Bộ sưu tập

IQ tán chuyện

IQ (intelligence quotient), còn gọi là chỉ số IQ hay chỉ số thông minh, hiểu một cách nôm na là tỷ số thông minh, hay tỷ số câu trả lời đúng trên tổng số câu hỏi đưa ra. IQ của một người là số điểm có được sau khi trả lời một bài kiểm tra gồm nhiều câu hỏi trắc nghiệm, gần giống với các bài đố vui ta vẫn gặp để thử thách óc phán đoán, suy luận lô gích của người tham gia. Người dân quê ta có iq rất cao, đó là điều đã được khẳng định tại quốc hội chứ không phải là chuyện nói vu vơ, có lẽ nhờ vào việc óc phán đoán, suy luận được thử thách và rèn luyện hàng ngày, mà trong dân gian vẫn hay nói là “Nghe nhạc hiệu, đoán chương trình”, ví dụ như nếu tự nhiên có quan chức nào đó nói “không tăng giá xăng” thì biết ngay sau vài ngày thể nào xăng cũng tăng giá, hay việc blogger Điếu Cày bị kết án mấy năm tù không được giảm án vì tội trốn thuế (và đã hết hạn tù từ hơn nửa năm nay nhưng vẫn biệt tích, chưa hề có tin tức nào của anh được đưa về cho gia đình) không có nghĩa rằng cần phải nghiêm khắc với mọi người vì tội trốn thuế, vưn vưn và vưn vưn …

Về lý thuyết và nói chung là như thế, nhưng nhiều khi trong thực tế do người ra câu đố có IQ rất cao nên dân ta dù có iq kha khá vẫn không thể giải đoán nổi. Ví dụ thì có vô vàn, song có lẽ chỉ cần nhìn vào vụ án đình đám xét xử tiến sĩ luật Cù huy Hà Vũ vừa qua chẳng hạn, đã thấy có khối câu hỏi không biết đường nào mà giải.

Không nói tới những câu đố về khía cạnh pháp lý của vụ án, bởi đó là một lĩnh vực rất khó, khó đến nỗi một tiến sĩ về luật mà còn bị kết tội vì phạm luật. Cũng không nói tới chuyện đúng sai phải trái, bởi những thông tin chính thống và không chính thống quá mâu thuẫn nhau và không ai có đủ điều kiện để xác thực một cách minh bạch và công bằng. Cũng không nói về quá trình xử án có chuyện này chuyện nọ, bởi đó là biện pháp nghiệp vụ của tòa án, cũng giống như biện pháp nghiệp vụ dùng bao cao su của ngành công an. Nếu kể tới những câu đố này thì quá nhiều cho một bài viết. Ở đây chỉ nói tới một vài câu đố không thể giải từ những điều đơn giản nhất, dễ thấy nhất của phiên tòa.

Trước hết là mục tiêu của phiên tòa. Một phiên tòa cực kỳ tốn kém căn cứ vào số người được huy động để đảm bảo an ninh cho phiên tòa, nhưng lại rất mù mờ về mục đích. Không ai có thể đoán được thông điệp từ phiên tòa: để đề cao nghiệp vụ chuyên môn và các biện pháp nghiệp vụ của tòa thì không phải, đề cao tính nghiêm minh của pháp luật VN cũng không phải, bởi nếu thế thì sau đó người phát ngôn BNG đã chẳng phải nói thêm, như một lời giải thích đính kèm:

“ViệtNamlà một Nhà nước pháp quyền. ViệtNamxử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật ViệtNamvà hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị.

Tại Việt Nam, các quyền tự do, dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, được quy định rõ trong Hiến pháp và trong các văn bản pháp luật khác, được tôn trọng và thực thi trên thực tế. Không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam”. (http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/432206/Khong-co-cai-goi-la-%E2%80%9Ctu-nhan-luong-tam%E2%80%9D-o-Viet-Nam.html).

Lời giải có lẽ là hợp lý nhất, song nghe ra cũng khó tin nhất, có thể suy ra từ câu nhận xét  của GS Ngô Bảo Châu: “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này” (tức là những người cho mở và những người tham gia xét xử trong phiên tòa này), khi cố tìm hiểu mục đích của phiên tòa.

Càng khó hiểu hơn nữa khi xem bức ảnh này.

Ảnh từ Internet

Theo lẽ thông thường, ai cũng chỉ làm những gì người ta thấy cần (nếu đó là một người trưởng thành, không có vấn đề lớn về sức khỏe tâm thần). Nhưng cái lẽ ấy không dùng được ở đây, khi nhìn thấy cái còng số 8 trên tay ônh Vũ. Vì nếu không còng, chắc chắn ông Vũ, một người trí thức, biết suy nghĩ, sẽ không vì thế mà vung tay hành hung lực lượng bảo vệ an ninh đi kèm. Hoặc với một người có nhà cửa, sự nghiệp đàng hoàng như ông Vũ, chắc sẽ không co giò tẩu thoát (và thoát được giữa bao nhiêu nhân viên công quyền dày đặc xung quanh) để đến nỗi phải còng tay để ngăn chặn. Vậy còng tay ông Vũ như một tên du côn bị bắt lúc đang quậy phá để thể hiện điều gì, rằng công lý là phải máy móc vô cảm (trừ những người cần phải đối xử có lý, có tình vì có nhân thân tốt), hay để ngầm nói rằng quê mình rất sẵn còng tay, khi ta cần là có, hay để cho báo chí nước ngoài và các thế lực phản động chớp được rồi sau đó lợi dụng xuyên tạc, lấy hình ảnh này như một cái lôgô cho quyền được nói ở quê ta?

Tấm ảnh này, cùng với tấm ảnh của linh mục Nguyễn Văn Lý, đã tạo ra một cơ hội tuyệt hảo cho các thế lực thù địch tận dụng để bôi nhọ và chống phá sự nghiệp XD và bảo vệ Tổ quốc VN XHCN, cho dù đó chỉ là những tai nạn nghề nghiệp của lực lượng bảo vệ pháp luật, chỉ có tính hiện tượng, cá biệt (nhưng phổ biến (!), hix), chứ không hề là bản chất.

Ảnh từ Internet

Theo lẽ thường, một người thông minh sống giữa mọi người thì luôn luôn mong muốn được người ta nói ra những cái khiếm khuyết của mình để tự sửa mình cho tốt hơn, dù cái sự thật này thường khó nghe. Và một người hiền thì không bao giờ cậy sức mạnh để ép buộc người khác phải khuất phục theo ý mình. Chỉ có những kẻ vừa ngu vừa ác mới dùng sức mạnh để ngăn người khác nói ra sự thật.

Nghĩ mãi vẫn không tìm ra được thông điệp gì hợp lý từ chuyện bản án và chuyện cái còng.

Có lẽ iq của mình thấp quá nên nghĩ mãi không ra câu trả lời chăng?

Tháng 5/2011

194 responses to “IQ tán chuyện

 1. Ồ, Tem chăng ?

 2. Chj cũng kiếm cái tem hai đã rồi mới đọc 😀

 3. Đọc xong lại thấy buồn.

 4. Tề Thiên cân đẩu vân nhảy một cú ba vạn tám nghìn dặm vẫn không thoát bàn tay Phật tổ; IQ cao cách mấy cũng không ra ngoài luận cương được. Bắn đại cái còm đu theo IQ của bác, em đi ngủ đây, mai còm tiếp! 😀

 5. Chỉ có những kẻ vừa ngu vừa ác mới dùng sức mạnh để ngăn người khác nói ra sự thật.
  ———————
  Zét, Ai ơ gờ ri!

 6. Entry này cũng sâu sắc lắm, may mà gõ phím chứ nếu mà viết trên giấy là chắc tốn giấy và ngòi bút lắm đây!

 7. nói thật với anh KuA, sau phiên tòa anh HV, em chán đời mất mấy hôm!

 8. Pingback: IQ tán chuyện | Vụ Án Cù Huy Hà Vũ | CHHV.TK

 9. Tem nhanh kẻo kẹt 😀

 10. Kinh. Bác Trà hâm lại mô rồi ??? vô mà xem Cua đang viết về bọn ngài “rút ruột” phiên tòa, để tăng tốc độ thời gian nghị án, tuyên án..theo kiểu “Đi tắt đón đầu, tránh hiểm họa đen”.

 11. Pingback: IQ tán chuyện | phamdinhtan

 12. Đơn giản như con gián, chẳng cần IK IQ chi cả, người ta thích chi là được nấy thôi mừ!

 13. Hỏi nhỏ tý : Có phải chữ IQ của tiếng Anh đọc là Ai quỳ phải không?(Định giấu dốt tý nhưng kẹt, không hiểu hỏi đại). Nếu đúng thì trách Quốc hội nỗi gì? Người ta thật lòng vì dân nên mới khẳng định dân Việt có chỉ số Ai quỳ cao nhất thế giới! Cua ngang bỏ mịa. 😀

 14. Cảm thấy cái tên CD rất quen, không biết có phải người MĐ đã gặp không…
  Chuyện như này khiến người ta mất hết niềm tin vào những người cầm quyền, buồn anh ạ!

 15. Có nghĩa Kua đồng chí bảo : ai có iq cao thì TỐC , ai có iq thấp thì TỤT hử ???

 16. Thưa bác cua,
  “Nghe nhạc hiệu, đoán chương trình” sau kỳ bầu cử, đất nước ta sẽ bước qua thời kỳ Sang Trọng, Hùng Dũng. đọc entry của bác thì biết rằng cứ đoán theo kiểu “không tăng giá xăng” là không sợ thiếu tiêu chuẩn xây tàu cao tốc.
  ĐT

 17. sợ quá, hôm nay em phải bỏ cái xe máy qua hiệu để chỉnh lại tay ga, chứ tiền xăng thế này thì đi làm không thôi cũng hết lương.

 18. em chả hứng thú gì lắm với cái ông béo bị còng này, những gì ông ấy làm cũng vậy.

  • Hứng hay không là một chuyện khác rồi. Ở đây anh nói về chuyện khác kìa.

  • Ngày xưa chúng ta được giáo dục quá kĩ càng, nên hễ thấy cái gì “phi chính thống” là y như rằng…vớ vẩn… chả làm được cái gì đâu.Cái nếp nghĩ ấy nó ăn vô tiềm thức rồi, xơ cứng đến mức chúng ta nỏ tin bất kì một điều chi ngoài..tuyên bố chính thức của..cơ quan, đơn vị. Ở đơn vị em ngày xưa có 1 “thằng” bọn iem hay bảo nó là ba toác, nó nói nhiều câu rất “Phản cảm”.Tối bọn iem hay ngồi phét lác với nhau, ngó quanh quẩn hổng có 1 vị..chức sắc mô, tất cả đều công nhận..nó..đúng.trở lại việc ông Béo mần.Ổng thừa biết mấy cái vụ chính chị chính em..tự ứng cử, hay kiện củ khoai..là dớ dẩn rồi…dưng mà cũng cần có ngài “bẻ gãy” cái thói quen suy nghĩ “Cừu” của chúng ta chứ…phải có đốm lửa, ngọn lửa rồi mới thành…đám. rồi Biển chứ

 19. Một bên IQ thấp , một bên EQ cao , hè hè , phải thế không Kua

 20. pÁc kUa vJt’ kjỂu nÀy đỌc rẤt hAy. eM tHicK lÉm zG hOk pÌn lỤn j` 😀

 21. Hôm nọ xem lỏm chị HL tắm cho con trai 5 tuổi, thằng bé vô tư chỉ vào trym mà hỏi mẹ rằng: Mẹ ơi, đây có phải là chỗ tập trung IQ của đàn ông hay không? HL mí nói rằng: Bây giờ thì chưa vì con còn nhỏ, phải mươi năm nữa thì điều đó mới đúng con à.
  Ha ha…

  • Giai cú gần 40 tuổi đầu rồi bây chừ mới thấy từ “Xem lỏm chị Hà linh tắm”…nà gì hả Xinh .Đúng là phụ lữ có khác, thua kém có 1 tí mà đã bực tức khó chịu. Rứa Xinh mà sang Tây, xem thật mấy mẹ Tây nó tắm thì Xinh còn kinh hoàng, khủng khiếp đến ngần nào nhỉ ??

   • Bác Zai Cú cắt câu của Em xinh cứ y như là … hàhà ….
    Hơi bị siêu 😛

    • Gửi Cua : tiết lộ bí mật đây nè , ngày xưa GC thi đỗ vô trường mần báo…bài học đầu tiên thầy giảng là bài Chứng minh bằng phản chứng, ( đã có lần Hn áp dụng , nỏ hiểu hn học ở Mô , hay ở Cua )thầy chứng minh bằng 1 loạt luận thuyết, mí lại ví dụ..cuối cùng cả lớp đều phải công nhận 2 lớn hơn 5. Sau đó phương pháp ni được nác bạn nhập khẩu về ,và sáng tác ra bài hát bất hủ “Toàn thế giới khâm phục chúng ta ” (Korea -nord)
     bài thứ 2 là .. ” Môi xăm, mí chẻ, mũi giả, răng trồng “, lấy ý tưởng từ thơ cụ Thế Lữ , gọi nôm na là , tách, cắt, xén. gá , lắp….như cái chiêu thức GC vừa thể hiện mà Cua rú lên là…Siêu. GC còn nhiều chiêu thức nũa, hôm nọ mới bán cho đc Quý Thanh..vài “thuật” nho nhỏ mà báo chí Lề phải sướng run lên vồ lấy.

     • Cáy bọn K-N của bác nó làm cái bài hát lộ quá, đúng là trình còn non. Quê miềng làm kín hơn, nghe phê hơn nhiều …
      P/s: hôm nào em có xiền em sẽ mua lại mấy cái thuột của bác. Chỗ quen biết bác đít cao cho em với nhá 🙂

    • cat cau hay cat rau? 🙂

  • ui chời, Xinh hôm đó bảo là ” chị ơi, chị tắm cho cháu đi, em xem hoa nhà chị nhé” ai ngờ ….

   • Đấy Hà Linh xem Em xinh bị diễn biến khiếp chưa? Cứ chơi bời với bọn phản động cho lắm vào … Lần sau Hà Linh nhớ cảnh giác với Em xinh nhá 😀

   • Ơ bé Hn ơi, hôm lọ anh GC viết về cuộc sống của GC với cháu gái mới sang. GC xin cho nó công việc…vừa làm vú em, vừa bán hoa ( bó, cắt tỉa , bán hàng cho 1 cửa hàng hoa , cây cảnh của người VN). Khi bài ni được lên net bên nhà VTN, mọi người cảm thán vô cùng vì cứ hiểu chữ ” Bán hoa” như báo chí Vn hay dùng ám chỉ cái nghề khác cơ.Khổ rứa… thế Hn viết ” Chị ơi, chị tắm cho cháu đi, em xem hoa chị nhé ” nghĩa là răng hè, GC nỏ hiểu mô , tê , răng , rứa chi cả..hay Xinh nói tiếng miền nam, xem hoa = xem Bông ???..lại càng tù mù , khó hiểu

  • Em xinh@: thế hóa ra IQ càng cao thì trym càng to à? Hế hế …

 22. nhìn ảnh thứ 2 “phản cảm” quá!

 23. Vẫn đang mải mê tán chuyện hả chú?

 24. Đọc lại đến lần thứ tư rồi mà vẫn còn phân vân tợn: Cái IQ ấy mà, hóa ra con tiện dân bình thường không nên có, hoặc nếu lỡ có thì chỉ số nên càng thấp càng tốt, vậy đi, tiện cho anh mà cũng tiện cho ả, he he!

 25. đọc cái bài ni xong thấy chỉ số ai kiu của mình hạ đến mức báo động, lo quá anh Kua à.

 26. Mua 1 xị rượu sang nhà bác Cua thì cứ như rằng không còn biết ngày giờ nó như thế nào nữa…

 27. Nay mai ở nước ta, ai cũng phải đeo thẻ ghi rõ chỉ số IQ của người đeo đó. Bác cua có chạy không?

 28. Các vị vi hành ở ngoại quốc vung tay chém gió cũng cố tình làm mất thể diện quốc gia đấy thôi bác Cua. Nói chung là người ta đua nhau làm mất thể diện quốc gia. Nhưng nếu quốc gia được nhìn theo nghĩa hẹp là như hiện nay thì đâu có thể diện? Thế nên không có gì để mất.

  • Dù chưa được đứng trong hàng ngũ quang vinh nhưng hưởng ứng cuộc vận động phê và tự phê em cũng tự thấy mình đã góp phần làm mất thể diện cuốc gia nhiều lắm, số là mấy lần vì công việc em được theo sếp đi châu âu làm tay vịn cho anh í, sếp ăn ngon mặc đẹp còn em phận nghèo nên vào cửa hàng thịt có cái móng giò hay đuôi lợn nào em mua tất để lũ chó bản xứ đói meo và không ngừng gâu gâu nguyền rủa.

   • Bên ni chó cũng ăn đồ hộp cho đúng với quy trình an toàn thực phẩm.Những thứ không đủ độ “an toàn” làm nguyên liệu sản xuất thức ăn cho động vật ..thì được đua trả lại ..của hàng.Xinh liều rứa ???

    • Bác Cú@: Em không hiểu “Những thứ không đủ độ “an toàn” làm nguyên liệu sản xuất thức ăn cho động vật .. thì được đua trả lại .. của hàng” xong rồi làm gì nữa? Không có Em xinh mua thì nó bán cho ai?

     • Không có Em xinh mua thì nó bán cho ai?
      ————————-
      Thì…thì…đồng bào của em xinh gianh nhau…mua, như chiện gianh nhau rồi án mạng khi mua bàn là mí mũ nồi của anh mèo hen í

    • Chuyện chó ăn đồ hộp chất lượng thì em không bít nhưng có chuyện như ni.
     Anh kia ốm, đi bệnh viện 4 tuần, chị vợ ở nhà với chú chó yêu nặng gần nửa tạ, chả hiểu tình cảm người chó, chó người nảy sinh ra sao mà khi anh kia khỏi bệnh về nhà muốn âu yếm vợ 1 tí thì con chó ghen lồng ghen lộn….

   • Em xinh nói xấu sếp nhé, chẳng lẽ sếp ăn ngon mặc đẹp mà không bo cho tay vịn tí ti …

   • đọc còm của Xinh sao nhớ bài thơ chi chi có câu:
    ” nhặt tí phân rơi, dọn từng cọng cỏ
    Ta nâng niu gom góp dựng cờ đồ”
    HL nghĩ tại sao không vận động cuộc thi đua nhặt , dọn mấy thứ ni mà lên cơ đồ nhỉ?

  • Khi đã ở đỉnh cao rồi thì nhìn thấy mọi người chỉ là trẻ con thôi mà …

 29. Chào anh Cua Đồng. Dạo này trời nóng quá. Thực ra Cù Huy Hà Vũ có IQ bình thường thôi anh. Cứ giỏi thì làm Vua cái đã. Vua luôn luôn đúng. Khi đó thích làm gì thì làm, nói gì thì nói.

  • Lâu lắm không thấy Thuận Bài lên tiếng 🙂
   Ông Vũ chỉ là người bình thường mà được đối xử như với (và vì thế trở thành) một người phi thường mới thành chuyện chứ. Vả chăng ai đó làm vua nhờ câu không cần vua thì nó cũng thế nào ấy, hơi kém thuyết phục …

  • @em xinh: Theo đường linh HB lò dò qua bên đó và đọc được câu chuyện của anh GC.
   Đọc chuyện của anh GC mà HB cảm thấy rất buồn. Một người đàn ông tốt bụng như thế mà sao lại phải chịu cảnh bất hạnh?

   Chú Cua thông cảm nhé, vì đã nhờ nhà chú để cảm ơn em xinh và hiểu thêm đôi chút về anh GC.

   • Bác Hà Bắc lại bị Em xinh diễn biến rồi đấy. Anh Zai Cú nhà mình ngon lắm, không thảm thế đâu bác ạ 😀

    • Gia cú cứ “Trộm nghĩ” như ri : nếu nhà Cua và các nhà khác nỏ có chị HB..chị Hà Ninh..vô đong đưa thì chán biết nhường nào ???? Hôm nọ thì Hn than,” Úi chết rồi, tại sao lại ra thế này…em bị bẫy rồi” .Khi Hn rơi vô trạng thái hoảng hốt là y như rằng nói toàn giọng đàng ngoài, quên hẳn tiếng quê choa. Nay lại thêm chị HB, khổ quá, nhân ái quá, dam tham quá, thương ngài quá, nên bị con “nặc nô” Em Xinh nó tà lưa, chết không .Yên tâm đi, GC vẫn trơ như đá, vững như đồng đúng như thơ cụ TH : Thịt da anh , hay là sắt là đồng…? Ha ha cám ơn HB đã chia sẻ….dưng mà Gc muốn chửi : tiên sư cái con Xinh…toàn giở trò Diễn biến, hôm nọ thì “Xem lỏm hn tắm” hôm ni thì diễn biến chị Hà bắc…..May mà thị là phụ lữ..không thì Cuadong đã xé xác thị ra rồi

   • Người Vệ có tiếng là vô ơn mà chị em miềng được thổi là thủy chung lâu quá thành ra bi giờ kinh tế thị trường 1 tí là tiến bộ ngay, nghe bạn emkể thì trai đi Đức cũng chả đến nỗi nào, ga lăng có tiếng lại chịu khó làm chui, cung cúc, tận tụy 1 lòng với vợ (như anh Cú), dưng mờ chị em ta thì kinh lém, đổi chồng như xem phim bộ vậy, 1 ngày vài tập là chuyện bình thường, xướng lên phát là cho tây hay nhọ đo nhiệt độ ngay…

  • Ang Zai Cú nhà mình mà có bạn zại thế à, người như thế thì làm sao mà phân hóa bọn TB giãy chết được? 😛

 30. IQ. bây giờ mua được bác ạ!

 31. Sao mà tán truyện mãi thế ai cu ơi?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s