Bộ sưu tập

A birthday

Khác với trước kia, ngày nay hình như còn rất ít người nhớ ra ngày 22/04 là ngày gì, một phần cũng bởi Quyền lực thứ tư không nhắc đến nó nhiều như xưa nữa. Xin nói ngay, đó là ngày sinh của Lê nin – một con người nổi tiếng và rất quan trọng, vô cùng quan trọng đối với quê mình. Và đây là vài nét về ông, qua những hiểu biết từ Gugồ.

Vladimir Ilyich Lenin, phiên âm tiếng Viêt: Vla-đi-mia Y-lích Lê-nin, tên khai sinh: Vladimir Ilyich Ulyanov, còn thường được gọi với tên V. I. Lenin hay N. Lenin, là một lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, là người phát triển học thuyết của Karl Marx (1818 – 1883) và Friedrich Engels.

Ông sinh ngày 22 tháng 4 năm 1870 tại làng Gorki, Simbirsk (nay là Ulyanovsk) là con trai của vợ chồng Ilya Nikolaevich Ulyanov, một quan chức dân sự Nga làm việc để mở rộng dân chủ và giáo dục đại chúng miễn phí ở Nga, và Maria Alexandrovna Ulyanova, một người theo chủ nghĩa tự do. Lenin là người có dòng máu lai từ thời tổ tiên. Là người Nga nhưng ông có dòng máu của người Kalmyk qua ông nội, của người Đức Volga qua bà ngoại và của người Do Thái qua ông ngoại (người đã cải theo Ki-tô giáo). Lenin được rửa tội trong Nhà thờ Chính Thống giáo Nga.

Cuộc đời hoạt động Cách mạng của Lênin đã được nói đến đầy đủ, chi tiết từ lâu, không cần phải nói thêm nhiều. Ở đây chỉ nói thêm đôi điều, cũng từ Gugồ.

Lênin là người chỉ trích mạnh mẽ chủ nghĩa đế quốc. Năm 1917 ông tuyên bố quyền tự quyết của các quốc gia trước kia thuộc quyền kiểm soát của chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa đé quốc. Tuy nhiên, khi cuộc Nội chiến Nga chấm dứt, ông đã dùng các lực lượng quân sự để đồng hóa các quốc gia mới giành độc lập là ArmeniaGruzia và Azerbaijan, cho rằng sự sáp nhập các quốc gia đó vào đất nước Xô viết sẽ che chở họ khỏi những tham vọng của chủ nghĩa đế quốc. Điều này cho phép các quốc gia đó được chấp nhận thành một phần của Liên bang Xô viết hơn là đơn giản buộc họ trở thành một phần lãnh thổ Nga, hành động này sẽ bị coi là hành động đế quốc.

Khi đề ra chủ nghĩa cộng sản, Marx không tin rằng chủ nghĩa của mình có thể thành công trong tương lai gần và cũng chỉ nói chung chung về mặt lý tưởng như vậy mà không chỉ ra được cách tiến hành cách mạng như thế nào, các đặc trưng của cách mạng đó ra sao, sau cách mạng sẽ xây dựng xã hội mới thế nào. Còn với Lênin thì chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội, cách mạng xã hội chủ nghĩa đã cụ thể như một thực tế và mọi nỗ lực của Lênin là để dành cho sự nghiệp đưa chủ nghĩa cộng sản vào cuộc sống. Có thể nói vai trò của Lenin đối với chủ nghĩa cộng sản không nhỏ hơn nếu không nói là lớn hơn vai trò của Karl Marx, vì thế người ta còn gọi CNCS là chủ nghĩa Marx-Lenin (Marxism-Leninism).

Mặc dù chỉ một thời gian ngắn trước khi qua đời, ông đã bày tỏ ý muốn rằng không nên xây dựng một đài tưởng niệm nào dành cho mình, nhưng vì vai trò duy nhất của Lênin trong việc tạo lập nhà nước cộng sản đầu tiên mà chế độ Xô viết (và không chỉ có nhà nước Xô viết) đã tôn vinh ông như một vị thánh tôn giáo bằng việc xây lăng cho ông sau khi ông qua đời (ngày 21 tháng 1 năm 1924). Và thi hài của Lênin được bảo quản trong Lăng Lênin ở Moskva cho tới ngày nay cùng với nhiều tranh cãi về việc sẽ tiếp tục chuyện này đến bao giờ.

Nhân nói đến chuyện xây lăng, chợt lan man nghĩ tới tác phẩm “Hành trình về Phương Đông”, do dịch giả Nguyên Phong phỏng dịch từ một phần hồi ký của giáo sư Blair Thomas Spalding, được cho là đã xuất bản tập đầu tiên từ năm 1924 (cần nói thêm rằng theo tôi đây là một tác phẩm rất nên đọc, có trên VN thư quán):

“Khi nền văn minh xuống dốc, các chân lý tốt đẹp biến mất, đời sống hưởng thụ của tiện nghi vật chất khiến các vua chúa trở nên ích kỷ, chỉ muốn kéo dài đời sống, nên phong tục xây cất nhà mồ, ướp xác trở nên thịnh hành, vì nó hứa hẹn một đời sống vĩnh cữu. Công cuộc xây cất những ngôi mộ vĩ đại đã làm khánh kiệt tài sản quốc gia, đưa xã hội Ai cập vào một tình trạng suy thoái… Do đó, Ai cập trở nên một miếng mồi ngon cho Ba Tư và Hy Lạp .. Lịch sử đã ghi chép khá rõ ràng từ lúc này, tôi chắc các ông đã biết rõ.

(….)

Hamud im lặng một lúc rồi thong thả:

– Tôi muốn các ông ghi nhận một điều này, các ông có thể coi đó như một lời tiên đoán hay cảnh cáo trước cũng được. Thời gian sắp đến sẽ là một giai đoạn cực kỳ tiến bộ về tri thức, nhưng thoái bộ về tâm linh. Mọi sự hiểu biết chỉ nhắm vào hiện tượng thay vì nguyên nhân bản chất. Do đó, nền khoa học tương lai không thể chuyển biến được lòng người hoặc giúp cho con người có cái nhìn sáng suốt, có được một tâm hồn bình an. Nền “khoa học hiện tượng” chỉ kích thích giác quan, cảm xúc hướng ngoại sẽ khiến cho con người cực kỳ bất mãn, lo âu và trở nên hoang mang phiêu bạt. Thêm vào đó, sự khai quật các ngôi cổ mộ Ai cập sẽ tháo củi xổ lồng cho vô số âm binh, các động lực cực kỳ hung dữ. Như tôi vừa kể với các ông, thời kỳ chót của nền văn minh Ai cập, các giáo sĩ đã thực hành tà thuật tối đa, mà khoa ướp xác là một bí thuật mang sự liên lạc của cõi vô hình vào cõi trần. Tất cả các ngôi mộ cổ đều là nơi giam giữ các động lực vô hình để canh giữ, duy trì ảnh hưởng tà môn. Khi được tháo củi xổ lồng, chúng sẽ mang nền tà giáo cổ Ai cập trở lại thế kỷ này. Dĩ nhiên, dưới một hình thức nào nó hợp thời hơn. Một số pháp sư vốn là sứ giả cõi âm sẽ đầu thai trở lại, hoặc nhập xác để tác oai, tác quái, tái tạo một xã hội tối tăm, sa đoạ, đi ngược trào lưu tiến hoá của thượng đế. Thế giới sẽ trở thành nạn nhân của thứ tôn giáo ma quái này.. Chiến tranh, đau khổ, bất an cùng các kích thích của cảm giác mới lạ do nền “khoa học hiện tượng” mang lại, sẽ thúc đẩy con người vào các cùng cực của cuộc sống. Trong thời buổi này, khối óc ly trí không giúp được gì mà chỉ có sự hiểu biết và ý thức bản chất thầm lặng của nội tâm mới đáp ứng được. Đó là lối thoát duy nhất mà thôi.

(…..)

Giáo sư Allen bật cười :

– Như vậy thì nhận diện họ quá dễ, nhưng tôi không tin thời buổi này còn ai ướp xác, xây cất nhà mồ như vậy, ông nên nhớ chúng ta đã bắt đầu vào thế kỷ 20, không phải tám ngàn năm trước?

Hamud mỉm cười:

– Rồi các ông sẽ thấy, tôi mong các ông ghi chép những điều này cẩn thận rồi đúng hay sai thời gian sẽ trả lời”.

(Hết trích)

Và cuối cùng để bà con đỡ nặng đầu vì những đoạn trích lê thê nói trên, xin được kể vài câu chuyện cười, gọi chung là Nụ cười Liên xô:

1. Một ông nông dân bị nông trang cướp mất đất liền viết thư khiếu nại gửi cho đồng chí Lê nin ở Moskva. Một tháng sau chính quyền gọi ông nông dân lên. “Tại sao ông lại gửi thư cho đồng chí Lê nin? Ông không biết đồng chí Lê nin đã chết rồi sao?” Ông nông dân văng tục: “Mẹ kiếp, tại sao lúc các người cần thì đồng chí Lê nin sống mãi trong sự nghiệp, còn lúc ta cần thì đồng chí ấy lại chết mất rồi?”

2. Một bà đi vào cửa hàng hỏi: “Các đồng chí có thịt không?” “Không, không có thịt.”. “Thế các đồng chí có sữa không?” “Không, cửa hàng chúng tôi chỉ là cửa hàng thịt. Bà sang cửa hàng bên kia đường đi, bên đó họ mới không có sữa.”

3. Q: Có đúng là ở Liên Bang Xô Viết có tự do ngôn luận giống như ở Hoa Kỳ không?

A: Về nguyên tắc là đúng. Ở Hoa Kỳ, quý vị có thể đứng trước Washington Monument ở Washington, DC, và hét to, “Đả đảo Reagan!”, và quý vị sẽ không bị trừng phạt. Ở Liên bang Xô Viết, quý vị có thể đứng ở Quảng trường Đỏ ở Moskva và hét to “Đả đảo Reagan!”, và quý vị cũng sẽ không bị trừng phạt.

4. Ba tù nhân nói chuyện với nhau. Người thứ nhất: “Tôi luôn đi làm muộn 10 phút. Tôi bị kết tội phá hoại CNXH.” Người thứ hai: “Tôi luôn đi làm sớm 10 phút. Tôi bị kết tội làm gián điệp.” Người thứ ba: “Tôi luôn đi làm đúng giờ. Tôi bị kết tội dùng đồng hồ của Tư bản.”

5.Moscowmột ngày giữa mùa đông. Trời tuyết trắng xoá, gió rít áo ào. Trong thành phố người ta đồn rằng ngày mai sẽ có thịt hạ giá ở cửa hàng mậu dịch số 1. Mười ngàn người đến xếp hàng, với áo ấm, vodka và bàn cờ.

3 giờ sáng. Người bàn hàng thông báo: “Thưa các đồng chí. Trung ương đảng ra thông báo là không có đủ thịt cho tất cả mọi người. Vì vậy ai là người Do Thái xin mời đi về.” Thế là tất cả người Do Thái đi về. Những người còn lại vẫn kiên nhẫn xếp hàng.

7 giờ sáng. Người bàn hàng thông báo: “Thưa các đồng chí. Trung ương đảng ra thông báo là hôm nay không có thịt bán. Vì vậy đề nghị các đồng chí đi về.” Thế là đám đông ra về và lẩm bẩm: “Mẹ kiếp, lũ Do Thái toàn gặp may!”

(Những truyện cười này đã cóp bi từ lâu nên không nhớ nguồn, xin được lượng thứ)

Tháng 4/2011

Nguồn tham khảo:

*http://vi.wikipedia.org/wiki/Vladimir_Ilyich_Lenin

*http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_c%E1%BB%99ng_s%E1%BA%A3n

*http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvn4nqnmn31n343tq83a3q3m3237nmn

*http://www.quangduc.com/TruyenNgan/168hanhtrinhphdong.html

*http://en.wikipedia.org/wiki/Baird_T._Spalding

 

 

Advertisements

224 responses to “A birthday

 1. Lột tem cua

 2. Ngày 22-4-1870, V.I.Lê-nin được sinh ra, để rồi trở thành lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và những người bị áp bức trên thế giới. Trong quá trình hoạt động lý luận và thực tiễn của mình, Người đã để lại di sản vô cùng quý báu cho nhân loại tiến bộ. Người đã bảo vệ, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác trong điều kiện lịch sử mới; hiện thực hóa những tư tưởng cơ bản của C.Mác, Ph.Ăng-ghen trong thực tiễn cách mạng; tổ chức lãnh đạo thắng lợi cuộc cách mạng vô sản đầu tiên, mở ra thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Điều đó đã làm cho tên tuổi của V.I.Lê-nin gắn với tên tuổi của C.Mác và Ph.Ăng-ghen, chủ nghĩa Lê-nin gắn với chủ nghĩa Mác và trở thành chủ nghĩa Mác – Lê-nin, hệ tư tưởng cách mạng của giai cấp công nhân.

  Cách mạng xã hội chủ nghĩa là cuộc cách mạng toàn diện, sâu sắc, triệt để, khó khăn và lâu dài nhất trong lịch sử. Tính chất, đặc điểm đó của cách mạng xã hội chủ nghĩa đã khơi nguồn, đòi hỏi, tạo điều kiện và thúc đẩy sự sáng tạo to lớn của V.I.Lê-nin trong hoạt động lý luận và hoạt động thực tiễn. …
  (thuổng về cho bà con thêm thấm nhuần nhá)

 3. Mẹ kiếp, tại sao lúc các người cần thì đồng chí Lê nin sống mãi trong sự nghiệp, còn lúc ta cần thì đồng chí ấy lại chết mất rồi?”
  ————–
  Ua câu ni hay!

 4. em nhớ hồi đang đi học, có lần đi dự phiên tòa xử một anh dân phòng trong ” tình huống cấp thiết” đã giết mất 01 anh hung hãn, đầu gấu; anh bị xử nặng lắm, bà con trong xã, huyện đi theo kêu cứu cho anh..mọi người cứ gọi:” uncle ơi, dậy mà xem này…!”- em không nói dối tẹo nào. Nhưng bà con cũng có thể hình dung, vì uncle không còn nên anh ấy vẫn chịu sự oan nghiệt…

 5. giờ bắt em đi học đại học rùi học các môn mang tên 3 ông ni chắc em tình nguyện làm người không đi học mãi mãi..Sợ thật!

 6. “Do đó, nền khoa học tương lai không thể chuyển biến được lòng người hoặc giúp cho con người có cái nhìn sáng suốt, có được một tâm hồn bình an. Nền “khoa học hiện tượng” chỉ kích thích giác quan, cảm xúc hướng ngoại sẽ khiến cho con người cực kỳ bất mãn, lo âu và trở nên hoang mang phiêu bạt. ”

  Nghe xong, nho duoc moi – toi tam – sa doa.

 7. Kua câu vìu bằng một bài ‘dưn chủ” thiệt là hay 😀

 8. Mừng sinh nhật ông! Chuyện đúng sai thuộc về lịch sử, Trần Phan ngưỡng mộ ông bởi sự thiên tài và dám đi đến cùng để theo đuổi sự nghiệp, lý tưởng của mình.

 9. Tui nghĩ cái gì thần thánh hóa quá thì không thực .
  Mấy mẩu chuyện cười thật ý vị .

 10. Bà con còn nhớ chuyện tượng ông Lê văn Nin ở Hà nội được bọn trẻ con đội cho cái nón mê ( xảy ra khoảng cuối những năm 70 ) rách như nón của chị Dậu không :chuyện ni tên TS hắn rành lắm, có lẽ hắn tham gia trò chơi ni đó.

 11. Bác Cua ơi, nguồn của các chuyện tiếu lâm chính trị ở trong Dân Luận ạ.

 12. Đoạn trích “Hành trình về Phương Đông” này hay quá. Bác Cua đặt vào bài này thật tài tình.
  (em không có ý nói gì đâu ạ, có gì sai sót bác tha thứ cho em nhá) 😀

 13. Nói một cách nghiêm túc thì tại sao những tư tưởng ấu trĩ lại có thể tồn tại lâu được như thế nhẩy?

 14. Có mấy vấn đề cần nói ngay : ( phải nói ngay )
  Thứ nhất ông ta họ Lê !
  Có bài thơ đại loại :
  Ông Lê nin ở nước Nga
  Tại sao ông đến vườn hoa xứ mình
  ông trợn mắt , ông chỉ tay …

  ( ở HN xưa hay nói thế )
  Thứ hai , nhân dân ta quen gọi ông ấy là ” Năm La-mã, Một lê Nin ” V.I (Lenin)
  Hà nội còn cả một vườn hoa ( công viên ) mang tên ông ta.
  Quan trọng : Ông ta là lãnh tụ vĩ đại của nhóm nhiều ( bôn 0 se – vích ) chứ không phải của nhân dân !Nhân dân thì dí súng bảo đi là đi bảo ngồi là ngồi , đứa mô làm quan cũng rứa ! Chủ yếu có bát cơm đầy ( bách tính mà – dân dĩ thực vi thiên)
  vậy nên , thôi thì cũng chúc mừng ông nhân ngày sinh nhật , chúc ông luôn khỏe mạnh, vạn sự như ý !
  Việc ông làm thì … kệ ông , nhưng có thể chết tới chúng tôi !

 15. Lâu lắm rồi mới qua thăm anh, chúc anh cuối tuần vui vẻ!

 16. 6 . Việt Nam năm 2011 .
  Bố ơi hôm nào con mời bố đi ăn phở bò Kobe nhá ?
  Thôi khỏi , giờ đến cuối năm tôi có cân thịt thủ tướng rồi .
  Ấy chết , sao bố lại nói thế đi tù cả lút bây giờ .
  Tôi nói đúng làm sao lại đi tù . Này nhá thủ tướng quyết định trợ cấp lương hưu cho bố 250 ngàn nhá . Đến cuối năm bố lĩnh thì vừa soẳn mua được một cân thịt , mà thịt này có là nhờ ơn thủ tướng , thế thì không gọi là thịt thủ tướng thì gọi là gì . Mà anh không phải dọa nhá , tôi già rồi tôi cóc sợ , tôi cứ phải xơi thịt thủ tướng đã , tính nhiêu thì tính .

 17. thường thì a birthday là nói về sự sinh sôi, là cội nguồn hạnh phúc vưn vưn ..nhưng em nghĩ có những cái birthday này thì lại là cội nguồn của dăm ba thứ triệt tiêu hay là khốn khổ khác, vậy cho nên giá mà đừng có một số cái birthday thì hay nhẻ, nhẻ, nhẻ anh KuA mí lại Em Xinh mí lại anh Giai Cú nhẻ…

 18. Bây giờ người ta ít nhắc tới 5 la mã 1 Lênin hơn trước rồi.

 19. Lê Nin quê ở nước Nga
  Cớ sao lại đứng vườn hoa nước này ?
  Ông vênh mặt, ông chỉ tay: –
  Tự do, hạnh phúc chúng mày còn xa
  Kìa xem gương của nước Nga
  Bẩy mươi năm lẻ có ra đếch gì !

 20. Dù thế nào đi chăng nữa thì ông Khương cũng không thể vì không lấy được thẻ lên máy bay mà gây rối, la hét và gây mất trật tự
  —————————————-
  Mà dù thế nào đi nữa thì cũng không thể chích điện ông Khương và bẻ quặt tay cả bố ông ấy nữa

 21. Mãi mới có một vụ, không chích điện, không bẻ tay thì phí đi à? Em xinh chã hiễu gì cã.

 22. Nhìn cảnh ông Sáu Lê (VI=6) trong hầm foocmon thật rùng mình vì … tốn kém tiền của dân.

 23. Này này , các bác bác này, Vệ ta nhiều tỉ tỉ phú mờ sao đéo thấy bác nào đúc tượng ông bà, cha mẹ hay tổ tiên mà thờ nhể, chỉ thấy tượng người dưng…lạ hè

  • Em xinh nói thế nào chứ, quê mình cũng đúc tượng người mình ối ra đấy, đúc tượng rồi đúc cả tim tượng nữa ấy chứ.
   Trèo rào ít thôi, con gái con đứa mà nghịch hơn cả con dai.

 24. Miềng sanh sau đẻ muộn. Đọc chơi chứ nỏ biết còm chi. Bác Kua thông cảm.
  Ủa, rứa mà viết xong 2 câu rồi. Chúc bác ngủ ngon! 😀

 25. Hồi chiều đọc qua, chưa kịp còm đã phải đi ngay. Giờ thì phải còm phát:
  Mình vẫn nghĩ Chủ nghĩa Marx-Lenin là chủ nghĩa nhân đạo nửa vời, tiến bộ hơn Chủ nghĩa nhân đạo không tưởng một bước. Cái quan trọng là những người kế thừa đã tận dụng sự nửa vời và không tưởng ấy một cách triệt để để ôm trọn quyền lực, tác oai tác qoái, thậm chí còn làm méo mó ý tưởng của Marx và Lenin. Cũng giống như trong khoa học, những người xây dựng khoa học lý thuyết có khi bị lên án trong lúc những nhà khoa học ứng dụng lại không bị chỉ trích. Vì thế Marx và Lenin chịu khốn khổ bởi chính những học trò thân yêu của mình. (Lạm bàn tý cho vui, nếu không đúng thì là sai 😀 )

 26. Tôi chỉ kỷ niệm ngày mất của bố mẹ tôi thôi. Hôm đó cả nhà tập trung ăn uống vui vẻ, chuyện nở như ngô rang, con cháu ở xa cũng về nâng cốc chúc sức khỏe nhau, bắt tay cứ gọi là mỏi tay thì thôi.Các bạn có giống tôi không? Chắc là không.
  Các bạn có kỷ niệm ngày sinh của bố mẹ, ông bà của bạn khi họ đã khuất núi không? Chắc là có, còn tôi thì không.

 27. Nhà chú ăn nên làm ra còm dài vài ba cây số là nhờ thấm nhuần CNMLN ấy chứ.

 28. Nhà khoa học nọ làm thí nghiệm với con cào cào. Ông đặt nó lên bàn và vỗ bàn, hét:
  – Nhảy nào!
  Con cào cào nhảy ngay xuống đất. Nhà khoa học ghi ngay vào sổ: “Khi ta đặt cào cào lên bàn và bảo nó nhảy thì nó nhảy”. Đoạn ông ngắt bỏ 2 chân sau của cào cào và lại quát:
  – Nhảy nào!
  Con cào cào không nhảy. Nhà khoa học ghi: “Khi ta ngắt bỏ chân cào cào thì nó bị điếc”.
  Và khi các nhà khoa học làm thí nghiệm với con người thì chúng ta có được những vĩ nhân he he bất tử!

  • “Khi ta ngắt bỏ chân cào cào thì nó bị điếc”.
   Một phát minh vĩ đại, làm ánh sao soi đường, một chân lý bất hủ, một … hụ hụ …
   Đúng là “những vĩ nhân he he bất tử”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s