Bộ sưu tập

HOÀNG SA

Hoàng Sa – đối phương và đa phương. Không song phương.

 Chữ song đã cho thấy cả hai cùng hướng về một phía. Mỹ viện trợ cho VNCH cũng đa phương, nhiều cánh, dù tiền là tiền của Mỹ, nhằm tránh tiêu lòn, thế mà chẳng được vì bộ máy VNCH quá tham nhũng. Thực chất, các nước đồng minh với Mỹ trong chiến cuộc ViệtNamtham gia vào chuỗi viện trợ ấy đã vớ bở. VNCH cứ đòi viện trợ song phương, học giả họ hỏi lại song là song thế nào ? Cùng viện trợ cho ai thì bảo song, chứ thằng cho thằng nhận mà bảo song (!).

Nay Trung quốc đòi ta và các quốc gia có quyền lợi ở biển Đông đàm phán song phương, cùng khai thác, cùng thắng,…nhưng chủ quyền lâu dài vẫn là của Trung quốc. Nhà “ngoại giao” ta hào hứng khi nói về Trường sa đàm phán đa phương còn Hoàng Sa thì song phương, song là song thế nào chứ.

Toán học vectơ cho thấy có hai vectơ đồng phương, thì có thể cùng chiều hoặc trái chiều. Trái chiều nhau là đối đầu, là đối phương, khẳng định thế. Không có chuyện kẻ cướp dùng vũ lực cướp biển đảo của cha ông ta lại bảo kẻ bị cướp ngồi vào cùng đàm phán song phương, có mà bị mua chuộc từ nóc.

Ấy thế mới có lắm nhà nọ nhà kia hỗng về lịch sử nước nhà, như tên Chiến đo đo ở ban Biên giới, ví dụ, nhìn thì chưa khắp bàn cờ mà dám đăng đàn nói vung về đường lối chiến lược ngoại…rao.

Sử học cho thấy tổ tiên ta đã khai thác và làm chủ biển Đông từ xa xưa. Đến thế kỷ 17, nhà Nguyễn tổ chức ra Đội Hoàng sa kiêm quản Trường sa. Để làm gì ? Thu các sản vật, chủ yếu là của các tàu thuyền đi qua vùng biển này mà chưa thông thạo thủy lộ nên bị đắm, trong số ấy hàng từ Trung quốc đi và đến Trung quốc là chủ yếu. Mấy trăm năm qua chưa ai thấy có tài liệu nào chứng tỏ ngư dân Trung quốc và nhất là nhà cầm quyền phương Bắc biết đến nguồn lợi này.

Lý do duy nhất là ngư dân ta thông thạo thủy lộ, ra về đều lợi dụng được sức gió Đông gió Tây đẩy thuyền đi. Còn mấy lần viễn du của Trịnh Hòa chẳng thể nào xuyên biển Đông chỉ vì lẽ ấy- không thuận gió. Chứng tỏ rõ ràng là Trung quốc mơ hồ về các quần đảo ở biển Đông do thiếu thông tin, mà ngăn trở duy nhất chính là từ Hải nam đến Hoàng sa là vực biển sâu, hải lưu cuồn cuộn, lại không thuận hướng căng buồm.

Liên quan đến việc phát hiện và đặt tên quốc tế cho các quần đảo này, phải kể đầu tiên là Giáo hội ở La Mã. Nhờ các giáo đoàn tiến về phương Đông, đầy tà đạo, với khẩu hiệu “Họng súng, hồ tiêu và truyền giáo” mà ta còn thấy các sử liệu do các nhà tu như Pignau, Tabert ghi chép về các Hải đội, sản vật và các vương triều.

Ấn Độ cũng dẫn chuyện các thương thuyền lớn xuyên đại dương đến biển Đông đều có các thầy tu cao tay ấn đi cùng, thực ra họ cũng là những học sĩ, kiến văn sâu rộng. Họ đã qua lại đấy ít ra từ thế kỷ thứ 2, cũng theo dòng truyền giáo, nên ta còn thấy những cột kinh Phật ở Hoa lư hay chuyện đại sư Tì-ny-đa-lu-chi, Khương tăng Hội ở Kinh bắc. Với Phạn ngữ trong kinh kệ phật giáo ngày nay vẫn phổ biến ở nước ta.

Kế tiếp là thực dân Pháp chiếm lĩnh thông qua các hiệp ước “bảo hộ” và các văn bản phân định Pháp-Thanh. Họ đã bám lấy các nguồn lợi này, như khai thác phosphate Hoàng sa, (chỉ có một đoạn rơi vào tay quân phiệt Nhật) cho đến khi thất trận hoàn toàn ở Đông dương.

Lúc bấy giờ, Mỹ hà hơi cho Pháp nhưng vì đã hụt hơi sau cuộc chiến Triều Tiên, nên Pháp phải buông tay trong luyến tiếc. Trung quốc đã chiếm một số đảo Đông Hoàng sa (1956) và Đài loan, người đồng minh và đồng đạo Tin lành cũng được bật đèn xanh chiếm đảo Ba Bình ở Trường sa.

Sau cuộc ngoại giao bóng bàn 1972, Mỹ tiếp tục thỏa thuận ngầm cho Trung quốc chiếm nốt Hoàng Sa của ta, lúc này cuộc rút quân của Mỹ khỏi nam ViệtNamvừa hoàn thành, chỉ còn chút ít cố vấn ở lại.

Khi Mỹ và Trung quốc không thể tiếp tục giúp Khmer đỏ chống phá Tây Nam Việt Nam, UNTAC hình thành và kế hoạch rút quân Việt nam ra khỏi Kampuchea còn chưa ráo mực, Trung quốc lại xuất quân chiếm một số đảo đá ngầm ở Trường sa, 1988.

Như vậy, Pháp và Mỹ là những nước chịu trách nhiệm trước lịch sử văn minh loài người về chế độ thực dân và các âm mưu sắp xếp gây thiệt hại cho nước ta. Nay Pháp lại ngã sang “liên doanh điều nghiên biển Hoa nam” với Trung quốc, khốn nạn chưa !

Trung quốc và Đài loan là những kẻ cướp, dựa vào ngoại lực, vây ta để cướp phần lớn biển đảo của ta.

Do vậy, dù Trung quốc có tham gia ký kết COC, thì Đài loan vẫn ngoài cuộc. Công bằng và chân lý trong đấu tranh ngoại giao về vấn đề biển Đông ắt phải có mặt của ít nhất là Mỹ, Pháp, Đài loan và Trung quốc. Có thể cả Nhật bản.

Còn bề sâu, đằng sau là các tôn giáo- Thiên chúa giáo, Tin lành và Phật giáo (với đại diện Ấn độ)- đều có sử liệu, có quyền lợi, và hiển nhiên là trách nhiệm lâu dài.

Đòi hỏi quyền chủ quyền nước nhà với Hoàng sa – Trường sa – biển Đông như một số phận, nhất thiết không thể bỏ qua những yếu tố lịch sử và trách nhiệm lịch sử, nên phải đa phương và đối đầu, không thể song phương gì cả.

 ĐOÀN NAM SINH

Advertisements

132 responses to “HOÀNG SA

 1. Thực ra, em thấy “với chút hiểu biết hạn hẹp của mình” sau khi đọc các tài liệu về HS của nhiều nhà nghiên cứu được đăng tải trên mạng và trên các tạp chí khoa học thì chủ quyền ở HS của VN là rõ rệt và thuyết phục. Điều quan trọng là Chính phủ Vn có quyết tâm để khẳng định hay không. Để khẳng định chủ quyền thì có một điều kiện liên quan hữu cơ đó là; RÀNH MẠCH VỚI TRUNG QUỐC. Mà điều đó khó vì Chính phủ chưa muốn mất đi những bát phở bạc triệu của mình!!

  • Chỉ phở thôi cũng đủ không minh bạch rồi, bác Thành nhẩy ? hi hi !

   • Chỉ một ddiieuf nhỏ bé đó thôi, xin đừng cho là nhỏ nhen – ích kỷ. Bởi chỉ là một bữa lót dạ, đâu cần khoe mẽ đến vậy. Mà khoe mẽ thì chỉ có ở những kẻ mổ hầu bóp cổ thiên hạ hay bán nước “Không phải hàng nước” mới có thể và cần phải khoe mẽ cái chu trình tiền – quyền – tiền.
    Ôi, lại lan man quá, xin lỗi anh nhé!

    • Hì hì cái vụ phở và cơm í mà. Các vị trong tập đoàn tư lợi xuyên cuốc ra chẳng chịu buông, đã không dám minh bạch trong nội bộ, lại không rành mạch với láng giềng xấu mà cứ bảo mua láng giềng gần.

  • Bác Đoàn, đ/c Thành: Các bác không nên quên rằng điều kiện nước ta có nhiều điều nhạy cảm, có nhiều cái đặc thù, có nhiều thế lực thù địc, có nhiều bọn xấu phá hoại, vưn vưn. Vì vậy lãnh đạo cần phải giữ bí mật nhiều vấn đề để bảo vệ Tổ quốc XHCN, không thể minh bạch bừa bãi được. Chúng ta cần tuyệt đối tin tưởng, mọi việc đã có lãnh đạo lo tất rồi. Nhá.
   Đi nghe ca nhạc đi. Đi xem ghêm sâu đi. Nhá.

 2. Bài viết thật lý thú. Cám ơn Bác Đoàn.

 3. ” nên phải đa phương và đối đầu, không thể song phương gì cả “.

  Bác nói quá chuẩn , nhưng em thấy chính phủ mình đang ủ mưu hay sao nên không sợ đàm phán song phương . Lại nhớ câu chuyện ở Seagame vừa qua , hai võ sĩ thi đấu , võ sĩ chủ nhà chỉ chạy , lại còn nấp sau lưng trọng tài , thế mà vưỡn vô địch , thế mới tài . 🙄

  • Cái bác này hay nhỉ, không dưng lại nhớ chuyện si ghêm là sao? 😀

  • Pssssssst,xin nói nhỏ vì chắc các Bác nhà ta đương đánh du kích đó Bác Đonga a.

   Đành rằng ‘Tứ khoái nhất mãn’,’Đàm đàm đánh đánh’ là sản phẩm của Bác Mao, Bác Lâm, Bác Bành như người ta thuờng nói… Nhưng các Bác nhà ta lại đã ‘áp dụng nhuần nhuyễn ,đầy sáng tạo’…. biết đâu ta lại có dịp thưởng thức màn tương tụ MIG núp trong mây phục kích máy bay Mỹ như năm xưa.

 4. ối tưởng cua đồng đang nhả ngọc, hóa lại bác đoàn. Em ái mộ bác lắm cơ, bác bảo cua đồng ngày mưa gió nào đấy tổ chức uống rượu đi bác ạ. em là em nhấp nhổm vì hâm mộ rồi!!!

 5. Ờ, té ra bài ni của bác ĐNS, hihii…… củ từ mới đọc được! 😆

 6. Bác Đoàn ơi!
  Không phải mọi người không biết vì lãnh đạo của ta đều du học nước ngoài. Họ biết nhưng không làm vì tư lợi. Và cách tư lợi tốt nhất là Ngu dân để trị. Than ôi! Một nền giáo dục què quặt thì đẻ ra một nền Văn hóa què quặt. Một nên Văn hóa què qoặt thì đẻ ra một nên Dân chủ què quặt. Mà một nền Dân chủ què quặt thì cần một chế độ độc tài.
  Vậy thì vấn đề Hoàng-Trường sa sẽ phải nằm trong bài toán Lợi ích : Của Dân tộc hay của Một nhóm người. Nếu của Dân tộc thì có tương lai, nếu của một nhóm người thì hãy đợi đấy!

 7. nhất định thắng, nhất định thắng, nhất định thắng!
  Hô vang ba lần cho đến muôn đời sau. Em lại nhớ câu: “Mái trước đổ đâu, mái sau đổ đấy!”

  • Hô vang nhưng có lẽ cũng cần phải nghĩ tới chuyện có thể làm được và được làm những gì chăng, đ/c Thành nhỉ?

  • Đổ là đổ thế nào, các cụ lại chẳng dạy câu đổ sông đổ biển đấy thôi. Hay ta không bắt chước được chim Tinh vệ ngậm đá bay ra lấp biển trả thù. Cụ Tam nguyên có câu: Thương hải vị điền tinh vệ hàm thạch…kia mà.
   Thế nhé, Thành đổ đâu cho miềng đổ với !

 8. Chỉ biết phụ tiên sinh họ Đoàn, chứ kiến văn về mảng ni ít quá nên nỏ hiểu .Tiêu lòn là chi hè ???

 9. Nhà cầm quyền đang cố tình lập lờ đánh lận con đen với nhân dân về cái gọi là “ tình hình biển đông “
  Họ không ngừng đưa ra nào là văn bản này, văn bản kia kí kết song , đa phương …… và nói là tình hình RẤT ĐANG ỔN ĐỊNH (?)
  Vậy thực chất thế nào ? Không nói đến mấy nước trong khu vực , vì với TQ thì họ cũng như ta mà thôi !
  Nhân dân VN đanng muốn biết biển đảo của đất nước bị chiếm giờ ra sao ? Thì nhà cầm quyền lại đưa ra tính hình biển đông đang giải quyết hòa bình,
  chúng ta nên hiểu thế nào là biển đông ấy ?
  TQ tranh gàinh quyền lợi trên cái biển đông mà chúng đã trừ lãnh hải và vùng đặc quyền của cúng theo công ước 1982 ( LHQ )
  nhưng chính quyền VN thì gộp cả vùng mà quốc tế công nhận đó vào chung với cái gọi là “ biển đông “ rồi cùng TQ đàm phán hòa bình !
  Đến đây là đã rõ !!! Chắc nói thêm cũng bằng thừa !

  • Biết là thừa nhưng vẫn phải nói bác Trà ạ. Sợ rồi có lúc nói cũng không được phép nữa kìa. 😦

  • Rõ thế đấy anh Trà ạ, nhưng anh em vẫn phải nói ra cho rõ thêm, ngộ nhỡ mai kia có người hỏi sao biết mà không báo cáo, có đồng lõa với tội phạm không thì teo tèo tèo.

   • Bác Đoàn@ nói chí lí ! thế hệ anh em ta có lẽ chỉ biết đứng nhìn ” con hổ tha con trâu ” . Vùng biển của Tồ quốc bị chúng chiếm, không cứng rắn đòi lại mà còn góp vào ” biển đông ” để cùng với tụi ăn cướp ” đàm phán ” chia quyền lợi biển đông ” . Chúng mị dân, lừa đảo Tổ tiên,… không từ gì nói nổi.

    • Mình đã có dịp chơi với con hổ giấy ấy rồi, móng vuốt chẳng ăn ai, nanh nọc chỉ vừa đủ dọa. Duy chỉ có cái tài tha hóa, mua chuộc bằng các chiêu thức rất mực tầm thường thì các đồng đội bỗng sai lầm, sa lầy. Phải trả lại cho chúng những gì chúng nợ mình, hì hì, thế mới đã !

     • Bác Đoàn ơi.

      Sao lại trả nó? Nó nợ mình thì phải đòi , cộng luôn tiền lời chứ.

      • Bác Chinook@ quý mến !
       Số là thế này, cướp đất của mình là nợ mình đất; giết hại người mình là nợ máu xương và nhân mạng; đầu độc văn hóa, mua chuộc cán bộ là nó nợ mình khoản thuốc mê thuốc độc;…
       Danh tướng Patton nói rằng, vinh dự của người chiến sĩ là hy sinh cho tổ quốc mình. (Chúng ta) Hãy làm cho binh sĩ địch được hy sinh vì tổ quốc của chúng !
       Nhân quả mà bác, chúng gieo gió thì phải gặt bão thôi. Có thể ta không ra tay với chúng, nhưng chúng lại nhận quả của người khác, mà ta thu được hết, trong đó có cả phần lãi của chúng ta.

       • Bác Đoàn.

        Thấy Bác nói, tôi thấy hơi bớt lo. Chớ cứ thấy Bác Cả , Bác Ba, Anh Tư thay phiên nhau về nhà xúc lúa giống ,đem lục bình, chân đèn đi cho chúng mượn ,tôi thấy lo quá.

        Liệu mình đủ hơi chờ tói ngày đó không?

       • Bác cứ yên lòng, ta hết hơi thì còn con còn cháu. Nếu không xảy ra vụ gì vỡ tan địa cầu thì ắt sẽ có ngày châu về hợp phố thôi.
        Cái gì của Cesar phải trả lại Cesar.

      • Bác Chinook: chẳng biết có đủ hơi không, vì đường đến cái ngày ấy còn dài lắm. Rất dài …

     • Bác Đoàn: Con hổ giấy đó vẫn dọa được khối người khôn nhà dại chợ mới buồn chứ.

    • Bác Trà: Có lẽ đây là định mệnh của dân ta, cho tới khi nào thoát được ra khỏi ảnh hưởng mấy ngàn năm văn hóa nô dịch của Tàu …

     • Khi học trò hỏi thày Khổng: Người lập thuyết về Định mệnh, thế Người có tin ? Khâu trả lời: Tin chớ sao không, nhưng thấy tường sắp sập thì chớ leo lên.
      Ta không bị ảnh hưởng Hán đâu anh Kua, chỉ bọn tay sai nhà Hán chúng nó mới tuyên truyền ta bị Hán thuộc lâu đời.

 10. HS-TS là của Việt Nam!

 11. Mới coi bên nhà Bọ Lập, qua đây ủng hộ bác Cua và bác Đoàn phát nữa! 😀

 12. Lần đầu diện kiến bác Đoàn. Em thì chả hiểu giề về chính trị lắm, nhưng cứ hiểu nôm na nó là thế này: ông cha để lại cho ta cái giề thì phải giữ chặt cái đấy, quyết ko để thằng nào nó ngoặm mất. Nó ngoặm mất rồi thì phải đòi lại. Ko đòi được thì đừng tiếp tục dâng cho nó nữa. Loại con cháu chó mới dâng của cải đất đai của ông cha người khác

 13. “Đòi hỏi quyền chủ quyền nước nhà với Hoàng sa – Trường sa – biển Đông như một số phận” sao không nói là bổn phận mà là số phận nghe …thân phận quá!

 14. Các con cháu của các nhà lãnh đạo đang thi nhau vào ngánh sĩ quan quân đội vá csb cung hai quân vậy . sao mà kg song phương đa phương .cho nên cac bac cung kg giam kiện TQ ra tòa án quốc tế. Vì các cháu cua các bác dang ăn ngon ngủ ngon kg dai gì ma làm con cháu các bác phải khổ cả

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s