Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt nam

Xin nói ngay đây không phải là một khẩu hiệu, không phải vì không in trên áo thun hay trên các cột điện, thành cầu hay bờ tường. Cũng không phải là lời kêu gọi hay khẩn cầu của tôi gửi tới ai cả. Đây chỉ là một suy nghĩ của tôi khi nhìn thấy (qua các loại báo) tình cảnh của một số người, thường là thanh niên, bị gây khó dễ khi muốn thể hiện thông điệp Hoàng sa- Trường sa là của VN, rồi nơi khác lại có lễ đặt tên đường HS-TS, lúc này người phát ngôn BNG yêu cầu TQ chấm dứt các hoạt động xyz tại biển Đông, lúc khác lại có quan chức cấp cao khác nói tình hình biển Đông vẫn hoàn toàn bình thường v.v…

Trước hết là về chính khẩu hiệu ‘TS-HS là của VN”.

Theo những hiểu biết nông cạn của tôi thì câu này nói là sai cũng được, là đúng cũng được.

Sai là bởi vào những năm đầu 1970’s, thuở “Bên kia biên giới là nhà, bên này biên giới cũng là quê hương” (thơ Tố Hữu), cuốn bản đồ địa lý mà bọn trẻ con chúng tôi dùng để học, do Liên xô in, đều ghi HS,TS (hoặc Tây sa, Nam sa gì đó)  kèm với chữ TQ trong ngoặc đơn phía sau.

Thứ hai, cũng như ở Sài gòn từ lâu đã có đường Hoàng sa, Trường sa chạy hai bên bờ kênh Thị nghè, thì từ xa xưa bên Tàu cũng đã có địa danh Hoàng sa, Trường sa. Không chỉ có thế, ngay cả cái tên Thái nguyên, Hà nội cũng là những địa danh có từ lâu trên đất Tàu và nếu tìm hiểu kỹ, tôi tin rằng còn có nhiều địa phương khác nữa trên đất Việt trùng tên với các địa phương của Tàu. Bởi thế, nếu nói cho chặt chẽ thì phải đòi “quần đảo TS-HS là của VN”, chứ không phải đòi 2 con đường ven kênh Thị nghè hay 2 cái huyện xa lắc xa lơ nào đó bên TQ là của VN.

Thứ ba, chưa kể hiện nay trên TS ngoài VN và TQ (và ĐL) còn có mấy nước ASEAN khác cũng đang có mặt và cùng đòi chủ quyền. Không ai nói rõ những nước này đến TS từ bao giờ, theo những cơ sở pháp lý nào nên tôi không dám hàm hồ bàn linh tinh.

Còn nói đúng thì hiển nhiên là một người VN, tôi hoàn toàn tin chắc cả vè tình, cả về lý rằng quần đảo HS-TS là của VN. Nhất là về lý, đã có quá đủ những chứng cứ lịch sử và pháp lý được nói đến từ lâu nay trên các phương tiện thông tin.

Tiếp đến là chuyện người ta đã làm những gì ngoài việc hô khẩu hiệu.

Tôi không muốn nói nhiều về những “hành động kỳ quặc” (không phải tên một trò chơi trong SV’96) quanh câu chuyện quần đảo TS-HS, như chuyện gây khó dễ cho những người kêu gọi HS-TS là của VN để đến nỗi một số người đã phải lén lút bày tỏ lòng yêu nước một cách vụng trộm ngay trên đất nước mình, bằng những cách thức không giống ai. Hay ngoài những lời nói suông quen thuộc đến nhàm chán (của duy nhất người phát ngôn BNG) mỗi khi TQ tiến thêm một bước sâu hơn vào biển Đông, người ta chỉ làm những chuyện “tự sướng” theo kiểu làm lễ đặt tên đường HS-TS ở Đà nẵng (cho trùng tên với 2 con đường ở SG), hay lập bộ máy chính quyền huyện đảo một cách tượng trưng ở trên bờ. Bởi quá nhiều người đã nói.

Vụ va chạm mới đây trên biển giữa TQ và Nhật là một ví dụ tốt cho thấy cái tiêu chuẩn kép trong cách hành xử của TQ với các nước láng giềng, song không được các báo chính thống khai thác. Vì thế khó mà chờ đợi một cái gì cao hơn, như một hành động hay thái độ gì đó giống như cái tự tin của người Nhật khẳng định chủ quyền của mình trước một nước láng giềng khổng lồ, hay sự kiên quyết bảo vệ người dân (một cách khác của bảo vệ chủ quyên) của phía TQ.

Có lẽ mọi niềm hy vọng chỉ còn trông chờ vào lòng yêu nước tự phát trong mỗi người dân Việt.

Nên chăng, thay vì vụng trộm in những dòng chữ TS-HS lên cột điện hay bờ tường, trước hết nên đường hoàng đòi hỏi quyền yêu nước của mình, và đồng thời không chỉ gây chú ý của mọi người về vấn đề HS-TS mà nên tìm cách thông tin thêm cho mọi người hiểu rõ hơn những gì liên quan đến vấn đề này, ví dụ về lịch sử, về hiện trạng, về tầm quan trọng, về hồ sơ pháp lý v.v… của quần đảo HS-TS?

Để ít nhất hai quần đảo này không mất đi trong lòng người Việt nam.

P/s: xin nhắc lại đây chỉ là những suy nghĩ của riêng tôi trước những gì tôi thấy. Xin đừng cho tôi là lên mặt dạy đời hay gì gì khác, tội lắm mừ …

Advertisements

21 responses to “Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt nam

 1. Cảm ơn bác đã viết về một vấn đề rất đáng được quan tâm. Tiện đây em gửi bác link này bác đọc thử nhé, em rất thích bài phát biểu của bác GS này:
  http://www.viet-studies.info/kinhte/TuongLai_PhatBieuMTTTQVN.htm

 2. Hi hi, em hỏi bác Cua, bờ biển VN hình gì?

 3. Nghĩ thương ngư dân nhà mình!
  NB k sợ hãi là vì dựa vào chủ quyền quốc gia. Chủ quyền quốc gia là bình đẳng giữa mọi quốc gia với nhau. Anh TQ ảnh đâu có thương yêu dân anh thế đâu, nhưng vì anh có cây gậy là chủ quyền. Anh NB cũng rứa, đâm tí tàu thì có xước đi tí là cùng nhưng đó là vấn đề pháp lý, quốc thể..em nghĩ nhà miềng bị nhầm lẫn giữa chủ quyền và sự mềm mỏng như là một biện pháp trong quan hệ ngoại dao…Mình có chủ quyền quốc gia, việc người quốc gia khác động chạm đến 1 con tàu, 1 người dân của mình trong quan hệ quốc tế liên quan đến CQ…và hành động của mình là thể hiện sự trân trọng chủ quyền của mình..chứ không phải là nhún mình đến quên bản thân mình đi..Như ở trong nước thì có câu” mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật đó”, trong quan hệ quốc tế thì mọi quốc gia cũng bình đẳng thôi…Trân trọng một công dân của mình, cũng thể hiện sự tự trọng, và tôn trọng những quyền mình có…

 4. Không phải là kiến thức đâu O à, mà là ý thức.

 5. E đã thấy đường HOàng Sa hay Tsa chi đó ở SG rồi mà.
  Mình cũng khẳng định oang oang là HS + TS là của VN rùi thì có chi mà phải cấm đoán nhẻ?

  • Miềng không cấm, chỉ lẳng lặng giải tán và quan tâm đặc biệt những ai khởi xướng hoặc tham gia tích cực thôi. Vì đây là vấn đề nhạy cảm và tế nhị. Còn tại sao nhạy cảm, tại sao tế nhị thì bắc thang lên hỏi …
   Hic

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s