Bộ sưu tập

Về miền Tây (P.2)

Ngày thứ ba.

Nhìn bên ngoài thì thị xã Châu đốc không có gì giống với một thị xã giáp biên giới. Hai bên những đường phố nhỏ, vuông vắn ở đây vẫn còn giữ lại được nhiều nét kiến trúc thời xưa và khá nhiều chùa chiền, chắc vì thế nên cảnh sống ở đây có vẻ đông đúc nhưng không ồn ào. Có thể nói Châu đốc là một thị xã thiên về văn hóa, du lịch chứ không nặng về buôn bán như thường thấy ở các thị tứ vùng biên khác.

Hơn 9 giờ sáng. Nắng đã lên cao nhưng không khí vẫn còn mát mẻ. Xa xa, dưới nền trời xanh thăm thẳm, hàng cây cao và những ngôi nhà hai bên con đường từ thị xã chạy vào núi Sam như sáng bừng lên trong nắng vàng, nổi bật trên nền xanh lam u trầm của dải núi phía sau, làm tôi chợt nghĩ nếu có nơi nào mà cảnh giống như trong  câu thơ “thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng” của cụ Nguyễn Du, thì hẳn là phải kể tới nơi này.

Qua khỏi Núi Sam, hai bên đường lại hiện ra cảnh trời nước mênh mang của mùa nước nổi. Không rõ tại trời nắng đẹp hay vì đường sá đông vui hơn mà tôi không còn cảm giác cô quạnh như khi đi qua những cánh đồng đầy vẻ hoang sơ ở Đồng tháp.

Đây là cánh đồng lúa

Cầu Tha la, trên đường từ Châu đốc đi Tịnh biên. Phía trước là vùng Bảy núi, An giang.

Tới Tịnh biên, con đường đi qua những hẻm núi nhỏ. So với những dốc núi ở Đắk lắk hay Lâm đồng thì mấy con dốc ở đây chẳng mùi mẽ gì, nhưng sau mấy ngày đi giữa đồng nước mênh mông thì việc leo dốc núi cũng mang lại cho tôi những cảm giác thú vị riêng.

Cầu Xuân tô. Trước mặt là cửa khẩu Tịnh biên, dãy núi phía xa là đất Cam bốt, hai bên cầu là đồng lúa.

Từ Tịnh biên, chiếu theo bản đồ du lịch tôi mang theo thì không có đường đi Hà tiên nhưng khi hỏi thăm thì mọi người lại nói có, đường đi tốt, thế là tôi cho xe chạy cặp theo kênh Vĩnh tế nhằm hướng Hà tiên thẳng tiến. Ngay bên cạnh đường đi, cách Tịnh biên chừng hơn chục cây số là thị trấn Ba chúc, một thị trấn nhỏ xinh đẹp nằm phía Tây Nam vùng Bảy núi. Nơi đây có một ngôi chùa lớn vẫn còn lưu giữ những sọ người dân VN bị quân Pôn pốt tràn qua sát hại hồi cuối những năm 70’s.

Cánh đồng biên giới mùa nước nổi. Mấy chiếc xuồng kia không biết là của người Việt hay người Miên, và cũng không biết chúng đang chạy trên đất Miên hay đất Việt.

Chợ đường biên mùa nước nổi

Một góc Hà tiên

Chừng 2 giờ chiều tôi đã tới Hà tiên. Trái với vẻ đẹp mê hồn của những cánh đồng lúa và núi non xung quanh, thị xã Hà tiên có vẻ chật chội, nóng nực và không có gì thơ mộng như tôi vẫn hình dung. Có thể sau này, khi các khu nghỉ dưỡng và vui chơi xung quanh được xây dựng xong thì đây sẽ là nơi thu hút khách du lịch, còn với kẻ thích đi bụi như tôi thì Hà tiên không hấp dẫn lắm. Đi hết thị xã Hà tiên mà không tìm được một quán cà phê vỉa hè nào ưng ý, trời thì vẫn còn sớm, thế là tôi quyết định đi Rạch giá, trời tối ở đâu thì nghỉ lại đó.

Cánh đồng biên giới, nhìn từ trên núi Thạch động

Núi Thạch động, nhìn từ cánh đồng biên giới.

Núi Đá dựng. Trên Google Map hay Google Earth, núi này được ghi là nằm bên Cam bốt.

Hoàng hôn trên biển. Phía chân trời là đảo Phú quốc. Trên đất VN, chỉ có Kiên giang và Cà mau là được ngắm chiều xuống trên biển.

Tháng 6/2010

(Còn tiếp)

Advertisements

109 responses to “Về miền Tây (P.2)

 1. Cảnh sắc hữu tình bác nhỉ. Có điều mấy “ngọn núi” ở miền Tây nhìn hao hao giống cục gò mối quê em 😀

 2. Vẫn chưa thấy bác nói về gái? Chắc là phần 3.

 3. Đẹp anh Kua ạ. Cảm ơn anh Kua đưa phóng sự tuyệt vời này lên.
  Zét, Mr. Kua i zừ năm bờ oăn!

 4. Về miền Tây không có cái núi nào ra hồn cả đâu, toàn ruộng là ruộng. Bác có thấy cây lúa nào cao tới 2 mét chưa?

 5. Đặng Thiên Sơn chính thức gia nhập lang WP mong anh chị em ủng hộ. Hãy tranh thủ một phút để lưu lại đại chỉ của Sơn . Cảm ơn! quý anh chị!
  http://dangthiensonyt.wordpress.com

 6. Vi thich anh Cua nen da chay sang yahoo 360 cua anh ay xem truoc roi.

 7. Bác đi du lịch mà giống như chạy giặc. Sao không ở lại Hà Tiên tìm cái kho báu của họ Mạc?

 8. Lần sau em mà biết bác ở đâu em ném cho ba cái bao cao su đã qua sử dụng thì có mà xộ khám nhé 😀

 9. Dõi theo hành trình trên từng cây số , cảnh đẹp , lời bình của phóng sự rất hay , tiếp phần 3 đi Cua Đồng ơi .

 10. Chú đi có mấy ngày mà chụp được nhiều hình thế. Công nhận là rất đẹp, phong cảnh trời mấy non, nước… rất là tuyệt. Cũng định giục chú cho xem tiếp phần 3 nhưng thấy đang thở phì phò mà thương quá nên chẳng dám giục nữa. Thôi đành chờ vậy.

 11. Văn hay, cảnh đẹp, thiên đường là đây chứ thiên đường là đâu mà thiên hạ cứ đổ xô đi tìm…

 12. Đất nước mình cũng lạ. Chỗ thì nước mênh mông, chỗ thì đất khô nứt nẻ. Trên đường vắng người bác nhẻ.

 13. Còn tiếp phần 3 hả? Tò mò quá đi ! Thế có vòng về Bến te không ta? 😀

 14. em vừa tò tò sang yahoo 360 của anh anh Cua ạ, thấy cái gì mà đau đớn, mệt mỏi mơ hồ ;;thật kinh khiếp.

 15. Cua “phản động” nha, răng lại tuyên truyền cho “Phôn Phốt”, lỡ hắn sống lại sang đòi đất thì mần răng. Hồi trước Khme đỏ tuyên bố nơi nào có cây thốt nốt là đất Cam. Rứa mà trong hình của Cua có những mấy cây thốt nốt 😀
  Hồi Mô còn nhỏ, trong sách tập đọc lớp 1 hay 2 gì đó có tả phong cảnh Hà Tiên, đọc mê lắm, ước khi mô được đi một phát. Rứa mà chừ đầu năm bảy thứ tóc rồi mà chưa biết Hà Tiên ở chỗ mô tê?

  • Em có tuyên truyền cho Phôn phốt đâu? Đấy là em lưu ý mọi người rằng trên bản đồ Google đã ghi nhầm lãnh thổ của nước mình như đã từng ghi nhầm ở Lào cai. Chuyện này trước đây em đã từng kêu như Chí Phèo bên Quê choa nhưng chẳng ai để ý, gửi đi mấy báo chẳng báo nào đăng, chán như con gián đấy bác ạ.

 16. Đã thiệt, được lang thang miền Tây mùa nước nổi còn gì sướng hơn.

 17. Vẫn trễ !

 18. Tiếc, hồi đó có lần em sang Hà Tiên để theo một nàng, lúc ấy chẳng còn mắt đâu mà ngắm cảnh vật, hê hê!

 19. quê hương mình đẹp quá, chỉ tiếc là sao nghèo mãi không thôi!
  và cũng tiếc là vẻ đẹp độc đáo dần biến mất huhuhuhu

 20. Bỗng dưng em nhớ tới một câu trong bài Việt Sử lớp tư (lớp 2) ngày xưa nói về Thoại Ngọc Hầu: “ông có công xây kinh Vĩnh tế và đắp thành Châu đốc”.

 21. “Trên đất VN, chỉ có Kiên giang và Cà mau là được ngắm chiều xuống trên biển.”
  Hôm nay em mới biết điều này, đúng là em ngu thật 😀 , tại không để ý.

 22. Bác có cái nhìn đột phá riêng, đọc mà thấy như được nhìn miền Tây bằng đôi mắt khác, mới lạ và gợi cảm hơn; chẳng hạn: “Châu đốc là một thị xã thiên về văn hóa, du lịch chứ không nặng về buôn bán như thường thấy ở các thị tứ vùng biên khác”… Em mong ký sự miền Tây sẽ còn nhiều tập, bác Cua ạ!

 23. Xem mấy bưc Foto đồng quê ni, Giai cú chỉ muốn bỏ nác Đức mà về..hu hu hu…Rứa là Giai cú có tội với Đ với ND.. vì đào ngũ. Đ cắm Giai cú vô nòng địch ( nà giai cú nói cái bọn tư bản đế quốc, các thế nực thù địch ấy mà) , để phân hóa nội bộ chúng, gây “diễn biến” cho chúng nó..suy thoái, ung thư tư tưởng chúng nó, để chúng phải khâm phục, phải kính nể và cử chuyên gia sang VN tham gia vài khóa huấn nuyện “Học tập , làm theo” của đc THR về dạy lại cho dân chúng nác nó..cùng VN, TQ , Bắc Tr T..Cu ba xây dựng 1 xã hội công bằng hơn, văn minh hơn , tươi đẹp hơn

  • Thương bác Cú vô cùng. Bác cố gắng lên nhé, bọn TB nó đang ggiãyyy chết rồi, bao giờ nó chết là bác hoàn thành nhiệm vụ, vinh quang chiến thắng trở về. Cố lên bác ợ. vì “Đời CM từ khi tôi đã hiểu/ Dấn thân vô là phải chịu tù đày …”, em biết là bác khổ sở lắm mừ …

  • Anh cú phải trả thù bọn phát xít nhiều vào, xuất xưởng càng nhiều càng tốt bọn trẻ lai Việt anh ợ, chả mấy chốc mà ta có chính quyền,đấy đấy,như tay Rosle gì đó

 24. bác ở bên đấy sướng nhỉ, làm cho người khác ung thư… vậy mà em thấy con giai Đức chả biết đùa gì cả.

 25. anh Kua, đồng lúa sao nỏ thấy lúa?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s