Bộ sưu tập

Chủ nghĩa xã hội, mục đich hay phương tiện? (repost)

Một thời cách đây không xa, trên những bờ tường dài bao quanh các nhà máy, công sở hay trường học là một cảnh quen thuộc, gần như trở thành công thức, đó là những dòng chữ lớn “Tất cả vì sự nghiệp …”, khi thì giải phóng miền Nam, khi thì xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hay “Quyết tâm phấn đầu …”, v.v…

Ngày nay, trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, cùng với việc những bờ tường rào ngày xưa bây giờ đã chuyển thành những dãy kiôt nhộn nhịp sầm uất thì những khẩu hiệu từng gắn trên đó cũng vắng dần trong đời sống và tâm trí mọi người. Nhưng nói như thế không có nghĩa là những băn khoăn thắc mắc về những khẩu hiệu một thời đó đã hết. Nhất là khi đây đó trên báo, đài chính thống vẫn thỉnh thoảng đưa lại những khẩu hiệu xưa, thông qua những bài xã luận đanh thép hay những lời phát biểu hùng hồn, sắt đá của các lãnh đạo như là định hướng về tư tưởng cho tương lai của dân ta. Một trong những câu đó, có thể cách diễn đạt khác nhau đôi chút nhưng ý nghĩa không thay đổi, là “tiến lên CNXH là niềm khát khao chung của toàn Đảng, toàn dân” hay “tiến lên CNXH là đòi hỏi tất yếu của lịch sử”, v.v…

Khoan nói tới những lý luận cao siêu về lịch sử nhân loại hay những hệ tư tưởng triết học phức tạp để từ đó kết luận rằng CNXH hay CNCS là tất yếu, là duy nhất. Cũng khoan nói tới việc làm sao có thể biết được nỗi khát khao chung của toàn dân (của toàn Đảng thì tôi nghĩ dễ biết hơn), bởi chưa bao giờ có ai hỏi tôi hay những người tôi biết ở quanh tôi là mày/ anh/ chị/ thằng/ con/ ông/ bà/ v.v… khát khao cái gì.

Tôi chỉ nói tới thắc mắc của tôi sau khi đã mặc nhiên coi những điều nói trên là đúng, đúng là toàn dân khao khát, và CNXH là tất yếu, là duy nhất.

Thứ nhât, CNXH là gì?

Cho đến nay, sau hơn nửa thế kỷ giành chính quyền và hàng chục năm xây dựng CNXH trong hòa bình, thống nhất, vẫn chưa hề có một tài liệu nào, dù ngắn hay dài, sơ lược hay chuyên sâu mô tả cho toàn dân biết một cách tương đối đầy đủ và rõ ràng về CNXH. Mặc dù các lãnh đạo trong các bài viết, bài nói đều nhất trí rằng công cuộc xây dựng CNXH là sự nghiệp của toàn dân, và thực tế đúng như vậy, nhưng không một ai biết một cách chính xác, đầy đủ rằng CNXH có cấu trúc như thế nào, có những đặc điểm gì, quan hệ đối nội, đối ngoại ra sao, v.v… Nói chung đó là những hiểu biết cơ bản, sơ đẳng nhưng thiết thực mà ai cũng cần phải biết để có thể bắt tay vào xây dựng hay hướng tới một xã hội mới chưa từng có tiền lệ (đúng hơn là có những tiền lệ thất bại trong những công xã của những nhà XHCN không tưởng hay gần đây là sự sụp đổ của hệ thống XHCN ở Đông Âu). Mặc dù các lãnh đạo vẫn nói rằng ta lấy chủ nghĩa (hay tư tưởng gì đó) Mác – Lê làm kim chỉ nam, nhưng có lẽ chủ nghĩa này chưa đủ để rút ra các hiểu biết về CNXH nên mới có sự chậm trễ này chăng?

Cũng chưa hề có một lộ trình, dù là sơ lược về con đường xây dựng CNXH hay đi lên CNXH. Không hề có tài liệu nào, cũng không ai nói, ai biết rằng khi nào chúng ta bắt đầu xây dựng CNXH, xây trong bao lâu, đến khi nào xong, và khi xong rồi thì cái xã hội ta thu được trông thế nào, và sau đó ta sẽ đi đâu, làm gì?

Viết đến đây tôi chợt nhớ tới dự án bôxit ở Tây nguyên. Khi đưa dự án ra QH thì người ta nói đã nghiên cứu kỹ mọi mặt về kinh tế, môi trường, AN-QP v.v…. Rồi bây giờ, khi các dự án được thông qua và bắt đầu xây dựng người ta mới nghiên cứu phương án vận chuyển sản phẩm xem chở đi đâu, chở bằng gì (!)

Thứ hai, CNXH mang lại cho mọi người dân cái gì? Hay nói cho có vẻ triết học và tổng quát hơn, thì CNXH là mục đích hay phương tiện?

Nếu CNXH là mục đích, chứ không phải việc đem lại một xã hội có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu đa dạng và thay đổi theo thời gian của biết bao kiểu người trong xã hội là mục đích, thì ngoài việc ai đó cần mô tả rõ cái mục đích cho mọi người biết như đã nói ở trên, thiết tưởng cũng nên nói cho mọi người hiểu và đồng lòng trong việc chọn mục đích này mà không phải là mục đích khác.

Nếu CNXH là phương tiện, dù là phương tiện đưa chúng ta đi lên CNCS như các lãnh đạo vẫn chỉ ra hay là phương tiện đưa chúng ta tới một cuộc sống tốt đẹp hơn theo ý muốn của mọi người, thì về bản chất nó vẫn chỉ là một phương tiện. Có thể sửa chữa khi nó hư hỏng, có thể thay thế khi nó không còn phù hợp hay quá cũ nát không thể hoặc không nên sửa chữa. Và cũng không nhất thiết phải xem như có cái gì đó “nhạy cảm” hay cấm kỵ khi nói về một phương tiện. Vấn đề là trong rất nhiều loại phương tiện mà ta biết và vẫn đang tồn tại trên thế giới quanh ta, một khi đã chọn CNXH là một phương tiện không thể thay thế, nên chăng cần chứng minh sự ưu việt (không cần hơn hẳn) của nó so với các loại hình phương tiện khác, và lý do của sự không thể thay thế, để mọi người một lòng nghe theo?

Thời đại phong kiến nhà vua ít khi hỏi han ý kiến thần dân, hay không mấy khi mất công giải thích các quyết định của mình cho đám xích tử. Đó là cách hành xử rất xa lạ trong thế giới ngày nay, kể cả trong xã hội tư bản thối nát đang giãy chết chứ chưa nói tới trong xã hội ưu việt của ta. Và cũng bởi người ta chỉ tin và làm theo khi người ta hiểu nên tôi không muốn những thắc mắc này ám ảnh mình.

Có ai biết và giải đáp cho tôi không?

Tháng 8/2010

Advertisements

124 responses to “Chủ nghĩa xã hội, mục đich hay phương tiện? (repost)

 1. Hi hi. Một câu hỏi hay và không có câu trả lời.
  Nói như các cụ vẽ ra viễn cảnh Xã hội Cộng đồng như một bức tranh lấp lánh thì Ct biết ở đó người ta làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, không có nhà nước dẫn tới không có thuế khoá. Nghĩa là trong cái XHCĐ này, một tên lười chẳng cần làm gì nhưng muốn hưởng thụ gì thì tuỳ ý. Và muốn không có nhà nước thì toàn thế giới đều phải là XHCĐ, nếu không, thằng tư bản nó chiếm mất nước người ta. Rộng hơn, toàn dãi Ngân hà của chúng ta cũng XHCĐ, nếu không, thằng ngoài hành tinh nó chiếm Trái đất của chúng ta.
  Một viễn cảnh mà Thiên đường còn thua nó.
  Thế nhưng, lại có chữ nhưng
  1. Liệu có thể toàn cầu hoá XHCĐ chưa nói đến Ngân hà hoá, được chăng? Thế thì giả sử trên Trái đất này chỉ còn một thằng Mẽo nó thích Tư bản thì tất cả chờ nó, và phải chờ đến bao giờ? Cái này hai ông Các và Ăng không nghĩ tới.
  2. Phải có con người tốt để điều khiển những xã hội hiện nay đi theo con đường quá độ lên XHCĐ. Đã có hoặc đào tạo được bao người tốt rồi? Liệu cha chú làm quan thì con thành người tốt? Vì Ct thấy đa số đều tranh nhau nhưng phần thắng ngã về COCC. Nó giống mô hình Phong kiến hơn.
  3. Hiện nay ở Vn ta, đã đánh đổ địa chủ và tư bản để đã và đang xây lại một tư bản khác quyền lực hơn.
  Ý (3) có lẽ là câu trả lời cho bạn Cuađồng rồi đó. Nhìn vào nó, bạn thấy được tình hình đối nội, đối ngoại và nó là phương tiện của các cụ làm giàu.

 2. Bản thân em k biết CNXH hay XHCN là cái gì gì, mơ hồ quá. Thứ mọi người cần là Dân chủ mà thôi!

 3. Cái mà bác nói không biết có hay không , nói gì đến mục đích hay phương tiện ???
  Nghe qua giống như nói ” đi đêm lắm có ngày gặp ma ” !

 4. em thấy như JP đang là kiểu xhcn đó anh Cua!

  • Tôi đọc một tờ báo (lề phải) nhưng không nhớ tên và ngày phát hành, nói Singapore và Sweden giống CNXH nhất, nếu xét theo các tiêu chí về an sinh xã hội. Không có nước XHCN nào giống hơn, thế mới buồn.

   • em đoán là mình nghĩ mình là như thế và hướng đến như thế..nhưng xem ra con đường đi tới không đơn giản tí nào…
    Em đọc mấy bài viết của mấy bloger khác thấy có trích dẫn câu hỏi đồngthời là tựa bài viết của anh đó nha

   • Anh cũng nghĩ mọi việc không hề đơn giản tí nào.
    Bên đó chắc đã khai giảng rồi à, ở VN mấy hôm nữa mới khai trường, con bé nhà anh mấy hôm rồi tập đứng nắng nghe các cô giáo đọc thử diễn văn khai giảng, nghĩ mà chán.

   • Bên ni khai giảng vào ngày 8/4 anh nờ, Khai giảng trọng thể thì chỉ dành cho lớp đầu cấp thôi, còn các lớp giữa thì không cầu kì gì cả anh ạ, chỉ đơn giản tụ tập nhau lại, nói vài ba câu khởi động tinh thần thôi. Các lớp đầu cấp: ví dụ mẫu giáo thì là Mẫu giáo bé, lớp 1 của cấp 1+2+3 thì thực sự là sự kiện lớn: có phụ huynh tham gia, các lớp trên biểu diễn vài tiết mục đồng ca chung chào đón, vì thế mà các em mới vào thì k phải tập luyện gì hết, các lớp giữa cũng không tốn công gì. Khai giảng thì làm trong phòng lớn của trường không bị nắng mưa chi hêt. Các lớp năm giữa thì cũng thế, cứ đến ngày là đi học thôi, có cái gọi là lễ khai giảng nhưng gọn nhẹ giữa các học sinh, thầy cô giáo chừng vài chục phút thôi anh nờ. Ngay cả lễ khai giảng trang trọng cho học sinh lớp bé cũng làm nhanh gọn lắm chừng vài ba chục phút thôi…
    Đúng là giáo dục nước mình, không để ý đến thì thôi, để ý đến thì mệt mỏi thật anh Cua nhỉ? mà khổ cái nó dở thế, chán thế nhưng hàng ngày ai cũng phải đối mặt với nó, chịu đựng nó….
    Chúc con anh CUa năm học mới khỏe mạnh nhé!

 5. Ý Ngu của Thần Dân Cu Đen nước Vệ :
  Chủ Nghĩa Xả Hội là :
  1-Mục đích :
  Làm cái gì thì cũng phải có “ Mụt Đít “,nếu không có mục đích thì tội vạ gì chúng ta ( trong đây có rất nhiều thành phần,nhiều tầng lớp nhân dân và còn rất nhiều nữa…) phải phấn đấu ,phải lo toan,phải “ Tư Duy “ .và cũng lắm cái “ PHẢI “…để tiến lên CNXH…..DZậy đó .
  2-Phương Tiện :
  Thế Ba mẹ chúng ta cho chúng ta “ ĂN – HỌC “ để làm gì ?-Đó có phải là Mục đích của ba mẹ chúng ta không ? Và sau này cũng là mục đích của chúng ta “ Ví dụ như 1 ông T , Ông D …hay 1 Ông X nào đó ,sao khi được cha mẹ cho “ Ăn – Học “ được tí con chử ,dốt bỏ cán cu…nhưng cũng có Mụt Đít làm to ,làm to xong lại có Mụt Đít làm bự,làm to đùng…để đạt được Mụt Đít nầy thì ông í phải có Phương Tiện….”
  Nên ý ngu của thần dân cu đen thì CNXH là Mục Đít mà ta phải tiến lên bằng mọi phương tiện nếu có được…HE ! HE !
  Đó là điều kiện Ắt có và Đủ để chúng ta tiến tới CHXH…..HA ! HA !

 6. CNXH là phương tiện để đạt được mục đích …”duy trì quyền lực” của chính quyền, Không phải là mô hình có thật nên làm sao có hình hài được hả anh Cua?
  Túm lại, nói nôm na nó là “cái bánh vẽ to nhất ở thì tương lai”!

 7. Theo anh thì có câu trả lời mà là theo anh đấy nhé!
  CNXH & CNCS là mục đích vì nó là mô hình Xã hội Dân giàu nước mạnh và sau đó thì Nhân loại giàu và Trái đất mạnh. Nhưng việc phổ cập về lý luận chưa được tiến hành tốt nên nhiều Nhân dân chưa hiểu thấu đáo. Chính vì lẽ đó mà có bài báo nói việc Phân loại Nhân dân.Sau đó đến phân loại Nhân loại. Với tình hình hiện nay chúng ta vừa vượt ngưỡng 7 tỷ người và việc tiếp thu lý luận sẽ không giống nhau, chúng ta sử dụng thuyết Tương đối làm nên tảng nên cần biết chờ đợi. Hãy đợi phân loại xong là mọi việc okie. Không được nóng vội vì CNXH & CNCS ra đời đã trải qua gần 100 năm của các loại chiến tranh nên đã chưa thể hiện được tính ưu việt của nó. Chúng ta phải phấn đấu đến giọt máu cuối cùng!

 8. CNXH là gì ? thì bác phải hỏi bác Chọng 😆 thì mới đúng địa chỉ . Bác cứ hỏi bâng quơ thía thì bố thằng nào trả nhời được . Bác phải để bà con còn có thời gian nghỉ ngơi cuối tuần chứ . Hay là ta đề nghị chính phủ nhân bản vô tính mấy ông râu xồm để hỏi cho nó nhanh nhể 🙄

 9. Nếu CNXH được coi như là một phương tiện đi lên CNCS thì một khi phương tiện đó bộc lộ những kém cỏi thì có thể thay bằng phương tiện khác. Dưng mà Đ ta chưa biết gửi cán bộ đi mô để học..điều khiển cái phương tiện mới đó, tốt nhất là giữ lại đến khi mấy ông cán bộ con như thứ trưởng Xây Dựng Nguyễn Thanh Nghị…trăm tuổi

 10. Hỏi chi khó rứa em , nếu câu hỏi này mà dễ thì VN đã không trầy trật mãi suốt bao nhiêu năm qua .

 11. trời ơi, bài cũ trời ạ.
  em đọc xuống dưới nghĩ sao có ai lấy tên giống mình!

 12. Đọc bài ni xong không thấy bức xúc gì, cứ thấy lòng phơi phới, cảm ơn anh Cua

 13. Hỏi: Đến gia đoạn cuối cùng của Chủ nghĩa Xã Hội, tức là Chủ nghĩa Cộng Sản, thì có còn trộm cắp không?
  Đáp: Không? Vì mọi thứ đã bị lấy sạch trong giai đoạn Chủ nghĩa Xã Hội rồi.

 14. Bác Cua đâu rồi. Cuối tuần rảnh rỗi offline cà phê với thằng em nhe! 😀

 15. Em nghĩ bác Cua sai ngay từ cách đặt vấn đề. Mục đích hay là phương tiện thì phải… giữ bí mật. Lỡ ai đó nghe được lấy mất thì có phải là công toi không. Rõ dở người, hoải thế mà cũng hoải 😀

 16. Vơ..â..ng, cảm ơn bác, em đã sang và đã đọc dồi, cái chuyện tuy ngắn mà hay quá cơ, cảm ơn bác
  Ơ, đang mùa nước nổi mà sao rau đắng biển mí cháu bác ba chìm lâu thế nhở???

 17. Bác Cua: rút cục thì nó là mục đích hay phương tiện hở bác? Mà biết nó là mục đích hay phương tiện thì đời mình có đỡ khổ hơn không hở bác?

 18. Cái gì mà xa lạ với những thứ mẹ ta cho, truyền thống có được,… thì đều xa lạ với ta. Học nhiều vào chỉ có thành ma. Chỉ riêng cái tai-tồ /èn-trai đã nói rõ chẳng phải nó là phương tiện hay mục đích mà là cái bia đỡ đạn cho lũ tư lợi. Quảng cáo xa rồi, giờ là PR. Khẩu hiệu xa rồi giờ là chính hiệu.

 19. Em Cua thắc mắc làm gì cho nó già người đi. Kệ họ, đó là chuyện của họ em ạ. Bao giờ em vào trong Saigon? Có đi dự lễ nhập đạo của TP không?

 20. Lếu cái chủ nghĩa ni là Mục đích để đi tới thiên đường thì dân ta có ngồi mục đít ra cũng nỏ đi tới được. À mà lễ nhập đạo là cái lễ chi đó ???

 21. Chỉ có điên mới không nhận ra cái thứ chủ nghĩa xả hơi mà các đại biểu cuốc hội ta thường bảo: chỉ giỏi đánh rắm vặt.

 22. A.Cua hết bận chưa ta? Tui khoái anh đừng có bận, bận quài chán wá. Vô nhà hổng thấy anh, nói mấy câu trớt quớt, gồi dìa cũng bùn.

 23. EX mắc đi dỡ lọp sao mà hổng thấy dzây ta? Hay kiếm được Thằng Đậu gồi nên tranh thủ “dạy dỗ”!
  Thôi, dìa U Minh đi, tui chỉ cho EX chiêu làm món bánh tằm se bắp vế non. Bảo đảm ăn xong T.Đậu mê EX tới già luon! Tui cá 100 ăn 1 là mấy ông miệng cứ lảm nhảm cnxh, cncs …chứ tâm cứ tưởng tới bánh tằm!

 24. Đây đây, xinh đây, gớm, quen hơi bén tiếng rùi, đi công chuyện chút xíu mà đã la dữ dậy ta, a, cháu bác ba à, đi đỡ lọp tiếng bắc là đi nhà nghỉ á?
  Cháu bác ba nhớ nha, ngoài tết tui vô, bày cho tui làm, tui muốn coi đám Đoàn Nam Sinh hay Cua Đồng mê tui tới cỡ nào

 25. Do lop la gi? (chop chop con mat)

 26. Đó là cách đi về nơi hoang dã, hoặc là thiên đường mù mà có nhà văn đã viết rồi vậy còn thắc mắc làm chi nữa !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s