Bộ sưu tập

Quyền lực thứ tư

Trong thời đại ngày nay, cụm từ “tam quyền phân lập” đã trở nên quen thuộc với hầu hết các quốc gia trên thế giới, dù chế độ chính trị và trình độ phát triển có khác nhau, có khi là rất khác nhau. Và bên cạnh tam quyền đó, còn có một quyền lực nữa được thừa nhận một cách không chính thức, và thường được gọi là quyền lực thứ tư, quyền lực của báo chí.

Cũng giống như đa số các nước văn minh khác có “tam quyền phân lập”, ở quê miềng về lý thuyết cũng có sự phân chia của ba quyền lực Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp, thông qua một rừng luật (nhiều đến nỗi bọn phản động đã xuyên tạc, nói láo là luật rừng). Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử để lại, do sự chống phá điên cuồng của bọn phản động và các thế lực thù địch, do đòi hỏi của công cuộc XD CNXH, do đặc trưng ưu việt của chế độ XHCN, do vưn vưn và vưn vưn, nên tất cả các quyền đó cần được tập trung đặt dưới sự lãnh đạo sáng suốt, thỉên tài của Đảng để đưa dân tộc ta đến bến bờ vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu và nếu đi tắt xong thì sẽ cho chúng nó ngửi khói, mặc cho các thế lực thù địch có xuyên tạc là tam quyền nhất thể, là vi hiến, là hình thức hay là gì gì nữa. Đó là một thực tế khách quan, cấp thiết của quê ta.

Trong bối cảnh ấy, đương nhiên cái quyền lực thứ tư ở quê miềng, cũng giống như tam quyền phân lập đã nói ở trên, không thể giống với các nơi khác, và cũng phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, phục vụ cho Đảng, tức là phục vụ cho dân tộc, hay nói một cách khuôn phép là cho sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân ta. Có lẽ không cần nói nhiều về những cái không giống ấy, bởi ai cũng thấy và cũng biết, từ quyền được làm báo, cách làm báo cho tới quyền lực của báo chí.

Về lý thuyết là như thế, nhưng từ những chuyện có thật xảy ra trong xã hội thời gian qua đã nảy ra một câu hỏi rất vớ vẩn, nhưng không phải là một câu hỏi có ý phá hoại, bêu xấu hay xuyên tạc mà là một câu hỏi rất thật: báo chí trên thực tế là của ai?

Trước hết là câu chuyện đình đám mới xảy ra cách đây chưa lâu ở VTV, đại diện cho các đài TH còn lại trên cả nước. Đó chuyện lùm xùm quanh cô Lượm. Đã có rất nhiều thông tin được đưa đưa ra về đủ các khía cạnh, rất nhiều lời góp ý, bình luận quanh chuyện này, chẳng cần nói thêm. Cái được nói tới ở đây là câu chuyện đã khiến người ta có cảm giác VTV là một tổ chức tư nhân, hoạt động theo cảm hứng và những quyết định riêng của những người đang làm việc trong đó chứ không phải là một cơ quan ngôn luận nhà nước, chịu sự lãnh đạo của Đảng, phục vụ cho Đảng, cho nhân dân. Có thể kể đến lá thư đòi tiền của một nhân viên nào đó, rất may đó chỉ là một thư đòi tiền – tuy có gây ra đôi chút dư luận không hay, chứ không phải là một lá thư có dụng ý xấu của bọn phản động dày đặc quanh chúng ta. Rồi chuyện người dẫn chương trình Vàng Bạc đã làm theo (và chỉ theo) điều mà cá nhân mình cảm thấy đúng, chứ không làm vì đài và nhân danh đài, cũng như không hề có một động thái nào từ cấp trên của Vàng Bạc đã khiến người ta nghĩ rằng đó là một chương trình của riêng của Vàng Bạc, nằm trong một cái đài của riêng gia đình Vàng Bạc. Hoặc những lỗi chính tả chi chít trong các bản thông báo, các dòng phụ đề, hay cách đọc, cách phát âm rất phong phú, rất đa dạng và nhiều khi, rất không giống ai của các PTV, BTV, người dẫn chương trình v.v… khiến người xem không khỏi băn khoăn: vậy thì VTV đang tạo ra một chuẩn mực mới cho tiếng Việt hay đây là một công ty tư nhân, tuyển nhân viên theo ý thích riêng, quan hệ riêng chứ không cần tới các chuẩn mực nghề nghiệp của công chức nhà nước?

Báo mạng, và cùng theo đó là báo giấy, cũng tạo ra một cảm giác giống như báo hình, nghĩa là hình như nhiều tờ báo không phải là tiếng nói của các cơ quan, do Đảng lãnh đạo (như các nghị định, nghị quyết v.v… đã nói) mà là của riêng những người được giao cho nhiệm vụ quản lý tờ báo và những người sống nhờ vào báo. Không kể đến câu chuyện nhiều người đã biết, như có một tờ báo mạng nào đó đã được nhường quyền sử dụng cho đối tác Trung quốc và tuyên truyền các chính sách của TQ, chỉ riêng việc VNN, một tờ báo hàng đầu, nổi tiếng là nghiêm túc thì cũng bắt đầu tràn ngập những bài viết ba xu với những cách giật tít rất rẻ tiền để câu khách thay cho việc truyền tải những vấn đề thời sự đáng quan tâm đã đủ cho thấy một thực tế đáng buồn. Buồn đến không còn muốn nói nữa.

Dù vì nguyên nhân gì và nhằm đạt tới kết quả là gì đi nữa thì rốt lại, báo chí ở quê miềng dường như đã không còn là một quyền lực đúng nghĩa. Và một số không nhỏ nhà báo đã ngộ nhận quyền lực thứ tư như một đặc quyền đặc lợi, tạo ra một tâm lý tự cao tự đại trong cách hành xử và hành nghề, hay tệ hơn nữa là dùng nghề báo để làm tiền thay cho làm sứ mạng của một nhà báo.

Có một chuyện cười dân gian giống như một bài đồng dao, đại ý thảo dân sợ quan, quan sợ vua, vua rất to nhưng vua phải sợ trời, trời lại sợ mây, mây sợ gió, gió sợ bờ tường, bờ tường sợ chuột cống, chuột cống sợ mèo, mèo sợ mẹ đĩ, và cuối cùng mẹ đĩ lại phải sợ thảo dân … Vòng quanh và nghe có vẻ cù nhầy nhưng đằng sau câu chuyện đó ẩn chứa một triết lý rằng trong tự nhiên mọi thứ đều có mối liên hệ với nhau, phụ thuộc lẫn nhau. Chỉ có khi nào đó ông giời đi vắng thì tự nhiên vua mới lại to như giời, không còn biết sợ ai, đến mây bay trên đầu cũng coi là bé. Nhưng nói cho cùng, dẫu có to như giời thì vua cũng không phải là ông giời, không thay được ông giời.

Quy luật của muôn đời là thế. Cho đến khi Đảng lãnh đạo dân tộc ta lật đổ ách phong kiến, ách thực dân đế quốc, mang lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Đảng là cuộc sống của tôi.

Tháng 4/2011

Advertisements

151 responses to “Quyền lực thứ tư

 1. đang não cả lòng về truyền thông với cả báo chí. Anh cua nhắn cho em sdt của anh nhé, em gọi cho anh. Hoặc nhắn qua email của em cũng được. Real, not fake!

 2. Bài ni mà post trong dịp 21/6 thì hay nhỉ!

 3. Lão cua nói lạ hè ? Ở xứ ta chưa có cái gì gọi là Phân hay phân lập chi chi hết !
  Không biết ai đó đã nói cho dù có hơn 700 tờ nhưng chỉ một – một TBT ! như vậy quyền lực thứ 4 này rõ ràng là rất lớn ! Không tin hỏi Mô@ mà coi. Những nhà báo họ được tự do viết bài ca ngợi đảng, cái mà nước tư bản không có, bên đó họ không được tự do vì nếu cứ tự do ca ngợi có ngày bị kiện … bỏ mẹ vì đôi khi ca ngợi ẩu !
  Túm lại, mượn câu kết của cua : ” Quy luật của muôn đời là thế. Cho đến khi Đảng lãnh đạo dân tộc ta lật đổ ách phong kiến, ách thực dân đế quốc, mang lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Đảng là cuộc sống của tôi.”
  Đúng vậy , đúng đến nỗi như ông Phạm Tuyên đó, …

  • Bác nói thế nào chứ, nhà nước của ta là nhà nước pháp quyền XHCN đấy, cái gì ở các nước văn minh có thì ta cũng có, có khi còn có nhiều gấp đôi (ấy là em nói đại thế, không gấp đôi thì gấp rưỡi)
   Bác làm em nhớ tới một chuyện, đại khái để chứng minh LX tự do không kém gì Mỹ, người ta đã dẫn chứng rằng nếu bạn đứng trước Nhà Trắng để hô “Đả đảo tổng thống Ních sơn” chẳng hạn và không bị sao thì bạn cũng hoàn toàn có thể đứng giữa Quảng trường Đỏ và hô … y như vậy, và cũng không có ai làm gì bạn hết. Thế đấy, ở LX cũng đâu có thua kém gì thế giới tự do?

 4. Lại một bài viết rất hay của bác Cua về Đảng, kể từ ngày bác viết Mừng Đảng mừng Xuân (hình như thế). Bác có khiếu thật đấy. Tự hỏi, tại làm sao mà cho đến nay bác vẫn chưa vào Hội đồng lý luận trung ương nhỉ? Lý lịch của bác không có vấn đề gì chứ?

 5. Nói thêm là bài này tôi không nhằm viết về Đảng,

  Bác cứ nói thế, chứ tôi biết là bác chỉ kiếm cớ viết về báo chí, tam quyền tứ quyền thế thôi. Còn thì cuối cùng bác cũng quay về ca ngợi Đảng mà thôi. Cho dù bác cũng nói biết ơn cả Chính phủ nữa, nhưng Chính phủ thì cũng là Đảng mà, phải không bác?

  Thì cứ đọc những câu kết của bác là rõ thôi:

  Quy luật của muôn đời là thế. Cho đến khi Đảng lãnh đạo dân tộc ta lật đổ ách phong kiến, ách thực dân đế quốc, mang lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Đảng là cuộc sống của tôi.

 6. Tam quyền cũng như các bộ phận trên một cơ thể . Nếu như ta ví LẬP PHÁP là bộ não chỉ huy thì HÀNH PHÁP và TƯ PHÁP là tứ chi trên cơ thể , vì vậy quyền lực thứ tư của dân tộc ta dứt khoát là bộ máy tiêu hóa . Bộ máy tiêu hóa bắt đầu từ khoang miệng và kết thúc ở hậu môn . Quyền lực thứ tư của ta được sử dụng như thế nào thì ta có dẫn chứng sau đây :
  Khi những vật chất được đưa vào quyền lực thứ tư thì dứt khoát phải qua ba quyền lực kia chỉ đạo . Khi những vật chất đó được đưa vào thì quyền lực thứ tư bắt đầu quá trình phân loại . Những chất dinh dưỡng có lợi cho TAM QUYỀN thì được mau chóng tiêu hóa , còn những chất được cho là độc hại thì mau chóng bị đào thải . Những chất dinh dưỡng có lợi đó đã tạo ra một sức mạnh phi thường đưa TAM QUYỀN lên đỉnh cao mới và ” hội tụ ” lại mà dân gian thường gọi là CHUYÊN QUYỀN .

  • Bác @Cua đồng viết rất hay, và bác @ thang mo viết comment cũng hay không kém.

  • Thang mo bàn về cái sự Chuyên quyền hay lắm lắm. Miềng chỉ xin dân giã hóa cái từ Chuyên quyền ni . Ngày xưa thời bao cấp mấy cơ quan lương thực, thực phẩm..có thái độ rất hách dịch, chuyên quyền ..hay ta cứ gọi nôm na là Cửa quyền ấy mà.Miềng xếp hàng mua thịt theo tiêu chuẩn phân phối.Thấy mấy bà, mấy chị sau khi mua xong 3 lạng thịt..ôi, cầm trên tay, trước đám đông chõ miệng vô quầy bán thịt chửi thế ni : Tiên sư mấy con đĩ non, làm việc hách dịch của quyền vừ vừ chứ, xếp hàng cả buổi đứng kia ( tê) cả chân , mua được có mấy lạng thịt ôi, thối.Bà mà có Quyền thì bà…lôi cổ nó ra tát vô cái mặt vênh vênh , váo váo của nó cho chừa cái thói Cửa quyền đi…rõ là bực cả cái..Cửa…m

  • Bao nhiêu chỗ hay chỗ xịn trên người bác chả ví, lại ví QL4 với HTTH. Thế ai suy diễn là đầu vào nhiều cá sống quá khiến đầu ra bị Tào Tháo đuổi thì hiểu thế nào? 😀

 7. Đảng là cuộc sống của …ai?.
  ————————–
  http://vn.360plus.yahoo.com/but-long/article?mid=642

  • Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng
   Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi
   Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non
   Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời
   ———–
   Xin mạn phép thay mặt Đảng trả lời câu hỏi của em xinh, he he 🙂

   • Em xinh đã hỉu chưa, nếu chưa thì anh lại đưa em đến chỗ nào kín đáo để kèm cặp cho dễ vào nhé.

   • Thông cảm với Xinh..Small ạ. Xinh là phận gái, lại yêu chồng dữ dội, tha thiết nên Xinh rất ghét chế độ 1 chồng 2 vợ mà Đ ta khuyến khích.Hôm nọ , do Ts ( chồng Xinh) đi vắng, Giai cú phải giúp đưa Xinh đi khám thai ở bệnh xã phường.Xinh nhìn thấy cái khẩu hiệu kế hoạch hóa gia đình to tổ bố đập vô mặt : Mỗi gia đình có 2 con vợ, chồng hạnh phúc. Xinh định “dí”…….vô khám bệnh.Giai cú phải khuyên giải mãi Xinh mới nguôi giận , vô khám .

 8. Hi ! Cua đồng.
  Hôm nay bàn về quyền lực à ? Món quyền này lắm bài lắm đường Cua ạ. Mà mấy quyền có phân hay không cũng dễ lạm quyền, chuyên quyền. Khống chế không đủ thì nó xuất hiện ngay Cường quyền.
  Nhà lý đã từng tôn sùng Phật giáo, nên mới có nạn PG cường quyền, trốn lao dịch, bắt gái tơ vào chùa hãm hiếp. Đến thời có báo, liền xuất hiện báo chí cường quyền. Thế chứ, dùng ngọn bút với sức mạnh công luận mà bảo kê phe này, xỏ xiên phe khác.
  Cái quyền lực thứ tư thực ra chỉ là cái loa được quyền lu loa. Làm gì có chuyện tự do báo chí. Thế mà có khối anh xơi lịch đấy, đồng thời có khối anh thoát tội nhờ báo chí.
  Vấn đề muôn thuở vẫn là quyền đâu anh có ? Của ai giao cho anh ? Dân chứ, phải là dân mới bị kẻ không dân, trên dân, ngoài dân lợi dụng các quyền cơ bản mà chiếm lấy.
  Đảng cầm quyền chia cho một tí quyền để anh yên tâm làm ăn. Và hiển nhiên là xem thường tất cả để chỉ phục vụ họ. Báo chí vừa phải chống bọn chuyển lửa, bọn nhăm nhăm phản biện lại vừa đánh bóng cho cái xác chưa đến ngày chôn.
  Các cơ quan ngôn luận đúng mức lại chính là phường bị gậy, không lệ không được, mong gì đến các triều sau noi gương ?

 9. Con gì 8 cẳng 2 càng……không đi mà lại bò ngang cả ngày.??????

 10. Đó là lý do vì sao nhiều nhà báo phải tạo blog riêng để được nói lên chính kiến, suy nghĩ riêng của mình, thế nhưng nếu ý kiến thẳng quá cũng dễ cho là “phản động”. Nói chung, nhà báo trong thời này thật vất vả và khổ trăm bề hè? Small thích những đề tài Cuadong viết.

 11. Sắp có quyền lực thứ 5 rồi, hãy đợi đấy !

 12. Dạo này các bác cứ nói toàn chuyện quyền lực mềm mềm cứng cứng làm em ngại chết được 😀

 13. Chào cua. Giai cú trộm nghĩ như ri : Do Đảng ta lãnh đạo tuyệt đối, nên trong việc quản lí báo trí truyền thông … không bao quát được hết. Các cơ quan ni, cậy thế Đ đã trao cho “Thanh kiếm và lá chắn” với mĩ từ ..Tiếng nói của Đ và nhân dân, nên họ bất chấp tất cả, mần ăn độc đoán.. hay nói nôm na cái từ xuất hiện đã lâu : Thái độ mần ăn hách dịch, cửa quyền.
  Chúng ta hẳn chưa quên cái vụ Vàng Ảnh , Vàng Anh khóc sướt mướt trên truyền hình..ví sự cố “không may”.Vừa qua lại xuất hiện vụ “Cô bé Lượm”.Chả thấy nhà Đài..”Phê và tự phê” chi cả.Rồi mấy cái vụ đang chiếu phim dài tập (VTV4) thì thấy cắt đánh rụp vì nội dung Phim…có vấn đề “Nhạy cảm” mà đồng bào sống ngoài nác, xa sự giáo dục thường xuyên của Đ nên trình độ thẩm phim..còn hạn chế ( Phim Ma làng)..không nên xem tiếp… nói chung cái !Quyền nực thứ 4 ni..mần ăn còn hạn chế và vỡ lòng lắm, không biết họ có tính giá trị phát hình 1 phut là bao nhiêu Xiền không nhỉ.Bên ni đắt lắm đó.

 14. Cách viết nói được hết những vấn đề cần chuyển tải nhưng lại không gây khó chịu ( nhất là vấn đề nhạy cảm ). Cua Đồng cừ thật đấy .

 15. thế em hỏi anh Kua, miềng có thật có cái gọi là QLTT không? ( k phải là quản lý thị trường đâu nha)

  • Quê miềng cái gì chả có. Chỉ không có tù nhân lương tâm thôi (theo Người phát ngôn BNG)

  • Hồi xưa, bọn miềng được nhà máy cho đi thăm hội chợ kinh tế Leipzig.Khi đến gian hàng Trung quốc mình cứ hồn nhiên vô xem, không những thế mình còn gây “diễn biến” để 1 đc Đảng viên vô xem cùng ( hồi ni 2 Đ và nhà nác đang căng thẳng),Hôm sau, đc ấy nói với miềng, hôm qua tau bị chi bộ kiểm điểm vì vô gian hàng của bọn bành trướng bá quyền xem mà không xin phép chi bộ.Tau nói , biết chi mô, đang đi cùng thằng giai cú thì cứ đi, đến lúc ngẩng lên mới biết gian hàng Chi na. Thằng bí thơ nó bảo, rứa là đồng chí mắc thêm cái tội theo đuôi quần chúng..càng to..đề nghị mần cái bản kiểm điểm, tau chán thấy mồ.

 16. Anh Cua tốn thật nhiều công sức cho cái bài viết này, thôi anh ạ! Thời thế thế thời lời phải thế.

 17. Keke, bác Cua có võ: lý lẽ đường đường đĩnh đạc đâu đấy đanh như thép, ấy vậy mà lại vụt móc xéo một cú giò lái song phi. Eng ui eng, dzừa phải thôi, dzăn dzũ song toàn thế thì lắm mối tối nằm không đấy 😛 Ơ mà này, thế còn cái vụ gõ còm của em đây có phải tính vào quyền lực gì không nhể?

  • Bác cứ nói thế, oan tôi quá 😀
   Còn cái vụ gõ còm của bác nếu không đúng chính sách chủ trương đường lối thì không được tính vào đâu cả, thế là còn may lắm rồi đấy.

 18. Thôi, đọc tham khảo. Và để dành cho mai sau… 😀

 19. Vấn đề bác bàn nhạy cảm cứ như là em mi bạn gái vậy!

 20. Tối nay THQĐ sẽ đưa tin 35 năm ngày truyền thống của Học viện KTMM mời chú đón xem nhé.

 21. HB ngồi ngoài cùng hàng ghế thứ tư trên khán đài bên phải đó, không biết phóng viên có lia ống kính tới không nữa.

 22. Em ví von một chút, bác Cua đừng mắng em nha! Em sợ lối hành văn của bác lắm, viết gì mà cứ chan chát như tiếng búa đóng đinh quan tài, kinh!

 23. em k biết QLTT ở chỗ nào và có tác dụng gì không chứ suốt ngày toàn đưa tin cô hở váy, cô hở ngực, em nào cãi nhau với em nào….thì k lẽ hiểu là QLTT hướng đến giới thời trang, tình iu…vv…

 24. Bài này chú nên đề phiá dưới là nghĩ cho dân mới đúng bởi chẳng nghĩ linh tinh chút nào.

 25. Chả biết còm gì mặc dù còm thì chả biết còm gì, tuy nhiên còm gì qua còm thì chả biết chuyển tải được gì dưng mờ vẫn còm…

 26. TT – Bộ Chính trị vừa có quyết định bổ sung, sửa đổi điều 7 quy định số 94 của Bộ Chính trị (khóa X) về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

  Theo đó, nếu đảng viên sinh con thứ ba hoặc có những hành vi cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; sản xuất kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam thì sẽ bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

  Trường hợp sinh con thứ tư thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức. Nếu vi phạm các quy định nêu trên nhưng gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc sinh con thứ năm trở lên thì bị khai trừ khỏi Đảng. (Hết dẫn)
  Lâu ni quan niệm vào Đảng là để cống hiến, nhưng bây giờ, lần đầu tiên thấy được hưởng thụ công khai. Trong lúc xã hội vận động “Dù gái hay trai, một đến hai là đủ”, thì các đồng chí có thể sinh…3 đứa vẫn trong độ an toàn, 4 đứa thì chịu khó mất chức (có thể làm được nếu hết thời gian bổ nhiệm), miễn đừng sinh đứa thứ 5 trở lên là được (Vì bị khai trừ thì phải đưa về quần chúng, mà quần chúng sinh con thứ ba là bị…tèo rồi. Họ không nhận lại thì nguy to). Ha ha…đã quá, đã quá! (Nguyen The Thinh blog)
  He he, hi hi…

 27. Người ta thường kêu ca tình trạng giới trẻ chìm đắm trong những trò trụy lạc mà quên thông cảm với tụi nhỏ: Tự hỏi lại mình đi mấy cha, giữa một bên là báo Nhân Dân, một bên là sex game thì mấy cha chọn cái nào? Hơ hơ, thủ dâm thứ thiệt dầu sao vẫn tốt hơn thứ ảo… 😀

  • Cho nên các báo bây giờ mới tràn ngập tin về tình yêu của teen, tình xxx của teen, chuyện cướp giết hiếp … để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của XH …

   • Chuyện các teen làm tình, đớp hít liếm lắc…công khai cũng có mặt tích cực, qua đó các teen muốn thủ dâm lên những nền tảng đạo đức phét lác, hèn mạt của lớp đi trước í mà

    • Nếu có quay lại phong trào hippy thì cũng chỉ là LS phát triển theo đường xoáy trôn ốc (trôn con ốc, không phải trôn con khác) thôi mà …

    • Hoan hô Ex..dám học tập làm theo lời dạy của cụ Gorbachow “gọi sự việc bằng đúng cái tên của nó”…Đ ta luôn luôn hướng tới và học tập đạo đức Gorbachow cho đến khi ông ni..bán đứng CNXH cho bon tư bản giãy chết.

 28. http://sgtt.vn/Khoa-giao/143062/Dua-ngon-ngu-chat-vao-tu-dien-tieng-Viet.html
  ——-
  Mr. KuA rèn ngôn ngữ đi nha, mai mốt trong QLTT cũng dùng mà mình không có cập nhật là k có đọc được báo chí, nghe đài được đâu!

 29. Anh KuA, bên ni em thấy bán được tờ báo cũng hết hơi! đại lý bán báo phải đi từng nhà quảng cáo vận động ngườita mua, vì không hay thì không bán được, k bán được thì …phá sản! em nghĩ nhọc nhằn vậy nên ngườita phải gắng mà viết cho ra bài báo. Đương nhiên có nhiều yếu tố khác, nhưng mà bạn đọc lựa chọn khắt khe nên phải tử tế…

  • Có lẽ bên quê miềng phải thay bạn đọc thì báo mới viết cho ra bài báo chăng?

   • anh viết nhầm k nhỉ?
    phải thay báo chứ!

    • Thì HL viết đây “bạn đọc lựa chọn khắt khe nên phải tử tế…” 😀
     Thay bạn đọc khác dễ hơn thay báo nhiều, vì báo là tiếng nói của Đảng, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, giác ngộ quần chúng, vưn vưn …, thay làm sao được.

  • Thế ni HN ạ. Ông TBT Vietnamnet trước khi rời báo ni có nói : Báo chí cần phải xây dựng niềm tin cho độc giả.Đúng vậy đó ở các nác Tư bản, báo chí phải cạnh tranh khốc liệt để dành giật độc giả, nên báo phải có chiến lược thu hút bạn đọc về với mình..từng bước, từng bước..chậm chắc xây dựng nên uy tín tờ báo ( bên kinh tế có từ xây dựng thương hiệu của hãng, xí nghiệp…tập đoàn,,).Chính vì báo nỏ phải là tiếng nói của nhà nác, tự hạch toán, kinh doanh..lỗ lãi nên báo buộc phải mần ăn cẩn trọng, xây dựng đội ngũ phóng viên tài giỏi, năng động mới “trụ” được. Thí dụ thế ni nhé , HN vô cửa hàng bán TV, đồ điện tử….. chẳng hạn, có ti tỉ các hãng với thương hiệu khác nhau, nhưng những thương hiệu lớn nhất vẫn thuộc về Sony, Philips, Samsung.. máy ảnh thì Canon, Nikon, Pentax…Để có vị trí sừng sững trong lòng người tiêu dùng, họ phải phấn đấu trong thời gian dài dặc, cũng nhiều lần “Lên bờ xuống ruộng” mới khẳng định được mình. Báo chí cũng vậy . muốn đứng được thì phải phấn đấu không ngừng.Báo chí ở ta thì luôn “há miệng chờ sung”, tư tưởng thì do Đ quản, Tiền cũng do Đ rót xuống..sai sót thì..xin nỗi vì và coi đó là “tai nạn nghề nghiệp”.Báo chí cứ nhơn nhơn, coi dân như cỏ rác..dọn cho dân mấy món ăn cũ mèm, động tí thì .giơ con ngáo ộp Diễn biến ra dọa….mần chi mấy đc Đảng viên trẻ như HN..mặt mũi tái dại, hổng dám sắc mắc nữa..

 30. Cái quyền thứ tư ni ở ta là quyền bị cột dây.
  Cột dây rồi đâu có muốn nói chi nói. Luật báo chí ư? Chờ đó. Năm rồi cứ lu loa loạn xạ đường sắt cao tốc mà lờ đi cái dự luật này đã hứa.
  Cột dây rồi, muốn người khác nói theo mình thì giựt dây. Cũng xó khối anh làm theo. Chuyện lùm xùm “cụ” rùa là một ví dụ. Không lẽ dân làm báo kiến thức đầy mình ra đó không phân biệt được giữa “rùa cụ” với “cụ rùa” ư?
  Báo chí cũng có năm bảy đường. Người thẳng tính: có, người cong queo: có, có hết. Luật chưa có, tiếc thay!

 31. toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân ta.
  ———-
  Dân xếp thứ 3!

 32. HL@ chưa thể hiểu ư ? Dọc ngay bài xã nụn mới trên QĐND. Tư tương nòng thòng dễ bị diễn biến quanh quẹo.
  Còn báo trí ta thời chưa mở cửa rất nà nạc hậu. Sờ tí đã nâng quan điểm thành hủ hóa. Ngày lay thì phải học theo Ho-ni-wut nhé, chỉ có bọn nề chái mới không thích sướng, không biết tự sương vì chúng ló nàm gì có tinh chùng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s