Bộ sưu tập

Mừng Đảng, mừng xuân

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ xuân về trong không khí hồ hởi, phấn khởi, trong khí thế thi đua hừng hực nhân dịp năm mới xốc tới giành những thắng lợi mới là trên cả nước, từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược, từ biên giới đến hải đảo, khắp nơi nơi lại giăng giăng khẩu hiệu mừng Đảng, mừng xuân. Mặc dù mùa xuân lâu lâu mới về, và mỗi năm mới là một mùa xuân mới, còn Đảng thì vẫn luôn mãi là Đảng lãnh đạo thân yêu của chúng ta luôn luôn bên cạnh chúng ta dẫn dắt chúng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác thì khẩu hiệu trên lâu nay đã trở nên không thể thiếu vào mỗi khi mùa xuân tới vẫn như một lời nhắc nhở chúng ta không một phút giây nào không nhớ tới công ơn trời biển của Đảng đã mang mùa xuân và rất nhiều thứ khác nữa đến để cho dân tộc an hưởng.

Mùa xuân năm nay còn có một điều đặc biệt nữa là ngày thành lập Đảng trùng vào ngày Tết âm lịch. Sự trùng hợp có ý nghĩa lớn lao này hẳn sẽ là một dịp rất tốt để các nhà nghiên cứu ở rất nhiều viện nghiên cứu dành ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu để đưa ra những nghiên cứu có giá trị sau này cho hậu thế học tập và làm theo.

Mới đó mà đã 81 năm trôi qua kể từ ngày đảng ra đời. Trong hình dung của tôi từ ngày còn bé, hình ảnh của Đảng giống như một người cán bộ mà tôi vẫn thường thấy của thời kỳ những năm 60, với một chiếc xe đạp (một phương tiện khá thời thượng và hiện đại của thời đó) và hành trang trên lưng là chủ nghĩa Mác – Lê bất hủ bách chiến bách thắng cùng với sức mạnh vô địch của giai cấp công nhân, đã ngược xuôi lặn lội trên khắp làng quê VN để hô hào những người dân chân lấm tay bùn đứng lên làm cách mạng, lật đổ chế độ phong kiến thối nát và đuổi cổ bọn đế quốc sài lang, giành lại quyền sống, quyền làm người, xây dựng CNXH và CNC$. Rồi mấy chục năm sau đó, trên con đường gập ghềnh giành chính quyền và bảo vệ chính quyền, trải qua bao khói lửa chiến tranh, Đảng vẫn như một người cua rơ sung sức dẫn đầu đoàn người chạy ào ào tiến lên, đạp bằng mọi trở ngại, đánh bại mọi kẻ thù, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Đất nước đã ở một thời kỳ mới, con đường gập ghềnh xóc nảy đã ở phía sau. Con đường của thời đại mới đã mở ra thênh thang trước mặt, không chỉ còn dành riêng cho những người chạy bộ nữa và Đảng vẫn là một cua rơ đầy sức sống dẫn đầu lãnh đạo đoàn người như ngày xưa. Không chỉ có mỗi máy giặt Electrolux mới bền bỉ 40 năm vẫn chạy tốt, mà hơn nửa thế kỷ qua, Đảng và chiếc xe đạp của mình (tượng trưng cho những phương tiện mà Đảng đã dùng từ khi mới ra đời) nhờ có chủ nghĩa Mác – Lê làm hòn đá tảng, là kim chỉ nam vẫn luôn giành vị trí dẫn đầu đoàn người giờ đây đã có nhiều kẻ dùng xe máy và có cả người đi ôtô. Nhờ có Đảng ta lãng đạo dẫn đầu mà khoảng cách giàu nghèo ở ta đã không trở nên quá đáng như ở các nước tư bản giãy chết, khi Đảng không cho bọn đi ôtô, xe máy được đi nhanh hơn người chạy bộ mà phải cùng nhau chạy đoàn kết một lòng đồng thuận, một biểu hiện sinh động của việc tạo ra và duy trì công bằng xã hội.

Có lẽ cần nói thêm một điều rất hay chỉ duy nhất có ở VN và chỉ riêng với Đảng, đó là chỉ cần nói một tiếng Đảng là đủ để mọi người hiểu ngay, không nhầm lẫn, là đang nói tới ĐCS VN chứ không phải một đảng bất kỳ nào ở đâu khác. Và không chỉ có đảng viên, mà tất cả mọi người đều nói từ Đảng ta một cách rất tự nhiên và thân thuộc, như đã được sinh ra cùng với từ đó. Có được diều này, theo cảm nhận và diễn giải riêng của tôi, có lẽ bắt nguồn từ tính dân tộc rất sâu sắc của Đảng. Ai cũng biết nói đến tính dân tộc thường người ta nghĩ tới cây tre, biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc và con người VN. Từ bao đời nay, cây tre đã tạo nên làng quê Việt, cuộc sống Việt trong lũy tre, đã bao bọc, tỏa bóng xuống tâm hồn người Việt. Cây tre có một đặc điểm rất riêng là dưới bóng tre rợp mát um tùm không một loài cây hoang, cỏ dại nào mọc chen vào được. Từ trong bóng tre chỉ mọc lên những cây tre mà thôi. Tuy rừng thông hầu như chỉ mọc lên cây thông, cánh đồng cỏ chỉ mọc lên toàn cỏ, nhưng với loài tre, câu “tre già măng mọc” lại mang tầm triết lý cao hơn nhiều về sự phát triển có tính kế thừa trong ổn định.

Cũng còn một cách lý giải khác cho cái điều hay đã nói trên, mà theo tôi đúng hơn nhiều, đó là do công ơn của Đảng đã thấm đẫm tới cuộc sống của từng người một trong XH. Chỉ trừ có mỗi một việc chúng ta được sinh ra không phải là nhờ công lao của Đảng (không kể những người có bố mẹ là đảng viên), còn lại thì tất cả mỗi chúng ta đã khôn lớn lên và được nuôi dạy thành người đều là nhờ ơn Đảng, ơn Chính phủ chứ không phải là nhờ bố mẹ hay ông bà mình. Điều này đã được dạy từ khi chúng ta còn bé tí tới suốt khi chúng ta lớn lên, rồi già đi qua muôn vàn bài hát, bài thơ, bài học ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi XH và Tổ quốc VN XHCN tươi đẹp ngàn lần ưu việt của chúng ta. Bởi thế nên trong trái tim và trong tiềm thức của mỗi người VN ta, Đảng đã giành được một vị trí không thể thay thế, giống như vị trí lãnh đạo trong đời sống XH vậy, và vì thế đối với người VN có lẽ không chỉ có một nhà thơ T.H mới có trái tim chia ba và dành cho Đảng phần nhiều.

Công ơn của Đảng với dân tộc, với từng người mênh mông vô bờ là thế, dù nói bao nhiêu nữa cũng không hết, vậy mà tiếc thay lại có một số kẻ có thái độ hằn học, tức tối vô căn cứ. Từ những chuyện nhỏ rất vớ vẩn như đòi phải viết lại “mừng Đảng, mừng xuân” thành “mừng xuân, mừng Đảng” (!), rồi treo cờ Đảng sau cờ Tổ quốc (!) v.v… đến những đòi hỏi lăng nhăng, thậm chí phản động không cần nêu ra ở đây, đã chứng tỏ những kẻ đó là những kẻ vô ơn bạc nghĩa, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại công cuộc xây dựng XH mới, đi ngược lại niềm khao khát của toàn thể dân tộc ta là được mãi mãi đi dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, làm bất cứ điều gì, đi bất cứ nơi đâu theo Đảng dẫn đường và được Đảng chăm lo chỉ đạo cho mọi việc trong cuộc sống, nói chung chỉ trừ việc lấy vợ lấy chồng và sinh con đẻ cái. Có thể nói không quá rằng những kẻ vô ơn và ngu ngốc đó là những kẻ không có tấm lòng, đó chỉ là những bể phốt di động mà thôi. Cần phải dạy cho những kẻ đó biết rằng sống trên đời không thể không có lòng, mà ngược lại, rất cần có một tấm lòng, để yêu Đảng, yêu nước, yêu CNXH chứ không phải để gió cuốn đi, rất ủy mị tiểu tư sản và dễ bị diễn biến.

Bỗng dưng trong tôi có một nỗi lo sợ mơ hồ dâng lên. Ngộ nhỡ có một lúc nào đó Đảng bực mình vì những kẻ vô ơn bạc nghĩa kia, Đảng không thèm lãnh đạo nữa thì cuộc đời này sẽ kinh khủng thế nào nhỉ? XH này sẽ loạn lạc thế nào nhỉ? Chỉ mới nghĩ tới đó thôi, tôi đã sợ không dám nghĩ tiếp nữa. Cũng may đó chỉ là một nỗi lo sợ mơ hồ bệnh hoạn của riêng tôi, một kẻ cả nghĩ lẩm cẩm mà thôi. Còn trên khắp quê hương đất nước ta, mùa xuân vẫn rộn ràng, khẩu hiệu “mừng Đảng, mừng xuân” vẫn tưng bừng giăng giăng khắp nơi như mọi năm mỗi khi mùa xuân tới.

Mừng Đảng, mừng xuân. Năm mới, thắng lợi mới.

Tháng 2/2011

Advertisements

122 responses to “Mừng Đảng, mừng xuân

 1. Nào, các đồng chí, bác Trà cùng các bác và chị HL, cho phép em được bắt nhịp chúng ta cùng hát bài: CÓ SÁCH MỚI ÁO HOA ĐÂY LÀ NHỜ ƠN ĐẢNG TA…ta ta…VUI TUNG TĂNG EM CA…CÓ ĐẢNG CUỘC ĐỜI…NỞ HOA….hoa….

 2. Mỗi lần đọc bài bác Cua, em lại thấy hứng thú hì hì

 3. Em cũng sợ “ngộ nhỡ…” 😀

 4. Đảng không cho bọn đi ôtô, xe máy được đi nhanh hơn người chạy bộ…
  …khôn lớn lên và được nuôi dạy thành người đều là nhờ ơn Đảng, ơn Chính phủ chứ không phải là nhờ bố mẹ hay ông bà mình
  Bác Cua viết hay quá, quá chuẩn luôn.
  (Một chỗ cần chỉnh:
  “…nói chung chỉ trừ việc lấy vợ lấy chồng và sinh con đẻ cái”: đảng chỉ cho phép sinh hai con thôi, quá hai là không được.
  Túm lại ở đâu ta cũng thấy đảng quan tâm lo lắng cho mọi người tất cả vì sự nghiệp dân giàu nước mạnh xã hội công bằng phát triển văn minh. Ôi, mệt quá, cho em ngừng lại uống nước rồi nói tiếp 😀

  • Thì nói chung mà, nói chung tức là nói chung chung ấy …
   Nói chung là chúng ta được tùy ý muốn lấy ai thì lấy, muốn làm thế nào để có con cái thì làm, không cần được chỉ đạo, vưn vưn … 😀

 5. Bỗng dưng trong tôi có một nỗi lo sợ mơ hồ dâng lên. Ngộ nhỡ có một lúc nào đó Đảng bực mình vì những kẻ vô ơn bạc nghĩa kia, Đảng không thèm lãnh đạo nữa thì cuộc đời này sẽ kinh khủng thế nào nhỉ? XH này sẽ loạn lạc thế nào nhỉ?
  ——————-
  Em tiếc lắm là khi anh Cua đang đầy lo lắng, khổ sở thế này thì em ở xa quá, nếu em ở gần như chị Trịnh chị Phay là em sẽ mang ít khăn ướp lạnh, thêm quạt điện quạt mo..đến bên anh Cua, kẻ lau mồ hôi ròng ròng, kẻ bật quạt điện, kẻ phe phẩy …
  Thôi anh ạ, Đ là ” con của vạn nhà, là em của vạn kiếp phôi pha , là anh của muôn vàn em nhỏ”- sẽ luôn rộng lòng đại lượng, không bao giờ giận dữ, không bao giờ thất vọng..sẽ luôn bên anh Cua …không bao giờ bỏ rơi anh..Đừng lo anh CUa ạ…
  Ấy mà ta là lạc quan vui TOP nhất mà sao anh lại không phải nhỉ? hay anh ở mô mới đến?

 6. vào đến nơi là không khi mừng Đ, mừng Xuân rộn ràng lắm, phấn chấn lắm, rạng rỡ trong lòng quá!

 7. Bài ni em rất thích, thích nhất trong các bài của anh!
  Tự hào đi lên…ôi ồi ôi…

 8. hay ! 86 triệu nhân dân Việt nam hình như ai cũng nói : đảng ta (?) mặc dù không phải là đảng viên đảng cộng sản Việt nam.

 9. “Đảng đã mang mùa xuân và rất nhiều thứ khác nữa đến…”
  ————-
  Thứ khác là cái gì thế em Cua?

 10. Một bài viết công phu, khéo léo trong từng câu chữ cho đến cách không đánh dấu chấm câu, và cả lỗi chính tả không phải vô tình. Văn bác Cua trong bài này quả là có “chất thép”, em xin mớ bái!

 11. Nhà em cứ mong học anh cua là phải luôn luôn nhớ tới công ơn giời biển của đẻng quang vinh vĩ đại sáng ngời bách chiến bách thắng kim chỉ nam của mọi thắng lợi sợi chỉ hồng xuyên tâm dẫn lối đưa đường cho dân tộc ta tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc cho chúng em có CƠM THƠM ĂN VỚI CÁ KHO và áo mặc hàng ngày. Dưng mà vậy thì cứ như thế đéo nào ấy, bất hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ quá đi, hu hu

 12. Ha ha ha, bài viết và các comments hay quá! Còn nữa đây này:

  “Bao năm khổ đau đất nước ta không mùa xuân
  Cuộc đời tăm tối chốn lao tù bao hờn căm
  Vầng dương hé sáng khi khắp nơi ta có Đảng
  Bóng tối lui dần tiếng chim vui hát vang
  Và rồi từ đây ánh dương soi đời mới
  Khi lý tưởng Đảng rực cháy trong tim chúng ta”

  Nhờ đọc bài của Cua mà Ông Tư mới biết tại sao người VN hiện nay lại lạc quan thế: thì nhờ ơn Đảng, chứ còn gì nữa!

  Thks, bạn Cua ạ!

  • “… Ông Tư mới biết tại sao người VN hiện nay lại lạc quan thế: thì nhờ ơn Đảng, chứ còn gì nữa!”
   Bác nói quá đúng 😀
   Cám ơn bác đã ghé thăm và chia sẻ.

 13. Đọc mãi vẫn thấy hay, không chán bác Cua à.

 14. Heheheee…..
  Viết xong chắc mồ hôi hột đổ ròng ròng Cua nhẩy ?

 15. Bà con khen dữ quá, ngại ghê bác Cua hè. Em khen bồi phát nữa cho bác tèo luôn 😀
  Công nhận ngòi bút bác sắc bén nhưng mềm mỏng. Đọc sướng!

 16. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ xuân về trong không khí hồ hởi, phấn khởi, trong khí thế thi đua hừng hực nhân dịp năm mới xốc tới giành những thắng lợi mới là trên cả nước, từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược, từ biên giới đến hải đảo, khắp nơi nơi lại giăng giăng khẩu hiệu mừng Đảng, mừng xuân. Mặc dù mùa xuân lâu lâu mới về, và mỗi năm mới là một mùa xuân mới, còn ..
  ————–

  Em nghi lần tới anh Cua được mời chắp bút viết diễn văn khai mạc DH lắm!

 17. Sáng nay tinh thần uể oải quá, uống thuốc k thấy khỏe, nghĩ mãi k hiểu sao..à à mãi mới nhớ ra là chưa vào nhà anh Cua để hưởng tí công ơn…..

 18. Em đọc bài này mấy lần rồi. Cú lắm nhưng không cãi được nên còm một cái 😀

 19. Đọc mấy lần vưỡn “phê”, bác Cua kẹp ngay… chỗ nghiệt hay sao ấy!

 20. Bác Cua đưa tiền cho Ct, nuôi Ct và rồi nhớ cám ơn Ct nữa nha.

 21. Nhớ Đ nên vào nhà anh Cua cái cho đỡ nhớ!

 22. em thấy ai cũng hát ” đảng là cuộc sống của tôi” hết, như vậy là mọi người cực kì hào phóng nhỉ? nhận là của mình mà k hề xao xuyến khi người khác cũng nhận là của họ…

 23. Đảng đã cho ta một mùa xuân đây ước vọng …
  Có một tuần trục trặc không sang thăm chú được hôm nay qua thấy còm dài lê thê sao mà đông vui quá.

 24. Đọc bài này, mình nhớ câu hát “đàn đã cho ta sáng mắt sáng lòng”. Có lẽ Đảng, vần trắc, hát trại thành đàn, vậy mà nó vận vào đời trúng phóc!
  “Ngộ nhỡ có một lúc nào đó Đảng bực mình vì những kẻ vô ơn bạc nghĩa kia, Đảng không thèm lãnh đạo nữa thì cuộc đời này sẽ kinh khủng thế nào nhỉ?”
  Chít thật, Gà bận ăn theo phản biện quên mất, Cảm ơn cái lẩm cẩm ngìn cân của Cua.
  Em xin đăng lại bài này, đổi tít như trong ngoặc để nhắc nhở cái tạng ngu lâu, mổ trật của Gà nhé!

 25. Quần chúng ghé nhà bác xem có gì coi không đây? Nghe nói bác râu quặp, có phải không vậy? 😀

 26. Anh Cua viết bài này hay lắm!

 27. Đồng chí Victohuyrua hậu duệ của Đại văn hào Victohuygo của nác Đế quốc thực dân là Phú lãng sa sau khi đọc bài ni đã làm công văn khẩn cấp yêu cầu đăng bài ni rộng rãi trên hơn 700 báo, tạp chí trong nước, và hơn thế nữa còn dịch ra tất cả mọi thứ tiếng trên thế giới, ( đặc biệt là thứ tiếng của quê đc đại tướng Kim)phát không cho các nước thuộc thế giới thứ 3 làm tài liệu học tập mần theo .Ngay sau đó chuyển đc Cua về mần chức phó bên ban tư tưởng, kiêm trưởng ban ní nuận của Đảng, đặng làm giàu thêm cho kho tàng tri thức công tác ní nuận của Đ ta.

 28. Mừng đảng mừng xuân mừng đảng đổi mới + Chúc đảng luôn luôn vững mạnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s