Ngày 19 tháng 5

Lâu nay ngày 19 tháng 5 thường được coi như ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và là ngày diễn ra các hoạt động kỷ niệm tưởng nhớ tới Người. Mặc dù không phải là không có người biết rằng đó chỉ là một ngày tượng trưng do chính Chủ tịch chọn, và chuyện ngày đó có đúng là ngày sinh hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì đến hình ảnh và tình cảm của mọi người dành cho Người, thì việc tìm hiểu về ngày 19 tháng 5 là ngày gì cũng là một việc có ích.

Và đây là những điều lượm lặt được từ Gugồ.

Ngày 18-5-1946, báo Cứu Quốc xuất bản ở Hà Nội có đăng một bài đặc biệt được bạn đọc đông đảo trong và ngoài nước hết sức chú ý. Đó là bài “Cụ Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam”. Bài báo có đoạn viết: “… Ngày 19 tháng 5 này, năm mươi sáu năm trước đây (1890) đã ra đời một con người: Hồ Chí Minh”. Đó là lần đầu tiên toàn thể dân tộc Việt nam cũng như bè bạn trên thế giới được biết ngày sinh của Hồ Chủ tịch.

Thật ra, cũng như đa phần những người sinh ra vào thời kỳ đó, việc xác định chính xác ngày tháng năm sinh của Uncle Hồ không phải là một việc đơn giản. Rất nhiều người già đã không biết được chíng xác tuổi của mình vì nhiều lý do, như kê khai sai, thủ tục khó khăn, thất lạc giấy tờ v.v… mà ngay cả thời nay nhiều người vẫn gặp phải. Vì thế nên không có gì ngạc nhiên về những con số liên quan đến ngày sinh của Uncle Hồ.

Trong đơn xin học Trường hành chính thuộc địa, năm 1911, ông tự ghi là sinh năm 1892.

Năm 1920, ông khai với một quận cảnh sát tại Paris ngày sinh của mình là 15 tháng 1 năm 1894.

Theo một tài liệu do Phòng nhì Pháp lập năm 1931, có sự xác nhận của một số nhân chứng làng Kim Liên, quê nội của ông, thì ông sinh tháng 4 năm 1894.

Trong tờ khai của ông tại Đại sứ quán Liên Xô ở Berlin, vào tháng 6 năm 1923, thì ngày sinh là 15 tháng 2 năm 1895.

Còn trong một bài viết sau này, Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích rằng ngày sinh của mình được lấy theo ngày thành lập Việt Minh, ngày 19 tháng 5 năm 1941.

Việt Minh là tên thường gọi và viết tắt của Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh. Tên gọi này được lấy lại từ tên gọi của một tổ chức chính trị chống đế quốc của người Việt Nam, được thành lập năm 1936 ở Nam Kinh (Trung Quốc) là Việt Nam Vận động Độc lập Đồng minh Hội, do Hồ Học Lãm đăng ký. Sự ra đời của Việt Minh có phần đóng góp rất lớn của Uncle Hồ.

Trở về Việt nam ngày 28/01/1941, sau một thời gian nắm tình hình và chuẩn bị, Nguyễn Ái Quốc đã triệu tập và chủ trì Hội nghị lần VIII Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương từ ngày 10 đến ngày 19 tháng 5 năm 1941 trong rừng Khuổi Nậm, thuộc Pác Bó, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Theo đề nghị của Nguyễn Ái Quốc, vào ngày 19 tháng 5 năm 1941, Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh (gọi tắt là Việt Minh). Ngoài những đoàn thể cứu quốc có tính chất chính trị, cách mạng rõ rệt (như Hội công nhân cứu quốcHội nông dân cứu quốcHội phụ nữ cứu quốcHội thanh niên cứu quốc,…) còn có những đoàn thể không có điều lệ, hoạt động công khai và bán công khai như Hội cứu tế thất nghiệp, Hội tương tế, Hội hiếu hỉ, nhóm học Quốc ngữ, nhóm đọc sách, xem báo, v.v…

Sau năm 1955, Việt Minh (tức Mặt trận Liên Việt) tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ và tự giải tán. Ngày 10 tháng 9 năm 1955, một tổ chức kế thừa Việt Minh là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ra đời và hoạt động cho đến ngày nay.

Không chỉ có ngày sinh, mà dường như cả cái tên Hồ Chí Minh cũng có liên quan với Việt Minh. Trước đó Uncle Hồ có rất nhiều tên, và cái tên xưa nhất, cái tên đầu tiên ông dùng sau cái tên do cha mẹ đặt, là cái tên Nguyễn Tất Thành, xuất hiện từ trước năm 1906.

Ngày 18 tháng 6 năm 1919, thay mặt Hội những người An Nam yêu nước, Nguyễn Tất Thành đã mang tới Hội nghị Hòa bình Versailles và trao tận tay tổng thống Pháp cùng các đoàn đại biểu đến dự hội nghị bản Yêu sách của nhân dân An Nam gồm 8 điểm để kêu gọi lãnh đạo các nước Đồng Minh áp dụng các lý tưởng của Tổng thống Wilson cho các lãnh thổ thuộc địa của Pháp ở Đông Nam Á. Bản yêu sách này do một nhóm các nhà ái quốc Việt Nam sống ở Pháp, trong đó có Phan Châu TrinhPhan Văn Trường và Nguyễn Tất Thành cùng viết, và được ký tên chung là Nguyễn Ái Quốc. Từ đây, Nguyễn Tất Thành công khai nhận mình làNguyễn Ái Quốc và sử dụng tên này trong suốt 30 năm sau đó.

Ngày 13 tháng 8 năm 1942, ông lấy tên Hồ Chí Minh, sang Trung Quốc với danh nghĩa đại diện của cả Việt Minh và Hội quốc tế phản xâm lược Việt Nam (một hội đoàn được ông tổ chức ra trước đó) để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Hoa Dân quốc. Đây là lần đầu tiên trong các giấy tờ cá nhân ông sử dụng tên Hồ Chí Minh. Có thể nghĩ rằng họ Hồ mà Uncle Hồ sử dụng có liên quan đến Hồ Học Lãm, một người tham gia sáng lập Việt Nam Vận động Độc lập Đồng minh Hội năm 1936 tại Nam kinh, một hình mẫu cho Việt Minh sau này. Ông Hồ Học Lãm cũng là một người bà con của ông Hồ Tùng Mậu, một lão thành Cách mạng, người có công rất lớn với Đảng CS VN và với Uncle Hồ. (Nhưng giả thuyết được nhiều người biết đến nhất và đồng thuận nhất về họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại liên quan đến ông Hồ Sĩ Tạo, người mà trong một bài viết của mình, cố GS Trần Quốc Vượng đã cho rằng đó mới chính là ông nội của Nguyễn sinh Cung, tên khai sinh của Uncle Hồ).

Một giả thuyết khác, ít tin cậy hơn và nhiều ý đồ xấu hơn về ngày 19 tháng 5 cũng được đưa ra. Theo đó, dựa vào bản thỏa hiệp ngày 6 tháng 3 năm 1946 do Hồ Chí Minh chủ trì ký kết, quân Pháp đã đổ bộ lên Hải Phòng vào ngày 17/05/1946 và ngày 19/05/1946 quân thực dân Pháp tiến vào Hà Nội. Theo thoả thuận thì quân Pháp trở lại VN lần này phải được coi như là quân Pháp “tốt”, nhà cầm quyền phải có bổn phận tiếp ruớc quân thực dân Pháp một cách chính thức, long trọng. Vì thế nên chính quyền (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã cho phao lên rằng “ngày 19-5 là ngày sinh của cụ Hồ”, để nhân dân Hà Nội “treo quốc kỳ mừng sinh nhật cụ Hồ”. Từ đó mà có “ngày 19-5 sinh nhật Bác Hồ”.

Cuối cùng thì dù có thắc mắc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh hay không thì ngày 19 tháng 5 vẫn có một ý nghĩa đích thực khác mà nhiều người quên lãng. Đó là ngày thành lập Viêt Minh, hay Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh, một cái tên gắn liền với cuộc Cách mạng tháng 8, với cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm hào hùng và kết thúc bằng chiến thắng Điện biên lừng lẫy, và cũng là tiền thân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay, một nhân tố rất quan trọng, không thể thiếu (theo lý thuyết) không chỉ của kỳ bầu cử sắp tới.

Tháng 5/2011

Tài liệu tham khảo:

http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%93_Ch%C3%AD_Minh

http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87t_Minh

http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:pzJbq2oMngsJ:maxreading.com/sach-hay/cac-ngay-le-ky-niem-va-lich-su/19-5-1890-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-3000.html+19+5+la+ngay+gi&cd=1&hl=en&ct=clnk&gl=vn&source=www.google.com.vn

http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110518082210AAUgmX9

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/entertainment/story/2005/08/050808_trongcoi.shtml

http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%93_T%C3%B9ng_M%E1%BA%ADu

 

 

 

 

Advertisements

169 responses to “Ngày 19 tháng 5

 1. Dạ, cảm ơn anh nhắc em nhớ ngày ni!

  • Nếu Hà Linh còn ở VN thì không cần ai nhắc, đài báo nói suốt mấy ngày nay rồi …

   • anh tin là 12 năm rồi mới tự nhiên nhớ ra ngày này không?

    • Chứng tỏ một điều là Hàlinh bị diễn biến rất nặng 😀

     • em không biết có bị diễn biến nặng không, nhưng vĩ nhân của em thì phải là người có những tác động cụ thể, mạnh mẽ tới em và em nhìn thấy được chứ không phải là chỉ vì ngôn ngữ người khác.

      • Xin cho chen ngang nhé cuadong. Hl ơi, người có tác động cụ thể, mạnh mẽ tới em và em phải nhìn thấy chứ không qua miêu tả thì em hoàn toàn có thể khẳng định rằng người ấy có đuôi ( vĩ nhân )hay không, đúng quá rồi!

      • Thế thì bị diễn biến nặng quá rồi. Theo Hà Linh thì Đờ Vanhxi không phải là vĩ nhân, vì không tác động mạnh – cụ tới Hà Linh và nhất là không nhìn thấy được. Còn khi về VN Hà Linh sẽ thấy rất nhiều vĩ nhân đeo băng đỏ vì họ sẽ tác động rất cụ – mạnh tới Hà Linh, ngay trược mắt luôn 😆

       • hà hà hà hay quá hè! theo phân tích của các anh thì đúng là có loại vĩ nhân đeo băng đỏ đó thật, bởi vì những vĩ nhân đó tự cho mình là vĩ nhân, còn chúng ta ( we: anh KuA, anh Vuidua và các bạn đọc) sẽ chịu sự điều khiển cảu các vĩ nhưn đó, ví dụ anh KuA đang ca bài ca” xe anh bon bon trên dặm đường, vượt qua…”, bỗng Tuýt !!! có anh hùng “núp” hiện ra xin anh KuA vài ” chăm uống nước” với lí do anh KuA lái xe mà còn hát! đương nhiên là anh KuA chịu các vĩ nhân đó rùi, móc ví ra chơ răng!!
        Vĩ nhưn nớ là vĩ nhưn ngược, còn vĩ nhân đúng thì ít ra như anh KuA ấy, ý em là ri, anh KuA còn viết blog cho em đọc, ré-còm cho em cười hì hì, chứ vĩ nhân khác em nỏ thấy việc họ làm, cứ ì ra một chỗ rồi có một nhóm chọn từ cho kêu ca tụng thì em xin kiếu!

       • Đọc rì còm của cuadong mà giật mình thon thót: nào là ” …động mạnh-cụ” rồi “…tác động rất cụ- mạnh tới Hà linh…”.
        Chẳng may mà quên dấu Lặng nà giống như đ/c chí giám đốc IMF nuôn đới. hehe.

       • Ha linh @:
        Người ta là vĩ nhân thì mới có quyền ì ra đấy mà vẫn có một nhóm chọn từ cho kêu để ca tụng chứ. Ai cũng hiểu, thế mà có một người không hiểu 😀

       • Vuidua @:
        Có lẽ bác nên cập nhật một số từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, trong sáng, hiện đại, vưn vưn … hay được dùng hiện nay, ví dụ: tuyên giáo (tuyên truyền – giáo dục), trung kiên (trung thành và kiên định), ngoan cố (ngoan ngoãn và cố gắng), cụ mạnh (cụ thể và mạnh mẽ) v.v…
        Lưu ý: có một số từ không nên rút gọn, ví dụ như giao lưu và hợp tác.

       • Tiếp thu (tiếp cận và thu hoạch) ý kiến của đ/c cuadong, trong thư gửi một nữ đối tác của công ty đề nghị xin một cuộc hẹn có ghi:
        “…Xin một cuộc hẹn để bàn về việc hợp-phát…”.
        Đối tác trả lời:” nhà nghỉ ABC, sáng chủ nhật anh nhé…”.
        Cậu đánh máy giật hết cả mình.

       • Hưởng ứng phong trào nói tắt, viết tắt cho đỡ tốn chữ. Giai cú nói thế ni:Hà Ninh là người phụ nữ vô duyên ( Vô cùng duyên dáng) có được không ạ

       • Cực lực cảm ơn anh Giai Cú vô sáng( vô cùng sáng suốt)!

       • Bác Vuidua@:
        Câu chuyện của bác rất vui hợp (vui và hợp lý).

       • Hoan hô Hà Linh và bác Cú đối đáp rất là thông minh và dí dỏm 😀

       • chúng tui có đủ căn cứ lịch sử, pháp lý để nhiệt liệt phản đối anh KuA nói chỉ có HN và anh Giai Cú thông minh, anh KuA là đỉnh sáng lọi!

       • Chúng tôi cũng có đầy đủ căn cứ pháp lịch để chứng minh rằng mọi người rất thông dí nhưng chỉ có Hà Linh và anh Giai Cú là thông minh, dí dỏm nhất 😆

       • tui lại nghĩ thế ni: thông dí thì có HN và anh Giai Cú, ô kê? nhưng mà lập kiên thì chỉ có anh KuA là vĩ tuyệt!

       • Ô kê, ô kê, thế là hiệp thương xong hỉ? 😀

       • đồng trí!

     • Đúng đúng,,đúng..HN bị nặng quá rùi, Cua dong nên tâu với BCHTW cho ngài sang đón HN như ngày xưa vua Trần cho ngài sang cướp Huyền Trân công chua về..tham gia lớp học tập, mần theo..do bác Nguyên Bí thơ HG giữ chức lớp trưởng.

      • khiếp , anh định hướng đào tạo em rứa thì em có mà đi ….ngược dòng nịch xử mất anh Giai Cú ạ

       • Ai bảo để cho bọn TB nó diễn biến, bây giờ phải chấp nhận thôi. Lần sau nếu tình cờ gặp Em xinh thì phải làm ngơ, Hà Linh nhá, nhá …

      • BCH đang triển khai làm báo cáo tiền khả thi cho dự án chuẩn bị cơ sở lý vật (lý luận và vật chất) để chống diễn biến cho Hà Linh rồi, bác Cú cứ yên tâm công tác, phân hóa nội bộ địc (nếu chưa đủ điều kiện phân hóa địc thì tạm thời tiểu hóa cũng được)

    • Ai không biết chứ riêng anh thì tin !

     • Riêng em thì phải có phong bì em mới tin 😀

     • em chưa vào lăng BH bao giờ nữa cơ!

      • Thế thì bao giờ mới được làm cháu ngoan BH hở giời …

       • thế cho nên mới k được đó anh! trong mơ cũng không dám nghĩ có ngày được đứng trong hàng ngũ xuất ưu trung của anh KuA!

       • Hàlinh cố gắng học rèn đi, không ngừng tu phấn rồi sẽ có ngày được đứng vào hàng ngũ những người trí xuất siêu của dân tộc.

       • Hôm qua xem xem VTV phát ca nhạc của ca sĩ Việt Hoàn. Ca sĩ ni mặt mũi phừng phừng, thái độ rất khó chịu. Anh ta bảo, tui hay vô cái Bnog có tên Cuadong để đọc, rất thú vị vì chủ nhà có cách viết hay, dí dỏm, dưng mà mới đây nhất, tôi vô xem thấy cuadong đầu têu nói tắt cho đỡ tốn chữ, tui thấy tù mù, phản cảm quá.Nay tôi sẽ nói thừa chữ. Tên của tôi, yêu cầu VTV thêm chữ Tinh vô giữa 2 chữ Việt Hoàn. Ca sĩ Lê Hành cũng kịch liệt phản đối cách nói tắt ni, ( người hát bài Tình đất đỏ miền đông) nhờ tôi yêu cầu nhà đài thêm chữ Ngọc vô giữa 2 chữ Lê Hành khi phát sóng chương trình của anh.

       • Nguyện vọng của các ca sĩ trên đã được đề đạt cho hội đồng bảo vệ sự chong xáng của tiếg Việt và sẽ có quyết định nay mai. Khả năng sẽ được toại nguyện vì đã từng xét cấp thêm chữ văn vào giữa cho Lê văn Nin, Chu văn An …

       • rèn là rèn thế nào hả anh? hay là cho HN vào cối giã như Bác nói?
        Gạo mang vào giã bao đau đớn!

       • Ngày xưa thì mới “gạo giã xong rồi trắng tựa bông” chứ bây giờ không cần đâu, chỉ cần Sữa dưỡng trắng da chống nắng toàn thân H. là sẽ có “một làn da tỏa sáng như ngọc trai”. 😀

 2. Anh KuA hôm nay phải mơ gặp uncle nhé, chỉ thị rồi!

 3. Cuối cùng thì dù có thắc mắc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh hay không thì ngày 19 tháng 5 vẫn có một ý nghĩa đích thực khác mà nhiều người quên lãng. Đó là ngày thành lập Viêt Minh, hay Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh, một cái tên gắn liền với cuộc Cách mạng tháng 8, với cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm hào hùng và kết thúc bằng chiến thắng Điện biên lừng lẫy, và cũng là tiền thân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay, một nhân tố rất quan trọng, không thể thiếu (theo lý thuyết) không chỉ của kỳ bầu cử sắp tới.

  ———
  Nhà văn KuA thường có câu kết rất hay. nhưng cái tiền thân và cái k thể thiếu ngày nay e khác nhau như nước và lửa!

 4. Bác Cua làm Ct nhớ tới ông Bác họ. Cứ mỗi lần ổng tán tỉnh đưa một cô gái nào vô tròng thì lấy một tên mới và một sinh nhật mới, thậm chí ổng đặt tên cha tên mẹ mới tuốt. Cho nên Ct có liên tưởng lắm tên ắt lắm xấu, hê hê.

 5. Chào Cua Đồng!

  Hôm nay vào đọc Blog của CD thấy nhiều bài hay. Thú vị nhất là có nhiều bài của chủ Blog viết, có nhận xét, có chính kiến. Chứ không phải là chỉ là đơn thuần đăng lại các bài viết ở đâu đó.

  Riêng nhân vật Hồ Chí Minh là một nhân vật lịch sử. Các nhà sử học còn phải tốn nhiều công sức để tìm hiểu, tranh luận và lý giải về nguồn gốc của Chủ tịch. Cũng phải nói là khi ông Ngyễn Ái Quốc có tên tuổi ở Pháp thì nhà cầm quyền Pháp mới điều tra ở quê hương bản quán. Bình thường thì người dân miền Trung ít khi lưu giữ được văn bản, nguồn gốc chính xác. Ngay như mình là người thời nay mà cũng tự lập hồ sơ mang nhờ người xác nhận rồi qua phường xã chứng thực thì nghĩ đến cách đây 100 năm thì không có điều gì là chính xác cả.

  Hồi đầu năm 80 mình có nghe mấy bác già Hà Nội nói chuyện. Ngày 19/5 là ngày cụ Chủ tịch” khịa ra” để khỏi phải sang sân bay Gia Lâm đón đại diệnPháp. Năm 1945 Việt Nam giành được độc lập. Tinh thần dân tộc còn lên cao. Ai cũng ghét Pháp và thù Pháp. Hơn nữa trong chính phủ mới thành lập còn khá nhiều nhân vật của Việt Nam quốc dân đảng. Vị quan chức của Pháp là Sainteny. Cụ Chủ tịch đánh tiếng là ngày 19/5 là ngày sinh nhật. Cán bộ truyên truyền cho treo cờ khắp phố phường. Theo lệ phương Tây thì chủ không ra đón mà khách phải đến chào và chúc mừng chủ có sinh nhật. Vì vậy vị đại điện cho Chính phủ Pháp đến chào cụ Chủ tịch…
  Mình nghĩ câu chuyện trên cũng chỉ là giai thoại để tán dương tài trí của Cụ Hồ Chí Minh mà thôi. Câu chuyện này chỉ xảy ra trong năm 1946. Nhưng theo sử liệu thì cụ Hồ Chí Minh đi pháp đàm phán từ ngày 24.04 đến 19.09.1946. Như vậy câu chuyện trên là không có thực. Chuyện xảy ra năm 1945 cũng không thể được vì đến tháng 8 mới dành được chính quyền. Còn năm 1947 thì chính phủ VNDCCH đã chuyển lên Việt Bắc.
  Trong mọi tình tiết chưa chuẩn về đời cụ Hô Chí Minh thì mình không lấy làm thắc mắc lắm. Vì khi hoạt động cách mạng không công khai thì phải lẩn trốn, phải cân nhắc về nguồn gốc của mình, kể cả với các đồng chí quốc tế nữa…
  Nhưng mình thấy một số chi tiết mà mình tiếc là cách cụ Chủ tịch ứng xử với bà Thanh từ trong Nghệ An ra thăm em. Ông Vũ Kỳ có viết kĩ về chuyện này và đã được đăng. Khi nghe tiếng người đứng đầu chính phủ VNDCCH là ông Hồ Chín Minh, là ông Nguyễn Ái Quốc,là Nguyễn Tất Thành, bà Thanh có mang 2 con Vịt cỏ từ trong Nghệ An ra Hà Nội tìm em. Khi bà đến nơi làm việc và xin vào gặp em. Bà thấy em mình đứng trên lan can tầng 2. Người em vội quay vào và cho ông Vũ Đình Huỳnh xuống tiếp. Ông Huỳnh xuống gặp bà Thanh, nói là cụ Chủ tịch bận việc nước. Ông Huỳnh mời bà Thanh lên xe về nhà ông Đặng Thái Mai nghỉ. Gia đình ông Đặng Thái Mai làm thịt vịt, bà Thanh dặn là cậu Côong thích ăn thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng, không được pha tỏi, cậu Côong ghét tỏi vô cùng. Buổi chiều khi hết giờ làm việc thì cụ Chủ tịch đi xe về nhà ông Đặng Thái Mai để gặp chị ruột. Thấy em về, bà Thanh hờn giận, quay mặt vào tường khóc. Cụ Chủ tịch đến ôm lấy vai của chị, xin chị bỏ qua việc không tiếp chị buổi sáng…
  ( mình còn lưu tạp chí này, quên mất tên)

  Việt Minh hay còn có một tên nữa là Việt Nam cách mạng đồng minh hội. Mặt trận Việt Minh là học theo cách của mặt trận dân chủ chống phát xít ở Pháp 1938 mà thôi. Chứ không phải là kế tiếp Hội của ông Hồ Ngọc Lãm.

  • Chào bác Dân Choa, rất vui được bác ghé qua.
   Em nghĩ rằng nhân vật HCM trong thời đại ngày nay đã không chỉ còn là một nhân vật lịch sử mà vì nhiều mục đích và lý do đã trở thành một huyền thoại, một ông thánh, với đủ mọi giai thoại xung quanh, không biết thực giả thế nào mà lân.
   Cho nên tốt nhất là không cần phải tìm hiểu chuyện thật giả và không tuyệt đối hóa cái gì người ta đã tạo nên xung quanh CT HCM. Trong cái entry này em cũng chỉ muốn nhắc nhớ tới một ý nghĩa khác của ngày 19/05 thôi, ngoài cái ý cho rằng ngày được gọi là ngày sinh của CT HCM cũng không phải là ngày có quá nhiều ý nghĩa mà người ta gán cho nó.
   Mà em có nói Việt Minh là kế tiếp Hội của ông Hồ Ngọc Lãm đâu nhỉ, theo em hiểu thì chỉ lấy lại cái tên như một gợi ý thôi mà? 🙂 (Tư liệu về Việt Minh em lấy từ Wiki)

   • Cua đồng trao đổi với bác Dân choa, rất hợp ý với rau muống!

   • “Cho nên tốt nhất là không cần phải tìm hiểu chuyện thật giả và không tuyệt đối hóa cái gì người ta đã tạo nên xung quanh CT HCM.”
    Hu hu hu…HN thì bị diễn biến nặng, bây chừ bệnh nớ lại truyền sang cho cuadong rùi, chả biết lây lan bằng còn đường mô???. ” Không cần tìm hiểu” thì đúng ý của Trển , nhưng “không tuyệt đối hóa” thì…có nghĩa là…thiếu tin tưởng, hay nói khác đi là chưa quán triệt sâu sắc đấy nhé..Cuadong cũng nên xin bí thơ HC cho 1 suất tham gia học tập , mần theo ( tất cả chi phí học, tham quan , chơi bời đều do kinh phí nhà nác đài thọ).

    • “Chả biết lây lan bằng còn đường mô???”
     Nghe bác Cú nói mà em giựt cả mình. Em có làm gì đâu mà lây bệnh diễn biến của HàLinh được? 😀
     Dưng mà nghe bác nói tham gia học tập và làm theo được đài thọ thì em phải xin bí thơ cho đi học một cái. Mất gì mà không đi học …

 6. Mô cũng đọc một số tài liệu phản ánh, nhưng không biết thực hư ra sao?

 7. Ừ, ngày sinh chẳng qua là một ngày nào đó trong năm, miễn là đừng khai tới hơn một ngày trong một năm là … OK thôi. Ai cũng vậy, Hồ Chí Minh không ngoại lệ, ông cụ chỉ có duy nhất một ngày sinh thôi mà làm gì phải đau đáu xem ngày nào là ngày chính xác thế?
  Quan trọng là cái ngày ấy người ta nâng cấp lên thành ” ngày lễ lớn ” trong năm rồi. Có phải ai cũng được lên đời ngày sinh của mình đâu ?
  Đặc biệt, với những người hoạt động bí mật ngày xưa thì ai cũng có một nick name , một bản lí lịch đại loại là không thật để đánh lừa nhà chức trách ,…
  Đại loại là toàn những anh 3 , chị 7, chú 5, cô 10 ,…. v.v….
  Tóm lại theo ngu ý thì ai cũng phải có một ngày nào đó trong năm làm ngày sinh. Không ngày 10 thì 18, không 18 thì 25,… đại loại rứa !

  • Em thì nghĩ rằng ai cũng có một ngày sinh, dù có những người phải đợi 4 năm mới có một lần, và nó cũng có một chút gì đó thiêng liêng với mỗi người. Nhưng mang cái thiêng liêng ấy đặt bừa cho một ngày tự quy ước thì không hay, mà để cho rất nhiều người tưởng rằng cái ngày ấy là thiêng liêng thật thì lại càng không hay nữa.
   Và theo đạo lý, lẽ ra cần phải kỷ niệm ngày 19/05 vì một sự kiện khác …

   • Sách lịch sử xuất bản năm 3011 có ghi : Vào thế kỷ 20, Việt nam, thời kỳ đầu ĐCS cầm quyền, có một nhân vật huyền thoại là Hồ Chí Minh ( ? – 3/9/1969)…

    • 3/9/1969.
     Hê hê … huhu …

     • Bị nhồi sọ từ bé, không quên được.

      • Dich ra tiếng Việt là: được dạy dỗ từ bé, không bị diễn biến.

      • Nguy hiểm thật, chết rùi, đáng lẽ viết đầy đủ “bị nhồi ăn khoai sọ từ bé”. Vuidua bị ảnh hưởng lối nói tắt của cuadong, quen miệng nên thành “nhồi sọ ” hóa ra chết ngài.Đề nghị cua xem xét cho kĩ trước khi đưa ra đại trà chương trình ni nhé…

       • Cái vụ phát hành tờ rơi ATGT zui zui ở Kiên giang đăng ở báo nào bác chỉ giúp em với, để em cóp bi cái lời giải thích của GĐ Sở Giao thông vận tải tỉnh Kiên Giang mang về phân bua với bác cho nó sang hầy? 😀
        Hay dùng tạm lời của ông Trần Xuân Thủy, người nhận in ấn tờ rơi vậy: “Do chữ in rất nhỏ và mờ nên tôi không phát hiện ra nội dung không lành mạnh” của Vui đùa 😀

       • Năm 1969, mình chưa đủ lớn nhưng chẳng còn dại mà không nhìn thấy và nhớ như in đến tận bây giờ: Cả một rừng người khóc như mưa trong cơn mưa, đứng nghe điếu văn của BCHTƯ ĐLĐ VN do BT thứ nhất LD đọc trong lễ truy điệu Bác Hồ.

        “Vĩnh biệt người chúng ta thề…”

        Giọng đọc đầy truyền cảm sự đau thương, mất mát. Cứ tưởng đ/c LD chỉ đọc như vậy vào lúc đó. Sau này để ý thấy hóa ra không phải, bẩm sinh đ/c này đã có giọng đọc như vậy.

        Từ đó trở đi, hàng năm đến ngày 3/9, bố mẹ mình bảo là giỗ Bác, lại nghe thấy trên đài :” … vào hồi 9 giờ 47 phút ngày 3/9 Bác đã trút…xyz…Vĩnh biệt người chúng ta thề…” hàng mấy chục năm liền, suốt tuổi ấu thơ, tuổi thanh niên và một phần tuổi trung niên thì làm sao mà quên được. Gần đây người ta âm thầm không nhắc đến nữa chứ cũng chẳng có ai đứng ra tuyên bố rằng trước đây không phải thế ấy mà thế này cơ.

        Đấy nhồi sọ là như thế đấy, chứ được nhồi ăn khoai sọ như đ/c Cú nói thì đã ” hân hạnh và diễm phúc” một đời. Còn nhiều thứ bị nhồi lắm, dính chặt vào đậu phụ mình chưa tẩy đi được.

       • Em nhớ hình như là năm 1985, lễ kỷ niệm QK năm đó to lắm, không biết bao nhiêu người lên Hòa lạc tập đi suốt mấy tháng trời để chuẩn bị cho ngày 2/9, cả máy bay cũng tập để bay biểu diễn. Rồi đến sáng 2/9, thời gian diễn ra buổi lễ thì trời mưa bét nhè, mất công mấy cái máy bay tập mãi chẳng được bay. Mới nghiệm ra rằng hình như năm nào sáng 2/9 trời cũng mưa.
        Sau năm 1986 thì phải, hồi Đổi mới thấy có thông báo cải chính ngày mất của Uncle Ho, hình như có nói do hoàn cảnh LS nên phải nói thế này, bây giờ hoàn cảnh LS thay đổi nên nói lại thế kia, vưn vưn … Lại hình như, từ sau năm đó, ngày 2/9 không còn mưa nữa, chắc tại biến đổi khí hậu. Kinh chưa?

    • Vuidua quả không hổ danh là thích đùa, bởi đã đi trước 1000 năm đến tận năm 3011 rồi.

     Ngày 19/5 của Chú Cua này đã sưu tầm được bao sự kiện, đọc rồi cũng hiểu biết thêm nhiều điều thú vị. Cảm ơn chú đã tận tâm.

   • Zét, U a rai!

   • Hihihi, quan trọng là đừng có nói đi nói lại thôi. Có người đi làm giặc phương xa rồi chết đi, ở nhà bà vợ nói là đi đánh giặc, cả làng tin thế, con cái tin thế và lấy thế làm kiêu hãnh,….
    Dở hơi là trước lúc chết bà ta chịu không nổi nên buột miệng nói ra,… và thế là mọi thứ đều sụp đổ ,…
    Vậy nên một sự nói dối cũng chưa chắc phải là dở !
    Ông Hồ Chí Minh, nếu giữ nguyên ngày mất như đã công bố trước đó thì sự tin tưởng nhẽ còn kiên trinh lắm.

 8. Nhìn chung thì em vẫn thấy là nên… nhìn chung 😀

 9. Uyển Nhi (cháu ngoại của chị ) năm nay hoàn thành chương trình học mẫu giáo ,Hôm qua cô dặn cháu dậy lúc 5h30 , ăn sáng ở nhà , 6 h tập trung tại lớp để ra quảng trường báo cáo trước tượng của bác kết quả học tập . Các cháu mẫu giáo còn như thế , không hiểu các ban ngành trong tỉnh hàng năm hoặc xong mỗi nhiệm kỳ có ra quảng trường báo cáo với bác không , và nếu có không biết họ nói với bác những gì ?

  • Có lẽ chỉ có các cháu mẫu giáo mới phải làm những việc đó chứ các quan to hơn vẫn “học tập và làm theo” mấy năm nay rồi còn gì.
   Nói thật là nghe chuyện này mà em thấy ngao ngán vô cùng …

   • Các quan chỉ hô khẩu hiệu đó thôi , chị nghĩ nếu cho các quan ra quảng trường báo cáo với Bác chắc có ông về vãi ốm .Vấn đề tâm linh có hay không chẳng biết , nhưng ít ra có cơ hội cho các quan tự vấn lương tâm

    • Thật sự thì em chẳng mấy quan tâm tới các quan, chán không buồn nói rồi.
     Nhưng em nghĩ nhiều đến các cháu mẫu giáo. Chuyện đưa các cháu bé, tâm hồn và hiểu biết vẫn còn rất ngây thơ trong sáng, đến trước một bức tượng để báo cáo như một sinh hoạt tâm linh như vậy có hợp lý không, chưa kể những gì chúng báo cáo có phải thực sự do chúng làm được hay không, và nhất là sau này, khi các cháu biết được rằng thần tượng của chúng, dù có thể là một thiên tài, một danh nhân đi nữa nhưng lại không hoàn toàn giống như những gì mà hiện nay người ta đang ra sức tô vẽ, thì hậu quả của việc bị đánh cắp niềm tin sẽ dẫn chúng tới đâu?

 10. Tóm lại ” Tôi yêu sự thật và ghét sự giả dối ”
  Câu này của TT , không phải của iem .
  ” Sáng 18-5, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An đã về Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên nằm trên địa bàn xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và đến Quảng trường Hồ Chí Minh ở thành phố Vinh dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác “.
  Không biết có báo công với bác : dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các ban ngành , đoàn thể nhân dân ta năm sau đói hơn năm trước không nhể .

  • Mới thấy một chuyện ở Vinh, nơi “dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác “:
   “Cách đây mấy hôm một số vị lãnh đạo cấp tỉnh xuống làm việc với Đại học Vinh về vấn đề bầu cử. Không biết nội dung làm việc thế nào, chỉ biết sau đó ở Đại học Vinh, các đoàn viên thanh niên nhận được bản “Hướng dẫn nội dung sinh hoạt lớp, chi đoàn chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016”. Điều 6 của bản HƯỚNG DẪN này được “quán triệt” như sau (nguyên văn – Tg):

   6. Quán triệt đắc cử: Việc bầu cử, chọn ai, bầu ai là lựa chọn của cử tri. Tuy nhiên, các cấp ủy Đảng đã chỉ đạo để cử tri của Trường Đại học Vinh biết sự chỉ đạo của Đảng về bầu cử như sau:

   6.1. Bầu cử Quốc hội khóa XIII:

   TT

   Họ và tên

   Chức vụ/Đơn vị công tác

   Quán triệt

   1

   Nguyễn Minh Hồng

   Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XII, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học Việt Nam

   Quán triệt

   trúng cử

   2

   Hoàng Thị Thanh Minh

   Trưởng ban chính sách pháp luật Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh Nghệ An

   3

   Trịnh Ngọc Sơn

   Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Nghệ An

   4

   Lê Thị Tám

   Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh Nghệ An

   Quán triệt

   trúng cử

   5

   Trần Hữu Tuất

   Thiếu tướng, Ủy viên ban Thường vụ đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân khu 4

   Quán triệt

   trúng cử

   ………… ”
   (http://boxitvn.wordpress.com/2011/05/20/qun-tri%E1%BB%87t-trng-c%E1%BB%AD/)

 11. Bầu cử mà theo chỉ đạo thì còn đâu là quyền công dân !

 12. Chào cuadong,
  Hàng năm, cứ vào tháng năm cờ ngoài đường treo nhiều và thinh không đầy tiếng loa phường kêu gọi thì lòng tôi lại hoang mang nhớ đến ngày sinh nhật người.
  Đặc biệt năm nay báo Quân Đội Nhân Dân chính thức cho mọi người biết là Hồ Chí Minh là một huyền thoại qua bài viêt:”Không bao giờ đánh đổ được huyền thoại Hồ Chí Minh”

  Mà đã là huyền thoại thì nói gì cũng được, đúng sai không cần thiết, nói tốt thì để nói xấu thì đua ra hiệp thương.

  ĐT

  • lòng tôi lại hoang mang nhớ
   ———

   anh DT dùng từ rất đắt!

  • “Đúng sai không cần thiết, nói tốt thì để, nói xấu thì đưa ra hiệp thương”.
   Bác nói quá chuẩn 😀 .
   Dưng mà nói gì thì nói, bài viết của báo Quân Đội Nhân Dân: ”Không bao giờ đánh đổ được huyền thoại Hồ Chí Minh” là cực kỳ hay và chính xác. Biển Hoàng sa, Trường sa có thể cạn, núi Tân rai, Nhân cơ có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi …

 13. Sáng nay đọc rồi, chưa kịp phát biểu thì bị gọi đi nhậu. Mà ngày 19/5 mình đang ở Phú quốc, sao không thấy ghi vào đây nhỉ? 😆

 14. Em xin góp thêm một giả thuyết về ngày sinh chủ tịch. Là con một vị phó bảng, hẳn ngày sinh của ông phải được ghi lại kỹ càng theo âm lịch để lấy bát tự. Lá số tử vi của ông có in trong sách Tử Vi Áo Bí Biện Chứng Học của Vân Đằng Thái Thứ Lang: giờ Mão mùng 6 tháng 6 năm Tân Mão, tức 5g30 sáng ngày 11 tháng 7 năm 1891. Thằng cha Thái Thứ Lang luận đoán lá số Uncle Hồ láo lắm nên sách bị cấm ngặt là đúng.
  Câu kết của bác thật đẹp, tròn vành vạnh như trăng rằm, xuyên thông thống như đòn tuyệt độc sát chiêu trong cờ thế!

  • Tôi chưa đọc sách Tử Vi Áo Bí Biện Chứng Học nhưng nếu đoán số của Uncle không đẹp thì sách đó chắc chắn là sai, cấm là phải. 😀
   Nghe bác khen tôi cứ đọc đi đọc lại câu kết của mình, không hiểu có xứng được bác khen không nhưng cứ thấy sang hẳn ra, sướng thế chứ lị 😀

 15. Nhiệt liệt chào mừng các cử tri như anh KuA, anh Vuidua, Cún, anh Đoàn Nam Sinh, anh thangmo, anh Trà Hâm Lại, anh Giao, anh Ly , nhà chùa ăn chay nô nức đi bỏ phiếu!
  Mong các anh chị sáng suốt lựa chọn đúng những người đã được lựa chọn nhé!
  Cấm không được ghi tên em vào phiếu bầu nhé!hihihi

 16. Sáng nay tôi đi bỏ phiếu.
  Cầm thêm của cả gia đình.
  Về nhà bé con nó bảo.
  Mẹ ơi ! 5 năm của con…

 17. cuadong2010.wordpress.com is amazing, bookmarked!

  mma betting

 18. Nhờ cái link 15 tháng 1(http://vi.wikipedia.org/wiki/15_th%C3%A1ng_1) em thấy có cụ Trần Hữu Dực cũng sinh “cùng ngày” như Bác khai với CS Ba Lê.
  Tò mò vào coi tiểu sử thấy trích lời cụ nói:
  Của cải như không khí.
  Cảnh vật như thần tiên.
  Con người như thánh hiền
  Mới xây dựng được lý tưởng Cộng sản.
  (hồi ký “Bước qua đầu thù” của Trần Hữu Dực)

  • Còn Uncle Hồ thì nói “muốn XD thành công CNXH thì trước hết cần phải có con người XHCN”
   Còn muốn có con người XHCN chắc phải có nền GD XHCN
   Muốn có nền GD XHCN thì v.v….
   Mà CHXH mới chỉ là giai đoạn quá độ (!) lên CNCS

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s