Đâu là giới hạn của Tự diễn biến?

Tự diễn biến và Diễn biến hòa bình là những khái niệm mới được sử dụng trong thời gian gần đây. Khác với cái vỏ ngoài có vẻ quen thuộc, hiền lành, vô hại của ngôn từ, đây lại là hai cụm từ rất nhạy cảm, có ý nghĩa rất quan trọng vượt ra khỏi những khái niệm thông thường.

Trước hết nói về từ diễn biến.

Trong rất nhiều quy luật của triết học Mác, một bộ phận cấu thành của CN Mác và CN Mác-Lê, là kim chỉ nam, là nên tảng của lý luận của CM VN, có một quy luẩt rất quan trọng là quy luật phủ định. Quy luật này nói (đại khái) rằng mọi sự vật, sự việc đều biến đổi không ngừng, rằng cái mới luôn được sinh ra để phủ định cái cũ và đến lượt mình lại tiếp tục bị cái mới hơn nữa sinh ra phủ định tiếp, và thế giới luôn luôn vận động, phát triển, tiến hóa theo cách đó.

Từ quy luật trên, người ta đã rút ra kết luận là không có cái gì bất biến, tồn tại mãi với thời gian, chỉ trừ giá trị của CN Mác-Lê (và chính bản thân CN Mác-Lê). Vậy nhưng khi ghép từ diễn biến này, vốn chỉ một khái niệm rất cơ bản trong triết học Mác với từ hòa bình, một từ rất đáng được tung hô trên toàn thế giới thì nó tạo ra một tổ hợp từ mới, là Diễn biến hòa bình, mang một ý nghĩa hoàn toàn mới, khác hẳn ý nghĩa ban đầu của mỗi từ. Việc phát hiện ra và định ra cho nó ý nghĩa mới này phải nói là cũng mang một ý nghĩa lớn, chứng tỏ trình độ lý luận sáng suốt, bản lĩnh chính trị trung kiên của những trí tuệ đỉnh cao của người VN sau hàng chục năm nghiên cứu CN Mác-Lê.

Cũng bởi vì ý nghĩa quá lớn của việc khám phá ra khái niệm Diễn biến hòa bình cùng với sự phức tạp của khái niệm mới này, hơn nữa tầm ảnh hưởng của khái niệm này là ở tầm quốc gia đại sự nên ở đây chỉ nói tới một vấn đề nhỏ hơn, ảnh hưởng tới từng con người trong cuộc sống, đó là vấn đề Tự diễn biến.

Vấn đề tự diễn biến, tuy nhỏ hơn diễn biến hòa bình, nhưng không vì thế mà lơ là cảnh giác trước nguy cơ mà nó mang lại, bởi nó hàng ngày, hàng giờ tấn công vào mỗi người, làm mất sức đề kháng trước những luận điệu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của bọn phản động hiện diện khắp quanh ta. Chỉ cần thấy rằng Đảng và Nhà nước ta, với thế mạnh chính nghĩa sáng ngời, nắm trong tay toàn bộ hệ thống tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cùng với bộ máy an ninh, quốc phòng toàn dân hùng hậu, tuyệt đối trung thành mà vẫn không ngừng nêu cao cảnh giác, không hề hạ thấp nguy cơ từ các thế lực thù địch, phản động đang điên cuồng chống phá, là ta có thể thấy được sự nguy hiểm của chúng và trách nhiệm của chúng ta trong việc chống lại tự diễn biến.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm một điều rằng trên đời này không ai không tự diễn biến. Hay nói một cách khác, không ai trên đời này được sinh ra cùng với một túi đựng trí khôn nằm sẵn trong đầu và sống cả đời mà không thay đổi, không học thêm được điều gì, nghĩa là không tự diễn biến. Người ta thay đổi cả vẻ bên ngoài, từ một đứa trẻ nằm ngửa khóc oe oe, dần dần thành một thanh niên khỏe mạnh rồi đến lúc già yếu lọm khọm, thay đổi cả về hiểu biết bên trong, từ một đứa trẻ ngây thơ, ngu ngơ đã không ngừng học tập để trở thành có lý tưởng, có học thức, biết phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp XD và bảo vệ Tổ quốc VN XHCN, v.v… Đây cũng là minh chứng cho quy luật triết học đã nói phía trên của Mác, và cũng là minh họa cho việc làm theo lời dạy của Lênin “học, học nữa, học mãi”.

Vậy trừ khi không gọi quá trình tự học hỏi để hoàn thiện mình là tự diễn biến, thì với tầm quan trọng lớn lao của việc chống tự diễn biến như đã phân tích ở trên, nên chăng cần phải có một cuộc tuyên truyền về tự diễn biến, nâng cao hiểu biết của mọi người và chỉ rõ đến đâu là giới hạn của Tự diễn biến, đồng thời vận động toàn dân học tập và làm theo?

Tháng 12/2010

Advertisements

48 responses to “Đâu là giới hạn của Tự diễn biến?

 1. em cam thay anh Cua dang qua nguong tu dien bien rui!
  em nghi co nhung gioi han kho xac dinh vo cung…boi k ai hieu ro no ke ca nguoi noi ve no hay nhat.
  Nhung hom nay hoan ho anh Cua dua ra y kien rat sau sac…
  ( xin loi may tinh cua em bi hong font tieng V)

 2. Lấy tem bác Cua cái đã hà hà

 3. Bác Cua ‘thấm nhuần tư tưởng” quá, “trình” của em hổng đủ để phản biện với bác được rồi hì hì. Tiếp tục nghiên cứu!

 4. cái CN mà bác CUA nói trên thực ra chỉ là võ đoán mà thôi, không ai biết nó ngắn dài, to nhỏ ra sao,….. !
  Thôi thì ta học nó theo kiểu ” phúc thống phục nhân sâm …………. tắc từ ( trang sau ) “.
  ……
  Việc diễn biến ( tự diễn biến ) có thể giải thích theo ngôn ngữ ” teen ” là : SƯỚNG và TỰ SƯỚNG ! Anh này nói đây là quá trình ” dân chủ hóa ” anh kia thì nói al2 mày đang ” diễn biến ” tao,…. có điều với nhân dân thì việc phải vươn tới chuẩn mực đạo đức và nhân quyền mới là quan trọng ! đừng như con lừa, ai diễn biến hay ai dân chủ cũng mang vác như nhau !
  Ôi !

  • Nói một cách nghiêm chỉnh thì từ Triết học Mác đến chủ nghĩa Mác-Lê là một quá trình dài với rất nhiều tranh cãi của rất nhiều nhà hoạt động XH, rồi từ CN M-L được sinh ra ở Nga (hay được coi như sinh ra ở Nga) đến CN M-L được hấp thụ ở VN sau khi đi qua một chặng đường dài (qua Stalin và Mao trạch Đông để đến với Trần Phú, Nguyễn văn Cừ v.v…), cộng với sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Đảng ta, thì đến bây giờ CN M-L ở VN đã mang một tầm cao mới, một ý nghĩa mới mà suốt mấy chục năm nay, rất nhiều trí thức ưu tú, đỉnh cao trí tuệ ở các viện TH M-L và trường NAQ đã nghiên cứu miệt mài nhưng vẫn chưa tìm thấy hết sự kỳ diệu cùng ý nghĩ sâu xa của CN này.
   Vậy nên chúng ta chỉ cần tuân theo ý Đảng chứ đâu có đủ trình mà ní nuận này nọ cho mệt. Cái cần quan tâm là nếu có học nữa, học mãi thì phải biết dừng học ở đâu để không bị tự diễn biến cho bọn phản động và các thế lực thù địch lợi dụng.

   • Các đỉnh cao trí tuệ của đảng vận dụng linh hoạt và sáng tạo CN ML vào thực tế VN, chính là họ đã tiếp thu qui luật phủ định của Mac.
    Em cứ thắc mắc tại sao đã gọi là qui luật mà lại có luật trừ? Tại sao CN ML lại được “miễn dịch” với qui luật này? Trong khi tư tưởng con người là không giới hạn? Không thể có một chủ thuyết siêu việt hơn CN ML sao? Trong tương lai?
    Hỏi cho bớt cáu thôi, bác Cua 😀

   • đêm qua em mơ thấy anh Cua nhận quyết định về dạy Triết ở chỗ chị HB, em thấy anh Cua mắt rưng rưng nhòa lệ, phải tháo kính ra lau mấy lần….

 5. Bác Cua viết bài này khéo quá. Bác xứng đáng là hậu sinh của Azit Nexin 😀

 6. Hôm nay được nghe bài diễn thuyết của một nhà lãnh đạo, cứ như đang trong một hội trường lớn để nghe thời sự về diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ.
  Sắp tới 22/12 chắc đồng chí Cua cũng nêu cao tinh thần cảnh giác chống diễn biến đây mà 😀

 7. Đọc xong bài của bác thì lại thấy phần hay nhứt nằm ở… câu còm “Nói một cách nghiêm chỉnh thì từ Triết học Mác đến chủ nghĩa Mác-Lê là một quá trình dài…”. Có một từ hay hơn và cao thâm hơn hai từ trên là từ “vận dụng sáng tạo”. Em mới đọc một bài viết kực kool, để hồi nào em treo lên rồi bác so sánh với câu còm xuất sắc này nhé.

 8. “tồn tại mãi mãi với thời gian”!?
  Ai chứng minh được điều này?

 9. Tháng nay, trang RFI bị chặn
  Vài ngày rồi, 3 trang RFA, VOA và BBC bị chặn rồi, phải vượt tường lửa mới đọc được.

 10. nghiêm túc mà đọc và nghĩ em thấy anh Cua phân tích cực kỳ chặt chẽ.
  Túm lại thì con người hấu như ai cũng có cái sự bản năng là gạn đục khơi trong chọn cái hay, cái tốt, cái đẹp, cái có lợi cho mình, gia đình và cộng đồng mình…Vì thế nếu khăng khăng chỉ có mình mới siêu việt và đem lại những điều tốt đẹp nhất trong khi thực tế không phải thế thì em nghĩ đó là giáo điều và áp đặt. Những khái niệm mơ hồ thường chỉ làm rối trí con người ta thôi. Hãy nói và làm những gì hợp lẽ, hợp lí, hợp tình là hay nhất phải không anh Cua?

 11. Xiếc ngôn từ, nói một đằng làm một nẽo, lộn tùng phèo. “Diễn biến hoà bình” đến “nhạy cảm”, lâu nay Không Chín tui cứ tưởng có sờ mới sướng chứ!

 12. Choi xem clip của một cán bộ điệp viên lão thành nói về TỰ DIỄN BIẾN cũng hấp dẫn lắm.

  • Đây chỉ là những hiện tượng cá biệt, “con sâu bỏ rầu nồi canh” thôi, không thể quy kết thành bản chất được. Bản chất của XH XHCN là tốt đẹp, ưu việt, v.v… nhất.

 13. lang thang thế nào lại ghé qua blog của bạn, mình thấy bạn có trình độ lý luận cao quá, nhưng dường như đang có những câu hỏi, những cách giải thích mang 1 ý nghĩa khác ( tiêu cực, bất mãn :))

 14. Bạn cứ quá khen, tôi có trình độ lý luận gì đâu, chẳng qua thấy sao nói vậy thôi 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s