Bộ sưu tập

Vinashin và bao cao su

Câu chuyện VNS đã tạm lắng trên các mặt báo và sự quan tâm chú ý của mọi người dần trở lại với bộn bề lo toan của cuộc sống hàng ngày. Cũng chẳng mấy người quan tâm xem cái gì còn đọng lại sau những cuộc tranh luận, chất vấn ở QH và suy diễn, bình luận trong xã hội về VNS nữa.

Thật ra vấn đề của VNS là gì?

Theo những hiểu biết hạn hẹp của một dân đen (là tôi) từ một số loại báo mạng thì vấn đề của VNS không hẳn chỉ nằm ở những khoản nợ được cho là mọi người dân phải trả hay trách nhiệm của một số người trong CP. Và đó cũng không phải là vấn đề chính. Bởi thứ nhất, món nợ của VNS cũng như số tài sản mà VNS đang có tuy chưa được thẩm định đúng phương pháp, chính xác và minh bạch nhưng một cách tương đối có thể khẳng định rằng nó không chênh nhau nhiều, nghĩa là khoản nợ của VNS sau khi trừ đi số tài sản hiện có sẽ không tới hàng chục tỷ đồng, nếu không nói là có thể còn dư sau khi trả hết nợ. Thứ hai, với nguyên tắc làm chủ tập thể và chính sách cán bộ như hiện nay thì thật khó quy trách nhiệm cho riêng một số người. Đặt giả thiết nếu không có khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu, nếu thị trường chứng khoán chưa xẹp, VNS làm ăn có lãi, sẽ có ai, bao nhiêu người được vinh danh cùng VNS?

Việc đưa thông tin một chiều, nhấn mạnh đến các khoản nợ mà bỏ qua tài sản hiện có của VNS để tạo nên một bức tranh méo mó đã làm cho mọi người nghĩ rằng những chất vấn về VNS có vẻ như xuất phát từ những bức xúc chính đáng và khiến dư luận dễ đồng tình với những việc lên án VNS. Thế nhưng cái đáng lên án thực sự ở VNS lại không được nêu ra một cách quyết liệt như đáng ra phải có, chẳng hạn như việc mua sắm tùy tiện, việc đầu tư tràn lan sâng các lĩnh vực khác, việc tham ô, tham nhũng v.v… là những chuyện gần như ở bất cứ quả đấm thép nào cũng có. Có tập đoàn KT nhà nước nào mà không xảy ra chuyện mua bán công nghệ, máy móc lạc hậu với giá cao, mua về xong rồi đắp chiếu? Có TĐKT nào không đầu tư tràn lan theo kiều dầu khí làm điện, điện làm viễn thông, hay cùng thi nhau mở ngân hàng, mua chứng khoán, buôn bán bất động sản v.v…? Tại sao lại có sự né tránh và việc tránh né này đã nói lên điều gì?

Điều đáng suy nghĩ tiếp theo là nếu những tranh luận, chất vấn này thực sự bắt nguồn từ những bức xúc trước các vấn đề của xã hội thì đó có phải là những vấn đề nổi cộm nhất hay không? Có thể tin rằng câu chuyện VNS đáng để tiêu tốn thời gian và công sức bàn luận hơn là việc thảo luận cho tới nơi tới chốn vấn đề bô xít không? Rồi những chuyện như giải pháp phát triển bền vững cho miền Trung, luật đất đai, luật biển, vấn đề an ninh quốc phòng trong chuyện thuê đất trồng rừng v.v… Rất nhiều vấn đề đã bị bỏ qua, dường như vì nó chưa đủ làm cho ai đó phải bức xúc bằng chuyện VNS.

Bởi thế câu chuyện VNS có cái gì đó làm tôi nghĩ đến hai cái bao cao su trong phòng khách sạn của luật gia Cù huy Hà Vũ. Có thể liên tưởng này làm nhiều người khó chịu và khó hiểu bởi dường như chẳng có gì liên quan giữa một bên là một tập đoàn KT lớn, có những con tàu đồ sộ với một bên là mấy cái bao cao su nhăn nhúm. Và thực sự tôi cũng không thể nói một cách rõ ràng, dễ hiểu là tại sao tôi lại có liên tưởng này, vì tôi không có hiểu biết gì về các nghiệp vụ an ninh hay nghiệp vụ chính trị.

Việt nam là một quốc gia biển, dù rằng từ trước tới nay ít ai ý thức đầy đủ về điều này. Và một quốc gia biển thì không thể không phát triển công nghiệp đóng tàu, nhất là với nước ta, một nước gần như chưa có ngành công nghiệp nào ra hồn, để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế biển và nhu cầu quốc phòng của mình. Phát triển công nghiệp đóng tàu, theo tôi là một hướng đi cần khuyến khích, nhưng không phải bằng cách dành quá nhiều ưu đãi cho những quả đấm thép như vừa qua. Tranh luận hay gì khác nữa là việc của các nhà chính trị, nhưng tôi tin rằng nếu vì thế mà ngành công nghiệp đóng tàu bị ảnh hưởng, hay thậm chí bị suy sụp, thì đó sẽ là một mất mát lớn cho ta và có thể là niềm vui lớn cho những ai không muốn thấy VN vươn ra biển lớn.

Tháng 12/2010

 

P/S  Mấy lời nói thêm

Chẳng có gì ngại cả chỉ có điều em nghĩ mãi không thủng? Ông A [cứ cho là vậy] đầu tư cho ông B xx tỷ -> ông B dùng xx tỷ đó để mua máy móc, xây dựng gì gì đó -> làm ăn thua lỗ nên ông B nợ ông C nào đó xx tỷ.

Bây giờ ông B bán máy móc +… được xx tỷ. Đúng là có thể dư để trả cho ông C khoản nợ của mình nhưng tiền của ông A đi đâu?

 • Theo những gì tôi biết thì vốn pháp định của VNS là 14 ngàn tỷ, nhưng nhà nước mới rót vào 9 ngàn tỷ và vay trên QT giúp cho VNS 700 triệu đô (chừng 15 ngàn tỷ nữa). Số nợ của VNS hiện nay gồm khoản vay 15 ngàn tỷ đô này và 7-8 chục ngàn tỷ nữa do VNS vay ở các ngân hàng trong nước và nước ngoài. Với số tiền này (là tất cả những gì VNS nhận được), VNS đã đầu tư lung tung, dàn trải, tham ô lãng phí (như kết luận của các cơ quan chức năng), mua bán cổ phiếu, bất động sản v.v… đẫn đến thiếu vốn, gây đình trệ sản xuất, nhưng đám đất cát và các dự án dở dang của VNS được đánh giá vào khoảng hơn 100 ngàn tỷ. Như vậy nếu tài sản hiện có của VNS được định giá một cách khách quan, khoa học thì có thể ông A (tức nhà nước, mới bỏ vào VNS chừng 9 ngàn tỷ) và ông C (là các ngân hàng, đã cho vay chừng 90 ngàn tỷ) không mất gì. Hoặc có mất thì cũng không nhiều đến nỗi để cho người ta tẩn VNS tơi bời như thế, trong khi còn nhiều TĐKT khác và nhiều vấn đề khác cũng cần quan tâm đặc biệt như VNS, nếu không nói là cần quan tâm hơn. Khi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao này (và không trả lời được) tôi chợt nghĩ tới hai cái bao cao su … :D


Advertisements

25 responses to “Vinashin và bao cao su

 1. Em thấy nhiều người lên tiếng kêu gọi đương kim thủ tướng từ chức vì cái vụ này. Từ chức thì lấy ai mà làm việc, bác Cua nhỉ :D.

 2. Bệnh này phải được chữa tận gốc cơ. Mọi đề xuất hiện nay đều chữa triệu chứng, không chữa được nguyên nhân.
  Phát triển kinh tế tư bản theo định hướng xhcn là cái gì? Cơ chế này đang bao che cho những tập đoàn mafia thao túng nền kinh tế vốn èo uột của nước nhà.

 3. Sao không nói đang Thời kỳ quá độ, nghe hay hơn định hướng XHCN?

 4. Hình như có nhầm lẫn thì phải ?

 5. Bác cáu thì bác cứ việc nói cho đã nhưng em thấy có gì đó không ổn.

  • Lâu lắm mới thấy công tử lên tiếng 😀
   Nếu công tử không ngại thì công tử nói rõ hơn được không?
   Riêng tôi vẫn giữ quan điểm là nếu đã xem xét thì phải xem xét không chỉ riêng VNS, và làm kiểu gì thì vẫn phải ưu tiên phát triển công nghiệp đóng tàu (công nghiệp đóng tàu khác công ty nhà nước đóng tàu).

   • Chẳng có gì ngại cả chỉ có điều em nghĩ mãi không thủng? Ông A [cứ cho là vậy] đầu tư cho ông B xx tỷ -> ông B dùng xx tỷ đó để mua máy móc, xây dựng gì gì đó -> làm ăn thua lỗ nên ông B nợ ông C nào đó xx tỷ.

    Bây giờ ông B bán máy móc +… được xx tỷ. Đúng là có thể dư để trả cho ông C khoản nợ của mình nhưng tiền của ông A đi đâu?

    • Theo những gì tôi biết thì vốn pháp định của VNS là 14 ngàn tỷ, nhưng nhà nước mới rót vào 9 ngàn tỷ và vay trên QT giúp cho VNS 700 triệu đô ( chừng 15 ngàn tỷ nữa). Số nợ của VNS hiện nay gồm khoản vay 15 ngàn tỷ đô này và 7-8 chục ngàn tỷ nữa do VNS vay ở các ngân hàng trong nước và nước ngoài. Với số tiền này (là tất cả những gì VNS nhận được), VNS đã đầu tư lung tung, dàn trải, tham ô lãng phí (như kết luận của các cơ quan chức năng), mua bán cổ phiếu, bất động sản v.v… đẫn đến thiếu vốn, gây đình trệ sản xuất, nhưng đám đất cát và các dự án dở dang của VNS được đánh giá vào khoảng hơn 100 ngàn tỷ. Như vậy nếu tài sản hiện có của VNS được định giá một cách khách quan, khoa học thì có thể ông A (tức nhà nước, mới bỏ vào VNS chừng 9 ngàn tỷ) và ông C (là các ngân hàng, đã cho vay chừng 90 ngàn tỷ) không mất gì. Hoặc có mất thì cũng không nhiều đến nỗi để cho người ta tẩn VNS tơi bời như thế, trong khi còn nhiều TĐKT khác và nhiều vấn đề khác cũng cần quan tâm đặc biệt như VNS, nếu không nói là cần quan tâm hơn. Khi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao này (và không trả lời được) tôi chợt nghĩ tới hai cái bao cao su … 😀

 6. Bao cao su lủng rồi bác ơi. Phen này chết vì rút ra không kịp! he he

 7. Biển cả đại dương mênh mông mà không phát triển được ngành công nghiệp đóng tàu thì thật là quá lãng phí nguồn tài nguyên quốc gia. Hy vọng trong tương lai không xa đây sẽ là ngành công nghiệp chủ lực của VN.

 8. tranh thủ chồng con nấu cơm trưa giùm vô trình diện anh Cua cái.
  Câu chuyện VINASHIN như là cuộc trình diễn ngoạn mục về trình độ quản lý, sự nghiêm minh của pháp luật thế nào anh nhỉ?

  • Nhiều lúc chỉ muốn làm một hạt sương mai mà không được 😀

   • hạt sương mai cho bạn bè anh à! được chứ, chúng ta đều cần nhau mà.
    Về VNS là vấn đề quản lý vốn Nhà nước, là vấn đề về cán bộ…vốn NN như một thứ TS chung k ai chịu trách nhiệm rõ ràng anh nờ..
    Nói KTNN như là chủ đạo nhưng anh xem thực sự thì DNNN có thực sự làm ra lãi và là chủ đạo trong nền KT như lý thuyết k?
    Chừng nào còn k minh bạch về trách nhiệm, chừng nào còn có những chồng chéo về cán bộ, về quản lý vốn thì còn nhiều VNS lắm.

 9. Uhm nhỉ, bác nói thế làm em cũng phải suy nghĩ, đọc những bài trong này mới thấy mình đúng là trẻ con, chẳng hiểu biết gì, hiii

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s