Năm 2010 trong mắt cua

Người ta có câu “ếch ngồi đáy giếng, cua ngồi trong hang” để nói tới những phần tử thấp hèn, kém hiểu biết lại hay ăn nói linh tinh. Nếu có ai tò mò muốn biết con ếch nhìn thấy gì thì cũng đã có câu nói “ếch ngồi đáy giếng, coi trời bằng vung”. Còn con cua thì sao? Đây là những chuyện mà cua đã thấy.

Chuyện đầu tiên là chuyện đại lễ 1k. Người ta đã nói nhiều về tầm vóc, về ý nghĩa, về vân vân của đại lễ, ở đây chẳng cần nói lại. Đó là chuyện vĩ mô, quốc gia đại sự. Ở tầm mức của con cua, chọn đại lễ là sự kiện lớn chỉ bởi vì công cuộc tổng đào bới đường phố để chuẩn bị cho đại lễ đã trở thành nỗi kinh hoàng, nỗi ám ảnh của rất nhiều, có thể nói không quá, là hàng triệu người dân. Có thể nói hiếm có sự kiện nào mà tầm ảnh hưởng của nó lại rộng khắp và sâu sắc đến cuộc sống, việc làm ăn của rất nhiều người như sự kiện này. Rốt cuộc, khi cuộc vui đã tàn, sau khi mọi người hể hả với pháo hoa, đèn laser và những màn nhảy múa xong thì cái gì còn lại? Có bao nhiêu người biết được cái sự kiện mà người ta tổ chức ăn mừng 1000 năm là sự kiện gì, nét văn hóa của người Thăng long xưa ra sao, hào khí Thăng long là cái gì, và bao nhiêu câu hỏi khác không có câu trả lời …

Chuyện tiếp theo cũng lại là lễ hội. Có cảm giác như năm 2010 là năm của lễ hội. Cái lễ hội mà con cua nhìn thấy và nói ở đây là lễ hội mừng Đại thắng mùa xuân, với rất nhiều hoạt động tuyên truyền, thi đua chào mừng nhộn nhịp kéo dài từ nhiều tháng trước đó. Mặc dù những hoạt động này đã ngừng lại ngay sau ngày lễ và nhanh chóng chìm vào quên lãng, thì vẫn còn lại một nỗi niềm trong lòng con cua. Đó là người chiến thắng nào cần phô trương chiến công của mình một cách thái quá nhỉ, một người thích thủ dâm với quá khứ vì không có cái gì trong hiện tại, hay một người háo danh chỉ sợ người khác quên mất ân đức xưa của mình vì chẳng làm thêm được cái gì ra hồn? Đó là chưa nói đến việc hàng triệu người đã nằm xuống, xương chất thành núi, máu chảy thành sông, rồi cả mấy thế hệ mấy chục triệu người phải ép mình vào cuộc sống thời chiến, đến nỗi ra khỏi cuộc chiến rồi mà vẫn chưa quen sống một cuộc sống bình thường như tạo hóa vốn sinh ra, cái giá phải trả quá lớn ấy cho việc đạt được mục đích, nếu gọi là thành công thì còn được, còn nếu nói là chiến thắng rồi ăn mừng linh đình e có gì bất nhẫn chăng? Và ai thắng ai trong cái ngày 30 tháng 4 năm ấy, khi Mỹ đã phải ký hiệp định Paris và rút đi từ năm 1973, và nếu tôi nhớ không nhầm thì cố T.T Võ Văn Kiệt có nói đó là ngày hàng triệu người vui và hàng triệu người buồn? Có thể con cua kém hiểu biết nên mới có cái ý nghĩ buồn cười là giá như người ta làm cái lễ này bé đi, hay ghép thêm cái năm 1973 vào từ chiến thắng, lại hay hơn chăng?

Một sự kiện khác, tuy gắn vào chuyện năm 2010 nhưng thực ra năm nào cũng có, đó là chuyện lũ lụt miền Trung. Có thể có ai đó cảm thấy những trận lũ năm nay đáng nói vì sự tương phản giữa cảnh hội hè đình đám ở HN và cảnh đói rét lụt lội ở miền Trung, hoặc vì sự hung hãn hơn hẳn mọi năm của thiên tai, hoặc bởi lần đầu tiên người ta thấy nhiều vụ ăn chặn cứu trợ hay mượn danh cứu trợ của những kẻ mặt người dạ thú bị đưa ra ánh sáng đến như thế … Riêng với con cua thấp bé này thì nỗi trăn trở từ chuyện lũ lụt lại là tại sao trước một thiên tai được báo trước hàng năm như vậy mà năm nào cũng vẫn có người chết, nhà cửa bị trôi? Kể cả lúc này đây, khi miền Trung chỉ còn những cơn mưa nhỏ rải rác đây đó, những trận lũ lụt kinh hoàng đã tạm lùi xa, có còn ai nghĩ đến chuyện phải làm gì để phòng trước thiên tai, để sang năm không phải, hay ít nhất là bớt phải cứu trợ và nhận cứu trợ không? Và làm việc gì có tính lâu dài, bền vững hơn cho miển Trung hơn là góp tiền và mì gói? Có ai nghĩ không, hay lại đến mùa lũ sang năm?

Có một chuyện nữa, thoạt nghe thì tưởng là chuyện xa, nhưng có thể nói không ngoa là nó nằm trong ví của mỗi người. Chắc ai cũng từng nghe những khẩu hiệu như “Tiền thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách quốc gia”, “Nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân” hoặc “Tiền thuế là của dân đóng góp và để phục vụ lợi ích của dân” v.v… nhưng ít ai ý thức một cách rất cụ thể rằng tiền của nhà nước phần lớn là tiền thuế của dân, và cái tiền thuế đó nó không phải ở đâu xa, nó nằm trong số tiền mà mỗi người phải trả khi mua hàng ở siêu thị, từ mớ rau, chai nước mắm cho tới cái tivi, tủ lạnh, hay khi trả tiền xăng, điện, nước, điện thoại … hàng tháng, tóm lại là khi trả tiền để ăn uống, sinh hoạt và mua sắm thì cũng là lúc người ta đã đóng 1/11 số tiền đó (tiền thuế) cho nhà nước. Đó mới chỉ là một loại thuế trong rất nhiều loại thuế, có tên là thuế VAT.

Nói như thế để thấy rằng những đồng tiền trong ngân sách không phải là không liên quan đến mọi người và việc tiêu pha chúng như thế nào không phải là chuyện người dân không đáng để tâm tới. Vậy nó đã được tiêu như thế nào?

Câu chuyện VNS là một câu trả lời. Một câu trả lời không đầy đủ, bởi khi đưa chuyện VNS ra và không đưa những chuyện khác, tương tự như VNS ra, người ta đã nhằm một mục đích khác. Còn đến bao giờ người dân, tức là người bỏ tiền ra, có quyền biết và có ý kiến về chuyện tiêu những đồng tiền của mình, lại là một câu hỏi khác.

Theo thông lệ thì người ta hay chọn 3, 5, 10 (hay một số đẹp N nào đấy) sự kiện của một năm để tổng kết. Nhưng một con cua thì không thể chọn đủ sự kiện vừa ý cho hợp với số đẹp. Bởi thế nên đến đây là hết chuyện.

Tháng 01/2011

Advertisements

102 responses to “Năm 2010 trong mắt cua

 1. Cho xin cái TEM !
  Mấy chuyện cuadong nêu ta thực chất chỉ là … một mà thôi. Hi vọng sang năm mới Tân Mão sẽ không còn tồn tại nữa , nếu không thì cứng như mai cua cũng …. bể !

  • Tem đây, mời bác 😀
   Bác Trà cứ yên tâm là sang năm mới chắc chắn không có đại lễ, không có kỷ niệm 35 năm … 😀
   Chỉ có cứu trợ thì không biết thế nào, hy vọng là trời thương.

 2. eo, chưa kịp lấy xong cái tem đồng thì hắn enter mất huhuhuhu. Ăn tết vui nha, tạm bớt trăn trở vài ngày cho nó vui đi em.

 3. Đọc xong, tự dưng nổi cáu bác ạ 😀

 4. Nộp thuế là nghĩa vụ thì đúg hơn, bởi dường như phúc lợi xã hội họ đâu có được hưởng.

 5. Hôm trước em thấy một câu khẩu hiệu về thuế thế này: Nộp thuế thu nhập cá nhân là thể hiện sự thành đạt của bạn. Em chụp hình lại nhưng bỏ đâu quên mất rồi. Tất nhiên nó đúng chứ chẳng phải sai nhưng thấy nó cứ buồn cười thế nào. Y như phỉnh con nít 😀

 6. Thế nếu bình chọn quốc sự thì bác chọn sự nào 😀

 7. Năm 2010 ĐS cao tốc còn trên giấy. Sang năm 2011 ĐSCT sẽ phóng vèo vèo đưa bà mẹ đi chợ, trẻ em đi học.

 8. Thấy TQ làm ĐSCT lỗ chỏng cọng sao mấy bác nhà miềng cứ lăn tăn mãi hè. TQ chả nhẻ IQ không cao? 😀

 9. Chú trăn trở chuyện thời thế mãi thì buồn lắm chú ơi. Tết đến xuân về vui lên tí đi nào.
  Cái khoản thuế VAT thu đến 10% có vẻ như quá nhiều. Nếu tính với lãi suất ngân hàng thì cái thuế này là mức lãi khổng lồ đó chú à.

  • Thuế VAT đã có quy định rồi, bác không được nói thế, mất đoàn kết, à quên, mất lập trường ( 😀 ).
   Mà đó cũng chỉ là một trong rất nhiều thứ thuế thôi bác ạ. Các đại gia mua những chiếc xe tiền tỷ còn góp cho ngân sách khoảng 2/3 giá trị chiếc xe thông qua các loại thuế đó bác.

 10. May quá, em thu nhập thấp, chưa phải đóng thuế thu nhập lại sống ở quê, chả nói thì thì ai cũng bít là đíu có xiền, chả phải mua sắm chi nên lại tiết kiệm được khỏan VAT.
  Tự nhiên thấy thương những người giầu phải đóng thuế như bác Trà mí chị HL, thương quá cơ…

 11. Bác Cua ơi, hình như Việt Nam thư quán bị rào bằng tường lửa rồi. Méc cừ wé, hehe!

  • VN thư quán bị rào lâu rồi, trèo tường vào thì không đăng nhập tài khoản được, thế mới đau chớ!
   Có lần tôi dùng 3G của Mobi thì vào được bình thường. Chẳng biết thằng dở người nào chặn VN thư quán làm cái gì?

   • Các bác í chặn là để những văn hóa phẩm đồi trụy, phản động của những cái gọi là nhà văn như ông Tín, ông Hiên, bà Hương, bà Hòai …không xâm nhập và đầu độc con người xhcn đấy mờ
    Thật là 1 chủ trương đúng đắn giữa í đẻng nòng rân

    • cũng nói thật với Xinh, mong Xinh đừng cho tui là phản động nha, hồi tui sang bên ni,sách đầu tiên tui đọc là của bác Tín, bác Hiên..tui muốn đọc coi thực sự cái phản động được viết ra là cái a răng! bởi cứ nghe nói phản động mà nỏ biết phản động là a răng nên phải tự mình tìm hiểu!

    • Cái đáng nói là VNthuquan chỉ thuần về văn chương, hầu như không có chút CT gì mà vẫn bị chặn. Mà có chặn nổi đâu, chỉ vẽ trò thôi mới cú chứ!

   • Em vượt tường lửa bằng Ultra Surf, đăng ký tài khoản bình thường, bác thử xem, phần mềm này gọn nhẹ, không cần cài đặt:
    http://www.ultrareach.com/

   • Bác Cua nhá, chết nhá, bác dám gọi CAM là thằng dở người nhé. Cái này làm bằng chứng tố cáo bác trước tòa án nhân dân tối cao về tội tuyên truyền chống phá…

    • Anh chỉ gọi thằng dở người là thằng dở người thôi, chẳng biết CAM hay quýt gì cả. Tuyên truyền chống phá bọn dở người thì đâu có vi phạm PL của VN miềng 😀

 12. Ừ thôi, tạm điểm sơ qua bấy nhiêu cũng đủ có cái nhìn toàn cảnh về một năm bản lề. Híc, cuối năm bác Cua làm phát tổng kết khiến nhà em bị cúp điện, tắt đèn, tối thui!

 13. Sắm tết tới đâu rồi bác ơi?

 14. Có một sự kiện nữa mà không thấy Cua đưa vô, đó là:
  Theo số liệu do Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại Bộ Tài chính soạn thảo, tổng nợ của Chính phủ và nợ được Chính phủ VN bảo lãnh tính đến ngày 30-6-2010 là 29 tỉ USD, quy ra tiền Việt khoảng 537.800 tỉ đồng (GDP của VN năm 2010 là khoảng 104 tỉ USD). Như vậy, so với tổng nợ tính đến hết năm 2009 27,9 tỉ USD, nợ năm 2010 của VN đã tăng trên 1 tỉ USD. Trong tổng số nợ trên, nợ của Chính phủ là trên 25 tỉ USD, nợ Chính phủ bảo lãnh là trên 3,9 tỉ USD.

  Theo Bộ Tài chính, VN đã vay nhiều nhất từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) với số tiền 6,1 tỉ USD, tiếp theo là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 3,8 tỉ USD, các chủ nợ tư nhân khác 2,4 tỉ USD… Nợ song phương với các quốc gia khác, VN hiện nợ Nhật Bản nhiều nhất (trên 8,4 tỉ USD), tiếp theo là Pháp (trên 1 tỉ USD), Nga (579 triệu USD), Trung Quốc (448 triệu USD)… Với Mỹ, VN chỉ nợ trên 89 triệu USD.

 15. Người ta có câu “ếch ngồi đáy giếng, cua ngồi trong hang” để nói tới những phần tử thấp hèn, kém hiểu biết lại hay ăn nói linh tinh..
  ————————
  Khiêm tốn quá đồng chí Cua ạ! mí lại em thấy có những khi không phải Cua mà cũng nói nin tin, vậy suy ra ” nói linh tinh là cua, vì vậy nếu hổ nói linh tinh thì hổ là cua”-theo suy luận “logic” chi chi đó

 16. Tất nhất gần tới nơi rồi. Quẳng gánh lo đi mà vui sống bác nhé 😀

 17. Thưởng tết thế nào bác? Nếu thong thả thì gửi em chai rượu 😀

 18. CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
  Anh Cua đồng năm mới Càng To, Càng Cứng nhé.

 19. Chúc bác Cua sang năm mới nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc nhé.

 20. Chúc Cua đồng mạnh khỏe, chúc Cuadong blog luôn đổi mới để mang đến cho bà con những món ăn mới đầy hấp dẫn.

 21. Chúc bạn Cua và gia đình năm mới đầy sức sống và hạnh phúc tràn đầy.

 22. Năm mới đến chúc anh cua, chị cả và tòan thể gia đình, thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn cả năm

 23. Năm mới, chúc em và gia đình mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Em có đi xem chợ hoa tết không, sang nhà Phay Van nhé, có 2 tấm đẹp lắm.

 24. CHÚC NĂM MỚI MẠNH KHOẺ, HẠNH PHÚC VÀ THÀNH ĐẠT.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s