Bỗng dưng muốn văng tục …

Sống ở quê mình, vào cái thời kỳ quá độ, tức là thời kỳ chẳng phải thế này mà cũng chẳng phải thế kia, nên đã trở thành một nơi có quá nhiều đặc thù, đặc điểm, đặc tính, đặc cách, đặc biệt … đến mức không còn giống ai nữa, thì dường như mọi người đã quá quen với chữ nhẫn, trừ khi tự mình nhắm mắt bịt tai, “thôi đành ru lòng mình vậy/ Vờ như mùa đông đã về …”

Thế mà hôm nay, vô tình đọc được một mẩu tin mà tự nhiên nổi điên không nhịn được. Mẩu tin ấy như thế này:

“Phát sinh 39 sân golf ngoài quy hoạch

TT – “Hiện nay có 39 dự án sân golf phát sinh ngoài quy hoạch. UBND các tỉnh liên quan sẽ phải rà soát, đối chiếu lại quy định, điều kiện hình thành sân golf để xử lý” – ông Hoàng Ngọc Phong, phó viện trưởng Viện Chiến lược phát triển thuộc Bộ Kế hoạch – đầu tư, cho biết ngày 23-5.

Với tình hình đó, một trong các phương án mà Bộ Kế hoạch – đầu tư kiến nghị lên Thủ tướng là chấp thuận số lượng sân golf lên số 118 để làm quy hoạch cứng. “Khi đưa vào quy hoạch cứng thì hằng năm các tỉnh sẽ không xin bổ sung nữa và giữ nguyên như vậy cho đến năm 2020” – ông Phong giải thích”.

(http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/439369/Phat-sinh-39-san-golf-ngoai-quy-hoach.html)

Có lẽ cũng phải nói thêm cho công bằng, khách quan, rằng trong những thứ tôi ghét nhất trên đời này không hiểu tại sao lại có cái môn đánh gôn, hay nói một cách sành điệu hiện nay là đánh góp(?!). Có thể vì cái vẻ điệu đà, khệnh khạng của những kẻ đang cố ý hoặc vô tình thể hiện đẳng cấp trong một môn thể thao được (hay tự) mệnh danh là quý tộc, với một lô những người phục vụ lóc cóc đi theo một kẻ đang nhởn nhơ đút tay túi quần và gọi đó là chơi thể thao. Có thể vì những lời tán dương quá mức về thú chơi, kỹ thuật chơi … mà người ta đã dành cho một trò chơi để tâng bốc nó lên, chỉ vì nó dành cho những kẻ lắm tiền. Có thể vì môn chơi này, như ở quê ta, bằng những cách nào đó để tranh thủ sự cho phép của chính quyền địa phương, đã lấy đi quá nhiều lợi ích của số đông để phục vụ cho một số ít người, vốn đã từng được hưởng quá nhiều so với những gì họ xứng đáng được hưởng.

Chẳng phải khó khăn gì mới nhận ra được mục đích thật sự của việc làm một sân gôn nhưng lại nằm giữa đồng bằng, kèm theo rất nhiều diện tích xây khách sạn, biệt thự hay khu nghỉ dưỡng (!) , và lý do thật sự của việc các địa phương thi nhau ồ ạt cấp phép cho các dự án sân gôn đang nở rộ như một bệnh dịch thời kỳ vừa qua, khi người ta lấy bao nhiêu đất canh tác màu mỡ của nông dân (và cũng là của toàn dân) mà chỉ đền bù bằng một cái giá rẻ mạt gần như cướp không, và sau đó, chỉ bằng vài chữ ký là đã có thể bán lại với giá cao ngất ngưởng.

Tưởng chừng cái bệnh dịch đó đã được chặn lại sau khá nhiều nhượng bộ của phía Nhà nước cho những ông trùm BĐS. Vậy nhưng tới nay, chỉ sau chừng 1 năm đã lại có tới 39 dự án sân golf “phát sinh ngoài quy hoạch” (!), một cách gọi rất sáng tạo như thể hàng chục cái dự án đó tự nhiên sinh ra trên một mảnh vườn hoang, chứ không phải là chúng phải được rất nhiều lãnh đạo các cấp đồng ý, và là kết quả của một quy trình phức tạp với một rừng thủ tục mà bất cứ người dân nào cũng đã từng được nếm trải mỗi khi có việc qua cửa quan. Và cơ quan quản lý Nhà nước, thay vì làm đúng chức năng quản lý với tinh thần thượng tôn pháp luật thì lại làm một việc giống như tiếp tay cho chuyện phạm luật bằng “một trong các phương án mà Bộ Kế hoạch – đầu tư kiến nghị lên Thủ tướng là chấp thuận số lượng sân golf lên số 118 để làm quy hoạch cứng”.

Tại sao có những chuyện đó trong khi có nơi người ta kiên quyết bảo vệ tính nghiêm minh của luật pháp, tuân thủ quy hoạch bằng cách huy động rất nhiều lực lượng mạnh để đập bỏ hàng chục, hàng trăm ngôi nhà mới xây sai quy hoạch, hay cưỡng chế cả những ngôi nhà chưa kịp nằm trong diện phải di dời?

Chợt nhớ tới “lời nguyền tài nguyên” mà Đối thoại chống tham nhũng lần thứ 9 tổ chức ngày 25/5 với chủ đề “Tham nhũng trong ngành khai khoáng ở Việt Nam” mong tìm được cách hóa giải.

Ông Salomon, cố vấn cao cấp của của tổ chức Minh bạch quốc tế (TI), trong cuộc họp báo sáng 24/5 trước thềm Đối thoại, đã lấy ví dụ về Indonesia, nơi mà những tỉnh giàu tài nguyên nhất cũng là những tỉnh có tỉ lệ nghèo đói cao nhất, chính trị không ổn định và hay xảy ra xung đột xã hội. Ngược lại, Na Uy, qua chia sẻ của bà Thea Martine Ottmann, Bí thư thứ nhất ĐSQ Na Uy, lại là một ví dụ thành công trong việc chuyển sự giàu có về tài nguyên thành sự thịnh vượng của quốc gia bằng các cam kết chính trị, hệ thống quản trị tốt và quan tâm đến phúc lợi xã hội cho người dân.

(Theo VNN, http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/22458/de-viet-nam-tranh-duoc–loi-nguyen-tai-nguyen-.html)

Nghĩa là ở các nước TB giãy chết, ví dụ như Na uy kể trên, sự giàu có về tài nguyên đã được biến thành sự thịnh vượng của quốc gia, mà một trong những nguyên nhân là do họ có sự minh bạch, nói đúng cái họ làm và làm đúng cái họ nói.

Trong cuộc đối thoại, Đại sứ Thụy Điển nhấn mạnh sự minh bạch đã và đang được nhiều quốc gia áp dụng và tỏ ra hiệu quả, chẳng hạn Sáng kiến Minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng (EITI) mà các đối tác phát triển khuyến nghị Việt Nam tham gia. Còn việc VN có tham gia hay không đương nhiên là phải do lãnh đạo Đảng ta xem xét.

Phần lớn đại diện các đối tác phát triển của Việt Nam đều nhận định “chưa thấy nhiều tiến triển trong việc đưa pháp luật phòng chống tham nhũng vào đời sống”.

Tương tự, Đại sứ Anh nhận định: “Thay đổi chỉ đến khi có quyết tâm chính trị cao”.

(Theo VNN, http://www.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/22633/minh-bach-moi-tranh-duoc–loi-nguyen-khoang-san-.html)

Tất nhiên là việc gì khó cũng phải cần đến quyết tâm chính trị cao, và may mắn là cái đó ở VN lại không thiếu. Nhưng có một điều chắc, là quê mình sẽ không áp dụng những gợi ý của những nước kể trên, dù đã có tới 8 lần đối thoại chống tham nhũng trước đó và bây giờ là lần thứ 9, vì những lý do thế này: thứ nhất, đó là bọn TB giãy chết, và thứ hai, quê mình đang ở thời kỳ quá độ.

Lại nhớ tới ngày xưa đi học đã được nghe các thầy giáo nói rằng chúng ta (hồi đó) đang ở giai đoạn CNXH, là giai đoạn quá độ để tiến lên CNCS. Sau rất nhiều năm, giờ đây hóa ra quê minh lại đang ở giai đoạn quá độ tiến lên CNXH. Chưa biết chừng sau này, cái giai đoạn quá độ mà mình đang trải qua sẽ được đặt tên lại, ví dụ như giai đoạn tiền quá độ tới CNXH, để con cháu mình sẽ đặt tên cho cái thời kỳ của chúng đang sống là giai đoạn quá độ tiến lên tiền quá độ tới CNXH, chẳng hạn.

Trong khi đó lại có một bọn khác, chẳng có quá độ đ’. gì thì hiện tại đang giàu có sung sướng hơn mình, đang tài trợ nhiều thứ cho mình và có lẽ nó sẽ được sống trong một XH rất văn minh, rất giống với XH mà CNCS mong muốn đạt tới, trước mình nhiều. Thế thì đẻ ra lắm các loại quá độ để làm cái đ. gì?

Tháng 5/2011

219 responses to “Bỗng dưng muốn văng tục …

 1. He he, lần đầu được nghe bác Cua Đồng văng tục, tem cú này đã quá tay!

 2. Bình tĩnh bìnn tĩnh khoan vội văng tục. Ở quê Mô vừa khánh thành một sân golf nữa. Đề nghị đồng chí Cua chúc mừng nơi vừa nhận được gạo cứu trợ chống đói của CP, có thêm một thú tiêu khiển mới!

 3. Đọc từ đầu đến cuối, rồi lại từ cuối lên đầu ( bốc phét tí ) chả thấy chửi gì, thế mà bảo là … ” bỗng dưng muốn chửi ” ?
  Đọc xong tin ” quy hoạch ( thêm ) sân gôn ” mà thấy … ” bỗng dưng muốn … thông cảm ” cho cánh sắp lìa ghế , nói vậy cho oai chứ làm được gì mà không … thông cảm ? Suy nghĩ mãi thấy dân ta … ” bỗng dưng thành AQ ” hết cả rồi.

  • Bác Trà tài thật, lúc đầu em định đặt tên “Bỗng dưng muốn chửi” nhưng lại thôi.
   Đúng là
   ” bỗng dưng muốn … thông cảm ” cho cánh sắp lìa ghế , nói vậy cho oai chứ làm được gì mà không … thông cảm ?
   Thôi thì cố mà oai một tí vậy, được tí nào hay tí ấy …

 4. ” Thế thì đẻ ra lắm các loại quá độ để làm cái đ. gì ”

  Đ.. mạ , có mỗi chữ ” đếch ” thui mừ cũng éo dám nói thẳng ra lại còn dọa văng này văng nọ .
  Ờ mà có khi Kua thử bỏ kính xắn quần chưởi 1 phát , có khi lạm phát nó sợ quá nó tuột xuống anh em lại được nhờ đấy nhẻ . Hờ hờ

 5. cua oi, cua!

 6. Cho chửi ké phát: Tiên sư thằng tiên sư của thằng thầy thằng cho phép làm sân gôn phát sinh.

  Xin lỗi cụ Mác, chả hiểu làm thế đíu nào mà bỗng dưng cháu lại chửi cụ.

  Xin lỗi cụ ngàn lần xin lỗi cụ! (Câu này hát kh..khó quá!)

  • “Xin lỗi cụ ngàn lần xin lỗi cụ! (Câu này hát kh..khó quá!)”
   Khó thật chứ sao nữa …

  • “Xin lỗi cụ ngàn lần xin lỗi cụ! (Câu này hát kh..khó quá!)” .Răng mà khó hát, cứ mần 1 nén nhang trước cái Foto của cụ Bút tre, rồi xin cụ ..cho phép bắc chước cụ bỏ bớt dấu nặng trong chữ Cụ đi là được ngay mà.

   • Vấn đề là nếu hát xong như thế, cụ hiện lên nói: Thế mà bảo là xin lỗi ta à, đấy là xin lỗi giai cú chứ. Hơn nữa hát như thế là mày ví ta như cái con củ c chứ giề, giờ cái thần hồn đấy! Học thuyết của ta hàng tiền hàng là nói đến sản xuất hàng hóa lũ đệ biến thành lý thuyết gâu lờ phờ, lỗ tiền lỗ, ta không chịu trách nhiệm nhá, nhá!

    • Bác Vui@:
     “Học thuyết của ta hàng tiền hàng là nói đến sản xuất hàng hóa lũ đệ biến thành lý thuyết gâu lờ phờ, lỗ tiền lỗ, ta không chịu trách nhiệm nhá, nhá!”
     Thôi cụ khuất rồi, cụ chịu nhận phứa đi, có chết thêm lần nữa đâu mà sợ? Mấy cái lỗ này toàn là lỗ sướng đấy cụ ạ.

   • Bác Cú@:
    Cụ Bút tre mà cho thì đã chẳng phải sửa lời bài hát từ “Buổi sáng em làm rẫy … ” thành ra “Trời sáng em làm …” 😀

 7. Bỗng dưng ” choa” muốn TEm ở chỗ ni!

 8. khi người ta lấy bao nhiêu đất canh tác màu mỡ của nông dân (và cũng là của toàn dân) mà chỉ đền bù bằng một cái giá rẻ mạt gần như cướp không, và sau đó, chỉ bằng vài chữ ký là đã có thể bán lại với giá cao ngất ngưởng.
  ————
  Thật là, thật là, thật là…khốn…!

 9. Cua dong viết văn chính luận cũng hay nỏ chê được. Mới hay, cái cảm xúc nó đồng điệu với ngôn ngữ , sẽ chiếm được trái tim nhiều người. Cám ơn cua

 10. Có thể vì cái vẻ điệu đà, khệnh khạng của những kẻ đang cố ý hoặc vô tình thể hiện đẳng cấp trong một môn thể thao được (hay tự) mệnh danh là quý tộc, với một lô những người phục vụ lóc cóc đi theo một kẻ đang nhởn nhơ đút tay túi quần và gọi đó là chơi thể thao. Có thể vì những lời tán dương quá mức về thú chơi, kỹ thuật chơi … mà người ta đã dành cho một trò chơi để tâng bốc nó lên, chỉ vì nó dành cho những kẻ lắm tiền
  ————
  em thấy ở nhà mình, đúng là các giá trị đảo lộn lung tung phèng, người ta đua nhau theo mốt..và tiếc thay NN cũng chạy theo cái mốt đó bởi thoang thoảng mùi…money! khổ những người dân nghèo họ trở về tứ cố vô thân bởi không còn ruộng cày!

 11. Chào Cua nhé.

  Nếu bức xúc quá muốn chửi bậy, nhưng cái miệng nó chưa quen thì Cua có thể mần cái thư tay gửi cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, để hỏi xem cái “con sâu” ký phát sinh 39 sân golf ngoài quy hoạch này là ai rồi nhờ TT chửi hộ.

  Chắc chắn con sâu này sắp hêt nhiệm kỳ, làm cú vớt để rồi hạ cánh đây mà.

  Mình có ông bạn, cái hồi sân golf Chí Linh (Hải Dương) chuẩn bị khánh thành, hắn được ưu đãi mua một thẻ mumber giá 5.000 Obama, cách đây 3 năm sang nhượng lại, bỏ túi 30.000 Obama ngon ơ, đấy chỉ ăn chênh lệch cái thẻ hội viên thôi mà còn như vậy, thử hỏi xuống tay ký một cái dự án sân golf thì nó đút túi bao nhiêu?

  • Chào bác Tata
   Bác nói em mới nhớ anh Ba Nghìn cân còn là Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng.
   Thế mà cái đám sâu ấy dám “kiến nghị lên Thủ tướng là chấp thuận số lượng sân golf lên …”, thật chẳng coi ai ra gì.
   Chắc ảnh cũng muốn chửi lắm …

 12. Cua ơi ! nước Việt Nam rừng vàng biển bạc , một dải non sông gấm vóc như thế , lại được những con người tài trí tô điểm và làm rạng danh đất nước nữa , mình khỏi lo em ạ

 13. Dạo này bác Cua nổi mụn nhiều cứ như là thanh niên mới nhớn ấy nhạ 😀

 14. Cua ơi! Bỗng dưng TL cũng muốn chửi tục. Thề. Thật đấy!

 15. Đề nghị các bác chửi phát rồi bình bầu xem câu chửi nào hay nhất. Được không ạ? Mô làm trọng tài nhé!

  Đầu tiên em lấy câu ‘ tiên sư…’ của em ở trên để ‘tranh cử’ ạ.

 16. Bác nói chả hợp lí tí nào. Chả lẽ các bác ý chỉ chơi gái không à, phải cho chơi gof cho tan mỡ bụng chứ.
  Và cái chuyện cưỡng chế chỉ có áp dụng cho dân mà thôi, có khi nào thấy cưỡng chế lãnh đạo bao giờ.

 17. Cái trò trống ấy nghe nói chơi hao sức lắm thì phải, mịa, quất tới 8 lỗ, 16 lỗ; em chơi golf kiểu 1 lỗ đây mà có bữa còn muốn ê càng… 😛

 18. Tài thật, chỉ mây chục cái sân gôn lấp hết bờ xôi ruộng mật đã khiến cua đồng phải thốt nên lời bằng tiếng Đan mạch. Thế thì xin cảm ơn Đ-NN đã tạo điều kiện cho dân mở miệng và cả cua cũng buột miệng…

 19. Chuyện này anh TranChieuqn có viết thành: người cõi âm, la mãi thành, nhiều người la, nên người nghe đã điếc. Chúc CUADONG khỏe

  • Chào bác, lâu lắm mới thấy bác ghé qua.
   Đúng là nhiều người la quá mà người nghe đã điếc. Điếc mà ra tiền thì ai chả muốn điếc cả đời, bác nhỉ. Chỉ tội cho con cháu mình và cả con cháu họ …

 20. Chán cho anh cua
  Sân gôn thể hiện cho sự phồn vinh của đất nước mờ anh cứ chê…hoài
  Chắc là anh không biết chơi golf và có thẻ V.I.P như em và chị HL chứ giề….
  Chán cho anh cua

 21. Em cũng đang muốn văng tục đây
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/22922/chiem-nguong-bo-ban-ghe-tu-linh–doc–o-nghe-an.html
  Đéo mẹ, các nhà báo quên vụ tứ linh 5o tỉ ủng hộ miền trung rồi hay sao mờ bi giờ lại pr cho vụ này nữa

 22. Mọi việc đều là chủ trương nhớn của đảng và nhà nước cả, bác Cua đừng cáu.

 23. Hí hí. Lâu lâu được nghe chửi thấy cũng khoái cái lỗ nhĩ. Nhưng mà còn nhiều từ mọi người còn khiêm tốn chưa muốn văng ra.

 24. Hôm nay là đầy tháng, ngày Thế giới không Golf- Day no golf- 29/4.
  Ai muốn nói gì thì cứ nói, ta đây không tai; ai chửi gì cứ chửi ta đây không nhục; ai còm thì cứ còm, ta đây không đọc;
  Chẳng có gì mới.

 25. túm lại là vẫn tức, vẫn muốn văng tục à anh KuA.
  Em nghĩ chỉ có những người quá vô tri, vô tâm thì mới bàng quan với những gì xảy ra thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s