Bô xít và Mỏ đồng ở Hồ gươm

Hồi nhỏ tôi thường hay ngồi nghe hóng chuyện người lớn. Chẳng hiểu sao có một câu nói đùa tại sao nước Hồ gươm xanh lại khiến tôi nhớ tới bây giờ. Đơn giản là vì dưới hồ có một mỏ đồng, gỉ đồng đã làm cho nước hồ chuyển màu xanh (!).Tôi còn nhớ hồi đó tôi không kìm được đã lanh chanh hỏi xen ngang các cụ rằng sao không khai thác mỏ đồng ấy và bị ăn mắng “hỏi gì mà ngu thế?”.

Câu chuyện đùa năm xưa chợt quay lại khi câu chuyện bô xít đang nóng dần. Tự nhiên tôi bỗng nghĩ giả sử thật sự dưới Hồ gươm có một mỏ đồng thì sẽ ra sao nhỉ?

Với cái đầu đựng trí khôn bé tí và tầm nhìn vừa thấp vừa ngắn của tôi thì chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Hồ gươm vẫn là Hồ gươm, với truyền thuyết gươm báu và rùa thần, còn mỏ đồng vẫn nằm yên cho hồ xanh như bao năm nay vẫn vậy.

Tuy nhiên câu chuyện bô xít lại gợi ý rằng có thể xảy ra nhiều chuyện. Các khía cạnh kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa v.v… của dự án bô xít đã được rất nhiều chuyên gia phân tích , mổ xẻ, cân nhắc lợi hại. Câu trả lời tưởng như không thể rõ ràng hơn, thế mà thật sự tôi và những người dân đen như tôi lại không thể hiểu nổi những gì đang diễn ra. Mà cũng chẳng nói tới chuyện bô xít ở tít tận cao nguyên cho nó xa. Nói ngay chuyện bể than sông Hồng cho gần.

Nghe nói sau khi sắp bán hết than ở vùng Đông bắc, người ta đang có ý định khai thác than ở đồng bằng sông Hồng. Nghĩ đến viễn cảnh nay mai những làng quê xinh đẹp và yên bình sẽ được đánh thức bởi tiếng xe máy ầm ì suốt ngày đêm và được nhuộm màu bụi than đen kịt, giống như những gì đang xảy ra ở vùng than Đông bắc ngày nay mà không khỏi ái ngại. Đồng bằng sông Hồng với một bề dày lịch sử và văn hóa hàng ngàn năm, nơi lưu giữ cả những giá trị tinh thần và vật chất, được coi như nơi hun đúc nên hồn Việt, sẽ được đem ra cân đo với những tỷ tấn than mà lợi nhuận chảy đi đâu vẫn là điều nhạy cảm.

Chắc sớm muộn gì cũng sẽ tới cái ngày TKV đứng ra thuyết phục và đảm bảo rằng họ có cách khai thác khối than khổng lồ phía dưới đồng bằng sông Hồng mà không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của hàng chục triệu người đang sống, hàng triệu ngôi mộ của người đã khuất cùng vô số đình chùa, di tích phía trên. Giống như câu chuyện bô xít, họ sẽ thuyết phục bằng được, chẳng hạn bằng cách cam kết áp dụng những công nghệ tiên tiến, có khi của hàng chục, hàng trăm năm sau (!) (nhưng vẫn bằng cách tính toán, quản lý tệ hại mà họ đang sở hữu hiện tại, như những gì họ đang cho thấy ở Tây nguyên và vùng than Đông bắc).

Chuyện mỏ đồng dưới Hồ gươm đương nhiên chỉ là chuyện tưởng tượng. Vậy thì sao không tưởng tượng thêm rằng nếu quả thực dưới hồ có một mỏ đồng thật thì liệu nó có bị khai thác không và với trữ lượng bao nhiêu tấn thì người ta sẽ tát cạn Hô gươm và biến Hà nội thành khai trường?

Tháng 10/2010

 

30 responses to “Bô xít và Mỏ đồng ở Hồ gươm

 1. Hôm trước đọc báo thấy ông thượng thư Phúc [hay Phét gì đó quên rồi, dạo này lẩm cẩm quá] nói là CP lắng nghe kiến nghị của nhân sĩ về bô-xít em lại chợt nghĩ: vụ này, tướng Giáp ba lần gửi thư, nhân sĩ cũng đã hơn một lần đồng thanh, QH cũng đã họp và đã bác,… Nay, lắng nghe? Ủa, chớ mấy lần trước là nói với… trụ điện à?

 2. Bác Cua này lạc hậu quá. Phải quán triệt tư tưởng “Đào, đào hết! Bán, bán hết” mới mau giàu chứ.

 3. Chà, trát đòi nợ sắp tới hạn rồi. Phen này con cháu lão Cua sẽ còng lưng ra mà trả nợ. Ai biểu lão Cua nói lui nói tới chiện í mần chi he he

 4. em nỏ bình chi, em chỉ thấy ông Thứ trưởng chi chi nói là: Nếu CP bảo dừng thì chúng tui dừng! chức năng của Bộ anh là phải biết có nên làm hay k? anh cũng là chính phủ còn gì( dù anh k đội tên là CP nhưng là một bộ phận cấu thành CP và anh phải biết làm cái BX đó thì có lợi lộc gì k? và bên MT phải biết rõ là nó ảnh hưởng đến MT thế nào?)…Có phải là trẻ con đâu mà nói vậy…

 5. Theo nguyên tắc : Lợi nhuận lên đến 200% thì cắt cổ cha nó, nó cũng mần bác ạ ! ( theo lí thuyết của 2 ông râu dài bên tây )

 6. Ai biết chỉ giùm
  Nói cho bớt cáu
  và… nghĩ ngợi lung tung!

 7. Mời Bà con vào đây ăn món “Ruốc quê tui”, Khuyếc bóp khế, khuyếc hấp…

  Mai Dzô.. mại zdô…

  http://thuanbai.wordpress.com/2010/10/28/ru%e1%bb%91c-que-tui/

 8. Bờm hỏi một chút…”Mỏ đồng hay mỏ vàng dưới Hồ gươm?” để tính chi phi cho hợp lý.

 9. Theo lí thuyết mà nói thì bi giờ là lúc QUÂN HỒI VÔ PHÈNG cua đồng ạ. Trên bảo dưới không nghe vì trên không biết bảo cái gì nên dưới cũng không biết nghe cái gì. Cua Đồng ơi chúng ta chỉ còn biết Hu hu hu hu. Tiếc phía chân trời không có bóng chim bay. Tiếc cánh chim bay không còn phía chân trời.

 10. Nói chung bác phải quán triệt: đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Thế thế, nhá, nhá… 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s