NỨT ĐẤT Ở DI LINH – VIỆC CẦN LÀM GẤP !

(Giới thiệu với bà con một bài viết mới của bác Đoàn Nam Sinh)

Sự việc những vết nứt ngày càng dãn cách, sụt lún ngày càng sâu, sự trượt khối hàng trăm ngàn mét vuông, hàng chục triệu khối đất vẫn êm ái diễn ra, kéo dài từ cuối tháng 4 cho đến nay khiến bà con hiện cư trú trên vùng nguy hiểm ngày càng âu lo, hoang mang.

Toàn khối sụt này như lọt thõm dưới yên ngựa thuộc đoạn đường Hai Bà trưng, một đầu vắt lên ngã ba Hùng Vương – Hai Bà Trưng, đầu kia hướng lên đồi Nhà máy nước. Tại Ngã ba này lại là đáy của một yên ngựa thẳng góc thuộc đường Hùng Vương, một đầu trên ngã ba Nhà thờ và một phía là HTX Tây Di Linh cũ.

Hiện trạng ngày 11/5:

 

Vết nứt rộng và sâu nhất cắt ngang đường Nguyễn văn Trỗi- gần ngã ba với Hai Bà Trưng. (Nguyễn văn Trỗi là đường gần như song song với đoạn đường đôi cuối Hùng Vương đến ngã ba Nhà thờ). Chỉ sau nửa tháng, độ chênh của mặt đường chỗ nứt sâu nhất này đã là 20cm, vết nứt xô dịch về phía quốc lộ khoảng 10 cm. Ai đó đã cắm con bù nhìn áo đen với bảng báo nguy hiểm nguệch ngoạc, mà hướng nứt hơi lệch về Tây bắc gần 30 độ.

Vết nứt gần ngã ba Nguyễn văn Trỗi – Hai Bà Trưng.

 

Biển báo!!!

 

Khe nứt đi xuyên sau vườn anh Nguyễn phi Huy, chỗ dãn tách rộng nhất hơn 10 cm, xé dọc móng nhà và làm nứt vách nhà bên cạnh vừa mới dọn đi.

Nhà bên cạnh anh Huy.

Vết nứt sâu hoắm  sau vườn nhà anh Huy.

Trên mặt đường Hai Bà Trưng có nhiều vết xé nhựa, phía đầu đường thì phát triển theo hướng Đông Đông Nam, đoạn giữa sập rào nghiêng nhà là chính hướng Nam, đoạn qua ngã ba Nguyễ văn Trỗi thì theo hướng Bắc Tây Bắc.

Đoạn đầu đường HBT gẩn ngã ba HV.

 

Đoạn giữa hai ngã ba.

 

Quá ngã ba với đường NVT, hai vết nứt hướng về Bắc Tây Bắc.

 

Như vậy, ba hướng nứt tạo ra vòng cung mà tâm hướng về phía thung lũng. Phía sau ngôi nhà chữ A đang ngã ngửa là một khe nứt nữa, gần như song song đồng tâm với khe nứt sau nhà anh Huy.

Lịch sử và nguồn cơn:

 

Những người cư trú tại đây cho biết những vết nứt đã xuất hiện cách đây khoảng 7-8 năm. Ban đầu người dân chỉ nghĩ rằng kết cấu xây dựng không chắc chắn. Trước dịp lễ 1/5 vừa qua, các vết nứt phát triển mạnh cho đến nay, mỗi ngày doãng ra chừng vài milimet.

Sự việc có liên quan với việc dời Nhà máy nước về phía đông và khai thác than bùn bên dưới lũng sâu.

Bà con cho biết những năm ’80 vừa qua, có một mội nước lớn sùi lên dưới lũng, rộng khoảng 60cm đường kính, đặt hai máy bơm lớn mà hút không suy suyển, chỗ ruộng gần đấy nước sâu tới thắt lưng. Khi dời Nhà máy nước sang phía đông để hút nước ngầm thì mội này khô kiệt.

Những vết nứt cũ có liên quan với việc Huyện cấp phép hút than bùn thời ông Đoàn Mỹ, về sau công việc đình đốn, Tỉnh cấp phép cho doanh nghiệp khác khai thác để làm phân hữu cơ vi sinh.

Đầu năm nay tình hình than bùn đã kiệt, chủ chuẩn bị tháo dở máy móc mang đi thì đột nhiên bùn trồi lên, như hố không đáy. Trước vét cả ngày mới được một sà-lan trăm khối thì lúc này chỉ 2 tiếng đồng hồ đã cơi đầy. Doanh nghiệp càng tranh thủ nạo hút. Từ khi nứt sụt, có lệnh ngừng khai thác thì tốc độ nứt xé giảm hẳn.

Quan sát mắt thường cũng thấy vùng hồ đã khai thác than bùn là trung tâm sụt nứt.

Nhưng vì sao có hiện tượng giữa mùa khô lại trồi bùn, chắn chắn là có sự trượt êm do vận động dữ dội trong lòng đất mà ra.

Những việc cần làm gấp:

 

Việc mở đèn suốt đêm mà biển báo nguy hiểm như trên hình ảnh tỏ ra quá xem thường sinh mạng người dân, cần làm rào chắn, dựng biển báo phản quang để bảo vệ dân chúng khi có việc phải qua lại đoạn đường này, ngang qua các vết nứt sụt.

Mùa mưa Tây nguyên đã bắt đầu, những cơn đầu mùa sẽ rất dữ dội về lượng nước, không tránh khỏi tình trạng nước chảy luồn xuống tầng sâu gây trượt khối nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

Hàng trăm người, hàng chục hộ dân đang sinh tụ sẽ khó bề tránh khỏi nguy cơ nếu sự cố diễn ra trong đêm. Do vậy việc cần thiết trước mắt là chính quyền cho bơm bê-tông tươi lấp kín những khe nứt trên mặt lộ, vận động bà con chủ động ngăn nước chảy lòn xuống tầng sâu từ các khe kẽ trong vườn nhà mình.

Trên mặt đường quốc lộ, phía góc chùa Cao Đài đã xuất hiện vết nứt ngoài trụ rào và vết nứt cắt ngang vách mương. Do đó cần đề phòng đoạn quốc lộ qua yên ngựa này có thể bị trôi dạt gây gián đoạn lưu thông và gây tai nạn, nhất là các đêm mưa.

Góc rào chùa Cao Đài.

 

Người dân vẫn không thể yên tâm khi đã dành dụm bao năm để có được một nếp nhà, sản nghiệp mà bên dưới nền móng không chắc chắn. Bảo di dời cũng rất khó khăn biết làm sao an cư mới lạc nghiệp được. Nên chính quyền cần sớm xúc tiến việc bắt tay làm việc với các cơ quan chuyên ngành. Kết luận khoa học phải thực nhanh chóng, chính xác để bà con còn biết đường lo liệu.

Dân Di Linh đã chứng kiến và không thể nào quên vụ sạt lở núi Brah-yang kinh hoàng cuối thế kỷ trước, mà ngày nay cây rừng vẫn chưa mọc lại trên lớp đất bị trụt sạt. Lòng đất còn chưa thể yên ngủ khi những tác động thay đổi bề mặt vỏ đất mỏng manh đang diễn ra quá dữ dội và nhanh chóng.

Sài Gòn 13/5/2011.

ĐOÀN NAM SINH


170 responses to “NỨT ĐẤT Ở DI LINH – VIỆC CẦN LÀM GẤP !

 1. Em tưởng là tại bauxit 😀

 2. Nên có chính sách di dời dân cư ra khỏi vùng này, kinh phí thì nhà nước phải lo chứ, bầu cử tiền tỉ còn được mà bác.

 3. Để khắc phục nứt đất là điều rất khó, vì có thể đây là vùng lún sụt địa chất. Một số nước đã từng xảy ra ở mức độ nghiêm trọng hơn, như lún mất cả dãy phố…
  Vì vậy, việc cần làm ngay đó là di dời người dân tới nơi an toàn! Sẽ tốn kém nhưng phải làm, vì tính mạng con người là quan trọng hơn cả.

  • Về lý thuyết là như thế bác ạ. Nhưng mà nó phức tạp lắm, đợi chỉ đạo hẵng …

   • Đợi chỉ đạo thì có mà chết à bác ơi. Giả sử những vết nứt này xuất hiện ngay Ba Đình thì… làm thế nào? Mạng sống ai cũng quí ngang nhau, từ ông thủ tướng cho đến ông lão ăn xin.

    • “Mạng sống ai cũng quí ngang nhau,…”, nhưng giá cả nó khác nhau nhiều lắm …

    • PV à, Ba đình từng bị nứt rùi đấy chứ. Năm nọ, nước chẳng biết từ đâu sục lên ở 17 met sâu. Bơm các kiểu ra đê La thành, tìm cách bít từ sông Hồng,…
     Ngày ấy mình có cộng tác với Bộ tư lệnh Lăng nên có biết sự thật là thế. Tới Y 2K mới xong, khổ thân ông cụ.
     Nói chuyện xưa chứ không dám bừa..ruộng nay, hì hì, khai thác cát ngoài đê như thế mà Ba đình không sụt nứt mới lạ. Nhưng thôi, nói trước e lộ thiên cơ, trời không cho sống dài với mấy em cũng buồn, ít ít vậy nhé !

 4. Cho anh gửi lời chúc sức khỏe anh Đoàn Nam Sinh nha!
  Mà ba cái vụ sạt lở nầy nghe bộ không quan trọng lắm đâu, chính quyền đang trong giai đoạn bầu bán tranh giành, bận tối mắt tối mũi nên Chưa (chứ không phải là Không) giải quyết được. Dân cần thì tự đi sơ tán đi, bận bỏ mịa rồi còn phải nghiên cứu đã chứ. Việc này không vội được đâu. Đợi đấy! 😆

  • Bác nói thía nào í. Làm gì có chuyện bầu bán tranh giành bây giờ, hiệp thương mến thương xong từ lâu rồi. Bây jờ bận là bận cái khác. Chờ nghiên cứu, quán triệt, vưn vưn thì đúng hơn 😀

  • Cám ơn Bướm no hair !
   Các quan bận thật, chẳng mấy lúc ở không. Mà khi ở không thì tưng tưng và tô hô mất rồi, dân kêu sao thấu.
   Bầu bán là chuyện mượn dân cướp ghế, phiếu đấy chứ phải ý ai. Hê hê.

 5. Mất quyền lực mới sợ. Cái khác? Kệ mịa!

 6. Em nghĩ là bác ĐNS lo hơi xa. Những việc cần làm duy nhất của bà con lúc này là chờ đợi sự lãnh đạo tài tình của xyz thôi 😀

  • Sự lãnh đạo tài sáng thì có sẵn lâu rồi, cần gì phải chờ mới thấy? Nói như GS là rất dễ bị bọn phản thù chúng nó lợi phá. 🙂

  • Viễn lự vô ưu cận mà TP@, chưa chi đã thấy quá buồn, huống hồ chuyện xảy ra trước mặt thì thôi rồi.

   • Thấy bác thở ra thườn thượt nhiều quá nên lâu lâu chọc phát để bác hít vào 😀

   • Theo em thì bác Sinh không nên dùng tiếng nước lạ để bảo vệ sự trong sáng của tiếng mình 🙂

    • Đúng đúng..tán thành ý kiến đóng góp “Xây dzựng bác Đoàn Sinh” của đc cua dong. Bác ĐS không những tránh dùng tiếng nác lạ để giữ gìn sự trong sáng của tiếng nác mình, mà bác cũng nên tránh dùng đồ ngoại . Thí dụ , sắp tới bác chuẩn bị xây nhà , bác không nên nhập khẩu Cửa ngoại, từ nác ngoài, mà nên dùng các loại cửa làm bằng chính nguyên vật liệu của nác mình.Theo ý cua thì từ ni nhậy cảm nên dù là dài cũng nỏ được nói tắt ạ.

   • Bác Sinh!

    Bác ở Bình Dương mà lại rất quan tâm đến Di Linh ( Lâm Đồng), chắc bác cũng liên quan đến than bùn phải không? Cái này bác dùng để làm phân bón cho nhà nông à? Hình như trữ lượng than bùn ở các vùng này cũng không lớn lắm phải không bác?

    • Em biết tại sao bác Đoàn ở Bình dương mà lại quan tâm đến Lâm đồng (không riêng gì Di linh), nhưng mà em không nói đâu 😀

    • Anh DC va GC nhớ nhé, chỉ được dùng thuốc nam cây cỏ quanh nhà chữa bệnh, khg dùng thuốc bắc thuốc tây nhá nhá !
     Cần cửa thì tẩy chay Eurowindow, cửa tò vò của mình tốt hơn; cần lạnh thì dứt khoát khg với air conditional, lên Dalat ở.
     Đất nẻ cho con bọ hung nó bay lên chứ, liền mãi có mà đọa. Lên Dalat mà đất trụt riết thì thôi, về lại BD mà sống với lủ nhỏ vậy.

     • Bác cứ hô cho oai chứ, thời buổi này lấy đâu ra xiền mà thuốc tây thuốc bắc với chả eurowi. Cần mát cần lạnh thì sẵn quạt nan đấy, tiền điện đâu ra mà xài conđiti …

 7. Đất nứt là chuyện của đất, trên thế giới vẫn nứt nhiều nơi đấy thôi. Đến người còn có chỗ nứt toác ra cả đời chẳng liền được nữa là.

 8. vâng, còm ngay đây ạ
  Tem đã rồi tính sau!

 9. Chính quyền địa phương khuyến cáo giao thông khu vực nguy hiểm. Cần di chuyển các hộ địa phương ra khỏi khu vực này. Khu vực này khoanh vùng để canh tác nông nghiệp. Dân không nên xây dựng các công trình bền vững ở vùng này.

  Việc đổ bê tông lấp kẽ nứt sẽ không có tác dụng vì đây là địa tầng bị lún sụt do can thiệp của khai thác than bùn, khai thác nước ngầm.

  • Nói nghiêm túc thì em nghĩ nên khẩn trương di dời dân khỏi khu vực sụt lún này. Ở Di Linh chắc là không thiếu đất để tái định cư. Sau đó thì phải cần đến các nhà khoa học nghiên cứu xem nó là cái gì. Chỉ mỗi tội cái lúc khoe thì nhiều TS, GS thế mà khi cần thì chẳng thấy ai tới nghiên cứu cho hẳn hoi. Hình như VN chỉ đào tạo TS về rùa là chính.

 10. Em nghĩ bác Đoàn Nam Sinh nên gửi ngay bài viết này cho báo Lâm Đồng, ít ra cũng đánh động cho nhiều người hơn.

  • Như vậy chẳng khác gì ” đánh bùn sang ao ” lão đệ à. Thấy vụ mỏ đá Lèn Cờ không ? có nhà báo gửi bài báo động , thế mà ….
   Thôi thì phận con dân tủi phận, tự cứu mình trước khi trời cứu !

  • Chiều nay thấy VNN cũng có bài về chuyện này. Bác cứ để im xem sao 😀

  • Cụ Lý ạ, mình thực hiện ngay ý kiến cụ nhắc từ đầu, gửi hẳn cho Tổng biên. Thế nhưng mà im ắng.
   Thứ nhất là họ muốn dấu nhẹm tình trạng trồi bùn, cùng lúc với trồi bùn ở Ninh Thuận.
   Thứ hai là nơi lấy Than bùn có cùng cao trình mặt nước (hồ Tây DL) ngang với hồ Tân Rai, cùng một đứt gãy Bảo Lâm.
   Nói cho nó vuông, chuyện này làm cho các bộ óc đã nói lời cam kết an toàn khai thác bô-xít từ ông Phong-PBT cũ đến ông PKNguyên MT, ông Hoàng CT và một số vị chóp bu khác mất ngủ.
   Vì thế mà những thông tin chính xác chút xíu thôi, như mình đặt la bàn cho thấy các hướng nứt gom vào một tâm đúng hướng đứt gãy là họ dấu êm.
   Tránh nói thẳng việc đó, mình muốn các bố phải chú ý ngay đến việc lo cho dân an toàn, lo cho những sự cố bất thường khác.
   Thì ngay 19/5 nước chảy lòn xuống trong một cơn mưa đã xé thêm vách tường của ba nóc nhà ngoài QL 20.
   Không chủ quan được đâu, mình đã thấy cách hình thành các túi bùn trên tây nguyên, khi vỡ xòa ra là mất làng mất ruộng, người chết thảm trong đêm không moi lên nổi, đành chịu thôi.
   Lúc mưa nhiều, tháng 9, tháng 10 mà còn ầu ơ như lúc này thì hồ bùn đỏ sẽ khiến bao người khó khăn, di hại cho môi trường rất ác. Khóc vậy !

   • Thưa bác Đoàn nam Sinh: Chu Văn An ngày xưa dâng sớ còn khuyên can được vua. Ngày nay hôn quân vô đạo hết còn đâu, em thành thật chia buồn với bác vậy.

    • Phay Van toàn nói ngược 😀
     Ngày xưa Chu Văn An dâng “Thất trảm sớ” không can được vua nên phải về ở ẩn. Còn bác Đoàn bây giờ vẫn đường đường là ông chủ của đất nước, có đi ở ẩn đâu? 😀

    • Thày Chu dâng sớ lên, có người bẩu lão ấy diễn biến, lý văn lịch là gốc Tàu đí. Thày về vườn.
     Một cụ Tô hiến Thành cũng vậy, có thấy lịch sử nói tới ai học được gương cụ Tô đâu nào.
     Phạm ngũ Lão vừa đan sọt vừa lo việc nước đến quên cảm giác, mũi giáo thích vào đùi vẫn chưa nghe đau. Hà cớ gì hậu bối mình lại không lo, không nghĩ, nghĩ mới thấy trong óc còn buốt hơn ngoài.
     Nói hôn quân thì cũng oan, mặt mũi cũng sáng, cũng GS XDĐ. Nhưng có chuyện nhìn chưa khắp bàn cờ: Biển đông không có gì mới, bắn người cướp của, chiếm đất giữ ghe đều là chuyện xưa. Nô tháy- bồ!
     Đạo thì hỏi đạo nào mà vô, Đạo đức CSCN thì thôi nhé, không có bài học. Còn đạo làm người thì chỉ thấy trên dưới một lòng theo đạo ù ù. Nên thằng NTT mới vô can. Thế nhé.
     Ta là nước Dân chủ, làm gì có vua, làm gì có…đường- no way !

   • Bác Đoàn@:
    Em không rõ mùa mưa thì khu vực chứa bùn đỏ có được thiết kế che chắn kiểu gì không bác nhỉ, hay vẫn làm bô xít theo kiểu xây nhà máy xong rồi nhưng chưa tính xong phương án chở sản phẩm theo đường nào (mà có ít đâu, mấy ngàn tấn mỗi ngày)

    • Trên đã có sáng kiến chia nhỏ các hồ chứa, như bài toán chúng mình vẫn biết từ lớp 4, rằng diện tích càng nhỏ chu vi càng lớn. Nhờ đó mà nó sẽ vững hơn do bờ nhiều hơn ruộng, không phải ruộng ba bờ nhé, sáng kiến được quy là của Khôi nguyên Phạm đí.
     Những hồ bùn này đều lộ thiên, nước mưa hàng ngày tích cóp vào chỉ mấy cơn là tràn, mang theo kiềm và các chất tan trong kiềm ra sông suối. Còn phần bùn lắng bên dưới cũng hòa tan chút ít, nhưng nếu ruỉ có mưa lớn dài ngày… thôi thì chưa biết phải làm sao.
     Đường vận chuyển rất yếu, nhỏ hẹp mà cõng hàng ngày mấy ngàn tấn ngày, toàn xe hung thần chở thì chỉ một mùa mưa này thôi phải tốn hàng ngàn tỉ đồng làm đường. Oan thế, lãi đâu chưa thấy chỉ nghe chủ tịch Bảo Lâm, Bảo lộc kêu lên trên cũng đủ xót rọt.
     Còn nguồn nước uống, nguồn thủy sản ở các cụm hồ từ Bảo lâm ra hồ Nam phương Bảo lộc sẽ phải thoái biến đi thôi. Hàng chục ngàn dân sống ra sao trong mùa nắng tới thì các bác tài sáng chưa phát bẩu gì.
     Mẹ kiếp, dân mình còn khổ hơn …con cún bên các mục tiêu phân hóa đang giãy giãy…
     Anh linh các cụ chắc sẽ khai sáng làm cho bùn đỏ trong óc chúng ta thành đậu phụ, nhá nhá !

     • Hay ..hay..nhờ bác Đoàn mà giai cú mới nhớ ra “Diện tích càng nhỏ, chu vi càng lớn”.Rứa cái quy tắc toán học ni có áp dụng được cho bên hành chính không ?. tỉ như..VN diện tích chỉ có rứa, cứ chia thật nhỏ thành nhiều tỉnh, tỉnh lại chia nhỏ thành nhiều huyện,..rồi thành..nhiều xã..thì cái chu vi quản lí càng nhiều thì mới giải quyết khâu tồn đọng cán bộ..đúng không ạ ?

      • Ui ui ! Toàn những người uyên thâm đang họp bàn khẩn cấp. Các anh nói rất hay. Từ cụm từ “diện tích càng nhỏ, chu vi càng lớn” mà anh Cú suy luận ra cả một guồng máy tổ chức sao đúng thế.
       Cảm ơn các anh nhé.

      • Bác Cú nói thế hóa ra mở rộng Hà nội là làm tồn đọng CB à, chả có lẽ thế ..

       • Nỏ phải rứa, Hà nội mở rộng thì Thành ủ sẽ có kế hoạch “tư nhân hóa cán bộ” tức nà sẽ cho cán bộ sang bên ngành xây dựng của Cua, mần cái việc giám sát , kiểm tra, chống Rút ruột công trình.Cua thông báo tin “Mật” ni cho các sếp bên nớ để chuẩn bị tổ chức lớp bồi dưỡng kĩ năng xử lí với cán bộ “lạ” theo kiểu học ăn, học nói, học đóng gói, học đưa ..xiền

       • Nói thì bảo là phản động chứ các CB quê minh tưởng là đa năng lắm, điều đi công tác trong ngành nghề nào cũng ô kê tất. Thực ra chỉ làm có 1 việc. Việc gì thì bí mật, không nói ở đây 😛

     • Bác Đoàn@: Cái chuyện hài về bô xít này đúng là nói mãi không hết. Vui không chịu được. Vui thế bao nhiêu uất bấy nhiêu.

  • Nhất trí với anh Ly!

 11. …. Nước X triều nhà Y, năm thứ Z,…
  Năm ấy dân dã đói kém, triều đình phải mở kho thóc cứu đói, lại trùng vào dịp lễ hội lớn lắm ,… kẻ sĩ có người nói ấy là điềm xấu vì núi lở vậy nếu chất lên thứ gì thành hồ ao thì nhẽ dân chúng lại lầm than,…

 12. Trên lý thuyết mà nói thì những vết nứt này vẫn an toàn .

 13. Anh đuổi lão TL về ngay cho em nhé,…lão ấy chỉ được cái…ném đá xuống mặt hồ là không ai bằng thôi anh ạ! He he!

  • Sao MĐ lại nói thế. Nếu MĐ không muốn bác ấy ném đá thì MĐ chịu khó Nâng niu bàn tay Việt của bác ấy giúp anh với. Có MĐ nâng niu thì đời nào bác ấy ném đá nữa 😀

 14. Các lực lượng vũ trang chống bạo động đã sẵn sàng chiến đấu.

 15. Thế, đất trụt hoài rồi thì cũng tới lúc hết trụt phải không bác ĐNS? Đó là quy luật chỗ cao lấp chỗ trũng mà. Thôi thì nhà ai ở gần lo tự chạy sớm chớ các cụ còn bận kí tiếp mấy cái giấy cho khai thác than bùn mừ.

 16. đùa cho vui vậy thôi, chứ em thấy sợ cho những cái chết được báo trước thế này quá!
  biết nguy hiểm nhưng dân mình biết đi đâu????

  • Lo và sợ nhưng chỉ biết kêu với nhau thế thôi, hy vọng có một phép màu nào đó có thể xảy ra, giống như trước đây anh từng hơn một lần lải nhải về miền Trung thôi …
   Chứ anh mà làm được cái gì đó thì dân cần gì đến chính quyền địa phương nữa?

  • Cứ có vài vụ sụt lún, động đất là dân mình, ai còn sống sót sẽ có bản lĩnh như dân Nhật ngay em HL à. Chắc vì thế nên lãnh đạo để kệ.

   Tại sao cứ thi marathon thì các VĐV Kenia lại thắng? – Tại vì những người chạy chậm thì bị Sư tử bắt hết rồi còn đâu. Hu hu.

   • Anh vuidua, nhưng mà không có lẽ ” nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn” vậy?

   • em chay tat tuoi lam, co khi phai sang Kenya song thoi

    • Nhà chùa sang Kenya làm gì, không muốn cho sư tử sống ở Kenya nữa à? 😀

    • Đây là quá trình chọn lọc tự nhiên, chạy không nhanh hơn sư tử là chết đấy. Trước khi sang Kenia sống phải kiểm tra tốc độ chạy 100 m, 5 km, 10 km bạn ạ.

     • công nhận kiến thức về Sinh học của bác Vuidua siêu thật đấy.Bác giải thích cái luật “đấu tranh sinh tồn” và sự chiến thắng của các vận động viên điền kinh quê gốc của ông OBahma rất rõ ràng.Giá mà bác tư vấn cho bác họ Cù biết kĩ năng dấu nhanh 2 quả bóng bay chưa thổi đi, thì sự việc đâu đến nỗi “diễn biến” ra ri ??

      • Anh Cù là một người đàn ông chân chính, chắc không bao giờ ‘ăn chả’ cho nên anh không có kinh nghiệm hủy BCS sau khi sử dụng, anh không thể tưởng tượng ra chiêu độc ‘hai BCS’ của các lực lượng chỉ biết CĐCM.

       Và cũng vì là người đàn ông chân chính nên có ai tư vấn thì anh chắc gì đã nghe. Ông LS Triển Trần Đình đã từng can gián ” chú làm thế sẽ bị bắt” mà anh còn bỏ ngoài tai.

       Tôi còn cho rằng ‘hai BCS’ chỉ là hư chiêu vì đến giờ không có bằng chứng về sự tồn tại của chúng, không có xét nghiệm nào…

       Hư chiêu này còn thô bỉ hơn chiêu ‘giấu rượu cấm vào ruộng nhà nó’ của nhà đoan thời thuộc địa vì không cần có bằng chứng khi xét xử.

       Kể ra anh cứ như một vài ông khác thì đã có chút kinh nghiệm. Nhưng như vậy đã không có một Cù Huy Hà Vũ như hôm nay.

       • “Tôi còn cho rằng ‘hai BCS’ chỉ là hư chiêu vì đến giờ không có bằng chứng về sự tồn tại của chúng, không có xét nghiệm nào…”
        Theo em thì chẳng cần bận tâm xem có 2, hay 4, hay 6 cái BCS. Nói chung trong ngành nào cũng phải có rất nhiều Biện pháp nghiệp vụ
        Có mà chạy lên giời …

      • Có những quy luật không áp dụng được ở quê mình bác ạ. Thế nên mới có chuyện TS Luật mà bị bắt, bị xử vì phạm luật chứ? (mà không phạm thì ai bắt làm gì)

     • Bác Vui@:
      Nghe đồn khi có tin vào HTX, bọn sư tử do kém hiểu biết nhưng chạy nhanh hơn đã chạy tuốt sang tận châu Phi. Bà con chạy không nhanh hơn nên ở lại và còn sống đến bây giờ. Có sao đâu?

      • Cũng có thể. Chỉ còn lại hổ, tuy có sức mạnh nhưng lại đần hơn cả trâu, bị bà con bắt, thịt ăn chống đói. Xương còn lại đem nấu cao cùng xương trâu và dê. Cao này gọi là cao hổ cốt, một phần bà con biếu bố mẹ vì chữ hiếu thực sự, một phần biếu lãnh đạo mong thăng tiến trong quan lộ…

       Tốc độ tiêu diệt phải nói là tàn khốc, đến nỗi bây giờ chả còn mấy hổ đành phải chuyên sang …tiểu hổ.

       Thế mới biết HTX kinh! Chỉ có sư tử vừa khôn vừa chạy nhanh mới kịp té sang châu Phi.

   • Bác Vui nói thế nào chứ, có khi “có vài vụ sụt lún, động đất là dân mình, ai còn sống sót” sẽ là bậc thầy trong việc chuyển đổi mục đích hàng cứu trợ thì sao? Vì ai sẽ chết trước?

    • Những ai không may chết vì thiên tai trực tiếp thì không bàn. Giữa những người sống sót sẽ đối mặt với cuộc chiến đấu giành giật hàng cứu trợ nếu có. Vài kẻ sống sót cuối cùng đương nhiên có bản lĩnh mới tồn tại. Phỏng?

     • bọn bạn em nói là trẻ con Nhật về VN thì ngoan quá nên không sống được, mà trẻ con VN sang đây thì cũng khó vì “năng nổ” quá!

     • Bác Vui@:
      Cái bản lĩnh của những kẻ sống sót trong “cuộc chiến đấu giành giật hàng cứu trợ” sẽ được đem ra dùng thế nào nhỉ? Có đưa VN gần đến với Nhật không? 😀

      • Có thể lãnh đạo tính rằng còn lại những kẻ bản lĩnh nhất rồi mới tăng tốc đuổi theo nước Nhật chăng? Chỉ có vậy mới giải thích nổi tại sao họ kệ sụt lún đất như bác ĐNS nói ở trên!?!?

       • Bác mà hiểu được lãnh đạo thì chẳng hóa ra bác bằng lãnh đạo à? 😀
        Thôi cứ yên tin vào sự lãnh đạo tài sáng của lãnh đạo cho nó lành …

 17. Giai cú vùa sang Bọ xít, thấy có bài “Quốc hội của Đảng và cũng là của dân” có vẻ tác giả Ngọc Thư này “đạo ” ý tưởng của Cua nên quay lại thông báo .Hôm nọ đọc bài của Cua “Lan man chuyện bầu cử” thấy có câu : Họp Quốc hội , được xem như đại hội Đ có khách mời.Hay, tài, tài thật đúng là trí tuệ cua siêu việt và vô sáng thật, chưa bao giờ câu” Ý Đ lòng dân” lại nung ninh, nấp nánh đến rứa .

 18. Hội nghị bàn tròn ở nhà Cua quả là nhiều ý kiến, ý kiến nào cũng nong nanh như giọt sương. Chỉ e bàn xong thì ở ngoài kia cỏ sụt hết không còn có chỗ cho sương đọng nữa.

  • Bàn nhau để đến khi nó sụt gần đến nhà mình thì còn biết cách mà chạy bác ạ. Chứ không lẽ mấy anh em làm thay việc của chính quyền của dân, do dân và vì dân, để bọn phản động nó bảo là (….) thì ai mà cãi được?

 19. Alo, alo lâu ngày không thấy em Xinh nhỉ? em Xinh ơi khỏe không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s