đại độc thê là thời đại đa phu? 😦

     • Hình như bác Cò ngãng đã quên mất nhịp song lang dới tui gồi. 😥

      • Cô Ba ơi

       ” Làm sao mà quên đặng , người con gái Cà….mâu ?”

       Chẳng qua là Qua cố dượt song lang mà cứ ba trật ba zuộc hoài.

       Tính kiếm mấy con rắn hay cắc kè ngâm đế nhưng ở đây chỉ có ba con rắn nước rắn cỏ lờn không hơn cọng bánh canh.

       Biết sao đây ?

     • Chào bác Hai chong chóng ! Hèn lâu mới thấy bác ghé, chắc là đi thăm thú xứ nào, quý nương nào,… Người xưa nói mắt con trai, tai con gái, bác nhỉ. Tai mình đôi khi chỉ thích nghe âm mono, dù thường vẫn mê stereo, surround.
      Thời đại này vẫn còn thú vui quần hôn. Lúc nào bác về xứ em đưa đi, cho nên vùng em đang tới ai cũng lấy họ mẹ, cho chắc.
      Các ông thì có thể chấp nhận vợ được phép yêu ai đó, miễn không có chuyện kia, còn các bà thì ngược lại.

      • Bác Đoàn thông cảm.

       Mắt tôi mờ, nhìn gì cũng chỉ 1D , một tai hư nên nghe chi cũng chỉ là Mono. Thét cũng quen.

       Đúng thực là chong chóng giấy bổi , gió nhẹ thi không nhúc nhích, gió lớn thì chưa được 5 giây đã bứt.

       Bên đây chỉ cấm làm giấy kết hôn với hơn một người thôi chứ không làm giấy tờ thủ tục thì túy sức. Hugh Heffner, sáng lập Tạp chí Play Boy lúc nào cũng có hai, ba bồ chính thức (không kể lặt vặt)ở chung . Điều này hoàn toàn hợp pháp.

       Chuyện lấy họ mẹ tôi thấy hay, ít nhất là trúng. Chứ lấy họ cha mà không thử DNA thời buổi này không khác chi quay lô tô hay số đề.

       Bên tôi ,Bang Alaska, thổ dân ăn thịt cá nhà táng anh nào anh nấy mập ú nên dù tẩm bổ bằng hải sư, hải cẩu cũng không đủ cung. Họ có một tập tục rất thực tế là khách xa viếng nhà chủ nhà đãi ăn uống xong rồi xin tí giống. Nếu khách từ chối thì bị coi là xúc phạm lớn.

       • Vậy ra bác Chinook đang ở Alaska thật sao? Em nghe nói ở đó rất lạnh, người Việt trụ lại được chắc cũng khó khăn lắm?

       • Xin lỗi Bác KuA. Tôi nói không rõ : Tôi ở Bang Washington và Hawaii chứ không phải Alaska.

        Tuy lạnh nhưng Alaska cũng có nhiều người Việt. Một số lên làm vào mùa Cá ở Dutch Harbor. Một số ở Anchorage và đặc biệt là Nome , nơi mà ngày đẹp trời có thể nhìn thấy đất Nga.

        Người Việt mình giỏi lắm. Ở khắp nơi Bác à.

       • Anh chưa kể là họ còn lên tới xứ Yukon, không phải Du-côn đâu anh Kua nhé, và gặp lại bạn da vàng mắt xếch từ thuở trước, hi hi.

       • Bác Chinook ở Hawaii thì nhất rồi. Em nghe nói đó là thiên đường ở hạ giới (nhưng chắc là khác cái thiên đường mà có nhiều người đang hô hào xây dựng)

       • Sánh với một vài thiên đàng đang xây, Hawaii là đồ bỏ Bác KuA à.

        Bác không biết có bao nhiêu người đương mơ sáng thức dậy trở thành người Vietnam sao?

        Chỉ so sánh số resort, số khách sạn, số cuộc thi hoa hậu , số suit (complet) các quan bận ,(quan bên Hawaii chỉ bận áo Aloha,) số áo dài cách điệu các người đẹp ,(bên Hawaii, phụ nữ trong nghi lễ chỉ mặc áo Mumu bằng vải dày , suông đuột như áo ngủ, dài tới chân…)
        thi thiên đường Hawaii thua xa lắc Vietnam ta.

        Tôi khổ quen rồi, mỗi năm chỉ dám ở Hawaii vài tháng, còn Thiên đường Vietnam , hơn 30 năm qua chỉ dám ở 3 tuần.

        Sướng quá làm máu nhồi cơ tim Bác KuA à,

      • Bác Chinook: Người quê ta có câu “khổ quen rồi, sướng quá không chịu được”. Có lẽ bác cũng vậy, rất thông cảm với bác 😆

   • Các nhà Sinh học chứng minh rằng từ xưa đến nay không thấy một con trống nào xấu, vừa hùng dũng đẹp mả, vừa hót hay vờn giỏi,… nên chắc chắn như thế, không cần phải nghĩ ngợi gì.

 2. Phụ lữ là thế ni , tuổi tra rùi mà vẫn thích hát :Vẫn biết yêu là không lối thoát,. rồi , tình yêu đến em không mong đợi gì, tình yêu đi em không hề luyến tiếc

 3. Đi mua hoa đây…
  ———–
  Hi, giờ này đi mua hoa, về vợ nó bắt cặp sốt đấy…

 4. gọi gọn là gái thôi cua ơi, bon chen với bọn tàu chợ chiều làm gì.

  Gái theo các cụ chọn là phải biết đẻ, nhể cua nhể?

 5. Việt nơm mà học theo tàu thì có mà mạt vận dài dài. Ngu người.

 6. Ah anh cua đọc quyển Điên cuồng như Vệ Tuệ chưa? Anh cứ đọc mãi Pushkin, đọc hoài, đọc hoài à…

 7. Phụ nữ là gì ?
  Là phụ mà không phụ , là nữ mà không nữ !

  Còn cái vụ ” Kua tập làm toán ” thì em tư vấn GS BODECOBAN bẩu : Tay họa sĩ vẽ một bức tranh giá triệu đô , chờ đến lúc bà con trồng hoa ” méo mặt ” thì hắn mua có 500đ/bông thôi . Cứ thật thà như bác có mà vỡ nợ 😀

 8. Ủa, quay đi quay lại bác đã đổi phắt cái giao diện. Tin phết, nhể. Nhưng nói thật, khó nhìn bỏ mẹ. Tôi thủ cựu, cứ cũ mà xài, kể cả… chị em, chẳng đổi chác làm gì cho mệt. 😆

 9. Khi người ta quý cái gì quá thì hay trở nên lẩn thẩn , nhất là quý “phụ” này “phụ” kia , chị cảm thấy em đang lẩn thẩn 😆

 10. Cứ bảo là đực và cái có phải là dễ hơn không. Các cụ đúng là rách hết cả việc 😀

  • Kác kụ rách việc thật, rách việc nhất là đã sinh ra ngày 8/3 😀

   • Các cụ đi tắt đón đường đó . Bên Mỹ không có ngày 8/3 nên bọn đàn ông vất vả đủ cả năm.

    Chỉ đỡ là 8/3 không phải mua hoa.

    • Theo em biết thì ngày 8/3 lấy cảm hứng từ những cuộc biểu tình của các nữ công nhân Mỹ (8/3/1857 và 8/3/1908), rồi sao đó Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910 đã chọn ngày 8 tháng 3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.
     Thế mà nước Mỹ lại không có ngày 8/3, không coi phụ nữ ra gì. Đúng là bụt chùa nhà không thiêng.

 11. Phụ nữ là gì?. Có một số người gọi là con mái.

 12. Rắc rối quá bác Kua ơi! :
  “phụ” là vợ:Thiếu phụ là vợ đang còn trẻ;Ác phụ là mụ vợ dữ tợn,rồi Cô phụ, Dâm phụ v..v..-đại loại,toàn là những từ chỉ đàn bà.Thế thì “Thân phụ”của mình-là một đờn bà rất thân với mình hay là Cha của mình?hề hề…
  Điên cái đầu!

 13. Bài bác viết công phu, nhưng hơi rườm ra. Cả bài, chỉ mỗi câu này là đủ: đàn bà hay con gái chỉ cách nhau cái trinh tiết. 😆 😆 😆

 14. anh KuA ui, em sưu tầm được 2 định nghĩa về Phụ nữ nè :

  – Ngắn gọn : “Phụ nữ là động vật có vú cực kỳ nguy hiểm.” ( nhất là với 1 nửa còn lại . 🙂 )
  – Dài dòng nè :

  “Xưa kia ở tuốt trên trời.
  Ngọc Hoàng Thượng đế thảnh thơi thấy buồn.
  Sai bắt một chú chuồn chuồn.
  Xịt vô mười lít nước tương đem hầm.
  Bỏ thêm một ký ớt bằm.
  Chanh chua sáu trái, me dầm bảy tô.
  Nước mắt cá sấu tám xô.
  Dịu dàng chút xíu, một lô : dữ, dằn…
  Nêm thêm chín chú lăng quăng.
  Mít khô, mít ướt, cằn nhằn, ghen tuông.
  Hai cân nhõng nhẽo, giận hờn.
  Mụn cám, mụn bọc, mụn cơm, mụn dề.
  Ngọc Hoàng hứng chí hề hề.
  “Con này” hoàn hảo khỏi chê chỗ nào.
  Sai Thiên Lôi lấy bột nhào.
  Bắc Đẩu canh lửa, Nam Tào quạt than.
  Bổng nhiên một tiếng nổ vang.
  Thế là phụ nữ tự nhiên ra đời “

 15. khổ đến thế này là cùng đây:

 16. Stephen Hawking là một trong những nhà vật lí vĩ đại nhất thế giới, nổi tiếng với nghiên cứu của ông về các lỗ đen. Khi bác sĩ chẩn đoán ông bị mắc chứng liệt thần kinh vận động lúc mới 21 tuổi, người ta nghĩ Stephen Hawking chỉ sống được thêm vài năm. Nhưng chủ nhật này, ông sẽ bước sang tuổi 70, và tạp chí New Scientist đã có một cuộc phỏng vấn riêng với ông.

  – Ông nghĩ tới cái gì nhiều nhất trong ngày?

  – Phụ nữ. Họ hoàn toàn là một bí ẩn.

  Nếu a.Cua thấy mình có thể hiểu về “lỗ đen” hơn Stephen Hawking thì anh hãy hỏi Đàn bà con gái là gì?

  Tui dạy Đậu gồi, nên Đậu đâu có hòi lằng nhằng chỉ cần thuộc câu:
  Nhứt vợ nhì trời là ngon.

 17. là một nửa của thế giới…

 18. thật sự là phân vân không hiểu anh KuA có bị “phân hóa nội bộ” chi chi không mà giao diện thay đổi xoành xoạch vầy hả trời, cái giao diện này nhạt nhòa không ra khí phách KuA gì hết trơn!

 19. Tự nhiên lại hỏi: “phụ nữ là giề nhể? ” cứ như là hỏi: “yêu là giề nhể?”

 20. Tui thấy ngừ thành phố hay tăng bông cho dzợ ngày 8/3 nên tui nói Đậu đừng mua thuốc rê mà để dành mua bông tặng tui. Lần đầu Đậu đem dìa cho tui một …cái bông cải dzì Đậu nói nó giống bông hồng mờ. Năm sau, Đậu đem dìa tặng tui…cái bông cải thứ hai bị dì “Mua bông xách đi khơi khơi mắc cỡ thấy mồ tổ,bắp cải chưng cho đã đi gồi xào ăn cũng ngon”. Năm nay tui tự đi mua bông hồng tặng tui. Đi tới đi lui, tui quyết định mua…2 cái bông cải dìa xào đãi cả nhà. Bông hồng mắc thấy bà, một bông hồng mắc bằng hai cái bông cải bự chảng. Đậu của tui thông minh thiệt. Rành phụ nữ sáu câu. Bông hồng bông hiết gì. Bông cải mới đẹp.

 21. Hôm nay Kua làm sao vây. Mọi ngày vẫn bò ngang hôm nay sao bò dọc 😆

 22. Ngày xưa các cụ ví phụ nữ như con trâu, nếu không khoác ách vào cổ , bắt cày ruộng thì nó sẽ phá phách , húc lung tung cả lên…

 23. OOi, bánh xe, bánh xe…

 24. Những gã hai mươi mùa xuân
  Từ đâu lạc vào thành phố
  Mây đầu ô
  TRôi qua trời hẹp ngõ..

 25. thấy hai mươi mừa xuân’ là hoắng lên vì nhựa sống dâng tràn, phò thế chứ lại…

 26. Hay là thế này cho nó cổ điển những năm 80:

  Em vẫn từng đợi anh
  Như hoa từng đợi nắng
  Như gió tìm rặng phi lao (đầu bắt đầu ngửa hết ra)
  Như trời cao mong mây trắng…

 27. Anh Kua dạo này lắm tâm trạng thiệt đó, ko biết có phải bị “trúng gió” ko? 🙂

 28. Phụ nữ là gì hả Cua: Là TÌNH YÊU chứ còn là gì nữa?
  —–
  Thế mà cũng hỏi? Đơn giản như đan rổ!

 29. đề tài tình iu đúng la muôn thuở:nó được các” doctor”định nghĩa “”tình iu đúng là căn bệnh ma phải chữa trị trên giường…

 30. Phải có thảm cỏ và trăng mờ bên suối mới cảm được tình yêu của người dưới đất trời. Rồi phải nuôi con khôn lớn mới hiểu được tình yêu là gì, và lúc nhắm mắt sắp xuôi mới định nghĩa được tình yêu. He he !

 31. Phong cảnh hữu tình đầy thơ mộng vậy dễ mấy ai được tận hưởng đến lúc nhắm mắt xuôi tay vì vậy đâu phải chỉ có “Mạc Sầu “mới hỏi hỡi thế gian tình là gi?….Giờ nay bác Sinh đang làm “quan thơ…lại ha??

 32. Làm dân thui, quan nhất thời mà lị. Dân đang chơi blog.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s